Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khói Cháy Rừng Ô Nhiễm Không Khí Cali, Oregon, Washington; 500,000 Người Ở Oregon Bị Ảnh Hưởng Bởi Lệnh Di Tản

11/09/202018:27:00(Xem: 1459)

 

SALEM, Ore. — Hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu tại 2 trận cháy lớn hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020 mà đã đe dọa tiến gần tới khu vực đông dân cư nhất của tiểu bang Oregon, gồm các vùng ngoại ô thành phố Portland, và thống đốc tiểu bang này nói rằng hàng chục người đang bị mất tích tại những vùng khác cùa tiểu bang, theo bản tin cùa trang mạng Startribune.com cho biết.

Giám đốc cơ quan điều hành khẩn cấp tiểu bang Andrew Phelps, nói rằng nhiều viên chức “đang chuẩn bị cho một sự kiện chết người nhiều” và rằng hàng ngàn kiến trúc đã bị thiêu hủy.

Thống Đốc Kate Brown cho biết hơn 40,000 người dân Oregon đã được di tản và khoảng 500,000 người ở nhiều mức độ khác nhau của các khu vực di tản, đã được lệnh rời khỏi hay chuẩn bị để di tản.

Hàng chục người đang bị mất tích tại Quận Jackson ở phía nam và Quận Marion, nơi trận cháy tiếp tục lan tới phía đông của Salem, theo bà Brown cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu.

Cũng hôm Thứ  Sáu các viên chức chính quyền tuyên bố rằng một người đàn ông đã bị bắt về 2 tội phóng hỏa bị cáo buộc đốt ngọn lửa tại phía nam Oregon hôm Thứ Ba.

Trung Tâm Oregon Convention Center tại Portland nằm trong số các tòa nhà được sử dụng để biến thành nơi tạm trú cho những người di tản. Portland, bị chìm trong khói từ các trận cháy, hôm Thứ Sáu đã chịu đựng không khí tồi tệ nhất của các thành phố lớn trên thế giới, theo IQAir cho biết.

Thời tiết thay đổi, với gió giảm và chuyển hướng và độ ẩm gia tăng, đã giúp lính cứu hỏa chiến đấu để ngăn chận 2 trận cháy – một ở phía đông nam của Portland và một ở phía đông của Salem, là thủ phủ của tiểu bang – từ xa ở phía tây vào các khu vực đông dân hơn.

Trong khi đó bản tin của Đài KABC hôm 11 tháng 9 cho biết rằng lớp khói dày đặc từ hàng chục đám cháy đã làm đen bầu trời và làm ô nhiễm không khí tại Miền Nam California hôm Thứ Năm và được dự đoán sẽ còn trong khu vực ít nhất qua cuối tuần.

Bầu trời màu cam và màu đỏ kỳ lạ khắp California – cũng như tại Oregon và Washington – đã đổi thành màu xám vì những cơn gió mạnh đến từ Thái Bình Dương đã giúp đẩy lùi đám khói dày đặc.

Cơ Quan Cứu Hỏa California hôm Thứ Năm cho biết có 14,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu tại 29 trận cháy lớn trong tiểu bang.

Hơn 3.1 triệu mẫu tây đã bị cháy trong tiểu bang kể từ đầu năm là lỷ lục mới. Ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 3,900 kiến trúc bị thiêu hủy, theo Cal Fire cho biết.

Thống Đốc California Gavin Newsom tiếp tục nhắc lại sự cần thiết đối phó với biển đổi khí hậu để ngăn chận các mùa cháy trong tương lai như mùa này. “Chúng ta không có thì giờ để bác bỏ hiện thực biến đổi khí hậu,” theo ông viết Twitter hôm Thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.