Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Người Tù Cuối Cùng Trước Khi Nhắm Mắt Vẫn Ác Mộng về Trận Long Khánh 1975

08/09/202018:15:00(Xem: 2499)
Nguyen Huu Tran
Hình của anh Nguyễn hữu Tran những năm cuối đời.


Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo". 

Thời tiết Quận Cam, Nam California ba ngày qua nóng trên 100 độ F, đột nhiên hôm nay trời mát mẻ, mây mù giăng mắc, không một ánh nắng, hay trời cũng thương cảm cho một vì sao vừa lịm tắt? Giống như nhiều cựu viên chức sĩ quan chế độ cũ VNCH bị đi tù năm 1975, sau ngày đồng minh Hoa Kỳ rũ áo ra đi, và khi được qua định cư tại Mỹ theo chương trình nhân đạo H.O (Humanitarian Operation của chính phủ Mỹ thời Tổng Thống Ronald Reagan), anh Nguyễn Hữu Trân lui về sống một cuộc đời khép kín như vẫn ôm trọn nỗi đau của một người dân không giữ được nước để quê hương phải sa vào tay giặc cộng.

Tôi đến Phòng số 5 của Peek Family, thành phố Westminster, Nam California khi tang gia vừa làm lễ xong, và gặp được chị Bích Thủy, và hai cháu Trà và Vinh. Chị và hai cháu không ngăn được xúc động khi gặp lại tôi, người bạn thân của chồng và cha của chị và các cháu, và ôn lại những kỷ niệm những năm cuối gia đình thân nhân đến trại thăm chúng tôi. Tôi và bạn Phan Tấn Ngưu, đại diện một số bạn cựu tù 17 năm - những người tù cuối cùng (đã không đến vì đường xa và sức khỏe) - chân thành chia buồn với chị và tang quyến.


Chị cho biết một ngày trước khi ra đi, anh Trân trong tình trạng tâm trí xáo trộn, anh gọi chị lại bên, tay bóp vỡ các tube thuốc và la lên: "Chết đến nơi rồi có biết không? Không liên lạc được với Thiếu Tướng Lê Minh Đảo (lúc đó đang chỉ huy mặt trận Xuân Lộc, Long Khánh để ngăn chặn quân Bắc Việt tiến vào Sài Gòn). Cho đến lúc nhắm mắt, anh Trân vẫn còn sống với cơn ác mộng khi Long Khánh thất thủ. 

Khi tỉnh lại anh biết mình sắp đi nên nói chị phải sống, chị trả lời anh rằng năm 1975 khi mất miền Nam và anh phải bỏ gia đình đi vào trại tập trung lúc chị mới 24 tuổi, mà chị vẫn nuôi con chờ chồng 17 năm được, thì bây giờ anh yên tâm thanh thản và buông bỏ hết để ra đi vì chị sẽ sống để trông nom con cháu. 

Anh đã  ra đi nhẹ nhàng lúc 11pm ngày 27-8-2020 tại Westminster, CA - một người trai trong hàng vạn người trai miền Nam đã đền xong nợ nước, vì hết lòng phục vụ quốc gia dân tộc nên bị cộng sản trả thù với 17 năm lưu đầy khổ sai. 

Nay tuy anh không còn nữa, nhưng tình bạn của tôi và anh trong những năm tháng lưu đầy nhục nhằn không bao giờ phai. Xin anh yên nghỉ và cầu nguyện cho anh sớm được về Miền Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà./.

*Ghi Nhanh: Phạm Gia Đại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.