Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bí Mật Của Lịch Sử - Tiến Sĩ Gerald Bull & Đại Thần Công Paragon - Phần I

26/05/200100:00:00(Xem: 5236)
Lời Phi Lộ: Bước vào những năm giữa thế kỷ 20, tại Gia Nã Đại có một nhân vật lừng danh thần đồng trong lĩnh vực toán học, vật lý và vũ khí tên là Gerald Bull. Sau khi lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi, Gerald Bull được chính phủ Gia Nã Đại mời làm việc tại CARDE, một trung tâm chuyên nghiên cứu về vũ khí nổi tiếng hoàn vũ. Không đầy 10 năm sau, ông được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm và được thừa nhận là nhân vật số một trong lĩnh vực đạn đạo tại Gia Nã Đại. Tuy nhiên, Gia Nã Đại chỉ là chốn ao tù không đủ chỗ cho con rồng thiêng Gerald Bull vùng vẫy, nên ông đã nhận lời cộng tác với Hoa Kỳ thực hiện dự án chế tạo loại súng thần công, trực tiếp bắn vệ tinh vô không gian. Ngoài ra, ông còn là cha đẻ loại đại bác 155 ly với tầm hoạt động 40 cây số từng gây kinh hoàng cho cộng sản tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong những năm 1965-66, khi Mỹ mở rộng chiến tranh, thực hiện các cuộc oanh tạc và pháo kích một cách ác liệt vô Bắc Việt, các dàn trọng pháo của Mỹ tại các chiến hạm ngoài biển Đông đã gặp phải những khó khăn to lớn về kỹ thuật, phải mời tới Gerald Bull, và được ông giải quyết trong thời gian ngắn ngủi không đầy hai tuần lễ. Phần vì tham vọng lưu danh hậu thế, phần vì bị CIA lừa lọc, Gerald Bull đã chấp nhận bắt tay với nhiều thế lực ma quỷ quốc tế trong đó có Nam Phi, Trung Cộng và cả Iraq. Vì vậy, khi ông bị bắn 5 phát đạn, chết gục tại một khách sạn sang trọng ở Bỉ, nhiều người đinh ninh, cơ quan tình báo Do Thái là thủ phạm, và nguyên nhân khiến tình báo Do Thái ra tay thanh toán ông là do ông đang góp phần xây dựng khẩu súng đại thần công có chiều dài 150 thước, bán kính 1 thước, nặng 2100 tấn, có thể bắn những trái bom hóa học, vi trùng xuống lãnh thổ Do Thái. Tuy nhiên, những phát hiện gần đây tại Iraq, Do Thái, Pháp và Hoa Kỳ cho thấy giả thuyết trên là sai lầm.

Bài viết sau đây, tổng hợp các tài liệu từ Internet và tác phẩm "Bull's Eye, The Assassination and Life of Supergun Inventor, Gerald Bull" của James Adams, sẽ cống hiến quý độc giả phần nào chân diện của một cuộc đời ngoại hạng có tên Gerald Bull cùng những đóng góp quan trọng và bí mật của ông đối với cuộc cách mạng kỹ nghệ quốc phòng tại Iraq.

*

Sau khi cuộc chiến tranh Trung Đông kết thúc cách đây khoảng trên dưới 10 năm, vào một ngày đẹp trời của tháng 8, phái đoàn thanh tra của Liên Hiệp Quốc đặt chân đến vùng hoang vu phía bắc của Iraq để thanh tra một thị trấn nhỏ bé có tên Jabe Hamrayn. Tại đây, các nhân viên của Liên Hiệp Quốc ngạc nhiên trước một công trình kiến trúc vừa đồ sộ lại vừa quái gở cao sừng sững 60 thước, bề thế tương đương một tòa nhà 12 tầng, mọc lên giữa một vùng đất đá hoang vu, nóng nực như thiêu như đốt. Tâm điểm của toàn bộ công trình xây cất quái gở này là một nòng súng khổng lồ được dựng trong một khung thép, gắn chặt vào bệ xi măng kiên cố. Như vậy, những lời đồn đại về dự án, chế tạo súng đại thần công có tên "Project Babylon" của Saddam Hussein, quả thực không phải là chuyện huyền hoặc. Điều này chứng tỏ, Saddam Hussein thực sự có tham vọng muốn xây dựng một khẩu súng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại: Khẩu súng có khả năng bắn những trái bom khổng lồ có chứa đầu đạn hóa học, vi trùng và có thể cả đầu đạn nguyên tử đến tận thủ đô Do Thái cách xa 1600 cây số đường chim bay!

Có điều, khi đứng chiêm ngưỡng nòng súng khổng lồ dài tới gần 60 thước sừng sững vươn tới trời cao, các nhân viên của Liên Hiệp Quốc khó có thể ngờ được trước đó, đã có một nhà khoa học lừng danh thế giới vì khẩu súng khổng lồ đó mà bị ám sát...

Người bị ám sát chính là tiến sĩ Gerald Bull, 62 tuổi, một khoa học gia lừng danh thế giới về đạn đạo. Ông sinh trưởng tại Gia Nã Đại, nhưng những thành công quan trọng của ông đã khiến ông có trong tay giấy thông hành đặc biệt của Hoa Kỳ khi ông đặt chân đến Brussels.

Đọc đến đây, quý độc giả khó có thể ngờ được tiến sĩ Gerald Bull lại có một mối quan hệ đặc biệt và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây. Nguyên do là sau khi xảy ra biến cố Vịnh Bắc Bộ vào ngày 5 tháng 8 năm 1964, cuộc chiến tranh Việt Nam ngày càng trở nên ác liệt khiến mức độ pháo kích từ các chiến hạm của Mỹ ở ngoài biển Đông vào các mục tiêu quân sự tại Bắc Việt gia tăng. Sự gia tăng đã ác liệt và liên tục đến mức nhiều bệ pháo trên các chiến hạm của Mỹ bị chấn động dữ dội ảnh hưởng đến sự chính xác cũng như cường độ tác xạ của các khẩu trọng pháo. Tình trạng nguy hiểm này tuy đã được bộ quốc phòng và các chuyên viên quân giới, thuộc hải quân Mỹ nghiên cứu trong suốt nhiều tháng trời, nhưng vẫn không tìm ra được một giải pháp nào được gọi là hoàn hảo.

