Ông Trọng Gửi Thông Điệp Tới Phiên Họp Thường Niên Khóa 75 Của LHQ

27/09/202018:40:00(Xem: 1465)

blank

                                                                                                                                               

Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020. Hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới không thể đến New York do các hạn chế liên quan đến dịch bịnh Covid-19. Những bài phát biểu của họ phải được Video rồi gửi đến tổ chức trước.

Tuy nhiên dù vắng mặt trong sự kiện các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới vẫn cố gắng chia sẻ tầm nhìn của họ về việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiên nay... 

Các nhà lãnh đao của cộng sản Hà Nội cũng lên tiếng phát biểu mặc dầu những điều phát biểu của họ cũng chỉ là sự nhai lại nhàm chán. Hôm 21-9-2020, ngay ngày khai mạc, ông nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp ca ngợi niềm tin của nhân loại vào tổ chức LHQ ngày càng lớn mạnh xuyên suốt lich sử 75 năm thành lâp. Ông Phúc ca tụng Bản Hiến Chương của LHQ như là nguyên tắc cơ bản đã đưa nhân loại đạt được nhũng thành quả về văn hóa, hòa binh, ổn định và phát triển kinh tế lớn mạnh như hiện nay măc dầu thế giới đang đương đầu với thử thách chưa từng có: Tác động tai hại của dich bịnh Covid-19, cùng với bất ổn, xung đột cạnh tranh của các nước lớn, chính trị, biến đổi khí hậu đang đe dọa nên hòa bình và phát triển bền vững của các dân tôc. Theo ông Phúc, LHQ là một trung tâm  điều phối hành động chung cho các quốc gia...Và cuối cùng ông Phúc, Thủ Tướng của CSVN khẳng định: " Từ tro tàn của chiến tranh, sau 75 năm thế giới không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Hòa bình, hữu nghị được vun đấp, đói nghèo và bệnh tật được đẩy lùi, cuộc sống của nhân loại được đổi thay..". Và ông cũng không quên gửi đi một thông điệp nói về  Độc lập và Chủ quyền của một dân tôc tại LHQ..

   Theo thông tin đài VoaTiengViet, hôm 24-9 ông Trọng, TBT-CTN Viêt Nam cũng gửi đến buổi họp thường niên lần thứ 75 của LHQ, một thông điêp có phần nhấn mạnh về chủ quyền và độc lập của các quốc gia trên toàn cầu. Theo VoaTiengViet "các giới quan sát cho rằng đây là đầu tiên nhà lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam lên tiếng tai diễn đàn  lớn nhất thế giới khẳng định lập trường của Hà Nội về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, đề cập đến giải pháp pháp lý, chứ không đơn thuần chỉ bám vào biện pháp ngoại giao mà VN theo đuổi bấy lâu nay."..

  Cũng theo VoaTiengViet, trong thông điệp gửi đến diễn đàn LHQ hôm 24-9-2020, ông Trọng còn nhấn mạnh: "Trong vai trò Ủy Viên Không Thường Trực của HBA-LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu, tìm giải pháp công bằng và hơp lý để giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế...tránh mọi hành động đơn phương áp đặt..."  

https://voatiengviet.com/a/nguyen-phu-trong-de-cap-giai-phao-phap-ly-trong-thong-diep-gui-lhq/5597432.html

Qua những phát biểu ở trên, đây là lần đầu tiên Nguyên Phú Trọng lên tiếng tại diẽn đàn LHQ, diễn đàn lờn nhát thế giới, ông đă mạnh dạn chỉ trich và phê phán chính phủ Bắc Kinh đã đơn phương hành động và dùng vũ lực áp đặt mọi cục diện trên Biển Đông theo ý đồ của Băc Kinh. Phải chăng đây là đầu tiên tư tưởng Thoát Trung của Viêt Nam được công khai phát biểu tai diễn đàn LHQ, một diễn đàn lớn nhất thế giới.

Động thái náy của ông Trọng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, quan trọng, khi Việt Nam trước thềm Đai Hội-XIII...sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng Giêng năm 2021../.    

Đào Như

Chicago

Sept 27-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.