Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trọng Gửi Thông Điệp Tới Phiên Họp Thường Niên Khóa 75 Của LHQ

27/09/202018:40:00(Xem: 788)

blank

                                                                                                                                               

Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020. Hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới không thể đến New York do các hạn chế liên quan đến dịch bịnh Covid-19. Những bài phát biểu của họ phải được Video rồi gửi đến tổ chức trước.

Tuy nhiên dù vắng mặt trong sự kiện các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới vẫn cố gắng chia sẻ tầm nhìn của họ về việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiên nay... 

Các nhà lãnh đao của cộng sản Hà Nội cũng lên tiếng phát biểu mặc dầu những điều phát biểu của họ cũng chỉ là sự nhai lại nhàm chán. Hôm 21-9-2020, ngay ngày khai mạc, ông nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp ca ngợi niềm tin của nhân loại vào tổ chức LHQ ngày càng lớn mạnh xuyên suốt lich sử 75 năm thành lâp. Ông Phúc ca tụng Bản Hiến Chương của LHQ như là nguyên tắc cơ bản đã đưa nhân loại đạt được nhũng thành quả về văn hóa, hòa binh, ổn định và phát triển kinh tế lớn mạnh như hiện nay măc dầu thế giới đang đương đầu với thử thách chưa từng có: Tác động tai hại của dich bịnh Covid-19, cùng với bất ổn, xung đột cạnh tranh của các nước lớn, chính trị, biến đổi khí hậu đang đe dọa nên hòa bình và phát triển bền vững của các dân tôc. Theo ông Phúc, LHQ là một trung tâm  điều phối hành động chung cho các quốc gia...Và cuối cùng ông Phúc, Thủ Tướng của CSVN khẳng định: " Từ tro tàn của chiến tranh, sau 75 năm thế giới không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Hòa bình, hữu nghị được vun đấp, đói nghèo và bệnh tật được đẩy lùi, cuộc sống của nhân loại được đổi thay..". Và ông cũng không quên gửi đi một thông điệp nói về  Độc lập và Chủ quyền của một dân tôc tại LHQ..

   Theo thông tin đài VoaTiengViet, hôm 24-9 ông Trọng, TBT-CTN Viêt Nam cũng gửi đến buổi họp thường niên lần thứ 75 của LHQ, một thông điêp có phần nhấn mạnh về chủ quyền và độc lập của các quốc gia trên toàn cầu. Theo VoaTiengViet "các giới quan sát cho rằng đây là đầu tiên nhà lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam lên tiếng tai diễn đàn  lớn nhất thế giới khẳng định lập trường của Hà Nội về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, đề cập đến giải pháp pháp lý, chứ không đơn thuần chỉ bám vào biện pháp ngoại giao mà VN theo đuổi bấy lâu nay."..

  Cũng theo VoaTiengViet, trong thông điệp gửi đến diễn đàn LHQ hôm 24-9-2020, ông Trọng còn nhấn mạnh: "Trong vai trò Ủy Viên Không Thường Trực của HBA-LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu, tìm giải pháp công bằng và hơp lý để giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế...tránh mọi hành động đơn phương áp đặt..."  

https://voatiengviet.com/a/nguyen-phu-trong-de-cap-giai-phao-phap-ly-trong-thong-diep-gui-lhq/5597432.html

Qua những phát biểu ở trên, đây là lần đầu tiên Nguyên Phú Trọng lên tiếng tại diẽn đàn LHQ, diễn đàn lờn nhát thế giới, ông đă mạnh dạn chỉ trich và phê phán chính phủ Bắc Kinh đã đơn phương hành động và dùng vũ lực áp đặt mọi cục diện trên Biển Đông theo ý đồ của Băc Kinh. Phải chăng đây là đầu tiên tư tưởng Thoát Trung của Viêt Nam được công khai phát biểu tai diễn đàn LHQ, một diễn đàn lớn nhất thế giới.

Động thái náy của ông Trọng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, quan trọng, khi Việt Nam trước thềm Đai Hội-XIII...sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng Giêng năm 2021../.    

Đào Như

Chicago

Sept 27-2020


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.