Cuối cùng, trước những bế tắc không thể không giải quyết, các tướng lãnh quân sự Hoa Kỳ đành phải thỉnh cầu đến tiến sĩ Gerald Bull, một chuyên viên đạn đạo khét tiếng thế giới đồng thời là nhà phát minh thiên tài loại đại bác 155 ly có biệt danh "Bull's Gun" với tầm tác xạ 40 cây số. Kết quả, chỉ trong thời gian hai tuần lễ trực tiếp viếng thăm các chiến hạm, Gerald Bull đã giải quyết được một khó khăn tưởng chừng không tài nào giải quyết nổi.

Sự thực, không phải đợi đến những năm cuối của thập niên 1960, tên tuổi của Gerald Bull mới lừng danh thế giới mà ngay từ khi trình luận án tiến sĩ tại đại học Toronto lúc mới 22 tuổi, Gerald Bull đã được chính phủ Gia Nã Đại và nhiều khoa học gia nổi tiếng Hoa Kỳ coi ông như một thần đồng và là một báu vật của thế giới tự do trong kỹ nghệ chế tạo vũ khí, đặc biệt trong lĩnh vực đại bác tầm xa. Vậy mà không ngờ ba thập niên sau, cùng với những nghiêng ngửa của lịch sử, cộng với những tham vọng không cùng của chính mình, Gerald Bull đã trở thành cộng tác viên đắc lực cho Saddam Hussein để rồi khi bước vào tuổi 62, ông bị một tay súng nhà nghề bơm một hơi 5 viên đạn vào cơ thể ngay tại một khách sạn sang trọng ở Brussels.

*

Hôm đó là ngày 22 tháng Ba năm 1990, tiến sĩ Gerald Bull bước ra khỏi thang máy tại một khách sạn sang trọng và tiến về căn phòng của ông. Ngay khi ông thọc tay vào túi để lấy chìa khóa phòng thì một tay giết mướn nhà nghề xuất hiện ngay phía sau với khẩu súng ngắn hãm thanh 7.65 ly. Bằng một động tác chính xác và nhanh nhẹn, tên giết mướn bắn ông hai phát vào sau gáy trong một khoảng cách gang tấc. Khi thân xác của tiến sĩ Gerald Bull gục xuống sàn nhà, tên giết mướn, với tính cẩn thận sẵn có của một tay giết mướn nhà nghề, lại một lần nữa chĩa súng vào thân xác bất động của nạn nhân và chuẩn xác bơm thêm ba phát đạn trước khi bình tĩnh tẩu thoát.

Ngay khi tin tiến sĩ Gerald Bull, bị bắn chết ngay bên ngoài căn phòng của ông vào ngày 22 tháng ba được công bố, ai cũng thừa nhận đó là một cuộc ám sát tàn nhẫn, chính xác và hoàn toàn thành công trên phương diện tình báo quốc tế.

Nhìn vào thân xác của nạn nhân, ta thấy kẻ ám sát phải là loại người có máu lạnh từng giết người không gớm tay mới có thể lạnh lùng bơm một hơi năm phát đạn vào thân thể của nạn nhân mà phát đạn nào cũng chính xác và hoàn toàn chí mạng. Chính vì vậy nên các chuyên viên khám nghiệm đã cho rằng nạn nhân đã chết tức khắc khi hai viên đạn đầu tiên ghim ngay vô tử huyệt ở cổ nạn nhân.

Các cơ quan tình báo quốc tế cũng như những nhà bình luận thời cuộc am hiểu tình hình cũng đều đi đến kết luận, thủ phạm của vụ ám sát không phải ai xa lạ ngoài cơ quan tình báo khét tiếng Do Thái có tên Mossad. Nguyên nhân duy nhất khiến cơ quan tình báo Do Thái Mossad phải ra tay ám sát Gerald Bull là vì trong thời gian nhiều năm trước đó, Gerald Bull đã liên tục làm việc cho một loạt những dự án quan trọng của Iraq trong đó có cả dự án chế tạo những khẩu đại pháo có khả năng gieo rắc chết chóc và kinh hoàng xuống những thành phố đông dân Do Thái.

Căn cứ vào một loạt những báo cáo tình báo của cả Iraq lẫn Do Thái, người ta được biết cho đến thời điểm bị ám sát, Gerald Bull đã gặt hái được khá nhiều thành công trong những công trình nghiên cứu quân sự của ông và đã có những đóng góp quan trọng trong việc hình thành sức mạnh sấm sét của guồng máy chiến tranh Iraq.

Đúng hai tuần sau khi nhận được tin khoa học gia Gerald Bull bị thảm tử trong bàn tay tàn nhẫn và hoàn toàn điêu luyện của tình báo Do Thái, tổng thống Saddam Hussein chính thức đưa ra lời tuyên bố đầy máu lửa, "Tôi thề trên có Thượng Đế, quốc gia Iraq chúng tôi sẽ nhất định dìm nước Do Thái trong biển lửa một khi chúng tôi tìm được những bằng cớ chứng tỏ Do Thái đã nhúng tay trong cái chết của Gerald Bull."

Những giả thuyết được coi là hợp lý ngay sau khi Gerald Bull bị ám sát

Sự thực, ở thời điểm tiến sĩ Gerald Bull bị ám sát, mối quan hệ giữa Gerald Bull và Saddam Hussein còn chưa rõ nét đối với các cơ quan điều tra quốc tế. Phải chờ đến mấy tháng sau, khi một số sự kiện động trời khác được phanh phui, người ta mới thấy được mối quan hệ bí mật giữa Saddam Hussein và Gerald Bull. Nhờ vậy, người ta càng tin chắc, thủ phạm vụ ám sát là tình báo Do Thái.

