Hôm nay,  

Bùi Văn Thâm: Tấm Gương Phản Chiếu Chính Sách Tệ Hại Của Nhà Cầm Quyền Việt Nam Đối Với Người Dân

21/08/202009:02:00(Xem: 5440)
Thuc Quyen
 
Bùi văn Thâm là một người nông dân miền Tây Nam Bộ, nơi phát tích tông phái Phật giáo Hòa Hảo: chất phác, hồn hậu, ăn chay trường từ thưở nhỏ và lớn lên trong một gia đình lấy pháp môn của đức Huỳnh giáo chủ "Học Phật - Tu Nhân" làm căn bản, chủ trương tu hành tại gia.
Nhà cầm quyền ác với dân
Người nông dân 32 tuổi "hiền như đất" này đang bị nhốt tại trại giam Xuyên Mộc với án tù 6 năm với cáo buộc "Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ". Đây không phải là lần đầu tiên. Anh Thâm đã từng bị tù 2 năm rưỡi vì tội "chống người thi hành công vụ", được trả tự do vào tháng 1/2015 để rồi ngày 26/6/2017 anh lại bị bắt vào tù, vẫn với cùng một tội.
"Công vụ" của công an cả hai lần nói trên là đến chặn xe dọa nạt, phạt vạ, bắt bớ  bà con đến dự đám giỗ của gia đình anh Thâm, cắt điện bắc loa phát thanh phá buổi tụng kinh đọc sấm giảng của buổi lễ, ném đồ dơ bẩn vào phòng thờ.... Khi Thâm ra phân trần phản đối thì công an xông vào đánh và bắt, vì đó là "chống lại họ đang thi hành công vụ".
Đối tượng bắt bớ của nhà cầm quyền Việt Nam là người dân trong tay không một tấc sắt, đang cúng lễ trong khuôn viên nhà của mình.
Nhà cầm quyền phá hoại đạo đức xã hội.
Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa, thế hệ này truyền qua thế hệ sau phải lấy chữ HIẾU làm đầu, vì công ơn cha mẹ , ông bà, tổ tiên  như trời cao, biển rộng, phải lo " sống tết, chết giỗ" mới trọn đạo.
Riêng về Phật Giáo Hòa Hảo thì Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khẳng định là Hiếu Nghiã phải đứng đầu trong cuộc sống con người. Trong quyển thứ Sáu giảng về “Những điều sơ lược cần biết của kẻ tu hiền” Đức Thầy viết: “Sách xưa có câu: Thiên kinh vạn điển hiếu nghiã vi tiên” (Muôn vạn quyển kinh của Phật Thánh Tiên đều dạy sự hiếu nghiã làm đầu), và căn dặn tín đồ “ muốn làm xong hiếu nghiã có bốn điều ân ta cần phải hy sinh gắng gổ mới mong làm trọn:
1.- Ân Tổ tiên cha mẹ.
2.- Ân Đất nước.
3.- Ân Tam bảo.
4.- Ân Đồng bào và Nhơn loại.”
Một nhà cầm quyền mà rắp tâm cấm cản dân tụ họp vài chục người làm đám giỗ ông bà, để trước là giữ tròn hiếu nghĩa sau là vun xới tình cảm bà con họ hàng, trong khi chính nhà cầm quyền đó lại dung túng những trò lố lăng khỏa thân vài ngàn người chạy dong đường phố mừng một đội banh, hay cuồng nhiệt khóc lóc đón một "siêu sao", dung túng những trường học bày ra những trò chơi tục tỉu cho trẻ vị thành niên....thì câu hỏi khẩn cấp phải được đặt ra là những người cầm quyền hiện nay có còn là người Việt Nam nữa không mà đang phá hoại đạo đức cổ truyền dân tộc?
Nhà cầm quyền phạm tội đàn áp tôn giáo
Việc anh Thâm bị bắt và xử án tù cùng với cha là ông Bùi văn Trung và 3 người khác trong gia đình, cộng thêm  2 đồng đạo của anh (1), nhân một đám giỗ tổ chức trong "Đạo tràng Út Trung", cũng là hành động quyết liệt của nhà cầm quyền sau nhiều năm tháng dùng mọi thủ đoạn để dẹp bỏ đạo tràng của gia đình anh Thâm thành lập. Màn kịch vu khống rồi xử án "Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ" của nhà cầm quyền Việt Nam chẳng qua mắt được quốc tế, điển hình là phát biểu của Tiến sĩ  James Carr , Ủy viên Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF): Thật sự tôi không thể tin rằng, Việt Nam yếu kém đến nỗi  thấy bị đe dọa chỉ vì một người không muốn đăng ký đạo tràng của mình”.(2)
Trò hề pháp luật: bản án bỏ túi.
Phiên toà xử Bùi văn Thâm là thí dụ trắng trợn nhất của trò hề công lý tại Việt Nam: không kể đến những cấm cản, gây khó khăn không cho luật sư được thăm gặp bị cáo theo nhu cầu, quyết định của toà đã được định sẵn không phụ thuộc vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa: Tòa cho rằng ông  đánh công an, dù là người công an đã khai tại tòa là ông không bị ông Thâm đánh (2) cho thấy là bản án có tính áp đặt từ trước, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.
Do đó anh Thâm, người nông dân chất phác, không ăn học cao, không bằng cấp này nọ, nhưng mạnh mẽ với đức tin của mình và sự thật, đã cương quyết phủ nhận bản án, không chấp nhận ký bất cứ một văn bản nào gọi mình là phạm nhân. Điều này đã đưa đến tình trạng anh bị đàn áp, tra tấn trong tù, và chịu những hình phạt như không được gặp gia đình, không được nhận tiếp tế đầy đủ.
