Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cộng Hòa Đề Cử Trump-Pence

24/08/202008:37:00(Xem: 1025)
blank     

Đại Hội Cộng Hòa Đề Cử Trump-Pence

--- Trump chụp mũ [sai] Đại Hội Dân Chủ vô thần, gỡ bỏ chữ "under God"

CHARLOTTE, North Carolina (VB) --- Ngày đầu tiên của Đại Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC) đã khởi động hôm Thứ Hai 24/8/2020 tại thành phố Charlotte, North Carolina, với đề cử chính thức Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence ra tái cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 sắp tới. Trước đó, TT Trump đã phóng tweet, quy chụp Đại Hội Dân Chủ Toàn Quốc (DNC) trong ngày đại hội tuần qua đã xóa bỏ chữ Thượng Đế (God) ra khỏi Lời Thề Trung Thành Với Đất Nước (the Pledge of Allegiance), nhưng sự thực ngày nào DNC cũng có đọc lên nhóm chữ "under God" trong nhóm chữ "one Nation under God" (một đất nước dưới sự bảo hộ của Thượng Đế). Ngay buổi sáng nay (Thứ Hai), độc giả có thể theo dõi qua nhiều băng tần TV trực tiếp truyền hình Đại Hội Cộng Hòa Toàn Quốc.
   
Trong đêm Thứ Hai, hầu hết chương trình RNC sẽ thực hiện tại thủ đô Washington DC, với diễn thuyết từ nhiều nhân vật, trong đó có Steve Scalise (Dân biểu Louisiana, Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện); các dân biểu Matt Gaetz (Florida) và Jim Jordan (Ohio); Chủ tịch Ủy ban Cộng Hòa Toàn Quốc Ronna McDaniel; Nikki Haley (cựu Thống Đốc South Carolina và là cựu Đại sứ My tại LHQ); Donald Trump Jr. (con trai trưởng của TT Trump) và Thượng nghị sĩ Tim Scott của South Carolina.
   
Sáng Thứ Bảy, TT Trump phóng tweet quy chụp Dân Chủ đã cố ý gỡ bỏ "chữ GOD (THƯỢNG ĐẾ) ra khỏi Lời Tuyên Thệ Trung Thành Với Đất Nước" trong Đại Hội Dân Chủ Toàn Quốc.
  
Lời Trump quy chụp như thế là sai, vì suốt 4 đêm đại hội DNC đều đọc chữ "under God" (dưới sự bảo hộ của Thượng Đế) trong Lời Tuyên Thệ.
  
Chỉ có 2 buổi họp của hội đoàn chính trị --- Muslim Delegates and Allies Assembly (Liên Đoàn Đại Biểu và Đồng Minh Hồi Giáo) và nhóm LGBTQ Caucus (Hội Đồng Tính, Lưỡng Tính, Chuyển Tính Phái) --- không đọc hai chữ "Under God" trong Lời Tuyên Thệ, nhưng 2 buổi họp này không được truyền hình trong giờ chính thức của đại hội, theo tin AP. Hai nhóm này họp đại hội chính thức DNC.
   
Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Joe Biden theo Công Giáo La Mã, ứng viên Phó TT Dân Chủ Kamla Harris theo đạo Tin Lành Baptist. Trong đêm Thứ Sáu vừa qua, Joe Biden phóng tweet về cách sao cho "Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi người nên được trao cho cơ hội để vươn xa tới những giấc mơ của họ và năng lực do Thượng Đế trao cho sẽ mang họ tới."
   
Trong khi đó, Robert M. Duncan, người được TT Trump bổ nhiệm vào chức Chu tịch Hội đồng Điều Hành Bưu Đện, bị báo chí ghi nhận là Chủ tịch Ủy ban Cộng Hòa Toàn Quốc từ 2002 tới 2009, thời điểm ủy ban RNC và các Ủy ban chi nhánh cấp tiểu bang ra sức chèn ép việc bầu phiếu ở các tiểu bang nghiêng ngửa.
  
