Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump xúi ủng hộ viên bầu 2 lần, một tội hình sự. 81 người lãnh giải Nobel kêu gọi bầu cho Biden. Nhiều lính Mỹ và cử tri Tin Lành chuyển sang ủng hộ Biden. Đã có lịch các cuộc tranh luận.

03/09/202008:57:00(Xem: 1459)
blank

Trump xúi ủng hộ viên bầu 2 lần, một tội hình sự. 81 người lãnh giải Nobel kêu gọi bầu cho Biden. Nhiều lính Mỹ và cử tri Tin Lành chuyển sang ủng hộ Biden. Đã có lịch các cuộc tranh luận.
.
WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Trump đã tới thăm tiểu bang North Carolina hôm Thứ Tư, nơi ông nói với người ủng hộ là hãy xét nghiệm hệ thống bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua thư và rồi vào ngày bầu cử hãy tới phòng phiếu bỏ phiếu lần nữa, hành vi mà báo The New York Times gọi là "đúng kiểu bầu gian lận mà Trump trước giờ kêu gọi ngăn cản."
.
Trump trước giờ liên tục nói không có chứng cớ rằng bầu phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận, mặc dù gần như chưa chứng cớ có gian lận cụ thể ghi nhận và mộts ố tiểu bang, trong đó có California đã nhiều năm cho cử tri bầu phiếu qua bưu điện.
.
Marc Elias, một luật sư Đảng Dân Chủ thường tham dự tranh luận về bầu cử trước tòa, nói rằng "Tổng Thống Trump đã phạm tội đại hình" khi bảo người dân vi phạm luật bầu cử. Luật bầu cử tiểu bang North Carolina nói rằng sẽ bất hợp pháp nếu "bất kỳ ai có ý định gian lận khi ghi danh bầu cử hay bỏ phiếu tại hơn một trạm bầu cử hay hơn một lần, hay xui giục người khác lam như thế, trong cùng một kỳ bầu sơ bộ hay kỳ bầu tuyển cử, hay bỏ phiếu bất hợp pháp ạti bất kỳ bầu sơ bộ hay kỳ bầu tuyển cử."
.
Trong khi đó, luật sư Benjamin Wittes, nhà nghiên cứu ở viện Brookings Institution, nói: "TT Trump đang xui giục bạn phạm tội đại hình --- mà bạn nếu làm thế sẽ bị truy tố, cho dù Trump không bị truyt ố. Bạn hãy cẩn trọng khi nghe các lời khuyên về bầu cử."
.
Các nhà hoạt động Tin Lành Phúc Âm (evangelicals) da trắng trước giờ là một phần tích cực ủng hộ Trump, phần lớn vì lập trường cấm phá thai, nhưng báo Thiên chúa giáo Christianity Today hôm 1/9/2020 cho biết nhiều nhà hoạt động này đang xét lại lập trường, một số quyết định lần này quay sang ủng hộ Joe Biden, người chủ trương pro-choice (cho phụ nữ quyền lựa chọn).
.
Một người trong nhóm quay sang chống Trump là Stephanie Ranade Krider, cựu Giám đốc điều hành tổ chức Ohio Right to Life (Quyền Sống Tại Tiểu Bang Ohio), đã từ chức ra khỏi tổ chức này vào ngày 30/6/2020 chứ không giúp Trump tái tranhc ử.
.
Một tin khác cho biết 81 người Hoa Kỳ có giải Nobel viết một thư ngỏ cho biết họ ủng hộ Joe Biden trong cuộc tranh cử 2020. Nhóm 81 người này thắng giải Nobel trong cách lĩnh vực hóa học, vật lý, y khoa viết trong thư phổ biến hôm Thứ Tư rằng họ ủng hộ Biden vì Hoa Kỳ cần biết ơn và tôn trọng các giá trị khoa học trong khi soạn thảo chính sách quốc gia: "Trong cương vị công dân Hoa Kỳ và là khoa học gia, chúng tôi toàn tâm ủng hộ Joe Biden vào chức Tổng Thống." Thư ngỏ không nhắc tên Trump.
.
