Hôm nay,  

Được Tổng thống Hoa kỳ Sáng Lập, Mạng Lưới Tụ quang Tỏa Sáng Đã Vinh Danh Một Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và Các Thiện Nghĩa Nhân Ưu Tú Thế Giới Ngày 26/09/2020

29/09/202009:31:00(Xem: 7362)

Nghia Sinh


NGÀY VINH DANH THIỆN NGHĨA NHÂN THẾ GIỚI 2019

Ngày vinh danh thiện nghĩa nhân thế giới đã được Mạng lưới toàn cầu “Tụ quang Tỏa sáng”[1] tổ chức vào cuối tháng 9 thường niên để vinh danh những người làm việc xã hội từ thiện bác ái trong tinh thần tự nguyện bất vụ lợi. Hoạt động của một thiện nghĩa nhân cần hội đủ hai tiêu chí: “từ”+ “thiện.” Từ là yêu thương (như nhân từ là thương người) và thiện là tốt lành (như thiện nhân là người tốt). Thiện Nghĩa nhân làm việc từ thiện – là làm điều tốt lành phát xuất từ lòng thương người.

NGÀY VINH DANH THIỆN NGHĨA NHÂN THẾ GIỚI 2020

Ngày vinh danh thiện nghĩa nhân thế giới 2020 đã được tổ chức tại Hoa Kỳ ngày 26/09/2020 với sự chủ tọa danh dự của bốn cựu Tổng thống Hoa kỳ thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ: quý Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và Tổng thống George W. Bush đã hiện diện trực tuyến và đọc diễn văn chúc mừng và cám ơn các thiện nghĩa nhân được tuyển chọn và vinh danh trong năm 2020. Như vậy, Thiện Nghĩa nhân làm việc từ thiện – không phân biệt đảng phái, tôn giáo, sắc tộc…

THIỆN NGHĨA NHÂN Á CHÂU
Vidur J. Dhabaria (India-Ấn Độ)

Trong đại dịch COVID-19, Vidur đã dẫn đầu một nhóm thanh niên thiện nghĩa thay phiên nhau giúp đỡ những người bị dịch bệnh và giúp cho người thân của những bệnh nhân Cô Vit nầy không bị lây nhiễm. Nhóm thiện nghĩa của Vidur đã quyên góp được trên 20.000 Mỹ kim để cung cấp tài liệu và vật liệu cứu trợ COVID và các bộ dụng cụ vệ sinh cho 596 gia đình từ các cộng đồng thiếu thốn và nghèo đói ở vùng Mumbai, Ấn Độ.

THIỆN NGHĨA NHÂN ÂU CHÂU
Stephanie Andrieux (France-Pháp Quốc)

Stephanie là chủ tịch của tổ chức thiện nghĩa Benenova, một chi nhánh của Mạng lưới toàn cầu POL tại Pháp. Cô đã nỗ lực khắc phục những trở ngại và cổ vũ tinh thần các thiện nghĩa nhân tham gia hoạt động bác ái, từ thiện giúp người trong cơn hoạn nạn do đại dịch COVID gây ra. Stephanie đã tổ chức các bếp ăn đoàn kết để phục vụ những người nghèo, chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh và phân phát khẩu trang cho cộng đồng.

THIỆN NGHĨA NHÂN PHI CHÂU
Clinton Ezeigwe (Nigeria)

Clinton khẳng định: để ứng phó với COVID-19, tiếp cận với nước an toàn và tuân giữ vệ sinh cá nhân là yếu tố quyết định sức khỏe và là chìa khóa để giảm lây truyền. Vì thế anh đã tổ chức các lớp học về giáo dục vệ sinh, lắp đặt các trạm vòi nước cầm tay và đào tạo những người biết sản xuất chất tẩy rửa tay tại địa phương và tạo công việc cho các phụ nữ nội trợ và những người khuyết tật trong cộng đồng.

