Hôm nay,  

Thông Tin Thẩm Mỹ: Gợi Ý Hữu Ích về Kỳ Thi Thẩm Mỹ

18/09/202000:00:00(Xem: 1593)
Ngay cả ở những điều kiện tốt nhất, đi thi cũng có thể gây căng thẳng và lo âu cho nhiều người. Thí sinh nào không nắm vững tin tức chính xác về kỳ thi, có thể gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm bớt lo âu và tránh thông tin sai lạc, Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) cung cấp những giải đáp sau đây cho những thắc mắc thường gặp trong kỳ thi.
 
TRƯỚC KHI THI
 
-Tôi vừa nhận được giấy báo thi từ bưu điện. Tôi phải làm gì?

Hãy đọc thật kỹ mọi thông tin được HĐTM gửi cho bạn. Bạn cũng nên vào trang Web
tại www.barbercosmo.ca.gov để biết Bản Tin Dành Cho Thí Sinh (Candidate Information Bulletins (CIB) mới nhất. CIB gồm có tin tức về những dụng cụ bạn sẽ cần mang theo để tham gia phần thực hành của kỳ thi. Trong khoảng 2 tuần, sau khi nhận được giấy báo thi, bạn sẽ nhận được sổ tay thí sinh từ PSI (công ty mà HĐTM có hợp đồng để tổ chức kỳ thi viết trên máy tính). Sổ tay này sẽ có thời gian thi viết của bạn. PSI cung cấp một nội dung hướng dẫn, để thí sinh làm quen với hình thức thi trên máy tính tại http://corporate.psionline.com.

-Tôi vừa nhận được giấy báo thi và tôi không thể có mặt vào ngày đã báo. Tôi có thể xin sắp xếp lại ngày thi hay không?

Có 2 trường hợp:
1-Bạn KHÔNG được phép thay đổi ngày thi với môn thi thực hành vì bất kỳ lý do gì. Nếu bạn bỏ lỡ hoặc dự thi trễ, bạn sẽ mất lệ phí đã nộp dự thi và sẽ phải làm đơn xin thi lại bằng cách nộp đơn và đóng lệ phí mới.

2-Bạn có thể hủy hoặc xếp lại ngày thi viết mà không mất lệ phí, miễn là bạn thông báo xin hủy hai ngày trước ngày thi. Bạn có thể thay đổi lại lịch thi viết trên máy điện toán tại https://candidate.psiexams.com, hoặc gọi cho PSI theo số 1 877-392-6422.

-Tôi sẽ thi về nội dung gì?

Kỳ thi thẩm mỹ của HĐTM có tiêu chuẩn riêng, bao gồm phần thi viết và thi thực hành. Trong đó bạn sẽ thực hiện các dịch vụ khác nhau y như trên thực tế. Mặc dù kỳ thi được tạo ra để kiểm tra tổng quát, các câu hỏi rõ ràng và các bài thi có thể khác nhau tùy ngày. Vui lòng tham khảo CIB hiện hành có trên trang web của HĐTM www.barbercosmo.ca.gov để biết danh sách các dịch vụ và nhiệm vụ sẽ phải thi trong phần thực hành.
Hãy cẩn thận với các đại lý tư nhân và những người muốn bán thông tin "nội gián" về kỳ thi.

-Tôi bị khuyết tật và cần có chỗ ăn ở đặc biệt để tham gia kỳ thi. HĐTM có thể giúp tôi không?

Để yêu cầu có biện pháp điều chỉnh hợp lý, bạn phải nộp đơn “Yêu Cầu Điều Chỉnh Hợp Lý”, có thể lấy mẫu đơn này trên trang Web của HĐTM tại
www.barbercosmo.ca.gov/forms_pubs/forms/ada_req_accom.pdf.
Bạn sẽ cần phải mô tả đúng tình trạng cần điều chỉnh, và giấy tờ chứng minh y tế cùng với đơn dự thi. Biện pháp điều chỉnh hợp lý có thể bao gồm việc thay đổi giám khảo, người ký tên hoặc xin thêm thời gian làm bài thi viết. Bạn sẽ không được cho thêm thời gian với phần thi thực hành.

-HĐTM có cung cấp người mẫu cho các kỳ thi điện học?

Không. Bạn sẽ cần phải mang theo người mẫu của mình. Người mẫu có thể là người quen, hoặc một người được tuyển dụng bởi đại lý hoặc công ty cung cấp dụng cụ. Nhưng cho dù bạn chọn ai, người đó phải phù hợp đối với mọi dịch vụ mà bạn có thể được yêu cầu thực hiện. Tất cả người mẫu cũng phải có giấy tờ tùy thân hợp lệ, có dán hình, do chính phủ cấp. Các giấy tờ chẳng hạn như giấy tờ của nhà trường, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng sẽ không được chấp nhận. Để biết thêm thông tin về người mẫu và các loại giấy tờ tùy thân, hãy đọc kỹ giấy báo thi và các phụ lục, CIB, sổ tay thi từ PSI, hoặc trang web của Ủy Ban www.barbercosmo.ca.gov.


