Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại Cù lao Bến Xoài, Mỏ Cày, Bến Tre do Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện ngày 6 và 7/9/2020

12/09/202011:25:00(Xem: 1053)

Nghia Sinh 01


CÁC DỰ ÁN “NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”


Từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2020, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã thực hiện nhiều dự án nước sạch cho người nghèo, như:

· Dự án 1: “75 lu đựng nước mưa cho người nghèo” tại Trà Ôn và Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long[1];

· Dự án 2: “36 giếng nước sạch cho người nghèo” tại 4 ấp xã trên Cù lao Mỹ Phước, tỉnh Sóc Trăng[2]; và

· Dự án 3: “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo” tại Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre[3].

DỰ ÁN “LỌC NƯỚC SÔNG THÀNH NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”

Sau khi được biết đại dịch Covid-19 đã dẫn đến thảm cảnh là nhiều gia đình phải dùng nước sông cho mọi việc hàng ngày: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh… Vì vậy Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hợp tác với quý chức lãnh đạo tinh thần địa phương để thực hiện dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại một vùng sâu vùng xa – nhằm giúp bà con có nước sạch miễn phí để dùng hàng ngày tại Cù lao Bến Xoài, xã Nhuận Phú, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

1. Mục đích dự án

· Giúp đồng bào có nước sạch để dùng mỗi ngày; và

· Giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật gây ra vì dùng nước bẩn, không tinh khiết.

2. Phương tiện thực hiện

Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng ban Tư vấn và Hỗ trợ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh cho biết những việc cần làm trước khi đặt mua dàn máy lọc nước:

· Xây dựng các hồ chứa nước từ sông lên và được đổ bê tông;

· Xây dựng một nhà để máy lọc nước an toàn và sạch sẽ;

· Đặt mua một máy lọc có công suất lớn, có thể lọc và khử độ mặn với công suất 800 lít/1 giờ – để cung cấp nước sạch miễn phí cho khoảng 2000 người nghèo không phân biệt lương giáo trong vùng.

3. Chi phí thực hiện

Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng đoàn CTXH Nghĩa Sinh và Trưởng Ngũ Phùng Vân, Phó đoàn CTXH Nghĩa Sinh cùng các thành viên trong Đoàn đã bàn thảo với nhau về chi phí thực hiện dự án. Ngoài ra, Đoàn đã được vinh hạnh đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình và sự tư vấn chuyên môn của quý chức lãnh đạo tinh thần tại Mỏ Cày, trong đó có Cha Chánh Piô Bằng và Cha Phó Micae Thống. Nhị vị lãnh đạo tinh thần đã cho biết chi phí để mua dàn máy lọc, xây dựng các hồ chứa nước bằng bê tông và bảo trì dàn máy lọc trong 2 năm đầu (9/2020-8/2022) và các năm kết tiếp. Quý chức lãnh đạo tinh thần tại Bến Xoài đã hết lòng quảng đại và ân cần giúp đỡ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện dự án trong việc xây dựng một nhà để máy lọc nước có chất lượng an toàn và sạch sẽ.

3. Ân nhân Nghĩa Sinh

Với mục đích của dự án rất cụ thể, rõ ràng và nhân bản là giúp đỡ người nghèo có nước uống sạch để dùng hàng ngày và đồng thời cũng là phương thức hữu hiệu để giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật trong ấp xã – theo tư vấn của các y bác sĩ. Và với phong cách điều hành nghiêm túc và minh bạch của các Trưởng Nghĩa Sinh từ trước đến nay, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hân hoan đón nhận sự quảng đại đóng góp của những tấm lòng nhân ái từ các Ân nhân Nghĩa Sinh sau đây:

