Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các cách mà những người sáng tạo nghệ thuật người Mỹ gốc Á đang kêu gọi mọi người để đảm bảo những người thân của họ được đếm trong Thống Kê Dân Số 2020

19/08/202020:30:00(Xem: 740)
Các cách mà những người sáng tạo nghệ thuật người Mỹ gốc Á đang kêu gọi mọi người để đảm bảo những người thân của họ được đếm trong Thống Kê Dân Số 2020
 
Cô Michelle Hanabusa, nhà sáng lập và giám đốc nghệ thuật của công ty WEAREUPRISERS, nhận thấy một điểm chung giữa thời trang và Thống Kê Dân Số 2020: “Những món đồ mà bạn bận là những gì mà bạn đại diện cho. Những gì bạn bận là một sự thể hiện cho biết bạn là ai.” Cũng giống như vậy, cô Hanabusa coi Thống Kê Dân Số 2020 là về sự đại diện của người Mỹ gốc Á, và cho thấy, về mặt số liệu, chúng ta là ai. Cô Hanabusa, thông qua công ty UPRISERS, đang sử dụng thời trang để quảng bá Thống Kê Dân Số 2020.

Cô Hanabusa đã xây dựng một thương hiệu thời trang đường phố từ con số không trong khi vẫn hướng đến cộng đồng. Cô ấy chọn cái tên UPRISERS bởi vì từ này thể hiện ý định của cô là sống đúng với chính mình và sống theo giá trị của mình trong việc thúc đẩy các sự thay đổi xã hội. Trước đây, cô đã hợp tác với các nhóm khác nhau để nâng cao nhận thức về các căng nguyên quan trọng, bao gồm cả một chiến dịch gần đây để chống lại các định kiến về người Á châu.

Bây giờ cô ấy đang rất hứng thú để cộng tác với Thống Kê Dân Số 2020 để sử dụng nền tảng của mình và là một phần của một nỗ lực trên toàn quốc để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Á được đếm trong thống kê. Các nền tảng thiên về dân sự như UPRISERS đang lấp vào các chỗ trống trong thời điểm mà dịch COVID-19 đã làm hoãn lại các sự kiện công cộng, ngăn không cho mọi người ghé thăm những người thân, và gây ra các sự gián đoạn lớn trong hoạt động bình thường trên tất cả các ngành công nghiệp.

Những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi, nhiều người trong số họ lãnh đạo các tổ chức tập trung vào nghệ thuật và giải trí, đang thể hiện các cách để vượt qua rào cản về giao tiếp khi nhiều người phải ở nhà để giữ an toàn. Bằng cách hợp tác với Thống Kê Dân Số 2020, các tổ chức này đã cùng nhau tiếp cận hàng triệu người trực tuyến với các chương trình và sự kiện trên mạng quan trọng của họ, chẳng hạn như Danh sách A100 hàng năm của tổ chức Gold House, nhằm tôn vinh người Mỹ gốc Á đang tạo ra ảnh hưởng văn hóa.

Goldhouse

Tổ chức Gold House thực hiện một cuộc trò chuyện trực tuyến về kinh tế và chính trị, với sự tham gia của các diễn giả từ trái sang phải: cô Amrita Ahujo, giám đốc tài chính của công ty Square; ông Andrew Yang, cựu ứng viên tổng thống năm 2020; cô Betty Liu, phó chủ tịch điều hành của Sàn chứng khoán New York (NYSE); ông Richard Lui, phát thanh viên của đài MSNBC; ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co; ông Jose Antonio Vargas, nhà sáng lập của tổ chức Define American.

 
Cô Minji Chang, từ tổ chức biểu diễn nghệ thuật phi lợi nhuận Kollaboration, đang rất háo hức để giúp đỡ mọi người nhận thức được tầm quan trọng của Thống Kê Dân Số 2020. Cô ấy thấy sự liên kết giữa việc có được số liệu thống kê chính xác và có hay không các nguồn ngân quỹ công cộng và các nguồn lực để có thể giúp cộng đồng người Mỹ gốc Á trong các nhu cầu căn bản như y tế và nhà ở.
 
Là một thành viên của ban lãnh đạo của Kollaboration, cô Minji đang giúp định hình một kịch bản cuốn hút để giáo dục công đồng người Mỹ gốc Á về thống kê dân số và động viên mọi người nên tự trả lời. Cô ấy tin rằng việc lôi cuốn về mặt cảm xúc sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn.
 
“Tôi thấy việc làm cho mọi người cảm thấy bản thân họ quan trọng và có thể tạo nên sự khác biệt đối với một người mà họ quan tâm là rất quan trọng,” cô Minji nói.
 
