Hôm nay,  

Cái Giá Của Dân Chủ

09/08/199900:00:00(Xem: 6698)
Dân chủ luôn luôn có giá phải trả. Nhưng phần thưởng của nó nhiều khi còn bội hậu hơn là thành quả lấy từ bạo lực. Dân chủ là yêu cầu của đối thoại, của tương nhượng, nhưng chính từ nơi đây mới có những hội nghị Diên Hồng, những ngày của triệu người như một. Bạo lực dĩ nhiên cũng có phần thưởng của nó, nhưng đó vẫn luôn luôn là trò võ phu, cho dù có đem lại món lợi trước mắt như nhà nước CSVN vẫn đề cao vai trò “bạo lực cách mạng”; y hệt những kẻ ưa đánh vợ với lý luận là không có bạo lực thì không dạy người phụ nữ được. Vấn đề chỉ là phải cân nhắc cái giá của nền dân chủ, nơi mà mọi người có thể yêu thương nhau, lắng nghe nhau, và cùng tìm một giải pháp cho dân tộc. Nơi đây chúng ta thử nhìn về nền dân chủ Ấn Độ trước nan đề dân số.
Một vài con số thống kê của tổ chức dân số Liên Hiệp Quốc phổ biến cho thấy rằng trong những ngày tới đây, có lẽ là vào ngày 15 tháng 8 nầy, nhân dịp kỷ niệm ngày độc lập của mình, dân số của Ấn độ sẽ đạt tới 1 tỷ người, biến Ấn độ thành quốc gia thứ hai trên thế giới có dân số trên 1 tỷ người sau Trung quốc, một nước đang có dân số 1 tỷ 27 triệu người. Các con số thống kê của LHQ cũng cho thấy những con số “đáng lo ngại” về tỷ lệ sanh sản của Ấn độ: 1.6% trong khi tỷ lệ tăng gia sanh đẻ của Trung quốc là 0.9%; cho nên trong 40 năm nữa, dân số Ấn độ sẽ “qua mặt” dân số Trung quốc.
Giải thích lý do về việc tỷ lệ dân số của mình tăng gia nhanh như thế, các giới lãnh đạo Ấn độ cho rằng họ không thể làm như Trung quốc được là hạn chế sanh đẻ bằng cách ép buộc mỗi gia đình chỉ được một người con hay cưỡng bách phá thai. Vì là một quốc gia theo chế độ dân chủ, chính phủ Ấn độ không thể làm như Trung quốc được.
Thế mới rõ ra là chế độ dân chủ cũng có những nhược điểm của nó. Đó là vấn đề không thể ép buộc dân chúng phải làm những việc mà nhà nước nhận thấy rằng cần phải làm: thí dụ, hạ bớt tỷ lệ sanh đẻ xuống để cho đất nước không bị áp lực về nạn dân số bùng nổ hăm dọa.

Không riêng gì Ấn độ nhận thức được các nhược điểm của nền dân chủ mà nhiều quốc gia khác cũng nhận thức được như vậy, và sự khác nhau là phản ứng của mỗi quốc gia hay chính phủ đương thời trước những khó khăn mà một nền dân chủ đưa lại cho mình.
Nhiều quốc gia hay chính phủ cho rằng cần phải tiến tới nhanh vì quyền lợi của dân tộc và đất nước. Trong trường hợp của Ấn độ nói trên, chính phủ có thể sử dụng quyền hành có trong tay để ép buộc bằng nhiều cách để hạn chế sanh sản như Trung quốc đã và đang làm.
Nhưng nhà cầm quyền Ấn độ trung thành với lý tưởng dân chủ của mình, và không làm như Trung quốc. Điều đó không có nghĩa là chính quyền Ấn độ vô kế khả thi, cứ để cho dân số tăng lên mà không tìm cách hạn chế lại. Nhưng thay vì dùng biện pháp cưỡng bách phản dân chủ, chính quyền Ấn độ có thể vận dụng tất cả phương tiện mình có ở trong tay để thuyết phục dân chúng Ấn độ phải chấp nhận sự hạn chế sanh đẻ như là một cách bảo vệ quyền lợi chung của đất nước.
Chủ trương dân chủ là gì nếu không phải là đối thoại để thuyết phục, chứ không thể dùng võ lực dưới mọi hình thức để cưỡng bách, dù là vì quyền lợi chung như Trung quốc đang làm, hay như các chính quyền có xu hướng độc tài muốn làm. Các chính quyền độc tài thường có xu hướng sử dụng các giải pháp dễ dãi cho mình nhứt, chứ không kiên nhẫn qua đối thoại tìm được sự đồng thuận.
Và không chịu đối thoại, có nghĩa là gài thêm một quả bom khác với đầy lòng hận thù của người dân. Thay vì một quả bom, lại hứng nhận quả bom độc hại khác. Đây là chỗ mà nhà nước Hà Nội cần suy nghĩ kỹ: trước hiểm họa Phương Bắc Hung Nô, cộng với hiểm họa dân đông, đất hẹp, kỹ thuật kém, kinh tế dở, tại sao không tạo cơ hội cho những tiếng nói dân chủ được lắng nghe. Hòa Thượng Quảng Độ và Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã lên tiếng và chờ đợi đối thoại...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.