Tên quý Ân nhân Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự thời gian gửi công đức: [1] Chị Cindy Nguyen & Chị Tommy Tran; [2] Cô chú Long & Thu; [3] Chị Nancy Nguyen; [4] Chị Jimmy Lam và Thanh Lam & Thanh Giang; [5] Cô Ba, Thuy Nancy Tran & Thuy Tang; [6] Chị Kim Thanh; [7] Chị Kim Bình; [8] Anh Hà Thiện Minh; [9] Anh Nhật Nguyễn; [10] Chị Huynh Nguyen; [11] Bạn Ho Tu; [12] Hai cháu Việt & Khang; [13] Chị Oanh Tô; [14] Bạn Luan & Thuc; [15] Chị Kim Lu; [16] Chị Thanh Tâm Huệ; [17] Bạn Anh Quốc; [18] Chị Thanh Lam; [19] Bạn Tô Yến; [20] Chị Thanh Tâm Huệ; [21] Chị Kim Lu; [22] Chị Lam Phuong & Hong Nga; [23] Chị Vũ Thị Tiên; [24] Chị Nguyễn Tường Vi; [25] Chị Tường Linh; [26] Cháu Mai Vy; [27] Chị Vân Nhị; [28] Chị Xuan Nguyen; [29] Chị Thu Lê; [30] Chị Hương Chu Phạm; [31] Anh chị Đệ; [32] Cô Thục Trân; [33] Cô Antoineche Nguyen; [34] Chị Tammy Dang; [35] Anh Tuấn Võ; [36] Chị em Phuong Mai; [37] Cháu Julia Thuy; [38] Chị Kim Lu; [39] Chị Thanh Tâm Huệ; [40] Chị Jenny Nguyen; và [41] Chị Mai Anh.

4. Thực hiện công tác

· K‎ý hợp đồng mua máy lọc nước: Ngày 28/8 vừa qua, các Trưởng đại diện Đoàn CTXH Nghĩa Sinh (gồm Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng và Trưởng Ngũ Phùng Vân) đã ký hợp đồng mua máy lọc nước tại Saigon. Bản Hợp đồng kinh tế có 5 điều và 31 khoản được 2 bên mua và bên bán ký kết.

· Nghiệm thu máy lọc nước: Ngày 7/9/2020, Đoàn đã nghiệm thu máy lọc nước với sự chứng kiến của Cha Phó Micae Thống, Trưởng Lam, Trưởng Vượng, Trưởng Vân, Trưởng Phẩm (Phó đoàn CTXH) và NS Xuân Lê (Đặc trách Ban Truyền thông Đoàn CTXH). Sau đó, Đoàn đã bàn giao hệ thống máy lọc nước cho đại diện bà con Bến Xoài.

· Bảo trì máy lọc nước: Trong dịp nầy, Đoàn cũng đã thanh toán số tiền 120.000.000 VND cho công ty bảo hành máy lọc nước trong 24 tháng – kể từ ngày 07/09/2020. Đoàn cũng thảo luận về kế hoạch bảo trì máy lọc nước cho những năm tiếp theo để người nghèo có thể nhận được nước uống hàng ngày miễn phí.

5. Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức

Có 15 đại diện Nghĩa Sinh – thuộc 4 Phương đoàn Nghĩa Sinh: Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức – đã tham dự chuyến CTXH tại Bến Xoài, Mỏ Cày (Bến Tre) trong hai ngày 6 và 7 tháng 9 năm 2020.

Qu‎ý danh của các Trưởng và Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự Alpha: NS Hoàng Văn Tám, NS Lê Ngọc Cần, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Văn Phẩm, Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Nguyễn Xuân Thu, Trưởng Tăng Gia Lợi.

Đại đa số các Trưởng và Nghĩa Sinh tham dự chuyến công tác nầy đều đã gia nhập Nghĩa Sinh cách nay hơn 50 năm – đã hơn nửa thế kỷ phục vụ đồng hương, đồng bào và đồng loại trong tinh thần thiện nghĩa và hoàn toàn tự nguyện – rất đáng trân trọng và khâm phục. Bảy (7) Tâm niệm Thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã được minh bạch và nghiêm túc thực hiện trong hơn 57 năm qua (1963-2020) được ghi nhận như sau:

Nghia Sinh 02

6. Tặng quà đồng bào nghèo

Trước khi tạm biệt bà con Bến Xoài, Đoàn đã được hướng dẫn đến thăm hỏi và tặng quà cho những người nghèo khổ nhất trong ấp xã nầy. Tổng thể, mỗi gia đình nhận được một phần quà nhân ái do Nghĩa Sinh gửi tặng bao gồm:

· 500 ngàn tiền mặt;

· 1 bao gạo (25kg) và các hộp/gói nhu yếu phẩm thực dụng;

· 1 bình đựng nước lọc, nước sạch, nước uống cho 100 gia đình (sau khi dàn máy lọc nước đã được vận hành).