Nhà cầm quyền vi phạm Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc.
"Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người" đã được Việt Nam ký ngày 7/11/2013 và phê chuẩn ngày 5/2/2015. Do đó nhà cầm quyền VN sắp phải đối đầu với một cuộc điều tra của LHQ về những vi phạm sau:
Sau khi bị xử án, anh Thâm bị giam giữ tại Trại giam Thạnh Hoà. Tại đây, vì từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức, anh đã bị tra tấn. Từ ngày 16/08/2018 đến ngày 31/08/2018 Thâm  bị cán bộ trại giam Thạnh Hòa còng chân, không cho ăn trưa, bắt tiêu tiểu tại chỗ rồi sau đó đưa đi biệt giam và còng chân 10 ngày. Thâm đã tuyệt thực để phản đối sự hành hạ của trại giam, do đó Công an đã chuyển Thâm sang trại Xuyên Mộc (vào ngày 1/9/2018) để tăng khó khăn cho sự thăm nuôi của gia đình anh. Thăm nuôi tại trại Thạnh Hòa, gia  ̣đình Thâm có thể dùng xe máy đi sáng sớm và về đêm cùng ngày, thăm tại Xuyên Mộc phải mất 2 đêm một ngày và phải đổi ba lần xe.
Cách ly người tù (đặc biệt là tù nghèo) với sự hỗ trợ tâm lý và vật chất cuối cùng từ  gia đình họ,  là một hình thức tra tấn trá hình thường được áp dụng hiện nay tại VN.
Qua trại giam Xuyên Mộc thì trại này đã tự viết và tự ký bản kiểm điểm hàng tháng (bình thường do tù nhân viết) của Thâm để xếp hạng xấu và từ đó giới hạn quyền lợi người tù. Từ tháng 2/2019, khi gia đình anh Thâm làm một loạt đơn tố cáo và khiếu nại về việc Thâm bị tra tấn trong tù (Thạnh Hoà) thì tình trạng Thâm bị ngược đãi tăng gấp bội. Từ tháng 10/2019 Thâm không được thăm nuôi và cũng không được nhận cơm hàng ngày (sống nhờ được các bạn tù chia cơm). Việc cung cấp 6kg thức ăn và tiền ký gửi qua bưu điện mỗi tháng bị gián đoạn trong thời gian COVID-19.
Nhà cầm quyền vi phạm Hiến pháp
Trong Hiến pháp VN có quy định rõ:
Khiếu nại, tố cáo là quyền, đồng thời là nghĩa vụ của công dân được ghi nhận tại Điều 74 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam "Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào.
......
Khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
Trong thực tế, kể từ tháng 2 năm 2019 đến nay, gia đình Thâm đã làm tất cả 10 cái đơn tố cáo, khiếu nại về việc anh bị tra tấn trong tù và gửi đến Trại giam Thạnh Hòa, C10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An và Bộ Công An. Lý do tra tấn là Thâm từ chối không chấp nhận lao động cưỡng bức tạiTrại giam Thạnh Hòa. 
Các đơn này bị đùn đẩy vô trách nhiệm từ C10 đi các cơ quan khác, rồi bị đùn đẩy trở về C10. C10 đã không trả lời trong suốt gần một năm rưỡi khiến gia đình anh Thâm cuối cùng phải khiếu nại hai lần lên Bộ Công an thì mới đây (22/6/2020)  nhận được thư của Cục Quản lý Trại Giam (C10) từ chối không thụ lý đơn tố cáo và cấm không cho tố cáo, khiếu nại tiếp.
Nhà cầm quyền Việt Nam, đừng bỏ lỡ thời cơ.
Bức thư ngỏ mới đây của Mạng lưới Nghị sĩ ASEAN vì Nhân quyền cho thủ tướng   Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/08/2020 là một thách thức và đồng thời là một cơ hội lớn.(3)
65 nghị sĩ đương nhiệm và cựu nghị sĩ từ 28 quốc gia đã ký thư yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách bảo đảm các quyền tự do cơ bản của người dân và bảo đảm rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: Lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.
Một thời cơ lớn để nhà cầm quyền Việt Nam vươn lên cho kịp vai trò lãnh đạo, đáp ứng lời yêu cầu của ASEAN xóa bỏ những sai lầm đang khiến đất nước kiệt quệ không còn khả năng, không còn người tài để tự bảo vệ trước sự xâm chiếm hiển nhiên về mọi mặt của Trung Quốc. Đây có thể là thời điểm "ngàn năm một thuở" mà Trung Quốc đang phải đối đầu với sự chống đối gần như toàn cầu, cho Việt Nam cơ hội và thời gian thay đổi toàn diện cũng như củng cố sức mạnh, bằng cách nhà cầm quyền gạt bỏ những sợ hãi vô lý, hành xử vô pháp,  và chấp nhận sự đóng góp toàn diện của người dân.
 
___________________________________________________________________

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.