Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Văn Hóa: Lhq Nhận Cờ Vnch, Bỏ Cờ Csvn

12/09/200000:00:00(Xem: 6040)
Ghi nhanh Trần Đông Đức

Vào chiều ngày 10 tháng 9 năm 2000, một sự kiện trọng đại chưa từng có trong lịch sử tị nạn tại Hoa Kỳ của cộng đồng Việt Nam đã diễn ra tại thành phố New York. Cuộc diễn hành của đồng bào Việt Nam hải ngoại trên đại lộ Madison tới trụ sở Liên Hiệp Quốc đã gây sửng sốt và kinh ngạc cho các quan khách quốc tế. Đây là lần đầu tiên, Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận văn hóa Việt Nam dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ. Họ đã công khai hứa với ban tổ chức rằng sẽ không có màu sắc nào khác ngoài màu cờ vàng duy nhất của đại diện Việt Nam trong cuộc diễn hành về văn hóa của hơn 100 nước tại Liên Hiệp Quốc.

Nhận thấy đây là một thiện ý tích cực của LHQ trong việc cô lập các chính phủ độc tài mà điển hình là CSVN, cộng đồng Việt Nam tại New York và các đoàn thể khắp nơi đã lên kế hoạch nhằm thực hiện một cuộc tuần hành rầm rộ nhất trong tất cả các quốc gia tham dự. Dự định đã thành công và mang lại kết qủa rực rỡ. Trước mặt quan khách liên Hiệp Quốc, quốc gia nào cũng muốn trổ hết sở trường để phô bày văn hóa nước mình ra thế giới. Nhưng sự hùng hậu, huy hoàng, khang trang, mỹ lệ của văn hóa Việt Nam đã làm họ thán phục.

Khoảng một ngàn người Việt Nam đã về tham dự diễn hành đi thành hai hành song song để tạo hình con rồng Việt Nam bằng màu cờ vàng dài tới ba dãy phố. Hai hàng cờ vàng tươi cuộn cuộn tung mình giữa thanh thiên bạch nhật, giữa đại lộ Madison danh tiếng của thành phố New York. Xe phải dừng lại, cùng với tiếng vỗ tay không ngớt của quan khách hai bên đường. Tầm mắt ai nấy đều ngút vàng lấy những là cờ và cờ, theo những đoạn đường tuần hành lên xuống. Nhưng, tất cả đó chỉ mới tạo nên nên thân dáng của rồng mà thôi! Xe hoa với đám rước đi đầu mới là Long Đầu đích thực... là một tác phẩm văn hóa Việt tộc, gây ấn tượng, sự cảm thông và niềm thán phục sâu sắc.

Mở đầu của đoàn diễn hành là một lá đại kỳ được nâng rước bởi sáu vị nữ lưu trong quốc phục áo dài truyền thống. Phái đoàn Việt Nam là phái đoàn có lá cờ lớn nhất trong hàng trăm lá cờ của các quốc gia tham dự. Chỉ tính bề ngang đã bằng một làn đường xe chạỵ Vì có kích thước lớn như vậy, nên khi căng ngang, phiến vải làm cờ bắt gió, tạo sóng cuộn phấp phới. Sóng cờ vàng sọc đỏ in lấp lánh lên những cao ốc bọc kiếng và đá hoa cương lộng lẫy tạo cảm giác ngập lòng nô nức cho đoàn người và quan khách. Sung sướng và hãnh diện thay cho ngọn màu cờ vàng! Dù chưa bao giờ có cơ hội tham gia chính thức vào LHQ bằng đơn vị quốc gia, nhưng vẫn được người Việt hằng nâng niu yêu mến và vẫn đang chinh phục lòng người cho lý tưởng cao cả. Sau phần rước lá đại kỳ là những đại biểu của các cộng đồng đến từ các tiểu bang trong các mẫu áo đồng phục đặc biệt để ghi dấu sự kiện trọng đạị Đây cũng chính là những bước chân chính nghĩa, khát vọng và là linh hồn của nền dân chủ và tự do cho dân tộc Việt Nam về sau mà vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Thế giới đã bắt đầu nhận ra thảm cảnh của CS như một cơn kiếp nạn, đã hủy diệt tất cả các năng lực và sức đề kháng của một dân tộc. Dân tộc Việt Nam còn có những di sản cao quý hơn những điều mà CSVN thường khoe khoang và bóp méo để tô điểm cho tập đoàn gian trá. Để ghi dấu những năng lực và những kỳ tích oanh liệt đó, ban tổ chức diễn hành tại New York đã chọn lấy hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa làm biểu tượng cho lịch sử văn hóa. Trên một chiếc xe hoa được trang hoàng rực rỡ với màu vàng tươi viền đỏ chấm phá, hình tượng voi chiến được dựng lên với đầy đủ yên ngai cờ lọng. Đặc biệt nhất là hai cô gái xinh đẹp đóng vai Trưng Trắc và Trưng Nhị uy nghi trong bộ chinh y vàng chói, cầm gươm đánh đuổi quân nhà Hán. Thật không thể tưởng tượng nổi hình ảnh Hai Bà Trưng trên lưng voi giữa thành phố New York nguy nga của gần 2000 năm sau! Đân tộc Việt Nam đang chia xẻ với thế giới một huyền thoại đẹp đẽ làm vẻ vang người đức hạnh người phụ nữ. Đây cũng là niềm tự hào và tiêu chuẩn cho nhân loại nhằm khẳng định tính chính nghĩa được sàng lọc bởi lịch sử. Phần giới thiệu do người phát ngôn từ khán đài khi đoàn người đi qua cũng đã khẳng định chân lý ấỵ “Tuy sự nghiệp của hai bà Trưng chỉ có trong ba năm, sau đó lại rơi vào tay của nhà Hán và nước Việt lại bị các triều đại Trung Quốc thống trị” Tuy kẻ thù đã có cả ngàn năm để viểt sử, để bóp méo hình ảnh lẫm liệt của hai Bà. Nhưng hôm nay, bóng dáng hiển hách của hai Bà đã lồng lộng giữa thế giới. Còn hình ảnh quân thù quỷ quyệt tàn bạo, thì đang ở góc nào"