Lưu ý: Không có người mẫu cho các kỳ thi dành cho môn hớt tóc, chuyên viên thẩm mỹ, nhân viên thẩm mỹ hoặc thợ chăm sóc móng.

-Tôi nên đem những vật dụng gì đến kỳ thi?

Giấy báo thi, các đồ dùng và dụng cụ yêu cầu được liệt kê trong Bảng Tin Dành Cho Thí Sinh (CIB), thẻ căn cước do chính phủ cấp hợp lệ/hiện hành và nếu bạn là sinh viên thi thử bạn nên mang theo POT trong một phong bì thư dán kín từ trường của mình,

-Tôi đang nghĩ đến việc thuê dụng cụ của một công ty cung cấp dụng cụ tôi cần để tham gia kỳ thi. Quý vị có thể giới thiệu một công ty hay không?

Có nhiều công ty cho thuê "các bộ dụng cụ" thi thực hành có các đồ dùng và dụng cụ được liệt kê trong CIB. Họ là các công ty tư nhân, không có liên hệ với HĐTM. HĐTM không thể giới thiệu bạn đến với một công ty nào, hay góp ý so sánh các công ty. Nếu bạn mướn vật dụng từ  một trong các công ty này, hãy nhớ rằng bạn có trách nhiệm rằng đồ dùng bạn mang đến kỳ thi phải đúng luật thi của CIB. Ví dụ như: Phải có nhãn của hãng sản xuất trên tất cả chất khử trùng và chất vệ sinh. Bất kỳ sự sai biệt nào cũng dẫn đến mất điểm. Việc công ty cung cấp dụng cụ bảo đảm với bạn rằng các nhãn sản phẩm là được chấp nhận để tham gia kỳ thi sẽ không tạo ra bất kỳ khác biệt gì. Hãy kiểm soát vật dụng thi kỹ càng.
 
TRONG KHI THI
 
-Phần thi thực hành kéo dài bao lâu?

Kỳ thi dành cho ngành cắt tóc, thợ làm móng và chuyên viên điện học mất hai giờ trở xuống. Các kỳ thi dành cho thợ làm tóc và chuyên viên thẩm mỹ kéo dài hơn, bốn giờ trở xuống.

Các thí sinh Chuyên Viên Thẩm Mỹ và Làm Tóc nghỉ giải lao 15 phút giữa bài thi. Bạn phải trở lại phòng thi đúng giờ. Nếu bạn trễ quá năm (5) phút, bạn sẽ không được vào lại phòng thi và sẽ không có điểm cho phần thi thực hành. Bạn cũng sẽ phải chờ cho đến khi kết thúc phần thi để nhận lại đồ dùng của mình.

-Phần thi viết sẽ mất bao lâu?

Phần thi viết dành cho thợ làm tóc là 90 phút. Phần thi viết dành cho ngành thẩm mỹ, thợ làm móng và chuyên viên điện học liệu pháp là 120 phút.

-Tôi phải rời khỏi phòng thi trước khi hoàn thành bài thi. Tôi có thể làm lại ở nơi tôi bỏ dở vào lúc khác hay không?

Không. Thí sinh nào quyết định kết thúc thi sớm phải làm đơn lại cho phần đó (có nghĩa là thực hành hay viết) của kỳ thi mà họ đã không hoàn tất, và đóng phí thích hợp để xin thi lại.
 
SAU KHI THI
 
-Tôi thực sự tò mò về kết quả bài làm của mình. Tôi có thể hỏi giám khảo về bài thi hay không?

Không. Nhân viên tổ chức thi không được thảo luận về kỳ thi hay các yếu tố chấm điểm với thí sinh, vì điều này là vi phạm quy tắc bảo mật của kỳ thi.

-Tôi thi không đậu. Tôi có thể thảo luận về bài làm của mình với giám khảo để tôi có thể làm lại vào lần sau hay không?

Không. Trách nhiệm của HĐTM chỉ là đánh giá các kỹ thuật của bạn dựa trên bài làm của bạn vào ngày thi.

-Tôi có thể nhận được các bản sao của phiếu chấm điểm chưa chấm của tôi hay không?

Không. Những bản này được xem là tài liệu thi và do đó là tin mật. Tuy nhiên, nếu bạn thi rớt, bạn sẽ nhận được một ‘phiếu điểm’ gồm có điểm số, phân tích nội dung và số câu trả lời chính xác cần để thi đậu.

-Tôi đã hoàn thành phần thi viết, nhưng chưa hoàn thành phần thực hành. Tôi có thể nhận được kết quả cho phần thi viết hay không?

Không. Kết quả không được thông báo cho đến khi bạn hoàn thành cả hai phần thi.

Chúc bạn thành công

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như: Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.