Từ 2004 tới 2006, khi Duncan giữ chức General Counsel (Luật tổng phụ trách) của Ủy ban, các viên chức Cộng Hòa đã thách thức tính hợp pháp của ít nhất 77,000 cử tri, theo bản báo cáo năm 2007 của Project Vote, một hội đoàn phi đảng phái.
  
Một trong những kỹ thuật chèn ép phiếu lúc đó là dựa vào phiếu bầu qua Bưu điện. Trong năm 2004, Cộng Hòa tại ba tiểu bang Ohio, Florida và Pennsylvania gửi nhiều ngàn bưu thiếp và thư không chuyển tiếp (nonforwardable letters and postcards) tới một số cử tri, đặc biệt là cử tri gốc thiểu số, và dùng các thư trả về vì bị xem là không tới tay để thách thức danh sách cử tri ghi danh. Từ 2004 tới 2007, Cộng Hòa đã nhắm chèn ép cử tri tại ít nhất 11 tiểu bang.
  
Quá khứ Duncan như thế gây lo ngại là Trump đang tìm cách sử dụng Bưu Điện để dìm phiếu bầu, nhằm thắc Bạch Ốc. Hội đồng Bưu điện mà Duncan làm Chủ tịch từ 2018 đã chọn Louis DeJoy, tỷ phú bạn thân của Trump, làm Tổng Giám Đốc Bưu Điện.
  
Ước ính khoảng 80 triệu cử tri sẽ bầu phiếu qua thư trong tuyển cử tháng 11/2020. Tuy nhiên, bây giờ Bưu điện giao thư rất chậm, sau khi DeJoy gỡ khoảng 700 máy lựa thư, nhổ về hàng trăm thùng nhận thư trên đường phố, và cấm nhân viên làm thêm giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-8/3/2021) --- Hôm nay là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Thông tấn MENAFN - Asia Times hôm qua có bài viết nhan đề "Những người phụ nữ Việt Nam từ chối im lặng" (The Vietnamese women who refuse to stay silent) trong đó nêu trường hợp các chị Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Đoàn Thị Hồng, Đinh Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Tố Nga...
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
QUẬN CAM (VB-6/3/2021) --- Trong những ngày trước bạo loạn 6/1/2021, các viên chức cố vấn của Trump đã liên lạc những gì với một số lãnh tụ cực hữu thượng tôn da trắng chủ mưu "tiến về thủ đô, ta quét sạch giặc thù"? FBI đã dò ra chứng cớ một thành viên trong nhóm Proud Boys truyền tin với một viên chức trong Bạch Ốc vài ngày trước ngày tấn công Quốc Hội.
QUẬN CAM (VB-5/3/2021) --- Bản tin báo Las Vegas Review-Journal hôm 4/4/2021 ghi rằng sau khi kiện gia đình của bạn trai quá cố Tony Hsieh ra tòa về vi phạm hợp đồng, cô bạn gái và là phụ tá kinh doanh lâu năm -- Jennifer “Mimi” Pham --- đưa đờn đòi hơn 90 triệu đô từ tài sản của Tony Hsieh.
QUẬN CAM (VB-4/3/2021) --- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, cũng là lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, lên đài Fox News hôm Thứ Tư 3/3/2021 nói rằng Cộng Hòa nhìn về tương lai, không nhìn về quá khứ, nói rõ rằng McConnell không hề mở TV xem Trump nói chuyện hôm Chủ Nhật ở hội nghị CPAC.
QUẬN CAM (VB-2/3/2021) --- Lãnh tụ Đa số Hạ Viện Steny Hoyer hôm Thứ ba nói rằng ông tin rằng Thượng Viện sẽ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống đại dịch --- trong đó có khoản tiền 1,400$/người cho hàng chục triệu dân Mỹ --- vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy tuần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.