Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hơn 10 Tiểu Bang Miền Tây Nước Mỹ Bị Cháy Rừng, 4,100 Tòa Nhà Ra Tro, 33 Người Chết

13/09/202019:25:00(Xem: 1359)

 

Các cuộc di tản được ra lệnh tại Quận Los Angeles thuộc tiểu bang Califonria, khi trận cháy rừng Bobcat Fire thiêu rụi ngọn núi và đe dọa các cộng đồng trong khu vực hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020, theo các cơ quan truyền thông địa phương cho biết qua tường thuật của Yahoo News.

“Các điều kiện cháy rừng nguy hiểm” đã đưa tới các cuộc di tản một số cư dân tại thành phố Arcadia hôm Chủ Nhật, theo các tường thuật. Cảnh báo di tản cũng đã được đưa ra cho nhiều cộng đồng trong khu vực.

Ngọn lửa đã thiêu rụi 31,001 mẫu tây và 6% được kềm chế tính tới sáng Chủ Nhật, theo các viên chức cứu hỏa cho hay. Trận cháy Bobcat Fire được báo cáo bùng phát hôm 6 tháng 9 tại Rừng Quốc Gia Angeles.

Đoạn phim được đăng hôm Chủ Nhật bởi Angeles National Forest cho thấy khói và lửa dâng cao lên từ một khu rừng. Trận cháy này đang hoạt động gần  Big Santa Anita Canyon tại Quận Los Angeles, theo Angeles National Forest cho biết.

Trong khi đó bản tin của CNN hôm Chủ Nhật cho biết các trận cháy rừng đang thiêu rụi Bờ Biển Miền Tây nước Mỹ đã tàn phá thành phố nhỏ Detroit của tiểu bang Oregon – nằm khoảng 120 dặm về hướng đông nam của thành phố Portland – nơi đại đa số kiến trúc trong vùng nông thôn đã bị ngọn lửa san bằng.

“Chúng tôi có từ 20 tới 25 cấu trúc còn đứng vững, và phần còn lại thì đã biến mất,” theo các viên chức tại Idanha-Detroit Rural Fire Protection District cho biết trong trang Facebook của họ.

Tòa thị chính, nơi đặt văn phòng địa hạt của ty cứu hỏa, là một trong những tòa nhà đã ra tro.

Các đám cháy lớn lan rộng nhiều tiểu bang đã thiêu rụi 4.6 triệu mẫu tây, theo các viên chức cứu hỏa quốc gia cho biết. Đó là một khu vực tương đương với diện tích của tiểu bang Connecticut và Rhode Island cộng lại.

Trong khi 94 vụ cháy lớn đang đốt sạch nhiều nhất tại các vùng nông thôn và rừng núi, các thành phố lớn dọc theo Bở Biển Miền Tây như Los Angeles, San Francisco, Seattle and Portland, Oregon cũng cảm thấy bị ảnh hưởng.

Khói từ các trận cháy làm cho không khí trở thành nguy hại cho sức khỏe, mà có thể kích thích các lá phổi, gây viêm và ảnh hưởng hệ thống miễn nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi như vi khuẩn corona.

Tại California có 22 người thiệt mạng, phần nhiều trong những ngày gần đây. 10 người thiệt mạng tại Oregon, và một em bé chết tại tiểu bang Washington.

California hiện có 25 vụ cháy lớn, Washington có 16 vụ, Oregeon có 13 vụ, và Idaho có 10 vụ. Các trận cháy cũng được báo cáo tại Alaska, Arizona, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah and Wyoming, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết vào sáng Chủ Nhật.

“Hơn 30,000 lính cứu hỏa và nhân viên hỗ trợ đang có mặt tại các đám cháy trên khắp nước,” theo trung tâm nói trên cho biết hôm Chủ Nhật.

Hơn 4,100 cấu trúc đã bị thiêu rụi kể từ ngày 15 tháng 8, theo cơ quan Cal Fire cho biết hôm Chủ Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.