Trong số những sự kiện xảy ra sau đó, có ba sự kiện quan trọng. Sự kiện thứ nhất, vào tháng Tư năm 1990, tại Teesport, nhân viên quan thuế của Anh đã thực hiện một cuộc bố ráp bất ngờ trên một chiếc tàu biển của hãng hàng hải MV Gur và tịch thu được 8 ống thép được đóng trong những thùng gỗ. Mặc dù bên ngoài của các thùng gỗ đều có nhãn hiệu gửi bộ kỹ nghệ và tài nguyên tại thủ đô Baghdad, Iraq với những dòng chữ chỉ dẫn dùng trong dự án khai thác dầu hỏa, nhân viên phòng quan thuế Anh xác nhận những ống thép trên chính là nòng của một loại súng, nếu được chế tạo, có thể bắn những trái đạn khổng lồ như trái bom xuống những mục tiêu tận Ba Tư.

Sự kiện thứ hai, hơn tuần lễ sau, tại Sheffield, nhân viên quan thuế được lệnh bắt giam tiến sĩ Christopher Cowley, bạn thân của Gerald Bull, về tội định xuất cảng những ống thép trái với luật xuất cảng của Anh. Sự kiện thứ ba, nhân viên của ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc phát hiện ra khẩu súng khổng lồ của Iraq tại Jabe Hamrayn. Qua ba sự kiện trên, các chuyên viên tình báo của Mỹ đã đi đến kết luận về một âm mưu hoàn chỉnh của Saddam Hussein trong việc thủ đắc khẩu đại thần công theo các diễn tiến như sau.

Nguyên tiến sĩ Gerald Bull là một khoa học gia có tài nhưng vì quá nhiều tham vọng nên ông đã trở thành kẻ ôm ấp quá nhiều ảo tưởng. Đến khi thấy chính phủ Mỹ từ chối không chịu hậu thuẫn tài chánh cho những thí nghiệm không gian nặng phần khoa học giả tưởng của ông, ông liền quyết định bán sự hiểu biết của mình cho bất cứ ai trả giá cao trong đó có Trung Hoa, Nam Phi và Iraq.

*

Gặp Saddam Hussein, Gerald Bull đã thành công trong việc thuyết phục Saddam Hussein tin rằng ông là người có khả năng xây dựng được một khẩu súng khổng lồ có thể bắn bất cứ loại đầu đạn nào đến bất cứ mục tiêu nào trong phạm vi 1600 cây số bán kính. Với khoảng cách này, thủ đô Tel Aviv của Do Thái và Tehran của Ba Tư hoàn toàn nằm trong tầm pháo kích. Vì vậy, Saddam Hussein vội vã chấp nhận dự án của Gerald Bull và coi ông như một thượng khách.

Để thực hiện dự án xây dựng khẩu súng khổng lồ nhất trong lịch sử nhân loại, cơ quan tình báo của Iraq liền móc nối với một số tay chân tại Anh và Châu Âu để mua những phương tiện cần thiết theo yêu cầu của Gerald Bull.

Nhưng ngay khi kế hoạch của Gerald Bull được chấp thuận, cơ quan tình báo Do Thái là Mossad đã phát hiện kịp thời và lập tức phăng ra chân tướng của Gerald Bull. Thoạt khởi, Do Thái chỉ muốn cảnh cáo và tạo áp lực để Gerald Bull chấp thuận rút lui khỏi dự án. Nhưng vì tham vọng nghề nghiệp đã khiến Gerald Bull mù quáng không nhận thức được những nguy hiểm, chết chóc đang cận kề nên từ chối không thèm nghe theo lời khuyên của tình báo viên Do Thái. Kết cục, cơ quan tình báo Do Thái không còn cách nào khác ngoài cách trao việc thanh toán Gerald Bull cho một tay giết mướn chuyên nghiệp tại Châu Âu.

Việc tiến sĩ Gerald Bull bị ám sát tại Châu Âu đã khiến phòng quan thuế của Anh ý thức được những mối quan hệ bí mật giữa ông và Christopher Cowley nên nhanh chóng cơ quan tình báo Anh đã phăng ra hệ thống mua bán những mặt hàng quốc cấm tại Anh xuất cảng sang Iraq.

Như vậy, nhờ sự can thiệp kiên quyết của tình báo Do Thái cộng với việc hành động kịp thời của phòng quan thuế Anh nên dự án xây dựng khẩu súng khổng lồ của Saddam Hussein đã bị thất bại. Bằng không, có lẽ Saddam Hussein đã tàn phá Do Thái bằng những trái phá khổng lồ trong cuộc chiến Trung Đông cách đây 10 năm.

Toàn bộ câu truyện trên đây thoạt nghe thấy rất hợp lý. Nhưng trên đời có không thiếu gì chuyện nghe hợp lý nhưng lại không phải là sự thực. Nhất là trên mặt trận tình báo gián điệp quốc tế, càng có lắm chuyện thoạt khởi ai cũng đinh ninh điều đó là đúng, để rồi cùng với thời gian, sự thực dần dần được phanh phui, điều ai cũng đinh ninh là đúng lại trở thành sai. Sau đây là những phát hiện mới nhất chứng tỏ những giả thuyết trên hoàn toàn sai.

Súng đại thần công của Saddam Hussein được dùng để phóng vệ tinh"

Căn cứ vào vị trí của khẩu súng khổng lồ tại Jabe Hamrayn, các chuyên viên đạn đạo trên thế giới đều thừa nhận với góc độ của khẩu súng, tất cả những viên đạn được bắn ra từ nòng súng không thể nào bay tới bất cứ vị trí nào trên lãnh thổ Do Thái. Trái lại, chúng sẽ rơi ngay trên lãnh thổ Iraq hoặc trên sa mạc của Saudi. Lý do là nòng của khẩu súng được gắn chặt vào bệ xi măng nên việc thay đổi góc độ của nòng súng là điều không thể làm, ngoại trừ phải tháo gỡ toàn bộ các bộ phận, kể cả nòng súng. Việc làm này là điều không tưởng.

