Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thứ 2 Đại Hội Đảng DC: Jimmy Carter, Bill Clinton, Colin Powell, Cindy McCain, Jill Biden Phát Biểu

18/08/202019:16:00(Xem: 1889)

 

Một ngày sau nhiệt tình của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã làm các đảng viên Dân Chủ thán phục, Joe Biden lôi cuốn nhiều nhà lãnh đạo đầy kinh nghiệm của đảng của ông tại Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ để nhấn mạnh điều mà ông gọi là sự khiếm khuyết khả lãnh đạo toàn cầu đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 8 năm 2020.

Sang ngày thứ hai của Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, cựu đệ nhị phu nhân Jill Biden cũng sẽ tự giới thiệu với quốc dân về lần đầu tiên có khả năng làm đệ nhất phu nhân. Làm nhà giáo lâu năm, bà phát biểu từ lớp học cũ tại Trường Trung Học Brandywine gần nhà tại thành phố Wilmington thuộc tiểu bang Delaware.

Cựu Tổng Thống Bill Clinton và cựu Ngoại Trưởng John Kerry nằm trong số những người phát biểu nổi bật vào đêm thứ hai mà các nhà tổ chức nhấn mạnh chủ đề là: các vấn đề lãnh đạo. Cựu Tổng Thống Jimmy Carter, 95 tuổi, cũng xuất hiện.

“Donald Trump đã không được trang bị, không có khả năng làm những gì chúng ta cần làm trong thế giới ngày nay,” John Kerry phát biểu như thế trong đêm thứ hai của đại hội. “Những gì Donald Trump đã thừa hưởng, là một nền kinh tế đang gia tăng và thế giới kính trọng, ông ấy đã biến thành thế giới xáo trộn.”

 Biden đang chiến đấu với những thách thức chưa từng có để đưa ra thông điệp của ông trong một hội nghị trên mạng vào tuần này khi dịch vi khuẩn corona tiếp tục cướp đi sinh mạng của hàng trăm người Mỹ mỗi ngày và tàn phá nền kinh tế.

Đại hội diễn ra 4 ngày đạt tới đỉnh điểm vào Thứ Năm khi Biden chính thức nhận sự đề cử tổng thống của đảng tại một hội trường đại hội trống không ở Delaware. Người đứng chung liên danh với ông, Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris, sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên chấp nhận sự đề cử phó tổng thống của một đảng chính vào Thứ Tư.

Cựu Tổng Thống Đảng Dân Chủ Clinton, người có mặt thường xuyên trong các đại hội đảng trong gần 3 thập niên, phát biểu với cử tri trong 5 phút được thu hình tại nhà của ông ở thành phố Chappaqua thuộc tiểu bang New York. Clinton nói về sự thất bại kinh tế của Trump trong đại dịch, cho rằng đất nước Mỹ không cần phải trải qua tình trạng khó khăn như thế.

Đêm đầu, Michelle Obama đã rót năng lực cho đảng viên Dân Chủ trong bài phát biểu chính của bà đã kịch liệt chỉ trích tổng thống Cộng Hòa là người thay thế vị trí của chồng bà.

“Donald Trump là tổng thống sai lầm cho đất nước chúng ta,” theo bà nói. “Ông ấy không thể đáp ứng với thời cuộc. Ông ấy đơn giản không thể là người chúng ta cần.”

Lịch phát biểu của các đảng viên Dân Chủ vào tối Thứ Ba là đa dạng, dù không bằng đêm đầu của đại hội, gồm Thượng Nghị Sĩ Vermont Bernie Sanders và cựu lãnh đạo Cộng Hòa kiêm cựu Thống Đốc Ohio John Kasich.

Tối Thứ Ba sẽ gồm những nhân vật nổi bật của Đảng Dân Chủ phát biểu như Clinton, Carter và Kerry. Nữ Dân Biểu New York Alexandria Ocasio-Cortez, là người nổi tiếng bóp chát nảy lửa, cũng phát biểu trong vòng 1 phút. Cử tri cũng nghe phát biểu từ Sally Yates, cựu quyền bộ trưởng tư pháp từng chống lệnh cấm di dân Hồi Giáo vào Mỹ của Trump.

Cựu Ngoại Trưởng Cộng Hòa Colin Powell cũng phát biểu tại đại hội vào tối Thứ Ba. Ông ca ngợi những giá trị của Joe Biden, “chúng ta cần giữ gìn những giá trị đó cho Bạch Ốc.”

Phu nhân của Thượng Nghị Sĩ John McCain là bà Cindy McCain cũng gửi video phát biểu trong đại hội vào tối Thứ Ba. Trong video, bà McCain nói rằng, “Chồng tôi và PTT Biden đã làm bạn 30 năm trước trước khi họ cùng vào Thượng Viện, vì thế tôi vinh dự chấp thuận lời mời từ ban vận động của Biden để tham gia chúc mừng tình bạn hữu của họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.