Trump xúi ủng hộ viên bầu 2 lần, một tội hình sự. 81 người lãnh giải Nobel kêu gọi bầu cho Biden. Nhiều lính Mỹ và cử tri Tin Lành chuyển sang ủng hộ Biden. Đã có lịch các cuộc tranh luận.

03/09/202008:57:00(Xem: 2090)
blank

Trump xúi ủng hộ viên bầu 2 lần, một tội hình sự. 81 người lãnh giải Nobel kêu gọi bầu cho Biden. Nhiều lính Mỹ và cử tri Tin Lành chuyển sang ủng hộ Biden. Đã có lịch các cuộc tranh luận.
.
WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Trump đã tới thăm tiểu bang North Carolina hôm Thứ Tư, nơi ông nói với người ủng hộ là hãy xét nghiệm hệ thống bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua thư và rồi vào ngày bầu cử hãy tới phòng phiếu bỏ phiếu lần nữa, hành vi mà báo The New York Times gọi là "đúng kiểu bầu gian lận mà Trump trước giờ kêu gọi ngăn cản."
.
Trump trước giờ liên tục nói không có chứng cớ rằng bầu phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận, mặc dù gần như chưa chứng cớ có gian lận cụ thể ghi nhận và mộts ố tiểu bang, trong đó có California đã nhiều năm cho cử tri bầu phiếu qua bưu điện.
.
Marc Elias, một luật sư Đảng Dân Chủ thường tham dự tranh luận về bầu cử trước tòa, nói rằng "Tổng Thống Trump đã phạm tội đại hình" khi bảo người dân vi phạm luật bầu cử. Luật bầu cử tiểu bang North Carolina nói rằng sẽ bất hợp pháp nếu "bất kỳ ai có ý định gian lận khi ghi danh bầu cử hay bỏ phiếu tại hơn một trạm bầu cử hay hơn một lần, hay xui giục người khác lam như thế, trong cùng một kỳ bầu sơ bộ hay kỳ bầu tuyển cử, hay bỏ phiếu bất hợp pháp ạti bất kỳ bầu sơ bộ hay kỳ bầu tuyển cử."
.
Trong khi đó, luật sư Benjamin Wittes, nhà nghiên cứu ở viện Brookings Institution, nói: "TT Trump đang xui giục bạn phạm tội đại hình --- mà bạn nếu làm thế sẽ bị truy tố, cho dù Trump không bị truyt ố. Bạn hãy cẩn trọng khi nghe các lời khuyên về bầu cử."
.
Các nhà hoạt động Tin Lành Phúc Âm (evangelicals) da trắng trước giờ là một phần tích cực ủng hộ Trump, phần lớn vì lập trường cấm phá thai, nhưng báo Thiên chúa giáo Christianity Today hôm 1/9/2020 cho biết nhiều nhà hoạt động này đang xét lại lập trường, một số quyết định lần này quay sang ủng hộ Joe Biden, người chủ trương pro-choice (cho phụ nữ quyền lựa chọn).
.
Một người trong nhóm quay sang chống Trump là Stephanie Ranade Krider, cựu Giám đốc điều hành tổ chức Ohio Right to Life (Quyền Sống Tại Tiểu Bang Ohio), đã từ chức ra khỏi tổ chức này vào ngày 30/6/2020 chứ không giúp Trump tái tranhc ử.
.