Ngay cả khi nòng khẩu súng khổng lồ trên có được đặt ở góc độ cho phép thẳng hướng với thủ đô Tel Aviv của Do Thái, khẩu súng đó cũng chỉ có thể đạt đến tầm bắn tối đa là 240 cây số, tức là chỉ bằng một phần ba so với đường chim bay từ Jabe Hamrayn đến Tel Aviv.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là nếu khẩu súng trên không có tầm bắn vươn tới Tel Aviv, liệu Iraq có xây dựng một khẩu súng khổng lồ khác lớn gấp đôi gấp ba để đạt đến mục tiêu Tel Aviv hay không" Trả lời câu hỏi này, các chuyên viên đạn đạo lừng danh thế giới đều khẳng định, với kỹ thuật của khoa học quân sự thế giới hiện nay không có một khẩu súng nào, dù to mấy chăng nữa, có thể đủ khả năng bắn đi những viên đạn đạt đến tầm xa như vậy.

Bên cạnh đó, nếu một khẩu súng nằm chết tại một vị trí có sức bắn đi những viên đạn ở tầm xa như vậy, chúng cũng dễ dàng bị Do Thái phát hiện và bị tiêu diệt trong thời gian chớp nhoáng. Dĩ nhiên, sự nguy hiểm này không phải Saddam Hussein không nhận thức ra.

Nếu vậy, khẩu súng khổng lồ được xây dựng tại Jabe Hamrayn là để nhằm mục đích gì" Căn cứ vào những dữ kiện tình báo đã thu lượm được trong thời gian gần đây từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp thế giới cũng như tại chính Iraq, người ta tin rằng khẩu súng khổng lồ tại Jabe Hamrayn đã được xây dựng với mục tiêu phóng vệ tinh vào không gian, đúng hơn là tấn công Do Thái.

Mới nghe, giả thuyết này có vẻ vô lý. Nhưng nếu tìm hiểu về mối quan hệ chặt chẽ giữa Gerald Bull và Saddam Hussein cùng những tham vọng của cả hai, ta sẽ thấy giả thuyết này phù hợp thực tế.

Ở thời điểm những thập niên cuối của thế kỷ 20, ai cũng thừa nhận việc phóng vệ tinh lên không gian bằng hỏa tiễn là một việc làm rất tốn kém tiền bạc và thời gian. Vì vậy, Gerald Bull với những hiểu biết ngoại hạng về đạn đạo và tham vọng lưu danh lại hậu thế, đã quyết định mở ra một kỷ nguyên mới: Chinh phục không gian bằng đại pháo thay vì bằng hỏa tiễn.

Nói một cách cụ thể hơn, Saddam Hussein và Gerald Bull đã đồng ý xây dựng một khẩu đại pháo lớn nhất thế giới để có thể phóng vệ tinh vào qũy đạo. Vấn đề hiện còn nghi vấn ở đây là, nếu khẩu súng được chế tạo thành công, hai người sẽ cho phóng lên không gian loại vệ tinh gì" Trả lời câu hỏi này đúng nhất trên thế giới có lẽ chỉ có hai người. Người thứ nhất là Gerald Bull, kẻ đã trở thành người thiên cổ. Người thứ hai là Saddam Hussein, một nhà độc tài hiện còn đang tại quyền tại Iraq. Dĩ nhiên để bắt Saddam Hussein trả lời và trả lời thật thà câu hỏi này cũng không phải chuyện dễ dàng gì.

Vì vậy, người ta chỉ có cách tiếp tục phỏng đoán để đi đến những giả thuyết khả dĩ có thể chấp nhận được. Một trong những giả thuyết được nêu ra ở đây là vệ tinh được phóng lên không gian sẽ là loại vệ tinh dự báo thời tiết. Giả thuyết này được bắt nguồn từ sở thích kỳ lạ của Gerald Bull đối với những dữ kiện thời tiết, khí hậu. Giả thuyết thứ hai cũng có thể là một vệ tinh tình báo được phóng lên không gian để Saddam Hussein có thể rảnh rang quan sát những hoạt động của Mỹ và Do Thái trong vùng Trung Đông.

Nhưng bên cạnh hai giả thuyết trên, giả thuyết thứ ba được coi là phù hợp với tâm lý hiếu thắng một cách phù phiếm của Saddam Hussein chính là vệ tinh truyền thông. Với vệ tinh này, Saddam Hussein có thể truyền đi những chương trình truyền hình tuyên truyền của Iraq tới tất cả các gia đình có truyền hình trên vùng Trung Đông. Và như vậy, với sự giúp đỡ của Gerald Bull và khẩu súng khổng lồ, Saddam Hussein sẽ thỏa mãn tham vọng trở thành một tài phiệt truyền thông không khác gì Rupert Murdoch của thế giới Ả Rập.

Nhưng để có thể hiểu được tại sao Gerald Bull, một khoa học gia thiên tài về đạn đạo của thế giới tự do lại có thể đặt chân đến Iraq, chúng ta cần phải tìm hiểu sơ quan tiểu sử của Gerald Bull cùng những bước đi đầy oái ăm của lịch sử chính trường thế giới trong thời gian nhiều thập niên qua.

Tóm tắt tiểu sử Gerald Bull, một khoa học gia tài ba và tham vọng

Thực tế, nếu nhìn vào cuộc đời tài ba và những tham vọng có tính bẩm sinh của Gerald Bull trong lĩnh vực chế tạo vũ khí cùng những âm mưu đặc biệt của Saddam Hussein trong mưu đồ bá chủ vùng Trung Đông, nhiều người đã có linh cảm không sớm thì muộn cuộc hôn phối giữa hai người sẽ thành hình và cuộc hôn phối đó sẽ làm nghiêng ngửa cả thế giới.

Sinh trưởng tại một thị trấn nhỏ phía bắc Ontario, Gerald Bull là con út trong một gia đình có 9 người con. Sau khi thân mẫu là một người Gia Nã Đại gốc Pháp qua đời và cha là một luật sư tại Ontario chẳng thèm nhòm ngó gì đến gia đình, Gerald Bull được gia đình bà thím đem về nuôi dưỡng.

