Chân Dung Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Hoa Kỳ Mitch McConnell

24/09/202011:19:00(Xem: 3240)
Khi Mitch McConnell và các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa cùng tổng thống Donald Trump vội vã lên kế hoạch thay thế nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời hồi tuần trước, người dân Mỹ có quyền đặt câu hỏi rằng, tại sao một Thượng Viện khối đa số đảng Cộng Hòa đã làm trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của chính họ đưa ra trước đây?
Năm 2016, khi tổng thống Obama đề cử thẩm phán Merrick Garland vào Tối Cao Pháp Viện thì Mitch McConnell cùng hầu hết các TNS phe Cộng Hòa đều phản đối với lý do là đang trong năm bầu cử và "cần nghe tiếng nói" của người dân, cho dù còn khoảng chín tháng lúc bấy giờ. Nhưng hiện nay, dù chỉ còn dưới hai tháng, cũng chính McConnell và những đồng sự của mình lại tuyên bố rằng việc chuẩn thuận và thay người là "cần thiết", là "nguyên tắc và theo tiền lệ" cho việc chuẩn thuận ứng viên, không thể trì hoãn. 
Để hiểu hơn điều này có lẽ cũng nhìn kỹ lại chân dung Mitch McConnell, người đứng đầu cho các chiến thuật và đường lối tại Thượng Viện ra sao.
Sinh năm 1942 tại Alabama và tốt nghiệp luật sư tại Kentucky năm 1967, McConnell đã đăng lính trừ bị trước cả khi thi lấy bằng hành nghề, một việc có thể tránh bị quân dịch và điều sang chiến trường Việt Nam. Chỉ sau năm tuần huấn luyện tân binh, McConnell đã có được giấy chứng nhận bị "viêm thần kinh thị giác" (optic neuritis) và được xuất ngũ.  McConnell từng hãnh diện ghi vào hồ sơ của mình là "đã từng phục vụ quân đội Hoa Kỳ" trong các cuộc tranh cử đầu tiên của mình.
Kể từ đó, McConnell từng bước tham gia vào chính trường Hoa Kỳ, khởi đầu với công việc phụ tá cho một số Thượng Nghị Sĩ tại Washington DC. rồi leo lên chức vụ Phó phụ tá Tổng Trưởng Bộ Tư Pháp vào năm 1974, dưới thời tổng thống Gerald Ford. Năm 1984, McConnell tranh cử tại Kentucky và đắc cử vào Thượng Viện, liên tục làm việc tại Thượng viện sáu nhiệm kỳ liên tiếp cho đến nay.
McConnell lập gia đình cùng Bộ Trưởng Elaine Chao, một di dân gốc Đài Loan vào năm 1993, sau khi ly dị người vợ đầu tiên. Bà Elain Chao từng là Bộ Trưởng Bộ Lao Động suốt hai nhiệm kỳ dưới thời tổng thống George W. Bush và hiện là Bộ Trưởng Bộ Giao Thông.
Nhắc lại việc bang giao với Việt Nam thì vào năm 1991, Mitch McConnell là người đầu tiên đưa ra Đạo Luật về Quan Hệ Thương Mại với Việt Nam (United State-Vietnam Trade Relation Act,  S. Res. 2125 -102th Congress) tại Thượng Viện để yêu cầu chính phủ Bill Clinton nối lại quan hệ thương mại với Việt Nam, mở màn cho việc bang giao với Việt Nam vào năm 1995. Nhắc lại việc này để thấy rằng các chính sách đối ngoại có thể được các nhân vật lưỡng đảng cân nhắc, không chỉ là quyết định của riêng ai.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Có xu hướng chống đối các chương trình quốc gia mạnh mẽ, McConnell bị xem "cơn ác mộng của Obama" khi cản trở, chống đối quyết liệt các chương trình Obamacare, Medicaid cho đến các chính sách về di dân, kinh tế, giáo dục... nói chung dưới thời tổng thống Barack Obama. McConnell lão luyện và tài ba trong chiến thuật giằng co, cù cưa (filibuster) theo cách chưa hề có tiền lệ hay thậm chí bị xem là phạm luật để đối phó và trì hoãn các dự luật từ phía Dân Chủ cùng việc bổ nhiệm pháp lý tại Thượng Viện cho đến khi chúng bị quá hạn.