Được biết, ngoài các dự án Công tác Xã hội & Bác ái, Nghĩa Sinh còn có các dự án Công tác Giáo dục & Đào tạo[4] tại quê nhà và ở hải ngoại.

LỜI CẢM ƠN CỦA HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH

Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh cũng kính lời cám ơn quý vị lãnh đạo tinh thần, đặc biệt là Cha chánh Piô và Cha phó Micae, đã hết lòng hỗ trợ mọi mặt để dự án được diễn tiến và hoàn thành tốt đẹp – nhằm phục vụ người nghèo có nước sạch dùng hàng ngày trong hiện tại cũng như trong tương lai lâu bền.

CÁC TÀI LIỆU GHI CHÚ LIÊN HỆ

[1] Dự án “Lu nước mưa cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1040 

[2] Dự án “Giếng nước sạch cho người nghèo”
http://gpvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14014 

[3] Dự án “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/ctxh_bentre.pdf 

[4] Nghĩa Sinh Công tác Giáo dục và Đào luyện
https://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International 

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1225

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm lược biển đảo và các nguồn tài nguyên tại Biển Đông mà cụ thể nhất là việc hiện nay tàu hải cảnh TQ đã vào gần lô dầu khí ở ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 2 năm 2021.
Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu, Huynh trưởng Nghĩa Sinh – Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, xin mạn phép đại diện Hội đồng Huynh trưởng, trân trọng kính chúc quý vị đại diện tôn giáo, đại diện cộng đồng và quý vị lãnh đạo các hội đoàn một Năm mới Tân Sửu thành công và phước hạnh.
Dân Việt trong nước ăn Tết Tân Sửu không được thoải mái và tưng bừng như mọi năm vì đại dịch đang lây lan tại nhiều thành phố, gồm Hà Nội và Sài Gòn, với tổng số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona trong đợt thứ ba đã lên tới 523 tính đến chiều ngày 30 Tết tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 2 năm 2021.
Ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel KritenBrink đã lôi cuốn sự chú ý của nhiều người Việt trong và ngoài nước bởi màn trình diễn nhạc rap của ông để chúc Tết Tân Sửu 2021 cho dân Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 9 tháng 2 năm 2021.
Ông Ngô Công Trứ đã bị công an CSVN tỉnh Phú Yên bắt giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 2 năm 2021.
Nhà bất đồng chính và tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực hôm 3 tháng 2 sau hơn 70 ngày tuyệt thực để đòi chính quyền CSVN trả lời đơn khiếu nại của ông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 4 tháng 2 năm 2021.
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường chống biến đổi khí hậu nổi tiếng thế giới, đã lên tiếng phản đối dự án xây dựng nhà máy điện chạy bằng than có tên Vũng Áng 2 tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 1 tháng 2 năm 2021.
Như nhiều dự đoán trước Đại Hội XIII, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước, đã được tái đắc cử vào Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 13, có nghĩa là ông rất có khả năng được bầu lại làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN nhiệm kỳ thứ ba, sẽ là người đầu tiên giữ chức vụ này liên tiếp ba nhiệm kỳ trong lịch sử Đảng CSVN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và blogger bất đồng chính kiến Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, đã khẳng khái chống lại sự áp đặt của an ninh trại tạm giam tại thành phố Sài Gòn khi bắt ông phải viết đơn kháng cáo theo hướng dẫn của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 1 năm 2021.
Trong cương vị Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với ASEAN, tôi rất quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Bên cạnh việc bảo trợ cho nhà báo bị cầm tù Ts. Phạm Chí Dũng, tôi hiện đang rất quan ngại về sức khỏe của hai nhà bảo vệ nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển hiện đang tuyệt thực để tỏ thái độ phản đối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.