Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Liên Từ Vn Thăm Mỹ: 2 Giáo Hội Suýt Kết Hợp

18/10/200000:00:00(Xem: 3549)
HT Quảng Liên kêu gọi nhà nứơc CSVN trả lại hệ thống tư thục Bồ Đề cho GHPGVNTN và đòi phải cho tự do cứu trợ nạn nhân trận lũ lụt Miền Tây

QUẬN CAM (Nguyên Kim) - Những nỗ lực hợp nhất hai giaó hội Phật Giáo - Giaó Hội Phật Giáo VN Thống Nhất của HT Huyền Quang và Giáo Hội PGVN của nhà nứơc - đã âm thầm tiến hành nhiều năm qua, đã có nhiều biểu hiện tố đẹp, nhưng cứ luôn luôn bị tan vỡ vì một số vị bên giaó hội nhà nứơc sợ mất các đặc quyền đương hữu. Tin này do chính một vị cao tăng tiết lộ khi từ VN tới thăm Quận Cam.

Đầu tháng 10 vừa qua Hòa-Thượng Thích-Quảng-Liên - nguyên là Giáo-sư Đại-học Văn-Khoa trước năm 75 và đã từng giữ các chức vụ như : Tổng vụ trưởng Tổng vụ Pháp-sự , Tổng vụ trưởng tổng vụ Văn-Hóa Giáo-dục GHPGTN Đông thời là tổng giám học hệ thống giáo dục Tư-Thục Bồ-Đề toàn quốc - đã đến thăm Quận Cam theo lời mời của Giáo-Hội Vạn-Hạnh tại Hoa-Kỳ.

Trong buổi tiếp xúc đặc biệt dành riêng cho phóng viên Việt Báo và SàiGòn Post ngày 15 - 10 Hòa thượng cho biết hiện nay Chư Tăng-Ni và Đồng bào Phật-Tử đang tiến hành đòi Chính-Quyền phải trao trả lại các cơ sở của Phật-Giáo Thống-Nhất trong đó có hệ thống trường Tư-Thục Bồ-Đề từ Quảng-Trị đến Cà-Mau cũng như đất đai ruộng vườn của các Chùa và Tu-Viện đã bị Chính quyền trưng thu từ năm 75 đến nay. Lần cuối cùng HT đặt vấn đề này là vào năm 1995 cho đến nay vẫn chưa được trả lời. Theo HT sự phục hồi chế độ Tư-Thục nói chung và hệ thống Tư thục Bồ-Đề nói riêng là phương thức tốt đẹp nhằm cải thiện chất lượng Giáo dục hiện nay đang gặp nhiều khó khăn.

Trả lời về chuyện Chính quyền hiện nay có nhiều hành động nhằm hạn chế sự hoạt động của GHPGVNTN do Hòa-Thượng Thích-Quảng-Độ lãnh đạo nhất là trong vấn đề cứu trợ nạn nhân lũ-lụt miền Tây vừa qua HT cho biết đây là một trong những hành động kỳ thị Thất nhân Tâm và Thất Chính trị . HT nói thêm Chính-quyền đã lên tiếng kêu gọi Quốc-Tế giúp đỡ trong đó còn kêu gọi và đã nhận nhiều hàng của các Quốc gia cựu thù như Mỹ,Úc,Canada,Đại-Hàn ..V.. V.. Thì lại có hành động ngăn cản người trong nước giúp đỡ Anh chị em ruột thịt của mình . Nhất là GHPG là một cơ quan có trách nhiệm trước những khổ nạn của chúng sanh mà trong đó đa phần là Phật Giáo Đồ . HT nói : Qua các cơ quan truyền thông tại đây chúng tôi yêu cầu Chính quyền nhà nước hiện nay phải cứu xét một cách vô-tư và chấm dứt ngay các hành động nhắm vào GHPGVNTN nhất là trong các công tác nhân đạo mà việc cứu trợ nạn nhân lũ-lụt miền Tây hiện nay là một trường hợp điển hình. Ngoài ra HT cũng đã có những phát biểu về tình hình PG tại quê nhà Quan trọng nhất là sự hợp nhất giữa hai Giáo-Hội (Nhà-Nước và GHPGVNTH) HT cho biết đã có lần qua trung gian của ChƯ Tôn Đức và chính bản thân HT sự hợp nhất tưởng đã có lúc thành công nhưng phút chót bị phá vỡ vì do phía GH nhà nước mà trong đó nguyên nhân chính là họ ( GH Nhà nước ) lo sợ bị mất đi địa-vị cũng như quyền lợi mà chính-quyền đang ưu đãi cũng như có thể mất cả sự kiểm soát một số Chùa và tự-viện vì hiện nay ai cũng nhận thấy rằng số lớn Chư Tăng-Ni của GHPGVNTN mà phần lớn được đào tạo trước năm 75 đều có trình độ Phật-Học cũng như Giáo-Hạnh cao, do đó ảnh hưởng của Quý Ngài đối với Phật Giáo Đồ VN là chuyện tất yếu

Kết luận buổi nói chuyện HT đề cập đến vai trò của thanh-niên mà trong đó HT cho rằng các ACE Huynh-trưởng GĐPT là nhân tố quyết định sự lớn mạnh của thế hệ cư-sĩ trẻ sau này. HT Kêu gọi Sự hòa hợp của Chư-Tăng-Ni và cố gắng tạo thêm quan-hệ hiểu biết Tương kính giữa Tu-sĩ và Cư sĩ Để có thể giúp đỡ một cách tích cực hơn nữa cho PG tại quê nhà.

Theo HT Thích-Chơn-Thành cho biết GH Vạn-Hạnh đang cố gắng thu xếp để HT Quảng-Liên thuyết pháp và tọa-đàm theo lời yêu cầu của nhiều Phật-Tử nhất là giới trẻ. Nhưng vì công tác cứu trợ hiện nay đang ở giai đoạn cao điểm nên có thể phải chậm lại ít lâu.

HT Thích-Quảng-Liên nhân dịp này cũng thân ái gởi đến cựu học sinh các trường BỒ-ĐỀ trên toàn quốc lời thăm hỏi chân tình. Đặc biệt là các ACE/GĐPT tại Hoa-Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.