Trên 60 Tuổi Dễ Bị Chết Vì Covid-19 Gấp Trăm Lần Người Dưới 40

25/09/202000:00:00(Xem: 2281)

01 Tren 60 tuoi de bi chet vi Covid

Người già trên 60 tuổi dễ bị bệnh và chết vì Covid-19.(nguồn: www.pixabay.com)

 

Trong đại dịch vi khuẩn corona hiện nay, đa phần những người bị lây bệnh và thiệt mạng là thành phần cao niên. Phải chăng những người cao tuổi gặp nguy cơ bị bệnh và tử vong cao nhất trong thời đại dịch? Để trả lời cho câu hỏi này, Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm đối với bài viết của Giáo Sư Nir Menachemi dạy về Chính Sách Và Quản Trị Sức Khỏe tại Đại Học Indiana University–Purdue University Indianapolis (IUPUI) được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 10 tháng 9 năm 2020.

 

*******

 

Vi khuẩn corona gây chết chóc ra sao? Và điều gì là nguy cơ tử vong đối với những người ở những độ tuổi khác nhau? Những điều này thật sự là những con số khó tính trong thời đại dịch.

Để tính số người chết đúng – nói cho đúng hơn là tỉ số nhiễm bệnh-tử vong (IFR) – bạn đơn giản chỉ chia tổng số người chết vì vi khuẩn corona với tổng số người bị nhiễm bệnh. Vấn đề là với quá nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh không có triệu chứng và thử nghiệm bị hạn chế đối với phần lớn đại dịch, tìm ra con số thực của nhiễm bệnh là rất khó.

Cách dễ nhất để tính tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong chính xác hơn là thực hiện thử nghiệm.

Tôi là giáo sư về chính sách và quản trị sức khỏe. Trong tháng 4, trong hợp tác với Bộ Y Tế Tiểu Bang Indiana, tôi đã hướng dẫn một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại Học Indiana để chọn lựa và thử nghiệm người với SARS-CoV-2. Dựa vào mẫu phân tích của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng 2.8% người dân tại Indiana – hay khoảng 188,000 người – đã bị nhiễm bệnh vào lúc đó và xác định tỉ số tử vong tại Indiana là 0.58%.

Sử dụng dữ liệu mà chúng tôi thu thập được từ chương trình thử nghiệm đó, trong vài tháng qua, các đồng nghiệp của tôi và tôi đưa ra quyết định cách tỉ số nhiễm bệnh-tử vong khác nhau qua tuổi tác, chủng tộc và những yếu tố nhân khẩu khác. Trong một nghiên cứu được phổ biến hôm 2 tháng 9, chúng tôi phúc trình rằng vi khuẩn corona có số người trên 60 tuổi chết nhiều gấp trăm lần so với số người chết dưới 40 tuổi, và rằng tại Indiana, những người không phải da trắng chết nhiều gấp ba lần những người da trắng.
 
Tuổi tác quan trọng, nhưng chủng tộc cũng quan trọng
 
Không phải tất cả nhóm người đều đối diện cùng nguy cơ tử vong từ vi khuẩn corona. Các nhà nghiên cứu và các viên chức sức khỏe đã biết qua nhiều tháng rằng có sự khác biệt, nhưng qua việc tính tỉ lệ tử vong, nghiên cứu của chúng tôi đưa ra dữ liệu chính xác nhất về những khác biệt này.

Khoảng một nửa số người thiệt mạng vì Covid-19 đã xảy ra trong số những người ở các nhà dưỡng lão bởi vì những người này kém sức khỏe và đối diện nguy cơ bệnh nghiêm trọng cao hơn nhiều. Chúng tôi muốn xác định nguy cơ tử vong đối với những người không ở trong các nhà điều dưỡng hay những cơ sở chăm sóc khác, như thế con số bên dưới là đối với các cư dân Indiana là những người sống bên ngoài tập thể.

Tỉ số nhiễm bệnh tử vong nói chung trong những người sống tập thể tại Indiana là 0.26%, hay cứ 385 người bị nhiễm bệnh thì có một người chết. Tuổi tác, nhiều hơn chủng tộc hay giới tính, là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tỉ lệ tử vong.

Đối với những người từ 60 tuổi trở lên, cứ 58 người bị nhiễm bệnh thì có một người chết, tỉ số IFR là 1.7%. So sánh, IFR từ bệnh cúm tại Hoa Kỳ trong số những người từ 65 tuổi trở lên là 0.8%. Covid-19 là 2.5 lần tử vong nhiều hơn bệnh cúm trong nhóm tuổi này.

Nguy cơ giảm xuống khi độ tuổi giảm. Đối với những người trung niên tuổi từ 40 tới 59, tỉ lệ IFR là 0.12% -- hay cứ 833 người bị nhiễm bệnh thì có 1 người chết.

Và đối với những người bị nhiễm bệnh dưới 40 tuổi, số người chết chỉ khoảng 1 trong mỗi 10,000 – IFR là 0.01%.