Đám rước voi của Hai Bà Trưng rộn ràng trong khí thế tiền hô hậu ủng. Tiếng trống quân vang lên rập ràng từ các thiếu nữ trong bộ xiêm y tứ thân và áo dài đủ màu sắc giữa lòng phố. Các quân lính nghiêm cẩn gươm giáo trong các bộ binh phục cổ truyền. Các bô lão râu dài tóc bạc ngồi phía sau trong quốc phục áo thụng khăn vành. Nhìn vào tác phẩm văn hóa trình giữa làng thế giới mới cảm phục sức sáng tạo đầy tình tự dân tộc của cộng đồng Việt Nam tại New York. Nhưng cũng chưa hết cho phần trình diễn, bản sắc văn hoá lại được giới thiệu bằng một nghi lễ đám cưới truyền gồm cô dâu chú rể cùng với đoàn người mang các lễ phẩm. Đến đoạn này, giữa lòng đại lộ hoa lệ bậc nhất của Tây phương lại thấp thoáng các bóng dài, áo thụng xanh xanh đỏ đỏ. Bên đường lại có các vị trưởng thượng khác cũng mặc áo dài đứng vẫy cờ. Chưa bao giờ giữa New York mà người Việt Nam lại nổi bật như hôm naỵ Thân dáng của rồng vẫn cuộn theo, ngợp tầm mắt, khiến bao du khách, ký giả phải đổ ra đường chụp những cảnh tượng hiếm có. Trong các tầng lớp quan khách, có người lại thì thầm giải thích về màu cờ vàng và vấn nạn của Việt Nam cho nhau nghẹ Có người lại biểu lộ sự thông cảm bằng tiếng reo hò và vỗ tạy. Có người phất cờ nhịp nhàng theo ngọn sóng cờ của đoàn người. Mọi người trong hàng đều cảm thấy lòng phơi phới như những nghệ sĩ được khán giả trao tặng tình cảm. Lại có người cảm thấy lòng rộn rã như đoàn quân trong khúc khải hoàn ca vì họ đang là một chiến sĩ làm vẻ vang văn hóa nước nhà. Có người đã rơi lệ và biểu lộ niềm xúc động với nhau rằng chưa bao giờ thấy lòng được tràn ngập sung sướng như hôm naỵ Và lên trên tất cả của mọi lý luận và tranh chấp về chính trị, màu cờ vàng hôm nay đã nghiễm nhiên trở người thừa kế chính thức của văn hóa ngàn năm dân tộc. Văn hóa Việt Nam ra nước ngoài bằng màu cờ vàng ba sọc đỏ. Những người có lương tâm sẽ không thể nào chối bỏ được sự kiện nàỵ.

