Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhức Đầu Với “việt Nam Mới” Tại Colombia

29/08/200000:00:00(Xem: 3579)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Times of London, tại Puerto Asis, một miền đất xa xôi là giải đất của xứ Colombia chuyên trồng cây coca để lấy chất cocaine, nhân vật nổi loạn Luis Alfonso Gomez đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Như khi Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton đến vào tuần này để đưa ra nỗ lực để chống lại sự buôn bán chất ma túy và chấm dứt 30 năm nội chiến đang lan ra, nhà truyền giáo e ngại nuớc của ông có thể kéo siêu cường này vào một loại Việt Nam mới.

So sánh sóng đôi, chúng có vẻ quá giống nhau. Không phải chỉ vì cái địa hình của Colombia nằm trong vùng sản xuất ra chất cocaine là những rừng cấm tại miền Đông Nam Á, là vì Hoa kỳ cho xử dụng chất độc để diệt cây cối mà những nguời chống lại, đã biết chất này là chất mầu xanh lá cây (Agent Green), một thứ hình như giống chất mầu da cam (Agent Orang), một độc chất đã làm cho Việt cộng và các lính Hoa kỳ phải mang tật nguyền vì bị nhiễm chất này trong chiến tranh Việt Nam.

Quân đội Cách mạng của Colombia (FARC : Revolutionary Armed Force of Colombia) là phe du kích mạnh nhất tại quốc gia này, phe du kích này được các dân ủng hộ liên kết chống lại bất cứ toan tính nào dẹp bỏ nghề làm ăn sinh lợi hàng năm 500 triệu Mỹ kim. Paul Reyes, nhà thương thuyết chính của phe này đã cảnh cáo Washington hành động như thế có nguy cơ lôi vào một cuộc xung đột như ác mộng lâu dài.

Tại các thị trấn như Puerto Asis, có nhiều người đã nghe theo tiếng gọi của du kích quân cách mạng FARC. “Chúng tôi vào làng để cho lễ, chúng tôi thấy chỉ còn đàn bà và con nít đến nhà thờ. Đàn ông được du kích quân gọi đi học quân sự và nói cho họ biết loại “gringos” sắp sửa đến để xâm lấn,” theo như cha Gomez đã cho biết. (“Gringos” là một từ mà dân Colombia dùng để ám chỉ người Hoa kỳ).

Tổng thống Clinton sẽ viếng thăm Colombia tám tiếng đồng hồ ngày thứ tư, tổng thống sẽ tới Cartagena, một vùng duyên hải thuộc địa dài cả hàng trăm kilo-mét chuyên trồng cây để sản xuất chất cocaine. Cuộc viếng thăm của tổng thống Clinton như có ý như xác nhận về kế hoạch của Colombia với trọn bộ đề nghị viện trợ 1,3 tỷ Mỹ kim đã được Quốc hội Hoa kỳ chấp thuận hồi trong tuần. Kế hoạch Colombia do chính Tổng thống Andres Pastrama của Colombia đã thiết kế và đưa ra cho Washington nhằm mục đích mang lại hoà bình rộng lớn bằng cách xóa bỏ sự trồng cây ma túy và dẹp bỏ các ông trùm buôn bán ma túy trong nước.

Mặc dầu có nỗ lực để đưa ra 240 triệu Mỹ kim góp phần cải tổ pháp lý, giáo dục nhân quyền, và phục hồi dân chủ, phần lớn các số tiền này sẽ nằm trong viện trợ quân sự. Sự viện trợ quân sự nẩy ra mối lo ngại là chính quyền Colombia sẽ dùng nó làm phương tiện đễ bước vào những biện pháp chống quân du kích hơn là vào một giải pháp hòa bình chấm dứt cuộc bạo loạn đã kéo dài 36 năm.

Hoa kỳ hiện nay đã cung cấp 60 trực thăng loại ó đen (Black hawk) và loại trực thăng Huey-2 được trang bị đại liên, một loại trực thăng trước đây đã từng bay rà trên những tàn cây rừng của Việt Nam, 200 lính Hoa kỳ thuộc lực luợng đặc biệt đội beret xanh lá cây đã tới Columbia để huấn luyện hai tiểu đoàn lính của Colombia về cách phòng thủ các cánh đồng trồng cây ma túy để cho lực luợng cảnh sát tiêu hủy các thu hoạch của loại cây ma túy và phá các phòng bào chế ra chất cocaine (Chiến thuật “Surrounding defense” được Mike Force áp dụng tại vùng cao nguyên của Việt Nam).

Kế hoạch Colombia cũng tìm cách loại bỏ du kích quân và dân quân bảo vệ cánh đồng trồng cây ma túy, làm thế nào cho phi cơ có thể an toàn xịt loại nấm cho mọc để ăn nát các khu đồn điền.

Các chuyến bay mới đầu dùng một loại nấm giống loại dùng để diệt cỏ dại, Hoa kỳ cũng đã yêu cầu LHQ giám sát những cuộc thử nghiệm của chất khai quang mới, chất Fusarium oxysporum. Chất khai quang mới này được các giới chức Hoa kỳ mô tả như là loại ngân đạn (silver bullets) có sức diệt các cây coca.

Các phe vận động nhân quyền cũng đã chỉ trích Clinton về quyết định này trong tuần vừa qua để bãi bõ một danh sách liệt kê ra những điều kiện do Quốc hội Hoa kỳ đặt ra, điều kiện có dính dấp tới trọng bộ viện trợ dùng để cải tiến nhân quyền - đặc biệt là phong tỏa các vi phạm nhân quyền của quân đội Colombia và phe dân quân cánh tả liên kết chỉ biết kiếm tiền nhờ vào sự buôn bán chất ma túy với phe du kích quân cách mạng FARC. Cũng như trong chiến tranh Việt Nam, tạp chí Times đã từng tiết lộ xăng dầu của hãng ESSO và của quân đội Việt Nam Cộng hòa đã được bán cho Việt Cộng qua tay của những chủ nhà máy say lúa và những tay nhà thầu chuyên đốn cây rừng để xuất cảng.

Xa hơn nữa, Tổng thống Pastrana chỉ bị có một trong những điều kiện là giao cho tư pháp xử án những sĩ quan vi phạm trong việc buôn bán này. Tổng thống Colombia đã sa thải bốn ông tướng và cho treo 30 sĩ quan khác, hành động này khó dập tắt được sự lo sợ của dân chúng Colombia khi số tiền của Hoa kỳ đưa ra là để gây những hành động tàn bạo thêm mà họ đã từng nhìn thấy 35 ngàn người đã bị giết trong 10 năm nay.

Các quốc gia lân bang của Colombia cũng đã ra dấu báo động về hậu quả có liên hệ tới Hoa kỳ: Tuần vừa qua Ba Tây đã cảnh cáo, nước này sẽ không dính vào bất cứ hành động quốc tế nào trên đất Colombia; Venezuela đã khước từ để cho máy bay Hoa kỳ bay ngang không phận để theo rõi các hoạt động chuyển vận ma túy của Colombia.

Trong khi Hoa kỳ dự trù mhững chiến dịch ma túy rộng lớn, có cả ngàn nông dân đang sống nhờ vào việc trồng cây coca, những nông dân này sẽ mất sạch lợi tức trong việc dùng chất mầu xanh lá cây để diệt các thứ cây đủ loại được trồng.

Hiện nay cũng đã có cả khoảng 30 ngàn dân tỵ nạn vì chất cocaine, họ là những dân quê bị ép buộc phải lìa bỏ mái nhà vì có những vụ buôn bán chất ma túy trong vùng do ngoại lai cầm đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.