Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Đón Giáng Sinh, Đòi Tự Do Tôn Giáo

26/12/200000:00:00(Xem: 3483)
HANOI (VietCatholic News) – Hầu hết các nhà thờ tại Việt Nam đều hân hoan mừng Lễ Giáng Sinh cách trọng thể năm nay, nhất cũng là Năm Thánh và là Năm toàn xá. Niềm vui ngày Chúa giáng trần và niềm hy vọng đã làm diụ bớt đi những âu tư lo lắng và vất vả của những sinh hoạt thường ngày. Người Công Giáo Việt Nam và ngay cả người bên lương cũng hân hoan hòa mình vào trong khung cảnh yêu thương của sứ điệp an bình ngày Chúa Giáng Sinh.

Tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Hà Nội, giáo dân đã sốt sắng đến tham dự thánh lễ nửa đêm do Đức hồng y Phạm Đình Tụng chủ tế. Ngoài việc tham dự thánh lễ giáo dân còn hân hoan kính viếng hang đá và thưởng thức sự trang trí trang trọng và đèn hoa muôn mầu sắc sắc, tưng bừng đón mừng ngày lễ trọng của người Công giáo.

Trong đêm giáng sinh hàng chục vạn giáo dân đã đổ về Tòa giám mục Bùi Chu, Nhà thờ xứ và các Nhà thờ khác trong tỉnh Nam Định đón lễ Giáng Sinh, cầu chúc cho một năm mới an lành. Ngoài các lễ nghi tôn giáo trong đêm giáng sinh các giáo xứ trong giáo phận Bùi Chu còn tổ chức thi giáo lý, các họ đạo trình diễn Nhạc Cảnh Giáng Sinh.

Nhà thờ Phúc Nhạc
Đêm Giáng Sinh 24/12 có gần 14 vạn giáo dân trong địa phận Phát Diệm tưng bừng chào đón Chúa Hài Đồng tại nhà thờ giáo xứ Phúc Nhạc. Noel năm nay nhà thờ chính tòa Phát Diệm đã được rỡ xuống để trùng tu, nên không có thánh lễ tại đây mà lễ chính được tổ chức xứ Phúc Nhạc, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh do đức Giám mục Nguyễn Văn Yến chủ tế. Phúc Nhạc chính là quê hương của Bà Thánh Đê, và tại đây có Đại Chủng Viện Phúc Nhạc nhưng hiện nay chính quyền vẫn còn trưng dụng chưa trả lại cho Giáo Hội.

Hai giáo phận Phát Diệm và Bùi Chu là nơi có đông đảo dân Công giáo, sống qui tụ với nhau thành các xứ đạo có nhiều nơi cả làng toàn tòng là Công giáo, có nơi khác thì người lương (không Công giáo) giáo (người Công giáo) sống chung và sống rất đề huề thông cảm với nhau. Riêng tại giáo phận có tới 67 giáo xứ và có 230 nhà thờ họ lẻ. Tại Bùi Chu số nhà thờ còn nhiều hơn và dân chúng rất sùng đạo. Đã nhiều năm nay, lễ Giáng sinh không chỉ là ngày hội của bà con giáo dân Ninh Bình và Bùi Chu mà của nhiều người theo các tôn giáo khác. Bởi vậy, trong dịp mừng Lễ Giáng Sinh, dân chúng bên lương cũng hân hoan tò mò đến tham dự thánh lễ tại các giáo xứ. Thường thì tại các giáo xứ trước giờ cử hành thánh lễ trọng thể Đêm Giáng Sinh còn có hát thánh ca Vọng Giáng Sinh và nhiều nơi có Nhạc Cảnh mừng Chúa Hài Đồng.

Tại Lâm Đồng, ngoài lễ nghi tôn giáo ở các nhà thờ, ngành bưu điện Lâm Đồng của chính phủ còn mở dịch vụ tặng ông già Noel.

Tại các nhà thờ lớn như Phú Cam, Dòng chúa Cứu Thế, Dòng Phanxicô, Tây Linh... của tỉnh Thừa Thiên-Huế được trang trí đèn hoa lộng lẫy, đông đảo giáo dân đến dự lễ, mừng một mùa Giáng sinh vui vẻ, cầu mong cho mọi người được tràn đầy hồng ơn Thiên Chúa và cho ước nguyện Năm Thánh được đạt kết quả.

Năm nay, tại một số nơi người ta thấy cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân và ủy ban Mặt trận Tổ quốc tại các tỉnh Lâm Đồng, Nam Định, Phát Diệm, Hưng Yên, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội và thành phố Saigòn chẳng những đã đến thăm các vị giám mục, linh mục, mục sư mà còn tặng qùa hay biếu hoa cho các vị nữa.

Tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Thành ủy và Chính quyền thành phố do ông Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch ủy ban Nhân dân, ông Trần Văn Tuấn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố dẫn đầu đã đến tặng hoa, chúc mừng đức Hồng y Phạm Đình Tụng, Tổng Giám mục địa phận Hà Nội cùng các vị chức sắc tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nhân dịp lễ trọng này.

Riêng tại thành phố Saigòn, hàng trăm ngàn người Công giáo đã tấp nập tham dự thánh lễ Giáng Sinh tại hơn 200 ngôi thánh đường, hợp tiếng hát với các thiên thần mà ca tụng “vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” .

