Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bùi Văn Thâm: Tấm Gương Phản Chiếu Chính Sách Tệ Hại Của Nhà Cầm Quyền Việt Nam Đối Với Người Dân

21/08/202009:02:00(Xem: 1137)
Thuc Quyen
 
Bùi văn Thâm là một người nông dân miền Tây Nam Bộ, nơi phát tích tông phái Phật giáo Hòa Hảo: chất phác, hồn hậu, ăn chay trường từ thưở nhỏ và lớn lên trong một gia đình lấy pháp môn của đức Huỳnh giáo chủ "Học Phật - Tu Nhân" làm căn bản, chủ trương tu hành tại gia.
Nhà cầm quyền ác với dân
Người nông dân 32 tuổi "hiền như đất" này đang bị nhốt tại trại giam Xuyên Mộc với án tù 6 năm với cáo buộc "Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ". Đây không phải là lần đầu tiên. Anh Thâm đã từng bị tù 2 năm rưỡi vì tội "chống người thi hành công vụ", được trả tự do vào tháng 1/2015 để rồi ngày 26/6/2017 anh lại bị bắt vào tù, vẫn với cùng một tội.
"Công vụ" của công an cả hai lần nói trên là đến chặn xe dọa nạt, phạt vạ, bắt bớ  bà con đến dự đám giỗ của gia đình anh Thâm, cắt điện bắc loa phát thanh phá buổi tụng kinh đọc sấm giảng của buổi lễ, ném đồ dơ bẩn vào phòng thờ.... Khi Thâm ra phân trần phản đối thì công an xông vào đánh và bắt, vì đó là "chống lại họ đang thi hành công vụ".
Đối tượng bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam là người dân trong tay không một tấc sắt, đang cúng lễ trong khuôn viên nhà của mình.
Nhà cầm quyền phá hoại đạo đức xã hội.
Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa, thế hệ này truyền qua thế hệ sau phải lấy chữ HIẾU làm đầu, vì công ơn cha mẹ , ông bà, tổ tiên  như trời cao, biển rộng, phải lo " sống tết, chết giỗ" mới trọn đạo.
Riêng về Phật Giáo Hòa Hảo thì Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khẳng định là Hiếu Nghiã phải đứng đầu trong cuộc sống con người. Trong quyển thứ Sáu giảng về “Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền” Đức Thầy viết: “Sách xưa có câu: Thiên kinh vạn điển hiếu nghiã vi tiên” (Muôn vạn quyển kinh của Phật Thánh Tiên đều dạy sự hiếu nghiã làm đầu), và căn dặn tín đồ “ muốn làm xong hiếu nghiã có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn:
1.- Ân Tổ tiên cha mẹ.
2.- Ân Đất nước.
3.- Ân Tam bảo.
4.- Ân Đồng bào và Nhơn loại.”
Một nhà cầm quyền mà rắp tâm cấm cản dân tụ họp vài chục người làm đám giỗ ông bà, để trước là giữ tròn hiếu nghĩa sau là vun xới tình cảm bà con họ hàng, trong khi chính nhà cầm quyền đó lại dung túng những trò lố lăng khỏa thân vài ngàn người chạy dong đường phố mừng một đội banh, hay cuồng nhiệt khóc lóc đón một "siêu sao", dung túng những trường học bày ra những trò chơi tục tỉu cho trẻ vị thành niên....thì câu hỏi khẩn cấp phải được đặt ra là những người cầm quyền hiện nay có còn là người Việt Nam nữa không mà đang phá hoại đạo đức cổ truyền dân tộc?
Nhà cầm quyền phạm tội đàn áp tôn giáo
Việc anh Thâm bị bắt và xử án tù cùng với cha là ông Bùi văn Trung và 3 người khác trong gia đình, cộng thêm  2 đồng đạo của anh (1), nhân một đám giỗ tổ chức trong "Đạo tràng Út Trung", cũng là hành động quyết liệt của nhà cầm quyền sau nhiều năm tháng dùng mọi thủ đoạn để dẹp bỏ đạo tràng của gia đình anh Thâm thành lập. Màn kịch vu khống rồi xử án "Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ" của nhà cầm quyền Việt Nam chẳng qua mắt được quốc tế, điển hình là phát biểu của Tiến sĩ  James Carr , Ủy viên Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF): Thật sự tôi không thể tin rằng, Việt Nam yếu kém đến nỗi  thấy bị đe dọa chỉ vì một người không muốn đăng ký đạo tràng của mình”.(2)
Trò hề pháp luật: bản án bỏ túi.
Phiên toà xử Bùi văn Thâm là thí dụ trắng trợn nhất của trò hề công lý tại Việt Nam: không kể đến những cấm cản, gây khó khăn không cho luật sư được thăm gặp bị cáo theo nhu cầu, quyết định của toà đã được định sẵn không phụ thuộc vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa: Tòa cho rằng ông  đánh công an, dù là người công an đã khai tại tòa là ông không bị ông Thâm đánh (2) cho thấy là bản án có tính áp đặt từ trước, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.