THIỆN NGHĨA NHÂN MỸ CHÂU (NAM MỸ)
Daniel M. Assuncao (Brazil-Ba Tây)

Phong trào “Vizinho Amigo” hoặc “Hàng Xóm tốt” được thành lập với mục đích ngăn chặn nguy cơ COVID-19 bị lây nhiễm. Daniel đã tích cực tham gia phong trào nầy tại Brazil và đã mời gọi được hơn 2.500 thiện nghĩa nhân tham gia công tác xã hội nầy. Với châm ngôn “Lá lành đùm lá rách” hay “Hàng xóm giúp hàng xóm với nhau”, Phong trào “Vizinho Amigo” hoặc “Hàng Xóm tốt” đã giúp hàng ngàn người tránh khỏi đại dịch.

THIỆN NGHĨA NHÂN MỸ CHÂU (BẮC MỸ)
Bác sĩ Kellie Johnson (Ohio)

Bác sĩ Johnson là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Gia đình Alliance, một trung tâm y tế phi lợi nhuận cung cấp các dịch vụ sức khỏe cho mọi người, bất kể khả năng chi trả của họ. Kể từ khi xảy ra đại dịch Coronavirus, Kellie đã tình nguyện dẫn đầu nhóm thử nghiệm và kiểm tra COVID di động, thực hiện các dịch vụ cần thiết cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương (như người vô gia cư và người cao tuổi, neo đơn, đau yếu).

THIỆN NGHĨA NHÂN MỸ CHÂU (BẮC MỸ)
Bác sĩ Hồ Thị Trâm (Texas)

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Bác sĩ Trâm đã tổ chức dịch vụ thử nghiệm Cô Vi miễn phí cho hơn 800 người cao niên ở Houston. Dù bận rộn với công việc tại phòng khám và bệnh xá, Cô Trâm vẫn cố gắng dành thời gian chia sẻ thông tin trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương để hướng dẫn cộng đồng về các biện pháp an toàn và phòng ngừa. Được hỏi về động lực cho các công tác thiện nghĩa, Cô khiêm nhu đáp: “Đây là nhiệm vụ của một y bác sĩ – chữa lành và giúp đỡ bà con phòng ngừa bệnh tật”.

THIỆN NGHĨA NHÂN MỸ CHÂU (BẮC MỸ)
Tiến sĩ Roshan Khatri (Wisconsin)

Tiến sĩ Khatri đã dẫn đầu một phản ứng tức thời khi đối phó với đại dịch COVID-19. Cùng đồng hành với hàng trăm thiện nghĩa viên khác, Roshan đã đề ra chương trình “Điện thoại cho bạn bè”, “Hỗ trợ cho học tại nhà”, và “Gia tăng may khẩu trang”. Thành quả là ông đã kết nối các tình nguyện viên với những người bị cô lập tại nhà; hỗ trợ cha mẹ giáo dục con cái tại gia; và đáp ứng nhu cầu khẩu trang để ngăn ngừa đại dịch.

THIỆN NGHĨA NHÂN MỸ CHÂU (BẮC MỸ)
Tiến sĩ Kimberly S. Clay (Tennessee)

Tiến sĩ Clay đã dành 16 năm làm thiện nguyện viên nhằm thúc đẩy sự thăng tiến của nữ giới. Cô đã giúp hơn 25.000 phụ nữ nắm bắt tiềm năng vô hạn của mình bằng phát triển niềm tin rằng thiếu nữ có thể làm được tất cả: kỹ sư cơ khí, thiết kế rô bốt, thử nghiệm hóa chất, xây dựng ứng dụng di động cho riêng họ. Vì vậy từ năm 2010, Kimberly đã từ bỏ sự nghiệp giáo sư đại học để dồn mọi nỗ lực cho sứ vụ thiện nghĩa cao quý nầy.