Thông qua các sự kiện trực tuyến, tổ chức Kollaboration đang quảng bá Thống Kê Dân Số 2020 đến các thành phần dân số mà khó để đếm, bao gồm thế hệ người Mỹ gốc Á trẻ và những người thân lớn tuổi của họ mà là người nhập cư và không có thành thạo tiếng Anh.
 
“Khía cạnh về cha mẹ là rất quan trọng. Nhiều khi mọi người quan tâm đến gia đình hơn là cho bản thân của họ,” cô ấy nói.
 
Tổ chức Kollaboration được biết đến với các chương trình thi biểu diễn tài năng trong khu vực của họ. Tuy nhiên, từ đó tổ chức này đã phát triển thêm để bao gồm hội nghị EMPOWER hàng năm của họ. Hội nghị này được tổ chức trực tuyến vào tháng Năm vừa rồi và thu hút hàng ngàn người tham dự các hội thảo để thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự đại diện trong truyền thồng và còn nhiều vấn đề khác nữa.

Goldhouse 2

Từ trái sang phải: cô Minji Chang, tổ chức Kollaboration; ông Alton Wang, người tổ chức cộng đồng; ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co; Theresa Vu, sứ giả của dự án The 2020 Project; và cô Kari Vu, nhà đồng sáng lập của tổ chức Wake Up Atlanta.

 
Ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co, đối tác truyền thông chính thức cho cộng đồng người Mỹ gốc Á của Thống Kê Dân Số 2020, phát biểu tại một trong số các buổi thảo luận, “Đã đến lúc tiếng nói của cộng đồng chúng ta được lắng nghe”. Ông Tim chia sẻ các cách để tiếng nói của người Mỹ gốc Á được lắng nghe. Để tăng thêm sức mạnh cho các chiến dịch truyền thông, công ty TDW+Co đã vận động các tổ chức nghệ thuật có tiếng nói đáng tin cậy trên mạng để chia sẻ các câu chuyện và tổ chức các buổi thảo luận trong mạng lưới rộng lớn của họ.
 
Tổ chức Kollaboration là một trong số các tổ chức đã hợp sức với công ty TDW+Co để giúp cải thiện tỉ lệ trả lời Thống Kê Dân Số 2020. Họ sẽ tổ chức một sự kiện trên mạng trong năm nay với sự tham gia của các nghệ sĩ và diễn giả người Mỹ gốc Á và để nhắc nhở mọi người về thống kê dân số.
 
Nhóm International Secret Agents (ISAtv) cũng là một nhóm biểu diễn nghệ thuật đã tham gia chiến dịch này và mang lại sức mạnh ảnh hưởng tập thể của họ. ISAtv có kinh nghiệm trong việc sáng tạo nên các kịch bản gốc về các chủ để có liên quan đến các thế hệ người Mỹ gốc Á trẻ tuổi.
 
Goldhouse 3

Những người dẫn chương trình và khách mời trong chương trình trò chuyện Giờ Nghỉ Trưa (Lunch Break), từ trái sang phải: các thành viên của công ty sản xuất chương trình Wong Fu Productions, Wesley Chan và Benson Quach; Dan Matthews từ ISAtv; khách mời, ông Tim Wang, nhà sáng lập và giám đốc của công ty TDW+Co. 


Họ đã giới thiệu về Thống Kê Dân Số 2020 trong một tập của chương trình trò chuyện Giờ Nghỉ Trưa (Lunch Break) của họ và dẫn đầu một nỗ lực tiếp cận trực tuyến để giúp họ tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Á một cách rộng rãi hơn, ngay tại nơi mọi người đang sinh sống, dù đó là trên ghế sofa hay tại văn phòng tại nhà của họ trong thời điểm hiện tại.
 
Với tư cách là giám đốc điều hành của ISAtv, ông Dan Matthews và đội ngũ của mình đã làm việc với những nhân vật có sức ảnh hưởng để đăng tải các nội dung lên các trang mạng xã hội để bao quát 5 ngôn ngữ Á châu khác nhau: tiếng Hoa phổ thông, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Phi-líp-pin, và tiếng Việt.
 
Các nội dung đăng tải trên mạng xã hội được dùng để làm hướng dẫn cho những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi về các cách mà họ có thể làm trong việc nói chuyện với cha mẹ của họ hoặc những người lớn tuổi về việc được đếm trong thống kê dân số. Các nhân vật có sức ảnh hưởng này khuyến khích những người hâm mộ của họ, trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi, giúp đỡ cha mẹ của họ hiểu rằng việc hoàn thành thống kê dân số là an toàn và dễ dàng. Một số nhân vật nổi trội trong nhóm này bao gồm vận động viên trượt băng nghệ thuật tại Olympic cô Mirai Nagasu, ca sĩ Cathy Nguyen, và ca sĩ AJ Rafael.