Do đó anh Thâm, người nông dân chất phác, không ăn học cao, không bằng cấp này nọ, nhưng mạnh mẽ với đức tin của mình và sự thật, đã cương quyết phủ nhận bản án, không chấp nhận ký bất cứ một văn bản nào gọi mình là phạm nhân. Điều này đã đưa đến tình trạng anh bị đàn áp, tra tấn trong tù, và chịu những hình phạt như không được gặp gia đình, không được nhận tiếp tế đầy đủ.
Nhà cầm quyền vi phạm Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc.
"Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người" đã được Việt Nam ký ngày 7/11/2013 và phê chuẩn ngày 5/2/2015. Do đó nhà cầm quyền VN sắp phải đối đầu với một cuộc điều tra của LHQ về những vi phạm sau:
Sau khi bị xử án, anh Thâm bị giam giữ tại Trại giam Thạnh Hoà. Tại đây, vì từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức, anh đã bị tra tấn. Từ ngày 16/08/2018 đến ngày 31/08/2018 Thâm  bị cán bộ trại giam Thạnh Hòa còng chân, không cho ăn trưa, bắt tiêu tiểu tại chỗ rồi sau đó đưa đi biệt giam và còng chân 10 ngày. Thâm đã tuyệt thực để phản đối sự hành hạ của trại giam, do đó Công an đã chuyển Thâm sang trại Xuyên Mộc (vào ngày 1/9/2018) để tăng khó khăn cho sự thăm nuôi của gia đình anh. Thăm nuôi tại trại Thạnh Hòa, gia  ̣đình Thâm có thể dùng xe máy đi sáng sớm và về đêm cùng ngày, thăm tại Xuyên Mộc phải mất 2 đêm một ngày và phải đổi ba lần xe.
Cách ly người tù (đặc biệt là tù nghèo) với sự hỗ trợ tâm lý và vật chất cuối cùng từ  gia đình họ,  là một hình thức tra tấn trá hình thường được áp dụng hiện nay tại VN.
Qua trại giam Xuyên Mộc thì trại này đã tự viết và tự ký bản kiểm điểm hàng tháng (bình thường do tù nhân viết) của Thâm để xếp hạng xấu và từ đó giới hạn quyền lợi người tù. Từ tháng 2/2019, khi gia đình anh Thâm làm một loạt đơn tố cáo và khiếu nại về việc Thâm bị tra tấn trong tù (Thạnh Hoà) thì tình trạng Thâm bị ngược đãi tăng gấp bội. Từ tháng 10/2019 Thâm không được thăm nuôi và cũng không được nhận cơm hàng ngày (sống nhờ được các bạn tù chia cơm). Việc cung cấp 6kg thức ăn và tiền ký gửi qua bưu điện mỗi tháng bị gián đoạn trong thời gian COVID-19.
Nhà cầm quyền vi phạm Hiến pháp
Trong Hiến pháp VN có quy định rõ:
Khiếu nại, tố cáo là quyền, đồng thời là nghĩa vụ của công dân được ghi nhận tại Điều 74 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam "Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào.
......
Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
Trong thực tế, kể từ tháng 2 năm 2019 đến nay, gia đình Thâm đã làm tất cả 10 cái đơn tố cáo, khiếu nại về việc anh bị tra tấn trong tù và gửi đến Trại giam Thạnh Hòa, C10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An và Bộ Công An. Lý do tra tấn là Thâm từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức tạiTrại giam Thạnh Hòa. 
Các đơn này bị đùn đẩy vô trách nhiệm từ C10 đi các cơ quan khác, rồi bị đùn đẩy trở về C10. C10 đã không trả lời trong suốt gần một năm rưỡi khiến gia đình anh Thâm cuối cùng phải khiếu nại hai lần lên Bộ Công an thì mới đây (22/6/2020)  nhận được thư của Cục Quản lý Trại Giam (C10) từ chối không thụ lý đơn tố cáo và cấm không cho tố cáo, khiếu nại tiếp.
Nhà cầm quyền Việt Nam, đừng bỏ lỡ thời cơ.
Bức thư ngỏ mới đây của Mạng lưới Nghị sĩ ASEAN vì Nhân quyền cho thủ tướng   Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/08/2020 là một thách thức và đồng thời là một cơ hội lớn.(3)
65 nghị sĩ đương nhiệm và cựu nghị sĩ từ 28 quốc gia đã ký thư yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách bảo đảm các quyền tự do cơ bản của người dân và bảo đảm rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: Lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.
Một thời cơ lớn để nhà cầm quyền Việt Nam vươn lên cho kịp vai trò lãnh đạo, đáp ứng lời yêu cầu của ASEAN xóa bỏ những sai lầm đang khiến đất nước kiệt quệ không còn khả năng, không còn người tài để tự bảo vệ trước sự xâm chiếm hiển nhiên về mọi mặt của Trung Quốc. Đây có thể là thời điểm "ngàn năm một thuở" mà Trung Quốc đang phải đối đầu với sự chống đối gần như toàn cầu, cho Việt Nam cơ hội và thời gian thay đổi toàn diện cũng như củng cố sức mạnh, bằng cách nhà cầm quyền gạt bỏ những sợ hãi vô lý, hành xử vô pháp,  và chấp nhận sự đóng góp toàn diện của người dân.
 
___________________________________________________________________

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.