Trong khi tuổi tác là yếu tố mạnh nhất ảnh hưởng tỉ lệ tử vong, sự khác nhau về màu da cũng đáng nói. Các cư dân Indiana không phải da trắng ở tất cả nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần nếu họ bị nhiễm bệnh – IFR là 0.59% -- so với các cư dân da trắng – 0.18% IFR.

02 tren 60 tuoi de bi chet vi Covid

Giữ khoảng cách xã hội là một trong những cách ngăn chận Covid-19 tốt nhất. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Tỉ lệ tử vong phản ảnh các biện pháp sức khỏe khác
 
Đối với Covid-19, như hầu hết các bệnh, sức khỏe của bạn càng tồi tệ trước khi bị nhiễm bệnh bao nhiêu thì cơ hội chống chọi với vi khuẩn của bạn càng tồi tệ bấy nhiêu.

Các nhà nghiên cứu biết rằng một số chứng bệnh kinh niên – gồm các bệnh về tim mạch, thận, và phổi, cũng như tiểu đường – tất cả gia tăng nguy cơ tử vong của người có các bệnh đó từ Covid-19. Nhóm của chúng tôi đã không thu thập các dữ liệu sức khỏe rộng rãi từ những người mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng những chứng bệnh kinh niên này thông thường hơn trong số những cao niên và các nhóm thiểu số chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Những yếu tố khác, như không an toàn thực phẩm và nhà ở và thiếu phương tiện để chăm sóc, cũng làm cho việc chiến đấu với bệnh trở thành thách thức hơn và thông thường hơn trong số những người cao niên và những nhóm thiểu số. Tỉ số nhiễm bệnh tử vong cao hơn mà chúng tôi phát hiện trong những nhóm người này là vì có thể là do sự kết hợp của các bệnh đi kèm với các yêu tố khác này.
 
Những con số này có thể áp dụng cho cả Hoa Kỳ được không?
 
Nghiên cứu của chúng tôi giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện chính xác nhất vào tỉ lệ truyền nhiễm và thiệt mạng tính tới nay tại Hoa Kỳ. Câu hỏi được đặt ra là Indiana có phải là so sánh tốt đối với phần còn lại của nước Mỹ không.

Indiana xếp hạng tương đối thấp đối với sức khỏe nói chung trong các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của Indiana thì thấp hơn Hoa Kỳ một chút và thấp hơn nhiều tiểu bang.

Tôi tin rằng những con số mà chúng tôi khám phá đối với người dân cư ngụ tập thể tại Indiana là rất gần với mức trung bình toàn quốc, nhưng tỉ lệ truyền nhiễm-tử vong có thể khác theo từng tiểu bang hay theo từng thành phố. Nếu dân số cao niên tại tiểu bang của bạn là khỏe mạnh hơn cùng nhóm tuổi tại Indiana, thì IFR có thể là thấp hơn một chút xíu. Nếu tiểu bang của bạn ít khỏe mạnh, thì nguy cơ sẽ là cao hơn.

Cách cụ thể nhất để ngăn chận tử vong và bệnh nặng từ Covid-19 là để giảm số người bị truyền nhiễm. Qua việc thực hiện các việc đơn giản như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội, mọi người có thể giúp bảo vệ lẫn nhau và đặc biệt bạn bè, láng giềng, thân chủ và đối tác của mình là người đối diện nguy cơ nhất từ đại dịch.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đang gia hạn hiệu lực của Thẻ Thường Trú Nhân (còn được gọi là Thẻ Xanh) cho những đương đơn nộp đúng Mẫu I-751, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về thường trú, hoặc Mẫu Đơn I-829, Đơn xin hủy bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú của nhà đầu tư, cho đến 48 tháng sau ngày hết hạn của thẻ. Thay đổi này bắt đầu vào ngày 11 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-829 và sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 đối với Mẫu I-751
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực điều trị ung thư. Các phương pháp chẩn đoán tiên tiến hiện có thể xác định biểu hiện gen cụ thể của khối u, liệu pháp miễn dịch và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân, đồng thời các phương pháp phẫu thuật và xạ trị chính xác hơn đã được giới thiệu.
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Năm 1916, Karl Adler, một người Đức gốc Do Thái, đã mua bức tranh “Cô Thợ Giặt” (Woman Ironing) của Pablo Picasso từ chủ một phòng tranh danh tiếng ở Munich. Bức tranh này hiện được đánh giá là một kiệt tác.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
WASHINGTON – Gần 1,000 trẻ em di dân bị chia cách với gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong hai năm nay, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Trong tuần này, Philippines đã cho phép Hoa Kỳ tiếp cận với nhiều căn cứ quân sự của họ hơn, trong tình hình những lo ngại gia tăng về ‘ý đồ’ của Trung Quốc đối với Đài Loan và các yêu sách quá quắt của Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông nhạy cảm, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.