Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Cách Ảnh Hưởng Tất Cả Dân Mỹ Nếu Obamacare Bị Loại Bỏ

02/10/202000:00:00(Xem: 1542)
8 Cách ảnh hưởng tất cả dân Mỹ 01

Obamacare.(nguồn: CNN)

 

Chính phủ Trump đã và đang nỗ lực để xóa bỏ Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Vừa Túi Tiền mà thường được gọi nôm na là Obamacare. Việc TT Trump đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện sẽ là cơ hội để ông Trump loại bỏ Obamacare. Nhưng nếu điều đó xảy ra thì tất cả người Mỹ đều bị ảnh hưởng qua 8 cách mà Phụ Tá Giáo Sư Simon F. Haeder dạy về Chính Sách Công Cộng tại Đại Học Pennsylvania đã trình bày trong bài phân tích được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 25 tháng 9 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả được tường lãm.

 

*******

 

Hơn 10 năm sau khi được thông qua, Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA, hay còn được gọi là Obamacare) hơn một lần bị treo trong thế ngang ngửa. Đã có nhiều lần gần như bỏ lỡ trước đây, gồm việc xuất hiện ở Tối Cao Pháp Viện và bỏ phiếu tại Quốc Hội trước đây. Tuy nhiên trong cái chết của Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg, lần này các nhà Cộng Hòa có thể cuối cùng sẽ thành công trong việc xóa  bỏ sự thành tựu dấu ấn của Chính Phủ Obama. Các cuộc điều trần trước Tối Cao Pháp Viện đã được lên lịch sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 11 về việc liệu việc thay đổi luật thuế có làm cho ACA vi hiến không.

ACA có thể được cải thiện trong nhiều cách, như tôi đã viết đâu đó. Tuy nhiên nếu Tối Cao Pháp Viện đánh ACA, thì dường như đối với tôi không có khả năng sự thay thế đáng kể sẽ xảy ra ở các cấp cao trong đảng phái tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Kết quả, nếu tòa giết chết nó thì tất cả người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự đảo ngược chính sách, khi 1,000 trang văn bản luật và hơn 9,000 trang luật lệ đã ảnh hưởng tất cả các lãnh vực của hệ thống chăm sóc sức khỏe của người Mỹ.

Là học giả chuyên về chính sách sức khỏe và chính trị là người đã bàn rộng rãi về ACA, tôi nhìn thấy những ảnh hưởng rõ ràng nhất nếu Tối Cao Pháp Viện phán quyết ACA là vi hiến.
 
1.Nhiều triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế
 
Một trong những đặc trưng chính của ACA là việc mở rộng bảo hiểm cho nhiều triệu người Mỹ. Hầu hết điều này đạt được qua việc mở rộng của chương trình Medicaid, chương trình hệ thống an toàn của Mỹ.

Hơn nữa, ACA đã cung cấp nhiều cải tổ và tài trợ cho thị trường bảo hiểm mà đã làm cho dễ dàng hơn để mua các chương trình y tế cho những người Mỹ nào trả quá nhiều cho chất lượng cho Medicaid.

Hàng triệu người Mỹ trẻ tuổi có thể cũng được nằm trong bảo hiểm y tế của cha mẹ cho đến khi họ 26 tuổi.

Hơn 20 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu ACA bị bãi bỏ.
 
2.Nhiều bệnh viện và phòng mạch có thể đóng cửa, đặc biệt tại vùng quê
 
Ngay cả trước đại dịch Covid-19, nhiều nhà cung cấp y tế gồm các bệnh viện và phòng mạch đã khó khăn để tiếp tục mở cửa. Điều này đặc biệt áp dụng cho những nhà cung cấp đặt ở những nơi người dân nghèo và miền thôn quê. Thực tế, việc bệnh viện đóng cửa kể từ năm 2010 đã xảy ra nhiều nhất tại các tiểu bang đã từ chối mở rộng chương trình Medicaid của họ, như Texas và Alabama. Những áp lực này sẽ trở nên trầm trọng hơn với hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế. Việc đóng cửa ảnh hưởng tất cả thành viên cộng đồng, dù họ có bảo hiểm y tế hay không, khi các cư dân mất khả năng đến bệnh viện và các chuyên gia.
 
3.Mất việc bảo vệ đối với các điều kiện có bệnh từ trước
 
Trước khi ACA trở thành luật, nhiều người Mỹ thường xuyên bị từ chối khi họ đi mua bảo hiểm y tế. Những công ty bảo hiểm xem họ có quá nhiều rủi ro tài chánh vì họ có bệnh trước đó.

Trước khi ACA được thông qua, thực tiễn này là đối tượng đối với sự pha trộn khó hiểu của các luật lệ, các quy định và sự thực thi của tiểu bang và liên bang. Những công ty bảo hiểm đã phát triển danh sách của các điều kiện, thuốc men hay nghề nghiệp mà dẫn tới sự từ chối tự động của việc bao gồm trong bảo hiểm.