Ngay từ thuở thiếu thời, Gerald Bull thông minh đặc biệt và có năng khiếu lạ lùng trong hai môn toán và vật lý. Chính nhờ ở khả năng thông minh xuất chúng của ông nên năm 16 tuổi ông đã theo học ngành kỹ sư tại viện đại học Toronto. Năm 22 tuổi, Gerald Bull trình luận án tiến sĩ và được ghi nhận là vị tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử của trường.

Ngay từ khi còn đang theo học đại học, tài năng thiên bẩm của Gerald Bull đã lọt mắt xanh nhiều yếu nhân trong bộ quốc phòng Gia Nã Đại. Vì vậy, khi lấy được bằng tiến sĩ, Gerald Bull đã được viện nghiên cứu và phát triển vũ khí (CARDE) của chính phủ Gia Nã Đại mời cộng tác. Chẳng bao lâu sau, Gerald Bull được trao trách nhiệm nghiên cứu chế tạo và ứng dụng các loại hỏa tiễn có điều khiển.

Là người có tài, lại rất đam mê trong việc nghiên cứu cộng với những tham vọng luôn luôn thiêu đốt bằng những ý tưởng đột ngột bùng cháy trong não bộ, Gerald Bull luôn luôn là một khoa học gia không ngừng nghỉ đòi hỏi những số tiền tài trợ khổng lồ cho các công trình nghiên cứu của ông bất chấp những công trình nghiên cứu đó không phù hợp với ngân qũy và mục tiêu của quốc gia.

Nhờ tài năng ngoại hạng, năm 31 tuổi, Gerald Bull được bổ nhiệm vô chức trưởng phòng nghiên cứu vũ khí của Gia Nã Đại, viết tắt là CARDE (Canadian Armament and Research Development Establishment). Đây là một trung tâm khoa học quân sự có kích thước quốc tế được chuyển từ Anh sang Gia Nã Đại trong thời Đệ Nhị Thế Chiến để tránh sự nhòm ngó, phá hoại của Đức Quốc Xã. Sau khi thế chiến hai kết thúc, Anh chính thức bàn giao cơ quan nghiên cứu này cho Gia Nã Đại.

Trong chức vụ trưởng phòng CARDE, Gerald Bull đương nhiên được thừa nhận là người có uy tín và quyền lực nhất trong kỹ nghệ quốc phòng Gia Nã Đại. Hiển nhiên, ở thời điểm đó, chính phủ Gia Nã Đại đã hiểu rõ tài năng ngoại hạng của Gerald Bull nên đã tìm mọi cách giữ Gerald Bull. Tuy nhiên, ngay cả chức trưởng phòng CARDE cũng được coi là quá nhỏ so với tài năng của Gerald Bull.

Sau khi nhận thức được ngân sách quốc phòng của Gia Nã Đại không thể nào đáp ứng được tham vọng của mình, năm 1961 Gerald Bull quyết định đến viện đại học McGill tại Montreal để làm giáo sư đồng thời giữ chức giám đốc Viện Nghiên Cứu Không Gian.

Trong thời gian này, Gerald Bull ngày đêm mơ tưởng sáng chế một loại súng đại bác khổng lồ gấp bội so với loại súng thần công có tên "Paris Guns" của Đức thời Đệ Nhất Thế Chiến để bắn vệ tinh vào không gian. Chính vì những tham vọng quái gở cộng với tài năng ngoại hạng nên Gerald Bull đã được nhiều khoa học gia nổi tiếng thế giới phong tặng biệt hiệu "Dr. No".

Như mọi người đã biết, ở thời điểm đầu thập niên 1960, cả Nga lẫn Hoa Kỳ đều lao vào cuộc chạy đua chinh phục không gian đầy tốn kém tiền của bằng cách dùng hỏa tiễn đưa vệ tinh vào không gian. Riêng Gerald Bull lại tin tưởng việc chinh phục không gian có thể đơn giản và rẻ tiền bằng cách chế tạo những đại pháo khổng lồ có đủ khả năng bắn vệ tinh vào không gian. Chương trình này được Gerald Bull mệnh danh là HARP.

Theo Gerald Bull, thì kế hoạch dùng đại pháo chinh phục không gian của ông tuy hoàn toàn khoa học và bớt tốn kém nhưng nếu kế hoạch đó được đem sử dụng sẽ khiến các nhà tài phiệt chuyên chế tạo hỏa tiễn bị mất việc. Vì vậy, một thế lực chìm nổi trong thương trường và chính giới đã cấu kết với nhau chống lại ông khiến kế hoạch của ông không một ai ngó ngàng đến.

Nhưng nếu như chính quyền Gia Nã Đại thờ ơ với kế hoạch của ông thì trái lại, Hoa Kỳ lại đặc biệt tỏ ra quan tâm và đã tài trợ những số tiền khổng lồ cho chương trình HARP. Năm 1967, Gerald Bull thành công trong việc chế tạo một loại súng có khả năng bắn một vật với tốc độ 13 ngàn cây số giờ lên tới độ cao 180 cây số, tức là cao gấp 20 lần so với độ cao của một máy bay phản lực chở hành khách. Mặc dù độ cao 180 cây số chưa phải là độ cao của quỹ đạo và tốc độ 13 ngàn cây số giờ chỉ bằng một phần 3 tốc độ vũ trụ, nhiều khoa học gia thừa nhận dự án phóng vệ tinh bằng súng thần công của Gerald Bull là điều có thể thực hiện.

Nhưng vào tháng 6 năm 1967, chương trình HARP bị hủy bỏ. Danh chính ngôn thuận, dự án bị hủy bỏ vì thiếu hụt ngân sách. Nhưng thực tế, Gerald Bull thú nhận, chính thế lực tài phiệt trong kỹ nghệ hỏa tiễn nguyên tử đã hại ông.

