Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Jeffords Bỏ Đảng Cộng Hòa, Cả Nước Biến Động

25/05/200100:00:00(Xem: 4044)
BURLINGTON, Vermont - Nghị Sĩ James Jeffords tuyên bố tại thành phố Burlington của bang Vermont sáng Thứ 5, dưới cờ tiểu bang, rằng ông từ bỏ đảng Cộng Hoà để trở thành 1 chính khách độc lập.

Thế quân bình lưỡng đảng tại Thượng Nghị Viện đã mất, và hơn thế có thể khiến các đề nghị của phe Dân Chủ về chăm sóc y tế, giáo dục, và lương tối thiểu lại được đưa ra bàn cãi. Ngoài ra, Thượng Viện sẽ có 1 tân chủ tịch ủy ban và 1 tân chủ tịch khối đa số.

Giữa tiếng reo hò của các ủng hộ viên, ông cho biết ngày càng nhận thấy bất đồng với đảng Cộng Hòa, và nói: Để đại diện tích cực hơn cho tiểu bang, vì lương tâm và tôn chỉ riêng đã theo đuổi suốt quãng đời vưà qua, ông quyết định bỏ đảng Cộng Hoà.

Trong cuộc họp báo, ông cũng tiết lộ là đã trải qua khoảng 1 tháng rưỡi đấu tranh nội tâm về chọn lựa này. Nghị Sĩ Jeffords trở thành viên chức dân cử tiểu bang kể từ thập niên 1960, vào Hạ Viện năm 1975 và cuối năm ngoái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 tại Thượng Viện.

Khi Dân Chủ chiếm đa số Thượng Viện nhờ việc TNS Jeffords bỏ Đảng Cộng Hòa, những ảnh hưởng sau đây có thể xảy ra đặc biệt cho tiểu bang California:

- Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ, Calif.) sẽ mở được cuộc điều trần, để đưa ra bỏ phiếu cho dự luật ấn định giá điện trần (giá tối đa, price caps, không được tính giá cao hơn).

- Ủy Ban Năng Lượng và Tài Nguyên Thiên Nhiên Thượng Viện dự kiến sẽ được lãnh đạo bởi TNS Jeff Bingaman (DC, N.M.), người có cảm tình với California hơn là vị chủ tịch đương nhiệm TNS Frank Murkowski (CH, Alaska).

- Dân Biểu Dana Rohrabacher (CH, Huntington Beach, Calif.) nói là tình hình Dân Chủ chống đối kế hoạch phòng thủ phi đạn của TT Bush có thể làm trì trệ kế hoạch này, và như vậy sẽ gây thiệt hại cho kỹ nghệ không gian Quận Cam, làm mất việc nơi này.

- TNS Feinstein sẽ dễ dàng hơn trong việc xin tiền liên bang để giải quyết tình hình cấp nước tiểu bang.

- Các TNS Feinstein, Boxer (của Calif.) trong nhóm đa số, sẽ có thêm thế lực.

- California có thể dễ dàng hơn trong cuộc chiến xin tiền liên bang giải quyết tình hình di dân phạm tội hình sự đang bị giam bởi tiểu bang.

- TNS Tom Daschle (DC, S.D.) sẽ trở thành lãnh tụ đa số, và nhóm làm việc của ông - trong đó có TNS Barbara Boxer (DC, Calif.) - sẽ cải tổ các tiểu bang Thượng Viện với các TNS Dân Chủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban.

Những cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư tại thị trấn nơi ở của Jeffords là Rutland cho thấy hầu hết dân chúng ủng hộ ông Jeffords.

Jeffords, 67 tuổi, thuộc Đảng Cộng Hòa lâu năm nhưng từ lâu vẫn kình với những người bảo thủ trong đảng, và là một trong những vị cấp tiến nhất trên Thượng Viện. Tin đồn về Jeffords bỏ Đảng Cộng Hòa đã có từ lâu.

Theo tờ Almanac of American Politics, “Trước năm 1992, Jeffords đã bỏ phiếu cống các dự luật ngân sách và cắt thuế của TT Reagan, chống lại Clarence Thomas (người được Cộng Hòa đề cử vào Tối Cao Pháp Viện), chống kế hoạch chiến đấu cơ B2 và cuộc chiến tinh cầu SDI. Ông chống dự luật ngân sách và thuế của TT Clinton năm 1993, nhưng bỏ phiếu cho dự luật nghỉ vì lý do y tế và lý do gia đình, luật hạn chế súng Brady và dự luật chống tội phạm 1994 (cùng do DC đưa ra), bất kể tình hình dân Vermont không muốn cấm súng.”

Jeffords mùa xuân này đã chọc giận Bạch Ốc khi từ chối hỗ trợ ngân sách TT Bush với kế hoạch 10 năm cắt thuế 1.6 ngàn tỉ đô. Thay vào đó, ông về phe với 1 nhóm lưỡng đảng buộc phải thay đổi dự luật đó. Kết quả là TT Bush phải nhượng bộ.

Sau đó không lâu, khi Bạch Ốc tổ chức lễ trao giải thưởng Giáo Viên Trong Năm Của Hoa Kỳ để vinh danh 1 GS trung học Vermont, thì Bạch Ốc không mời TNS Jeffords tham dự.

Thêm vào đó, một vài phụ tá Cộng Hòa thì thầm là Bạch Ốc có thể trả thù Jeffords bằng cách đòi thay đổi hệ thống hỗ trợ kỹ nghệ sữa trước giờ đang làm lợi cho nông dân Vermont và vùng Đông Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.