Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Nhóm Người Mỹ Gốc Á Chống Việc Trump Bổ Nhiệm Tân Quyền Giám Đốc ICE Tony Pham

29/08/202017:55:00(Xem: 1865)

 

Việc bổ nhiệm của chính phủ Trump đối với một người tị nạn Việt Nam để lãnh đạo Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế đã gây giận dữ một số các nhà vận động người Mỹ gốc Á, nhiều người trong số đó lên án hành động này như là đạo đức giả, theo đài NBC News cho biết hôm 28 tháng 8 năm 2020.

Tony Pham, mà gia đình của ông đã rời khỏi Sài Gòn vào năm 1975, trước đây đã phục vụ trong vai trò cố vấn pháp lý của cơ quan này. Ông đã được bổ nhiệm hôm Thứ Ba để tiếp nối Matt Albence làm quyền giám đốc mới.

Trong những năm Trump làm tổng thống, việc trục xuất người Đông Nam Á đã gia tăng tới mức báo động. Việc bổ nhiệm của Pham đến vào thời điểm căng thẳng đặc biệt đối với nhóm mà đang quay cuồng với sự sút giảm sức khỏe và kinh tế vì đại dịch. Vào đầu tháng này, Cơ Quan ICE đã trục xuất 30 người Mỹ gốc Việt, gồm một số là người tị nạn được cho là được bảo vệ theo thỏa thuận năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Trump bổ nhiệm một người tị nạn lãnh đạo một cơ quan thường xuyên vi phạm các quyền của người tị nạn là một kỹ thuật thường được sử dụng để chia rẽ các cộng đồng của chúng tôi,” theo Tracy La, giám đốc tổ chức VietRISE có trụ sở tại California, nói với NBC Asian America.

ICE đã không trả lời yêu cầu bình luận của NBC Asian America.

Trong một tuyên bố chính thức, La nói thêm rằng, “Đối với Pham là một người tị nạn Việt Nam không có nghĩa là ông ấy sẽ lãnh đạo ICE và đối xử những di dân và người tị nạn với nhân phẩm và tôn vinh nhân quyền mà họ xứng đáng có.”

Đối với nhiều nhà vận động khác, nghiệp vụ lâu năm của Pham trong ngành chấp pháp là nguyên nhân nghiêm trọng để quan ngại. Trước khi tham gia vào Bộ Nội An, ông ấy đã làm việc trong vai trò công tố viên tại thành phố Richmond thuộc tiểu bang Virginia, và là một giám thị tại nhà tù Virginia Peninsula Regional Jail.

“Vì ông ấy đã làm việc cho ICE trong chính phủ này, và chính phủ này đã tăng cường nhắm vào các cộng đồng tị nạn Đông Nam Á, chúng toi không cảm thấy lạc quan là sẽ có sự thay đổi trong cách ICE điều hành,” theo Phi Nguyen, giám đốc tố tụng tại Asian Americans Advancing Justice–Atlanta, hay AAAJ.

Cách mà trong đó Pham đóng khung câu chuyện di dân của ông cũng làm tồn tại lâu dài câu chuyện “di dân tốt đối nghịch với dân dân xấu” theo các chuyên gia cho biết. Pham và gia đình đã trở thành công dân một thập niên sau khi tái định cư tại Hoa Kỳ. Trong một email gửi cho các luật sư của ICE, ông nhấn mạnh rằng ông đã thực hiện “con đường hợp pháp để trở thành công dân.”

Khoảng 15,000 người Đông Nam Á đang đối diện lệnh bị trục xuất cuối cùng – 80% trong số đó liên quan tới các tiền án hình sự, theo phúc trình từ AAAJ cho biết. Trong số những người tị nạn đang gặp nguy cơ bị trục xuất, theo Nguyen cho biết, nhiều người lo sợ rằng Pham có thể thực hiện biện pháp gắt gao hơn đối với việc thực hiện để tạo khoảng cách cho chính ông.

Một số các tổ chức có tầm vóc quốc gia, như OCA–Asian Pacific American Advocates, hy vọng một cách thận trọng rằng Pham có thể giúp làm nhẹ đi lập trường cứng rắn của Trump về việc trục xuất bằng việc chấm dứt việc giam giữ bắt buộc và buộc phải gỡ bỏ.

Nhưng một liên minh rộng lớn các nhà hoạt động di trú đã cho rằng cơ quan ICE, như là cơ chế kỳ thị chủng tộc cơ bản mà đề cao người da trắng thượng đẳng, thì nằm ngoài cải cách.

Ý kiến bạn đọc
30/08/202002:58:49
Khách
Ông Tony Phạm chỉ là một người điều hành ICE và đương nhiên ICE chỉ hoạt động trong khuôn khổ của luật pháp được soạn thảo bởi quốc hội Hoa kỳ , ông đâu có viết luật đâu , ông cũng như là một cảnh sát , lùng bắt những người đã vi phạm luật di trú của Hoa Kỳ và đã bị lệnh trục xuất bởi tòa án , giả thử một người gốc hoa , gốc Ấn , Hispanic hay gốc ..cây được đưa vào chức vụ này liệu quí vị có phản kháng hay không
? , Còn những chức vụ trước đây của ông ta như công tố viên thành phố và giám thị trai giam có gì là xấu ?
Tôi biết lời comment này sẽ không được đăng những vẫn phải viết , vì ít nhất cũng có một người ở Việt báo sẽ đọc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.