Một tin khác cho biết 81 người Hoa Kỳ có giải Nobel viết một thư ngỏ cho biết họ ủng hộ Joe Biden trong cuộc tranh cử 2020. Nhóm 81 người này thắng giải Nobel trong cách lĩnh vực hóa học, vật lý, y khoa viết trong thư phổ biến hôm Thứ Tư rằng họ ủng hộ Biden vì Hoa Kỳ cần biết ơn và tôn trọng các giá trị khoa học trong khi soạn thảo chính sách quốc gia: "Trong cương vị công dân Hoa Kỳ và là khoa học gia, chúng tôi toàn tâm ủng hộ Joe Biden vào chức Tổng Thống." Thư ngỏ không nhắc tên Trump.
.
Trump trong nhiều tháng đã gạt bỏ các lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng và làm nhẹ rủi ro y tế của đại dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức, kể cả khen ngợi Tập Cận Bình đã dập dịch khéo bằng việc cách ly Vũ Hán, trong khi Trump yêu cầu dân Mỹ không mang khẩu trang và đòi hỏi mở cửa trường và kinh doanh sớm, trong khi nói rằng đại dĩch này không có thực nhiều tháng trước khi công nhận và đổ tội cho Trung Quốc che giấu. Biden nói rằng ông sẽ lắng nghe các khoa học gia về COVID-19 nếu thắng cử.
.
Dịch này đã giết 180,000 người tại Mỹ. Trump nhiều lần nói con số này là do y tế Mỹ phóng đại. Tuy nhiên, Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia phòng chống dịch và là giám đốc viện National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID) từ 1984, nói rằng thực sự dịch đã giết chết 180,000 người vì nếu không có dịch thì có thể họ chưa chết.
.
Một tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳđảng canh cáo Trump rằng ông đang mất nhiều phiếu của chiến binh trong kỳ bầu cử sắp tới. Một băng video của nhóm VoteVets cho biết TT TRump đang kinh hoảng vì nếu bầu cử ngay hôm nay thì Trump sẽ mất ào ạt phiếu của chiến binh.
.
Một cuộc thăm dò mới trên báo Military Times cho thấy ủy hộ Trump đã giảm trong các chiến binh đương nhiệm: 41% dự định bầu cho Biden trong khi 37% dự định bầu cho Trump.
.
Vote Vets nói là có lý do đơn giản, chỉ vì Trump không biết tôn trọng các chiến binh. Trên video liệt kê các trường hợp Trump không bảo vệ chiến binh Mỹ, kể cả khi tình báo Mỹ cho biết tình báo Nga treo giải thưởng tiền cho Taliban hạ sát lính Mỹ thì Trump vẫn im lặng tới giờ.
.
Lịch trình 3 cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Trump và Biden đã loan báo:
--- ngày 29/9/2020 tại Cleveland, điều hợp viên là Chris Wallace, một xướng ngôn viên Fox News.
--- ngày 15/10/2020 tại Miami, điều hợp viên là Steve Scully của đài C-Span.
--- ngày 22/10/2020 tại Nashville, điều hợp viên là Kristen Welker, phóng viên NBC tại Bạch Ốc.
.
Tranh luận duy nhất giữa 2 ứng cử viên Phó Tổng Thống Mike Pence và Kamala Harris là:
--- ngày 7/10/2020 tại Salt Lake City, điều hợp viên là Susan Page, trưởng phòng chuyên về Washington của báo USA Today.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người phụ nữ có khuôn mặt chất phác, tiếng Việt nói không giỏi, tiếng Khơ Me có đỡ hơn nhưng cũng không diễn đạt được tốt. Bà kể lại câu chuyện cuộc đời mình, một cuộc đời quá đỗi bất hạnh, nhục nhằn, nhưng với một giọng bình thản, như kể chuyện đời của ai khác. Không có một giọt nước mắt. Nhưng chính vì thế mà người nghe càng thêm đau xót...
... nhiều dân cử Cộng Hòa khó chịu khi Biden cáo buộc Cộng Hòa muốn "đẩy vào hoàng hôn" cả 2 phúc lợi An sinh xã hội và Medicare: "Thay vì bắt những người giàu phải trả phần công bằng của họ, một số đảng viên Cộng hòa - một số đảng viên Cộng hòa - muốn An sinh xã hội và Medicare ngừng hoạt động. Tôi không nói đó là đa số."
Trong bầu không khí Tết Quý Mão của mấy tuần lễ mà thời tiết năm nay chập chững ngập ngừng trên đường bước vào Xuân mới, sức khỏe của riêng cá nhân tôi xem ra mỗi ngày đều thấy khá lao đao, bắt tôi phải luôn luôn tìm cách điều chỉnh sao cho ổn định bình thường lại. Và chính nhờ vậy, mỗi lần vượt khỏi được một nguồn cơn triệu chứng khó chịu muốn đổ bệnh ra, thì tự tôi lại cảm thấy thêm thoải mái hơn bao giờ, và cứ thế mà từ tốn, thong dong trong những lúc đón tiếp con cháu, họ hàng, bạn hữu đến thăm...
Tổng thống Biden sẽ đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang lần thứ nhì vào hôm nay, tối thứ Ba 7/2/2023, từ 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức 6 giờ chiều giờ California. Nhưng bạn đừng mong đợi các đề xuất chính sách mới cụ thể do Biden gần như bị trói tay trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, theo tin AP.
Người tị nạn đến nước Mỹ, muốn làm triệu phú, dễ quá, không có gì khó, học 4 năm đại học, 1 môn, 2 hay 3 môn. Vừa học vừa làm cùng một lúc cũng không có gì khó. Vừa học vừa làm, đi làm để có tiền nuôi mình và gửi tiền về giúp cho cha mẹ, ông bà của mình cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ, cần cù, nhẫn nại và tiết kiệm. Tiết kiệm để dành tiền mua nhà rồi trở thành triệu phú đâu có gì khó?
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Tại các trường công lập ở Florida trong tháng này, học sinh đến lớp đã thấy kệ sách của giáo viên được phủ giấy che lại – hoặc trống rỗng không còn cuốn sách nào, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 31 tháng 1 năm 2023. Tình hình này xảy ra sau khi các viên chức học khu công bố quy trình đánh giá tính phù hợp của các tài liệu, theo luật mới của tiểu bang.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.