Năm nay tại Saigòn, một đoàn đại biểu Uỷ Ban Mặt trận Tổ Quốc do Chủ tịch ủy ban Trần Thành Long dẫn đầu và đoàn đại biểu Ban Tôn giáo thành phố đã đến thăm, tặng hoa và quà chúc mừng Đức Tổng Giám Mục Gioan-Baotixita Phạm Minh Mẫn. Phái đoàn chúc mừng Đức TGM và các chức sắc giáo một mùa Giáng sinh an lành.

Phái đoàn đại biểu chính phủ cũng không quên viếng thăm và tặng qùa cho các vị mục sư thuộc Hội Thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo thành phố, Trung tâm Công giáo, Báo Công giáo dân tộc, Đại chủng viện Thánh Giuse, các Dòng tu, Hội thánh trong thành phố.

Đặc biệt năm nay Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cũng đã đi thăm, tặng quà chúc mừng các Mẹ bề trên, các nữ tu của nhiều dòng tu lớn như Đan Viện Cát Minh; Mến Thánh giá Tân Lập, Thủ Đức, Gò Vấp; Nữ tử Bác ái Vinh Sơn; Dòng thánh Phaolô đệ Chartres.

Tin Lành Việt Nam mừng Lễ Giáng Sinh
Giáo dân người Tin Lành tại Việt Nam cũng Tin Lành cũng tụ họp mừng ngày Chúa sinh ra. Riêng tại Saigòn dân chúng đến khoảng 40 thánh đường hân hoan mừng Lễ Giáng Sinh với nhiều hoạt động phụng vụ, ca nguyện và thuyết giảng.

Đặc biệt năm nay, tại Hà Nội, trong đêm Noel, đoàn đại biểu Thành ủy, ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy dẫn đầu tới chúc mừng Tổng hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc). Thay mặt Đảng bộ và chính quyền thành phố, ông Nguyễn Phú Trọng chúc cụ Mục sư Hoàng Kim Phúc, Tổng hội trưởng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), cùng các mục sư, giảng sư lời chúc tốt đẹp nhân dịp Noel và năm mới an khang thịnh vượng.

Tại Việt Nam, tuy năm nay bầu khí mừng lễ Giáng Sinh có vẻ tưng bừng vui vẻ, nhưng hiện đang có những cao trào các tôn giáo và các cá nhân đòi hỏi tự do tôn giáo cho Việt Nam. Ngoài những bức bạch thư của Giáo Hội Phật Giáo Thống nhất Việt Nam tố cáo chính quyền bắt bớ chà đạp nhân quyền và không cho tự do sinh hoạt tôn giáo, mà còn ngăn cản không cho Hòa thượng Thích Quảng Độ được tự do cứu trợ lụt. Bên phía Tòa Thánh Tây Ninh, chính phủ cho dựng nên một Ban Trị Sự bù nhìn nhằm thay thế thành phần lãnh đạo chân chính của Tòa thánh. Bên Phật giáo Hòa Hảo chính quyền vẫn còn mạnh mẽ đàn áp tín đồ PGHH và ngăn cản và bỏ tù những thành phần của Giáo Hội không cho tư do tổ chức lễ hội. Về phía Giáo Hội Tin Lành, nhất là tại các vùng cao nguyên, những sinh hoạt các giáo hội tại gia vẫn bị theo dõi và nghiêm cấm, một số các mục sư vẫn còn bị cầm tù. Riêng phía Công Giáo, đã nhiều lần Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên tiếng đòi chính quyền phải trả lại các cơ sở của Giáo Hội, cho Giáo Hội được tự bổ nhiệm hàng Giám mục, cho truyền chức linh mục, cho tuyển chủng sinh vào đại chủng viện, và cho bình thường hóa các sinh hoạt tôn giáo, nhưng cho đến nay chính quyền Việt Nam vẫn không nhượng bộ những điểm then chốt mà Tòa Thánh Vatican đòi hỏi cho Giáo Hội.

Một số cá nhân như cụ Lê Quang Liêm (PGHH), Lm Nguyễn văn Lý, Lm Chân Tín đã đưa ra những đòi hỏi tự do tôn giáo cho các tôn giáo tại Việt Nam và hiện đang được các cơ quan truyền thông người Việt Nam tại hải ngoại phát động mạnh mẽ. Tuy nhiên để tạo được cái thế mạnh mẽ và lôi kéo được đông đảo giáo dân cũng như quần chúng ở Việt Nam tham gia thì cần có những tiếng nói chính thức và chân chính từ phía giáo quyền các tôn giáo hợp nhau mà bàn thảo một kế hoạch lâu dài chung hầu đòi hỏi cách quyết liệt và có đường hướng cho sự tự do tôn giáo và những quyền lợi căn bản của các Giáo hội tại Việt Nam.

Nếu không có sự đoàn kết và chính thức như vậy, những tiếng kêu gào dù có hăng hái mấy chăng nữa cũng không đạt được kết quả mong ước, mà có khi còn phân hóa nội bộ làm mất đi tiềm năng đáng lý phải có trong công cuộc chống cường quyền vô thần và tàn bạo như Cộng sản Việt Nam hiện nay đang thi hành trên các tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.