Trong một tài liệu xuất bản vào năm 1988, Gerald Bull đã cho biết, việc bắn một vệ tinh vào không gian không cần phải dùng đến loại súng khổng lồ trên chiến hạm mà chỉ cần một ống thép có đường kính một mét dài 300 mét. Ống thép này nếu được đặt theo một góc 45 độ và có được một loại thuốc nổ đủ mạnh, nó sẽ tạo nên một lực đẩy thổi một vệ tinh có trọng lượng trên dưới 100 kí lô lên đến độ cao 930 cây số của qũy đạo.

Sau khi chương trình HARP bị chính phủ hủy bỏ, năm 1968 Gerald Bull quyết định đứng ra thành lập một công ty tư nhân để gây qũy thực hiện tham vọng của mình. Công ty này có tên Space Research Corporation (SRC) và tiến sĩ Gerald Bull cũng công khai tuyên bố sẵn sàng chấp nhận mang tài năng của ông phục vụ bất cứ chính phủ hay cá nhân nào miễn sao chính phủ đó có tiền giúp ông thực hiện tham vọng phóng vệ tinh vô không gian.

Lúc đó tuổi đời của Gerald Bull chưa đầy 40, nhưng nhờ tài năng và uy tín của ông trong giới khoa học gia quốc tế nên có nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới tướng lãnh Hoa Kỳ đã bỏ tiền đầu tư vào công ty. Trong số đó có cả tướng Arthur Trudeau, cựu giám đốc phòng nghiên cứu và phát triển lục quân Hoa Kỳ, và một nhân vật khác nổi tiếng có tài tên là Richard Bissell, nguyên phó giám đốc CIA cũng đồng ý đứng ra vận động chính phủ Mỹ hậu thuẫn cho trung tâm SRC của Bull.

Kết quả, trong thời gian 10 năm kế tiếp, trung tâm SRC của Gerald Bull đã bí mật thực hiện một số dự án nghiên cứu cho Ngũ Giác Đài với tổng số ngân sách nhận được là 10 triệu đô la.

Tuy nhiên, theo những điều khoản trong luật pháp bảo vệ bí mật an ninh quốc gia, tài năng của Gerald Bull chỉ có thể được tận dụng khi nào Gerald Bull là công dân Mỹ. Để có thể thực hiện được điều này, thượng nghị sĩ Barry Goldwater đã đứng ra bảo trợ một đạo luật có giá trị hồi tố 10 năm nhằm giúp Gerald Bull được quyền nhập quốc tịch Mỹ.

Sự kiện trên chứng tỏ, trong con mắt của Hoa Kỳ, Gerald Bull đã đóng vai trò quan trọng như thế nào. Thực tế, đông đảo các khoa học gia về kỹ nghệ quân sự trên thế giới đều thừa nhận tài năng của Gerald Bull là thiên bẩm, khó kiếm, cả triệu khoa học gia may ra mới kiếm được một.

Một trong những thành công ngoại hạng của Gerald Bull là súng đại bác 155 ly có bí danh GC45, hay còn được gọi bằng "Bull's Gun". Chính sự hiện diện của súng đại bác 155 ly đã ảnh hưởng lớn lao đến cục diện quân sự và chính trị thế giới trong suốt thời gian nhiều thập niên.

Thời đó, kỹ nghệ chế tạo súng đại bác của Nga Xô chỉ có thể chế tạo được loại súng tốt nhất là 130 ly với tầm xa tối đa là 24 cây số. Trong khi đó, súng 155 ly của Gerald Bull có thể vươn tới bất cứ mục tiêu nào trong bán kính 40 cây số. Nhờ vậy, hỏa lực của các quốc gia tự do dễ dàng áp đảo hỏa lực của Nga và các quốc gia cộng sản đồng minh trong nhiều cuộc chiến tranh cục bộ trên thế giới.

Nhưng thường tài năng bao giờ cũng đi kèm với tai họa và tai họa đó đã đến trong bối cảnh như sau.

Vì tham vọng cá nhân, tiến sĩ Gerald Bull chấp nhận bắt tay với quỷ

Vào giữa thập niên 1970, Nam Phi bị sa lầy trong cuộc chiến dẹp cộng sản tại Angola, vì Cuba, với súng đại bác 130 ly của Nga, đã chiếm ưu thế so với súng 105 ly của Nam Phi. Để có thể thắng được cộng sản, Nam Phi phải có đại bác 155 ly của Bull. Nhưng Nam Phi là quốc gia duy trì chế độ kỳ thị chủng tộc nên luật của Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm mọi hình thức xuất cảng vũ khí cho Nam Phi. Vì vậy, chính quyền Nam Phi liền bí mật gặp cơ quan tình báo CIA và cả hai đi đến một kế hoạch cho phép chính phủ Nam Phi mua cổ phần của công ty SRC do Gerald Bull làm chủ. Sau khi cuộc mua bán xong xuôi, Gerald Bull sẽ trao họa đồ, giấy phép và các yếu tố cần thiết để chính phủ Nam Phi có thể tự chế tạo súng 155 ly.

Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian sản xuất đạn 155 ly, giúp quân đội Nam Phi có thể tấn công cộng quân tại Angola trong thời gian thật ngắn, cơ quan CIA đã làm một việc sai lầm là viện trợ bí mật cho Nam Phi nửa triệu trái đạn 155 ly được chế tạo tại Walter Verlier, gần Nữu Ước.

Chẳng may phòng quan thuế Hoa Kỳ phát hiện ra nội vụ và từ việc bán đạn bất hợp pháp, phòng quan thuế Mỹ lần ra vai trò của Gerald Bull. Nhận thức được vấn đề nếu đổ bể, uy tín chính trị của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nên CIA đã thuyết phục Gerald Bull nhận tất cả tội lỗi. Đánh đổi lại, cơ quan CIA hứa, một khi ông bị truy tố, CIA sẽ thỏa hiệp ngầm với công tố viện để ông lãnh một bản án treo, hoặc có thể được trắng án. Phần vì ngây thơ, phần vì không có nhãn quan chính trị sắc bén để nhận thức được tầm mức nguy hại của nội vụ, Gerald Bull đã nghe lời CIA. Kết quả, ông bị lãnh án tù 12 tháng, ở tù 6 tháng còn 6 tháng được hưởng án treo. Chính sự kiện này đã khiến Gerald Bull dọn đến Bỉ với lời thề vĩnh viễn không đặt chân trở lại Bắc Mỹ Châu.