“Những điều kiện bị từ chối” này gồm nhiều vấn đề từ lạm dụng các chất đến mụn. Nhiều công ty bảo hiểm cũng từ chối bán cho các nạn nhân bị hãm hiếp, và 45 tiểu bang cho phép thực hành phần C. Nói chung, một phúc trình của quốc hội cho thấy rằng 425 chẩn đoán y tế đã được sử dụng để từ chối bán bảo hiểm.

Dường như là bị truyền nhiễm Covid-19 hiện cũng rơi vào loại này. Và, còn lâu mới chắc chắn điều được gọi là người mang bệnh Covid có được bảo hiểm không.

8 Cách ảnh hưởng tất cả dân Mỹ 02

TT Trump quyết tâm loại bỏ Obamacare.( https://healthcareeducationproject.org)

 
4.Mất một số phúc lợi và trả tiền co-pay cao hơn
 
Trước luật ACA, thường là tùy theo mỗi tiểu bang quyết định các phúc lợi nào bảo hiểm phải bao gồm. Nhiều tiểu bang khác nhau xa trong các điều khoản của sự bao gồm toàn bộ. Nhiều tiểu bang không đòi hỏi thuốc có toa hay việc đi khám bác sĩ của trẻ em khỏe được bao gồm. Thí dụ, 62% cá nhân trong thị trường tư nhân không có bảo hiểm thai sản, và 34% không có bảo hiểm cho việc điều trị bệnh rối loạn vì làm dụng các chất.

Luật ACA đã thiết lập nền tảng bằng việc thường đòi hỏi bảo hiểm gồm phần tối thiểu của Các Phúc Lợi Sức Khỏe Quan Trọng. Nó cũng đòi hỏi rằng các dịch vụ ngăn ngừa như chích ngừa hay đến khám bác sĩ để sống khỏe được cung cấp mà không tốn tiền túi.

Điều quan trọng, Luật ACA đã bãi bỏ hạn chế bảo hiểm hằng năm và trọn đời mà các công ty bảo hiểm thường đưa ra. Những hạn chế này thường làm cho khách hàng nhầm lẫn và khiến cho họ phải tốn kém rất lớn khi có bệnh và vượt qua các hạn chế.
 
5.Các người cao niên sẽ trả nhiều hơn, Medicare sẽ bất ổn
 
Một trong những cách lớn nhất mà những người Mỹ cao niên sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bãi bỏ ACA là sự gia tăng tiền thuốc có toa. Mỗi năm, khoảng 5 triệu người cao niên trải qua sự khiếm khuyết bảo hiểm. “Cái lỗ bánh donut” của Phần D của Medicare nổi tiếng này, mà Luật ACA đã đóng lại, đòi hỏi các cao niên phải gánh toàn bộ chi phí tiền thuốc có toa sau một số tiền cho đến khi họ đạt tới ngưỡng nào đó.

Có nhiều chi phí khác nữa, những cao niên, như tất cả người Mỹ khác, cũng sẽ đối diện với các chi phí phải tự trả cho các dịch vụ phòng bệnh.
Những về hưu sớm quá trẻ để có đủ điều kiện cho Medicare sẽ thấy không thể nào có được bảo hiểm y tế cho chính họ. Đối với những người có bệnh sẵn sẽ bị từ chối bởi các hãng bảo hiểm. Hầu hết những người khác sẽ đối diện với tiền trả hàng tháng rất cao vì tuổi tác của họ.

Việc loại bỏ ACA cũng sẽ xóa bỏ việc tăng thuế lương cho những người có thu nhập cao, mà điều đó giúp ổn định quỹ Medicare. Điều này làm dấy lên những lo ngại mới về khả năng tồn tại lâu dài của toàn bộ chương trình.
 
6.Dịch nghiện thuốc opioid sẽ càng tồi tệ hơn
 
Trong khi công chúng tập trung vào đại dịch hiện nay, thì dịch nghiện thuốc giảm đau (opioid) đã tàn phá trên toàn quốc trong nhiều năm qua. Nó cũng sẽ tồn tại lâu hơn ảnh hưởng của Covid-19, khi hơn 20 triệu người Mỹ đau khổ vì bệnh nghiện thuốc. Những ảnh hưởng là lớn và thấm sâu vào các cộng đồng người Mỹ. Luật ACA đã cho phép hàng trăm ngàn người Mỹ có được sự điều trị quan trọng qua việc cung cấp cho họ để có bảo hiểm y tế.

Quan trọng tương tự, các điều khoản Phúc Lợi Sức Khỏe Chủ Yếu của ACA đòi hỏi các chương trình bảo hiểm được bán trong thị trường tư nhân để bao gồm việc nghiện thuốc và các dịch vụ sức khỏe tâm thần. Như được nói đến trước đây, nó cũng loại bỏ các hạn chế hằng năm và trọn đời đối với các phúc lợi này.
 