Trump trong nhiều tháng đã gạt bỏ các lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng và làm nhẹ rủi ro y tế của đại dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức, kể cả khen ngợi Tập Cận Bình đã dập dịch khéo bằng việc cách ly Vũ Hán, trong khi Trump yêu cầu dân Mỹ không mang khẩu trang và đòi hỏi mở cửa trường và kinh doanh sớm, trong khi nói rằng đại dĩch này không có thực nhiều tháng trước khi công nhận và đổ tội cho Trung Quốc che giấu. Biden nói rằng ông sẽ lắng nghe các khoa học gia về COVID-19 nếu thắng cử.
.
Dịch này đã giết 180,000 người tại Mỹ. Trump nhiều lần nói con số này là do y tế Mỹ phóng đại. Tuy nhiên, Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia phòng chống dịch và là giám đốc viện National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID) từ 1984, nói rằng thực sự dịch đã giết chết 180,000 người vì nếu không có dịch thì có thể họ chưa chết.
.
Một tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳđảng canh cáo Trump rằng ông đang mất nhiều phiếu của chiến binh trong kỳ bầu cử sắp tới. Một băng video của nhóm VoteVets cho biết TT TRump đang kinh hoảng vì nếu bầu cử ngay hôm nay thì Trump sẽ mất ào ạt phiếu của chiến binh.
.
Một cuộc thăm dò mới trên báo Military Times cho thấy ủy hộ Trump đã giảm trong các chiến binh đương nhiệm: 41% dự định bầu cho Biden trong khi 37% dự định bầu cho Trump.
.
Vote Vets nói là có lý do đơn giản, chỉ vì Trump không biết tôn trọng các chiến binh. Trên video liệt kê các trường hợp Trump không bảo vệ chiến binh Mỹ, kể cả khi tình báo Mỹ cho biết tình báo Nga treo giải thưởng tiền cho Taliban hạ sát lính Mỹ thì Trump vẫn im lặng tới giờ.
.
Lịch trình 3 cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Trump và Biden đã loan báo:
--- ngày 29/9/2020 tại Cleveland, điều hợp viên là Chris Wallace, một xướng ngôn viên Fox News.
--- ngày 15/10/2020 tại Miami, điều hợp viên là Steve Scully của đài C-Span.
--- ngày 22/10/2020 tại Nashville, điều hợp viên là Kristen Welker, phóng viên NBC tại Bạch Ốc.
.
Tranh luận duy nhất giữa 2 ứng cử viên Phó Tổng Thống Mike Pence và Kamala Harris là:
--- ngày 7/10/2020 tại Salt Lake City, điều hợp viên là Susan Page, trưởng phòng chuyên về Washington của báo USA Today.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Mỗi lần có dịp nhắc nhớ chuyện ngày xưa, nồi hổ lốn ngày Tết của mẹ không đơn giản chỉ hấp dẫn các giác quan của thời niên thiếu, mà giờ đây nó còn gợi lên trong tôi một cảm xúc khác nữa. Một cảm xúc âm thầm nhưng mãnh liệt làm tim tôi đau nhói khi năm hết Tết đến...
QUẬN CAM (VB-26/2/2021) --- Hạnh phúc tuyệt vời... đó là cảm giác rất nhiều người sau khi bứng gốc Trump ra khỏi quyền lực. Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm Thứ Sáu 26/2/2021 ghi rằng hài lòng của dân Mỹ với Hoa Kỳ trong khảo sát từ ngày 3/2/2021 tới ngày 18/2/2021, tức là tăng gấp đôi kể từ thăm dò tháng 1/2021.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Magha Puja Day is a Buddhist holiday celebrated on the Full Moon Day in January. / Trong Phật Giáo có nhiều lễ truyền thống, Magha Puja tổ chức vào ngày trăng tròn của Tháng Giêng, đây là ngày Đại Hội Thánh Tăng, một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất, khi Phật còn tại thế.
QUẬN CAM (VB-24/2/2021) --- Công ty Fry's Electronics, hệ thống tiệm bán vật dụng điện tử và điện khí, hôm Thứ Tư 24/2/2021 cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, sau 36 năm mở cửa. Các tiệm của Fry's Electronics tập trung vào các thành phố bờ biển phía Tây, nhưng có tổng cộng 31 tiệm ở 9 tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.