Sau khi Gerald Bull chế tạo thành công súng 155 ly, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều nôn nóng đặt mua, nhất là Trung Cộng, một quốc gia đang sống trong tình trạng bị Nga uy hiếp bằng súng 130 ly dọc theo biên giới Nga Hoa.

Để có thể duy trì thế thăng bằng quân sự giữa hai nước cộng sản đang thù nghịch lẫn nhau đồng thời gián tiếp giúp Nato và giảm nhẹ áp lực quân sự của Nga tại Châu Âu, CIA đã thuyết phục Gerald Bull đồng ý bán cho Trung Cộng một số lượng đáng kể đại bác 155 ly. Lúc đó, CIA tiên đoán, nếu Trung Cộng có được súng 155 ly, Nga sẽ phải rút khoảng 6 sư đoàn quân từ Đông Âu về biên giới Nga Hoa. Quả nhiên, mọi chuyện đã xảy ra đúng như dự đoán.

Cho đến cuối thập niên 1980, cả thế giới đều lên cơn sốt muốn thủ đắc loại súng 155 ly. Từ những quốc gia lạc hậu như Ấn Độ, Hồi Quốc, Ba Tư, Peru, đến ngay cả những quốc gia có nền kỹ nghệ quân sự tiên tiến như Anh, Áo, Đức, Pháp, Nam Phi, Ý và ngay cả Hoa Kỳ cũng đều lao vào cuộc chạy đua đổ tiền của mua súng 155 ly của Bull. Trong số đó chỉ có Iraq là quốc gia muốn sở hữu Gerald Bull một cách trọn vẹn. Để có thể lôi cuốn được Gerald Bull, Saddam Hussein đã đồng ý chi cho Gerald Bull số tiền 20 triệu đô la để ông xây dựng khẩu súng thần công Supergun trên lãnh thổ Iraq. Không những thế, Saddam Hussein còn hứa, sẵn sàng chi gấp bội số tiền đó để thực hiện những dự án to lớn hơn, phù hợp với tham vọng lưu danh hậu thế của Gerald Bull

Với ngân sách khổng lồ 20 triệu đô la, Gerald Bull đã xây dựng được khẩu súng khổng lồ nhất lịch sử thế giới từ xưa đến nay. Khẩu súng có chiều dài 150 thước, bán kính một thước và độ dầy của nòng súng là 30 phân được đúc bằng loại thép đặc biệt. Toàn bộ khẩu súng nặng 2,100 tấn.

Trong cuộc hợp tác, cả Saddam Hussein lẫn Gerald Bull đều có lợi. Cái lợi của Gerald Bull là có tiền thực hiện một dự án ông từng mơ ước: Dùng súng bắn vệ tinh vào không gian. Nếu mơ ước của ông trở thành sự thực, tên tuổi của ông sẽ đi vào lịch sử. Đánh đổi lại, Saddam Hussein sẽ có trong tay một vệ tinh truyền thông đầu tiên trong thế giới Ả Rập.

Ngoài ra, Saddam Hussein còn hy vọng, một khi Gerald Bull đặt chân đến Iraq, ông sẽ mang theo toàn bộ kiến thức về đại bác 155 ly lẫn sản phẩm mới phát minh là đại bác 210 ly, loại đại bác cơ động lớn nhất thế giới thời bấy giờ.

Nhưng giữa lúc mọi việc diễn tiến một cách trôi chảy thì đột nhiên ngày 22 tháng Ba năm 1990, Gerald Bull bị một kẻ lạ mặt ám sát bằng 5 viên đạn ngay tại khách sạn ở Bỉ.

Mặc dù đoán cơ quan tình báo Do Thái đã nhúng tay, trong suốt thời gian nhiều năm, thế giới vẫn chưa biết đích xác ai là thủ phạm và quốc gia nào đã nhúng tay vào việc ám sát Gerald Bull. Lý do là cả chính phủ Bỉ, Hoa Kỳ lẫn Gia Nã Đại đều không muốn tìm hiểu và điều tra về cái chết của Gerald Bull.

Vào năm 1991, trong chương trình thời sự truyền hình có tên Frontline của đài truyền hình Hoa Kỳ, có thực hiện cuộc phỏng vấn với một yếu nhân từng làm việc cho cơ quan tình báo Do Thái Mossad. Trong cuộc phỏng vấn, nhân viên tình báo này xác nhận chính Do Thái giết Gerald Bull để chặn đứng việc chế tạo Supergun.

Nhưng ở thời điểm 1991, khi cả thế giới đều đinh ninh khẩu đại pháo do Gerald Bull chế tạo là để nhắm bắn Do Thái, thì lời tuyên bố của nhân viên tình báo trên được ghi nhận là hợp lý. Còn hiện tại, thế giới đã biết, khẩu súng của Gerald Bull chế tạo chỉ dùng để bắn vệ tinh. Không những thế, Do Thái còn biết rõ điều này trước khi Gerald Bull bị ám sát. Nguyên do là chính Do Thái cũng là khách hàng mua súng 155 ly của Gerald Bull và có nhiều yếu nhân trong bộ quốc phòng Do Thái là bạn thân của ông, từng được ông tâm sự về tham vọng chế tạo súng thần công để bắn vệ tinh dự báo thời tiết.