Không những vậy, McConnell chỉ trích và tạo áp lực lên bất cứ nghị sĩ Cộng Hòa nào có ý định thương lượng hay hợp tác cùng phe Dân Chủ, đến độ giáo sư chính trị học Bert Rockman của đại học Purdue University từng nhận xét rằng, "bỏ phiếu theo đảng phái vốn đã lâu nay nhưng chưa bao giờ dữ dằn theo kiểu McConnell đã làm".
Dưới thời tổng thống Donald Trump, McConnell được xem là trung thành và tận lực bảo vệ tổng thống trước các cuộc điều tra cho đến việc truất phế ông. McConnell ngăn chận một số dự luật điều tra sự can dự của Nga vào việc bầu cử năm 2016 cũng như hiện nay nên đó là lý do ông bị đặt cho biệt danh là "Moscow Mitch".
McConnell đã thay đổi luật cần hội đủ tối thiểu là 60 phiếu cho các ứng viên được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện xuống còn chỉ cần có đa số phiếu là 51 phiếu như hiện nay nhằm tận dụng việc đảng Cộng Hòa đang chiếm khối đa số để thông qua việc bổ nhiệm hai thẩm phán Neil N. Gorsuch và Brett Kavanaugh Điều này bị cho rằng mang tính đảng phái và tạo ra cơ hội đưa những người thiếu khả năng và xứng đáng vào vị trí quan trọng, những người sẽ đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến nước Mỹ trong hàng thập niên và đôi thế hệ. 
 
Dù người được đề cử do các tổng thống thuộc đảng Cng Hòa hay Dân Chủ bổ nhiệm, phương thức đồng thuận mang tính đảng phái này bị xem là điều nguy hiểm cho nền Tư Pháp và dân chủ Hoa Kỳ, phá vỡ mô hình chính thể tam quyền phân lập cần sự cân bằng và kiểm soát lẫn nhau. Bởi so với những thẩm phán đầy xứng đáng, từng được lưỡng đảng chuẩn thuận gần như tuyệt đối hay phần lớn được hơn hai phần ba số phiếu, uy tín cùng sự tín nhiệm vào các tân thẩm phán có số phiếu đồng thuận thấp d bị đánh giá là thiếu giá trị thật sự.
Trong gần cả chục năm qua, Mitch McConnell bị cử tri tiểu bang Kentucky đánh giá thấp nhất so với tất cả các thượng nghị sĩ cho đến khi nữ Thượng Nghị Sĩ Susan Collins thuộc đảng Cộng Hòa của tiểu bang Maine có những bỏ phiếu và tuyên bố bị xem là trái ngược với đảng Cộng Hòa. Tỉ lệ người dân tại Kentucky ủng hộ cho McConnell theo cả ba cuộc thăm dò từ Economist/YouGov, Politico/Morning Consult và Harvard/Harris trung bình chỉ là 23%. Dù vậy, ở tuổi 78, McConnell sẽ vẫn có cơ hội đắc cử mùa bầu cử này nhờ vào thành trì Cộng Hòa đỏ rực của tiểu bang Kentucky từ lâu nay.
Các học giả về chính trị học, pháp lý cùng các nhà sử học đã xem McConnell là một người theo chủ nghĩa cản trở (obstructionism), thô bạo và ngăn chận công lý, làm xói mòn thể chế dân chủ cùng hiến pháp Hoa Kỳ (*). Vai trò của Mitch McConnell tại Thượng Viện và trên chính trường Hoa Kỳ sẽ còn được giới sử gia Hoa Kỳ nhìn nhận và đánh giá một cách công tâm và khách quan hơn khi nhìn lại giai đoạn hiện nay.
Nhã Duy
(*) How Democracies Die - Penguin Random House, 2018 và The People vs. Democracy - Harvard University Press, 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.