Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Liêm Cử 3 Người Chỉ Huy Pghh Nếu Cụ ‘đột Ngột’ Chết

27/12/200000:00:00(Xem: 4191)
SAIGON - Cu. Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo, đã công bố danh sách những viên chức PGHH sẽ gánh vác cuộc chiến đòi tự do tôn giáo trong trường hợp cụ “từ giã cõi đời một cách đột ngột, nên tôi xin gởi lại mấy Lời Tâm Huyết này với những tín hữu PGHH...” Bản văn do văn phòng PGHH Hải Ngoại của ông Nguyễn Văn Cội phổ biến như sau.

Lời Tâm Huyết
Kính gởi: Toàn thể Bác Anh Chi Em tín hữu PGHH trong nước và hải ngoại,
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính thưa chư tín hữu thân mến,

Trong dịp lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vừa qua (25/11/2000), tôi và một số nam nữ tín hữu bị Công An Tỉnh An Giang đánh đập thô bạo nên bị thương khá nghiêm trọng.

Thiển nghĩ, ngày Đản Sanh của Đức Thầy là một ngày lễ trọng đại và thiêng liêng của tôn giáo như những ngày lễ trọng đại của Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, v.v.. thế mà người tín đồ PGHH lại bị Công An Cộng Sản hành hung thô bạo như thế là một hiện tượng phô bày cái quyết tâm của nhà cầm quyền CS luôn thẳng tay và trắng trợn tiêu diệt PGHH.

Tôi bị đánh nơi đầu và nhiều nơi trong thân thể, sự đau đớn ở thể xác cũng khá nghiêm trọng nhưng không bằng sự đau đớn ở tinh thần vì cảm nhận một hiểm hoạ đang đưa tiền đồ Đạo pháp đến chổ diệt vong.

Là một tín đồ lão thành, tôi đã có cơ duyên may mắn được gần gũi Đức Huỳnh Giáo Chủ ngót 7 năm trường, và đã gội nhuần ân đức từ bi ghi xương khắc cốt, nên suốt 25 năm, sau khi CS nắm quyền tôi vẫn ở lại đất nước VN mặc dù tôi có đủ điều kiên đi Mỹ, để cộng đồng gian khổ, từ sinh với toân thể tín hữu, hầu tùy cơ bảo tồn cơ đồ Đạo pháp. Từ năm 1990 đến nay, tôi và khối tín hữu PGHH đã chuyển cuộc tranh đấu từ thế bí mật, ngấm ngầm trở thành công khai và trực diện với nhà cầm quyền CSVN.

Cho nên, tôi phải trở thành một mủi nhọn đối với nhà cầm quyền CSVN mà họ phải quyết tâm diệt trừ.

Đối với tôi, sự sống chết là một lẽ thường, "Chết Vinh Hơn Sống Nhục". Nếu tôi phải chết để cùng xây đắp một con đường tiến đến Tự Do Dân Chủ cho Dân tộc, nếu tôi phải chết để cho PGHH được trường tồn, 5 triệu tín hữu PGHH được sống, thì đó là tâm nguyện của tôi.

Hiện giờ, sau khi bị Công An Cộng Sản hành hung, các bịnh cũ của tôi như: áp huyết cao, bịnh tim mạch lại tái phát, sức khoẻ cảm thấy bị suy yếu nghiêm trọng trong lúc tuổi đời đã 82 rồi, tôi e rằng có thể phải từ giã cõi đời một cách đột ngột, nên tôi xin gởi lại mấy Lời Tâm Huyết này với những tín hữu PGHH đã hiểu và đã biết tôi:

1. Trên cõi thế gian này, vạn hữu đều vô thường, sinh mạng của chúng ta cũng thế, cho nên làm người ở đời phải có nghĩa vụ với đời, phải biết xả thân để phục vụ cho phúc lợi của nhơn sinh, phải biết sống theo quan niệm của người xưa: "Chết Vinh Hơn Sống Nhục".

2. Đối với Đất Nước, là một công dân mang dòng máu con Hồng cháu Lạc với truyền thống 4000 năm văn hiến, với lịch sử oai hùng, hiển hách của Bạch Đằng Giang, Đống Đa v.v..chúng ta ai ai cũng đều có bổn phận bảo tồn những truyền thống quí báu đó, không thể thay thế bằng một ý thức hệ phản dân chủ.

3. Đối với Đạo Pháp, đừng bao giờ quên lời kêu gọi tha thiết của Đức Huỳnh Giáo Chủ:
Đạo nhiệm mầu gặp lúc truân chuyên,
Phận môn đệ phải lo vun quén..
Phải quan niệm Đạo còn mình còn, Đạo mất mình mất. Phải biết đoàn kết để tranh đấu bảo tồn và chấn hưng vĩ nghiệp: "Đời Đạo Liên Quang Rạng Chói Ngời" do Đức Thầy đã dày công khai sáng lưu lại cho 5 triệu tín đồ chúng ta.

4. Trong trường hợp bất lành, tôi không còn sống để tiếp tục lãnh đạo phong trào tranh đấu của PGHH thì tôi xin:
A) Uỷ thác việc lãnh đạo Giáo Hội PGHH tại VN cho Ông Tu Sĩ Nguyễn Văn Điền, ông Hà Hải hoặc ông Nguyễn Minh Sơn.
B) Uỷ thác phần đối ngoại ở hải nghoại cho Ông Nguyễn Văn Cội và Ông Lê Văn Bá, thuộc Giáo Hội PGHH Hải Ngoại, 17101 Overhill Road, Derwood MD 20855, USA.

Kính thưa chư tín hữu thân mến,
Sau ngày Đức Thầy vắng mặt, 53 năm trôi qua, PGHH chúng ta đã phải qua nhiều bước thăng trầm hưng phế, nhưng dù thế PGHH vẫn như giải Trường Sơn mãi hiên ngang cùng tuế nguyệt và mọi sự gian khổ, đắng cay cũng chỉ là:

Cuộc khó khăn lắm lúc khôi hài
Ấy cũng bởi thày lay ông Tạo
Ông nhồi quả cho người hành Đạo
Lúc nguy nàn thối chí cùng chăng"
------
Bại rồi thành lại nên tuồng
Vạn dân hưởng được nước nguồn Ma Ha ...

Tôi rất in tưởng dù tôi còn hay mất, cuộc tranh đấu vì Nhân Quyền, vì Tự Do Tôn Giáo, vì bảo tồn vĩ nghiệp PGHH, đươc chư tín hữu tiếp nối ngày càng tăng tiến đến thắng lợi cuối cùng.
Nguyện cầu ơn trên Chư Phật và Đức Thầy hộ độ cho Đất Nước và Dân Tộc sớm được thái hoà và an lạc, PGHH được trưởng tồn và chấn hưng, toàn thể tín hữu được tân tâm thường lạc, đạo quả viên thành.

Nam Mô Bổn Sư Thích Va Mâu Ni Phật
Năm Mô A Di Đà Phật
Sàigòn, Việtnam, Ngày 24 Tháng 12 Năm 2000 lúc 1 giờ sáng
Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH
Lê Quang Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.