Ngoài ra, trong những cuộc điều tra gần đây ta cũng biết được, ở thời điểm cuối thập niên 1980, khi khẩu súng thần công của Gerald Bull được xây dựng, cơ quan tình báo Do Thái đã có một bản phúc trình rất tỷ mỉ, trong đó đúc kết 3 điểm. Điểm thứ nhất, góc độ cố định của khẩu súng không cho phép khẩu súng bắn bất cứ loại đạn nào tới lãnh thổ Do Thái. Điểm thứ hai, với trọng lượng 2100 tấn được gắn liền với bệ xi măng cốt thép, khẩu súng không thể nào di chuyển hoặc thay đổi góc độ. Như vậy, chắc chắn khẩu súng được chế tạo không phải dùng cho mục tiêu tấn công các quốc gia láng giềng trong đó có Do Thái. Điểm thứ ba, với vị trí cố định và lộ thiên tại một vùng hoang vu, khẩu súng dễ dàng trở thành mục tiêu oanh tạc của không lực Do Thái. Vì thế, Iraq không dại gì chế tạo loại súng thần công tấn công Do Thái mà lại ở vị thế sẵn sàng làm mồi cho phi cơ Do Thái.

Từ những nhận định trên đây, người ta đi đến kết luận, nếu cơ quan tình báo Do Thái đã ám sát Gerald Bull, chắc chắn phải bắt nguồn từ một lý do nào khác, không thể vì chuyện Gerald Bull chế tạo khẩu súng đại thần công.

Trong suốt thời gian qua, cùng với cái chết của Gerald Bull, bí mật vẫn tiếp tục bao phủ. Cho đến gần đây, cơ quan tình báo CIA mới phát hiện ra những bí mật trong cuộc thương thuyết giữa Saddam Hussein và Gerald Bull. Thì ra đánh đổi số tiền 20 triệu đô la cho Gerald Bull chế tạo khẩu đại thần công, Saddam Hussein đòi Gerald Bull phải nghiên cứu và chế tạo loại hỏa tiễn đa tầng với khả năng oanh kích gấp bội so với loại hỏa tiễn SCUD-B do Nga viện trợ. Đây chính là lý do then chốt khiến cơ quan tình báo Do Thái ra tay sát hại Gerald Bull.

Gần đây, nguồn tin bí mật từ tình báo Do Thái cũng cho biết, trước khi thực hiện cuộc ám sát, Gerald Bull đã được Do Thái cảnh cáo nhiều lần qua nhiều phương pháp khác nhau. Thậm chí, ngay cả tư gia của Gerald Bull cũng đã bị tình báo viên Do Thái nhiều lần đột nhập, lục soát, để cảnh cáo Gerald Bull. Tuy nhiên, vì tham vọng muốn chứng minh với thế giới khả năng ngoại hạng của mình trong lĩnh vực phóng vệ tinh bằng súng thần công, Gerald Bull đã bất chấp tất cả, tiếp tục theo đuổi việc phục vụ cho Saddam Hussein. Đến đầu năm 1990, khi thu thập được một số họa đồ về loại hỏa tiễn đa tầng do Gerald Bull phác thảo, cơ quan tình báo và các chuyên viên quân sự của Do Thái kinh sợ nhận ra, nếu để Gerald Bull còn sống, chỉ trong một thời gian ngắn, Iraq sẽ chế tạo được loại hỏa tiễn vô cùng nguy hiểm này. Vì vậy, Do Thái quyết định ra tay thanh toán Gerald Bull.

Vai trò của Gerald Bull trong việc tối tân hóa guồng máy quốc phòng Iraq

Nhìn vào lịch sự toàn bộ guồng máy quân sự của Iraq trong thời gian một thập niên qua, ai ai cũng phải thừa nhận sự phát triển quân sự của quốc gia Iraq là cả một sự phát triển thần tốc và là một tấm gương thành công trong mục tiêu bành trướng quyền lực đối với những quốc gia thuộc Thế Giới Đệ Tam. Trên một phương diện nào đó sự thành công của Iraq được nhìn nhận là một bài học đáng nhớ và đắt giá cho sự lơ là thiếu cảnh giác của toàn bộ Thế Giới Tây Phương. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân then chốt khiến Iraq có thể tận dụng khoa học kỹ thuật quân sự của Tây Phương là nhờ có sự đóng góp của Gerald Bull.

Thực tế thì trong thời gian hơn một thập niên qua, phần xuất phát từ những mục tiêu nhỏ nhen có tính cách cục bộ, những quyền lợi có tính cách trước mắt và tầm nhìn thiếu sâu rộng của chính phủ cũng như nhiều nhà tài phiệt thuộc Thế Giới Tự Do, phần do vai trò môi giới của Gerald Bull, nên trước sau đã có hơn 200 công ty chế tạo vũ khí cũng như các phương tiện quốc phòng danh tiếng trên thế giới thực hiện những dịch vụ buôn bán cũng như trao đổi vũ khí với Iraq.

Đáng giận hơn, ngay cả chính phủ của nhiều quốc gia Tây Phương trong đó có Hoa Kỳ cũng đã thực hiện những hành động được coi là "nuôi ong tay áo, nối giáo cho giặc" viện trợ những vũ khí cũng như những phương tiện chiến thuật tối tân cho Iraq với mục đích loại bỏ sức mạnh được coi là nguy hiểm đối với quyền lợi Hoa Kỳ là sức mạnh của những người Hồi Giáo chính thống tại Ba Tư.

Nhìn ngược trở lại lịch sử kỹ nghệ quốc phòng của Iraq ở thời điểm hai thập niên về trước, người ta nhận thấy rõ ràng đó là một nền quốc phòng hoàn toàn thô sơ và lạc hậu tương tự như tất cả những nền kỹ nghệ quốc phòng của những quốc gia nhược tiểu khác trên thế giới. Nói một cách cụ thể thì cách đây khoảng hai thập niên, kỹ nghệ quốc phòng của Iraq hoàn toàn trong giai đoạn trứng nước và chỉ có khả năng chế tạo được những khẩu súng trường thô sơ dưới sự bảo trợ của Nam Tư và một số loại đạn dược đơn giản với sự viện trợ kỹ thuật và sự ưng thuận của cộng sản Nga.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Gerald Bull, bước vào những năm của thập niên 1980, toàn bộ kỹ nghệ quốc phòng của Iraq đột nhiên trỗi dậy với một sức mạnh khổng lồ và trở thành quốc gia có một nền kỹ nghệ quốc phòng đứng hàng thứ nhất tại Trung Đông sau Do Thái.

(Còn tiếp...)

Phạm Thái Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.