MỘT NGHĨA SINH ĐƯỢC VINH DANH THIỆN NGHĨA
Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (Illinois)

Nhân danh Tổ chức Nghĩa Sinh, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thiết lập giải thưởng “Người trẻ Ưu tú”[2] năm 2005 để tưởng thưởng những người trẻ gốc Á châu tại Hoa Kỳ có trình độ học thức xuất sắc và tận tâm phục vụ cộng đồng trong tinh thần thiện nghĩa. Trong 15 năm qua – từ năm 2005 đến 2020 – Ban tổ chức đã tuyển chọn và trao tặng Bằng Tưởng Thưởng “Người trẻ Ưu tú” cho 126 sinh viên học sinh ưu tú từ các cộng đồng Á châu tại Hoa Kỳ như Ấn Độ, Cambodia, Đại Hàn, Lào Quốc, Mã Lai, Nam Dương, Nhật Bản, Pakistan, Tân Gia Ba, Thái Lan, Trung Hoa và Việt Nam. Mục đích cốt lõi của chương trình Tưởng thưởng “Người trẻ Ưu tú” là chuẩn bị giới trẻ đóng vai trò lãnh đạo trong gia đình, tại trường học, nơi làm việc và tự tin đảm nhiệm sứ vụ lãnh đạo cộng đồng một cách thanh liêm và chính trực.

Bên cạnh công tác khích lệ và vinh danh giới trẻ, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã tái thiết lập Học viện Lãnh đạo Nghĩa Sinh[3] trực tuyến và trực tiếp nhằm bồi đưỡng kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo bản thân và lãnh đạo phục vụ tha nhân cho hơn 2.500 học viên trong gần 10 năm qua – từ năm 2011 đến 2020.

THAY LỜI TÂM KẾT

Vào ngày 18/08/1988, Hon. George H.W. Bush đã nhận được đề cử của Đảng Cộng Hòa vào chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu tiếp nhận đề cử, Hon. George H.W. Bush đã phát biểu những lời tâm huyết sau đây: Tôi ước mong Hoa Kỳ trở thành “một quốc gia tử tế hơn và dịu dàng hơn.” [4] Và có lẽ đây cũng là động lực thúc đẩy Tổng thống George H.W. Bush thành lập Mạng lưới toàn cầu Tụ quang Tỏa sáng – The Global Network Points of Light[5]. Vào ngày 25/09/2020 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Francis đã gửi sứ điệp chúc mừng Liên Hiệp Quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức quốc tế nầy. Trong dịp nầy, Đức Thánh Cha đã mời gọi thế giới liên đới, cộng tác, tôn trọng nhân phẩm và sự sống con người. Ngài tha thiết kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trên thế giới hãy lên án chiến tranh và khước từ vũ khí, nhất là vũ khi hạt nhân. Người viết cũng ước ao những ‎ý tưởng nhân ái của Tổng thống Bush được tỏa sáng trên mỗi quốc gia và những ý tưởng nhân lành của Đức Francis được tỏa rạng trên toàn thế giới.

---------------------------

[1] Mạng lưới toàn cầu “Tụ quang Tỏa sáng” (Points of Light) do cố Tổng thống George W.H. Bush sáng lập cách nay hơn 30 năm (1990-2020).
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/pol.png 

[2] Giải thưởng “Người trẻ Ưu tú” (Youth Who Excels Awards) đã được Huynh trưởng Nghĩa Sinh thiết lập cách nay 15 năm (2005-2020).
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/youthwhoexcelsawards_2005-2020.pdf 

[3] Học viện Lãnh đạo Nghĩa Sinh (NghiaSinh Leadership Academy) đã được Huynh trưởng Nghĩa Sinh tái thiết lập cách nay 10 năm (2011-2020).
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/2.leadershipeducation_dr.nguyen-trung_hieu.png 
http://www.truyen-tin.net/Supersize.aspx?ID=56 7

[4] Tổng thống George W.H. Bush: Một nước Mỹ "tử tế hơn, dịu dàng hơn"
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/png5k&gnation.png 

[5] Thư và hình Tổng thống George W.H. Bush và Huynh trưởng Nghĩa Sinh trong một buổi lễ vinh danh các thiện nghĩa nhân tại Tòa Bạch Cung (The White House).
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/hon.georgeh.w.bushanddr.hieu.png 

Đoàn Nhân Ái

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.