7.Phụ nữ sẽ bị thiệt hại không đồng đều
 
Vài nhóm có lợi nhiều từ ACA như phụ nữ Mỹ, là những người đã có được các phúc lợi bảo hiểm được cải thiện, và việc tiếp cận. Quan trọng, tỉ lệ không có bảo hiểm đối với phụ nữ đã giảm một cách đáng kể, từ nhiều tới 17% trước đây xuống còn 11% đối với ACA.

Việc giảm tỉ lệ không có bảo hiểm đặc biệt rõ rệt đối với phụ nữ gốc La Tinh và những người với tình trạng xã hội-kinh tế thấp. Cả hai nhóm đã chứng kiến sự gút giảm 10% điểm còn 22% và 21%, theo nhóm.

Hơn nữa, việc thực hiện tính tiền trả hàng tháng cho bảo hiểm đối với phụ nữ cao hơn dựa vào giới tính bị cấm. Trước ACA, tại hầu hết các tiểu bang nó là bình thường để tính người đàn ông hút thuốc lá ít hơn người phụ nữ hút thuốc lá đối với bảo hiểm y tế trước khi thông qua ACA để tính các mức cao hơn của việc sử dụng chăm sóc sức khỏe của phụ nữ.

Phụ nữ cũng có lợi rất nhiều từ việc loại bỏ chi phí tự trả tiền đối với các dịch vụ phòng bệnh như chụp hình vú, khám bác sĩ vì sức khỏe, chụp hình và tu vấn về bạo lực gia đình và giữa các cá nhân.

Việc bảo vệ điều kiện có bệnh trước cũng chứng minh đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ khi họ cũng không còn bị từ chối bảo hiểm vì có phần C, đã là người sống sót vì ung thư vú hay ung thư cổ tử cung, hay đã nhận điều trị y tế vì bạo lực gia đình hay tình dục.

Luật ACA cũng bảo đảm rằng phụ nữ được bảo đảm bảo hiểm mang thai, thai sản và chăm sóc em bé mới sinh và các dịch vụ phòng bệnh và trước khi sinh hiện được bảo hiểm miễn phí. Tương tự, các công ty bảo hiểm hiện được yêu cầu phải cung cấp cho những người mới làm mẹ dụng cụ để lấy sữa mẹ và các dịch vụ hỗ trợ để làm việc đó.

Cuối cùng, Luật ACA cũng ủng hộ phụ nữ trong kế hoạch gia đình bằng việc loại bỏ các chi phí tự trả tiền đối với các dịch vụ tránh có thai. Điều này đã làm giảm số phụ nữ không có các phúc lợi như thế từ hơn 20% xuống còn 3%.
 
8.Các công nhân hầm mỏ và gia đình của họ sẽ mất các phúc lợi
 
Nhiều công nhân hầm mỏ và các gia đình của họ cũng sẽ trải qua kinh nghiệm giảm đáng kể trong các phúc lợi nếu ACA bị đảo ngược tại tòa TCPV. Một điều khoản ít được biết trong Luật ACA đã tạo điều kiện tiếp cận một cách tuyệt vời đối với các phúc lợi cho những công nhân hầm mỏ bị ảnh hưởng bởi nhiều năm tiếp xúc với bụi than hiện đang đau khổ từ bệnh phổi bị nhám đen. Những phúc lợi này sẽ bị loại bỏ theo với ACA. Dĩ nhiên, nó cũng ảnh hưởng khả năng đủ điều kiện cho nhiều công nhân hầm mỏ liên quan tới Medicaid và các thị trường ACA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Sebastian Gorka, cựu cố vấn cao cấp trong Bạch Ốc của Trump và trở thành người dẫn chương trình phát thanh cực hữu -- hôm cuối tuần đã bị YouTube cấm cửa vĩnh viễn sau khi Gorka bị phạt lần thứ 3 trên mạng này trong vòng 90 ngày vì cứ mãi bịa đặt về "gian lận bầu phiếu" trong Ngày Bầu Cử 3/11/2020.
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Thuốc chích ngừa Covid-19 của Moderna hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ chống lại Covid và hiệu quả hơn 95% chống lại bệnh trầm trọng lên tới 6 tháng sau khi chích liều thứ hai, theo công ty này cho biết hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021, trích thuật tài liệu cập nhật từ thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn của họ, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Hơn 100,000 dân bỏ chạy ra khỏi thị trấn Bago (Miến Điện) trong khi và sau khi quân đội tấn công những người biểu tình hồi cuối tuần, làm ít nhất 100 người chết, theo tin RFA Anh ngữ. Một phụ nữ nói ít nhất là 100,000 người từ trong 4 quận của thành phố Bago chạy ra khỏi nơi này.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy rằng đột biến COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi có nhiều khả năng “phá vỡ” vắc-xin Pfizer-BioNTech hơn các biến thể nổi bật khác.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.