Màu cờ vàng giữa chốn tai mắt quốc tế đã biểu hiện sức sống và sự quyết tâm của người Việt Nam hải ngoại. Vì vậy, không lý gì mà thế giới lại làm ngơ trước cảnh đại đa số người Việt Nam, vẫn đầy đủ các chủng tử năng lực ấy lại ngập chìm trong sự nghèo đói và lạc hậu. Móng vuốt của rồng Việt Nam vươn cao với thế giới trong tiếng quân nhạc hùng tráng gây thêm nổi niềm ngưỡng mộ và sự khâm phục. Nhưng, bên kia trời, các móng vuốt vô hình này đang xé nát tâm địa hắc ám cuối cùng của đám sư đồ cuồng dại còn bám theo chủ nghĩa CS phi văn hóa. Đối với người CSVN còn có chút lương tâm thì hình ảnh cuộc diễn hành hôm nay sẽ xói mòn hết những niềm tin cuối cùng vào nhà nước CS nhằm thăng hoa dân tộc. CSVN không thể nào đủ sức làm vẻ vang văn hóa Việt Nam như một cộng đồng Việt Nam lưu vong. Điểm mấu chốt quan trọng hơn hết, Liên Hiệp Quốc đã can đảm đẩy CSVN đứng ra ngoài tư cách đại diện văn hóa Việt Nam mặc dù về công pháp, đây là một nước cũng có môn bài tại tổ chức này từ năm 1976, sau khi chiếm xong VNCH, khai tử “đứa con yêu dấu” là mặt trận giải phóng miền Nam để nhuộm lấy non sông Việt Nam bằng màu cờ đỏ.

Hành động của Liên Hiệp Quốc được cộng đồng Việt Nam ghi nhận là dũng cảm vì đã tạo một môi trường thuận lợi cho hình ảnh của một chính nghĩa của Việt Nam giữa vũ đài quốc tế. Đây có lẽ là một sự kiện ý nghĩa và hiển hách nhất trong 25 năm lưu vong tại hải ngoại của người Việt quốc gia.

Sau đây là tin tóm lược bên lề của toàn bộ cuộc diễn hành cho ngày văn hóa tại Liên Hiệp Quốc.

Chương trình bắt đầu vào lúc 2 giờ theo thứ tự chữ cái nên các nước như Á Căn Đình được đi trước.

Các nước Nam Mỹ nói chung đã biểu diễn các vũ điệu sống động và áo quần rực rỡ.

Các nước Phi Châu cũng nhảy múa với các vũ điệu của các bộ lạc rừng núi.

Các nước ở Âu châu như Ba Lan, Bồ Đào Nha có xe hoa trưng bày các di sản của dân tộc họ.

Đại Hàn: Phái đoàn không phất cờ vì có lẽ tế nhị về vấn đề thống nhất Nam Bắc. Họ múa trống trong y phục cổ truyền cùng với một đội hình tai-won-do.

Trung Quốc: Không có bóng dáng của Đài Loan. Cờ đại lục do một nhóm người nói tiếng Quảng Đông phất. Đại Sứ Quán Trung Quốc thuê một con Lân dài múa ngoằn ngoèo giữa đường và làm cảnh Bát Tiên “lội bộ”. Phái đoàn Trung quốc là phái đoàn đã gây tiếng cười nhiều nhất vì cách ăn mặc lùi xùi của các “hán cộng”, và nhất là có câu tiếng Anh độc đáo. Số là một trong hai đoàn thể tham gia có một cái gọi là “Trung Quốc Phụ Nữ Hội”. Hội này quá sơ sài nên khi dịch tên ra tiếng Anh lại để tên tắt là Chinesse Woman’s Ass. (Ass = Association). Trước tấm vải đề tên hội, có ba bà xẩm mặc xường xám múa vòng veo khiến mấy người Mỹ bảo nhau: “Wow”. Trung Quốc phát cờ cho công chúng bên đường bị quăng lại bừa bãi.

Thái Lan: Đoàn trang trí xe hoa bằng một thứ Phong Lan màu tím rất đẹp và đắt tiền lại khó mua. Trên xe họ trưng bày cổ nhạc và một cái am có mái cong, rất đẹp mắt. Phụ nữ Thái Lan mặc quốc phục, múa rất đẹp và uyển chuyển. Phái đoàn Thái Lan được sắp xếp trước Việt Nam. Họ có khoảng trên 100 người.

Hầu như tất cả các phái đoàn đều dưới 100 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.