Goldhouse 4
Các nhân vật có sức ảnh hưởng cho Thống Kê Dân Số 2020, từ trái qua phải: Cathy Nguyen, AJ Rafael, Joon Lee (chính giữa), Lucia Liu, và Mirai Nagasu.
 
 “Là một công ty tập trung vào việc nâng tầm cao mới cho cộng đồng người Mỹ gốc Á, nhiều khi rất khó để tìm ra những vật chất để đo lường tầm ảnh hưởng của chúng tôi. Thống Kê Dân Số 2020 là một cách hữu hình để tiếp cận cộng đồng của chúng ta và nói cho họ biết các cách mà họ có thể làm để tạo nên một sự khác biệt,” ông Matthews nói.
Những người sáng tạo nghệ thuật này hiểu rằng việc tạo nên sự hiếu kỳ là một cách vui nhộn và có ý nghĩa để giáo dục mọi người về Thống Kê Dân Số 2020. Không những nó sẽ tạo nên các kết nối giữa mọi người khi họ phải cách ly tại nhà, mà còn sẽ tạo ra một không gian để mọi người có thể học hỏi thêm.
 
AJ Rafael, một ca sĩ người Mỹ gốc Phi-líp-pin, nhớ lại lần đầu tiên anh ta nghe nói về thống kê dân số: anh ta hỏi mẹ của mình về bảng hiệu cho biết dân số trên đường cao tốc và làm sao mà người ta lại có được con số đó.  Từ đó anh ta biết được rằng số liệu có được là từ thống kê dân số. Mặc dù anh ta có biết về điều này khi lớn lên, nhiều người vẫn không có hiểu biết về thông tin này. Và đó là lý do tại sao việc những người trẻ tuổi hiểu được tầm quan trọng của thống kê dân số và chia sẽ thông điệp này trong mạng lưới những người họ quen biết là rất quan trọng. 
“Có rất nhiều khán giả của tôi đã lớn lên cùng tôi, vì thế tôi nghĩ rằng họ cũng ở cùng độ tuổi với tôi và chắc đây là lần đầu tiên họ sống tự lập kể từ lần thống kê dân số trước hoặc họ vừa tốt nghiệp đại học,” anh Rafael nói. “Khi được nghe những lời nhắc nhở từ một người mà bạn hâm mộ về một điều gì đó quan trọng như thống kê dân số thì rất đáng khích lệ.”

Goldhouse 5

Công ty UPRISERS đã đăng tải ứng dụng hình ảnh qua mạng xã hội Instagram để hỏi đố mọi người về kiến thức của họ về Thống Kê Dân Số 2020.


Cô Hanabusa từ công ty UPRISERS biết rằng mọi người sẽ có các câu hỏi về thống kê dân số, chẳng hạn như việc trả lời thống kê dân số có an toàn không, hay họ có phải là công dân mới được trả lời hay không. Cô ấy muốn đem lại sự chú ý đến Thống Kê Dân Số 2020 thông qua những bài được đăng tải trên mạng xã hội mà vui nhộn, dễ chia sẻ và dễ nhớ. Công ty UPRISERS đã đăng tải ứng dụng hình ảnh qua mạng xã hội Instagram để hỏi đố mọi người về kiến thức của họ về Thống Kê Dân Số 2020 và họ hy vọng rằng ứng dụng này sẽ giúp phá bỏ các hiểu biết sai lệch về thống kê dân số.

Mặc dù các tổ chức này không có thể tiếp cận trực tiếp các nhóm dân số khó đếm mà không có điều kiện truy cập mạng internet, các cách tiếp cận cộng đồng này tạo ra một mạng lưới rộng lớn để tiếp cận đến toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua một phương thức dễ tiếp cận và mang tính giải trí. Các cách tiếp cận đa dạng của các tổ chức này minh họa cho các chiến lược đa dạng mà chúng tôi có thể sử dụng để thúc đẩy mọi người hành động vì bản thân mình và cho cộng đồng nói chung.

Vì cộng đồng người Mỹ gốc Á ngày càng có ảnh hưởng tại Hoa Kỳ, bây giờ rất quan trọng để chúng ta hành động ngay bây giờ. Quý vị có thể trả lời trên mạng tại địa chỉ my2020census.gov, hoặc qua điện thoại, hoặc qua đường bưu điện. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng vào trang 2020CENSUS.GOV/vi

blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.