Hôm nay,  

Tns Jeffords Bỏ Đảng Cộng Hòa, Cả Nước Biến Động

25/05/200100:00:00(Xem: 4666)
BURLINGTON, Vermont - Nghị Sĩ James Jeffords tuyên bố tại thành phố Burlington của bang Vermont sáng Thứ 5, dưới cờ tiểu bang, rằng ông từ bỏ đảng Cộng Hoà để trở thành 1 chính khách độc lập.

Thế quân bình lưỡng đảng tại Thượng Nghị Viện đã mất, và hơn thế có thể khiến các đề nghị của phe Dân Chủ về chăm sóc y tế, giáo dục, và lương tối thiểu lại được đưa ra bàn cãi. Ngoài ra, Thượng Viện sẽ có 1 tân chủ tịch ủy ban và 1 tân chủ tịch khối đa số.

Giữa tiếng reo hò của các ủng hộ viên, ông cho biết ngày càng nhận thấy bất đồng với đảng Cộng Hòa, và nói: Để đại diện tích cực hơn cho tiểu bang, vì lương tâm và tôn chỉ riêng đã theo đuổi suốt quãng đời vưà qua, ông quyết định bỏ đảng Cộng Hoà.

Trong cuộc họp báo, ông cũng tiết lộ là đã trải qua khoảng 1 tháng rưỡi đấu tranh nội tâm về chọn lựa này. Nghị Sĩ Jeffords trở thành viên chức dân cử tiểu bang kể từ thập niên 1960, vào Hạ Viện năm 1975 và cuối năm ngoái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 tại Thượng Viện.

Khi Dân Chủ chiếm đa số Thượng Viện nhờ việc TNS Jeffords bỏ Đảng Cộng Hòa, những ảnh hưởng sau đây có thể xảy ra đặc biệt cho tiểu bang California:

- Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ, Calif.) sẽ mở được cuộc điều trần, để đưa ra bỏ phiếu cho dự luật ấn định giá điện trần (giá tối đa, price caps, không được tính giá cao hơn).

- Ủy Ban Năng Lượng và Tài Nguyên Thiên Nhiên Thượng Viện dự kiến sẽ được lãnh đạo bởi TNS Jeff Bingaman (DC, N.M.), người có cảm tình với California hơn là vị chủ tịch đương nhiệm TNS Frank Murkowski (CH, Alaska).

- Dân Biểu Dana Rohrabacher (CH, Huntington Beach, Calif.) nói là tình hình Dân Chủ chống đối kế hoạch phòng thủ phi đạn của TT Bush có thể làm trì trệ kế hoạch này, và như vậy sẽ gây thiệt hại cho kỹ nghệ không gian Quận Cam, làm mất việc nơi này.

- TNS Feinstein sẽ dễ dàng hơn trong việc xin tiền liên bang để giải quyết tình hình cấp nước tiểu bang.

- Các TNS Feinstein, Boxer (của Calif.) trong nhóm đa số, sẽ có thêm thế lực.

- California có thể dễ dàng hơn trong cuộc chiến xin tiền liên bang giải quyết tình hình di dân phạm tội hình sự đang bị giam bởi tiểu bang.

- TNS Tom Daschle (DC, S.D.) sẽ trở thành lãnh tụ đa số, và nhóm làm việc của ông - trong đó có TNS Barbara Boxer (DC, Calif.) - sẽ cải tổ các tiểu bang Thượng Viện với các TNS Dân Chủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban.

Những cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư tại thị trấn nơi ở của Jeffords là Rutland cho thấy hầu hết dân chúng ủng hộ ông Jeffords.

Jeffords, 67 tuổi, thuộc Đảng Cộng Hòa lâu năm nhưng từ lâu vẫn kình với những người bảo thủ trong đảng, và là một trong những vị cấp tiến nhất trên Thượng Viện. Tin đồn về Jeffords bỏ Đảng Cộng Hòa đã có từ lâu.

Theo tờ Almanac of American Politics, “Trước năm 1992, Jeffords đã bỏ phiếu cống các dự luật ngân sách và cắt thuế của TT Reagan, chống lại Clarence Thomas (người được Cộng Hòa đề cử vào Tối Cao Pháp Viện), chống kế hoạch chiến đấu cơ B2 và cuộc chiến tinh cầu SDI. Ông chống dự luật ngân sách và thuế của TT Clinton năm 1993, nhưng bỏ phiếu cho dự luật nghỉ vì lý do y tế và lý do gia đình, luật hạn chế súng Brady và dự luật chống tội phạm 1994 (cùng do DC đưa ra), bất kể tình hình dân Vermont không muốn cấm súng.”

Jeffords mùa xuân này đã chọc giận Bạch Ốc khi từ chối hỗ trợ ngân sách TT Bush với kế hoạch 10 năm cắt thuế 1.6 ngàn tỉ đô. Thay vào đó, ông về phe với 1 nhóm lưỡng đảng buộc phải thay đổi dự luật đó. Kết quả là TT Bush phải nhượng bộ.

Sau đó không lâu, khi Bạch Ốc tổ chức lễ trao giải thưởng Giáo Viên Trong Năm Của Hoa Kỳ để vinh danh 1 GS trung học Vermont, thì Bạch Ốc không mời TNS Jeffords tham dự.

Thêm vào đó, một vài phụ tá Cộng Hòa thì thầm là Bạch Ốc có thể trả thù Jeffords bằng cách đòi thay đổi hệ thống hỗ trợ kỹ nghệ sữa trước giờ đang làm lợi cho nông dân Vermont và vùng Đông Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.