Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dùng Bưu Điện Mỹ Như Nỗ Lực Mới Nhất Để Cố Giành Thắng Lợi Vào Tháng 11

16/08/202019:09:00(Xem: 1314)

 

Tổng Thống Donald Trump đã tìm cách cải tổ lại cuộc bầu cử mùa thu 2 ngày trước Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, hôm Thứ Bảy cho rằng các chỉ dấu kinh tế và đại dịch chính đã đi theo hướng có lợi cho ông, trong khi cố gắng chuyển sự đổ lỗi vấn đề tài trợ Bưu Điện Hoa Kỳ cho Đảng Dân Chủ và bác bỏ thừa nhận các nỗ lực của chính phủ của ông để phá hoại cơ quan bưu điện 3 tháng trước Ngày Bầu Cử, theo CNN cho biết hôm 16 tháng 8 năm 2020.

Việc chuyển hướng chú ý và đưa ra thông tin sai lệch của Tổng Thống về biến động trong vụ Bưu Điện Hoa Kỳ là nỗ lực mới nhất của ông để viết lại lịch sử trong thời gian thực vào một phiên bản mà phù hợp hơn câu chuyện tái tranh cử của ông.

Ông đã làm như vậy từ lâu với kinh tế. Phủ bóng lên thực tế là nền kinh tế Hoa Kỳ đã sút giảm ở tỉ lệ hàng năm 32.9% trong quý hai và hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc làm như là kết quả của đại dịch. Trump hôm Thứ Bảy nói rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến “sự hồi phục kinh tế nhanh nhất trong lịch sử Mỹ” bởi vì “nền tảng” được dựng lên bởi chính phủ của ông. Lúc nào ông cũng giới thiệu rất cao thương vụ bán lẻ và thị trường chứng khoán tăng điểm như là chứng cứ của sự phục hồi mà sẽ thuyết phục các cử tri để ủng hộ ông vào tháng 11.

“Nếu tôi thắng, mà – tôi hy vọng sẽ thắng, làm sao bạn có thể không khi bạn nhìn thấy những con số như vậy cả vi khuẩn và kinh tế?” theo Trump nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy tại câu lạc bộ đánh golf của ông ở Bedminster, New Jersey. “Tôi muốn nói là chúng ta phải thắng. Tất cả chúng ta phải giữ điều kỳ diệu này tiếp tục. Và tôi xây dựng nó một lần rồi và tôi sẽ xây dựng nó nữa.”

Vào lúc khi mà chính phủ của ông bị nhận chìm trong tranh cãi về các nỗ lực của họ để cắt giảm các hoạt động của Bưu Điện Hoa Kỳ khi nhu cầu đối với các lá phiếu bầu bằng thư đã tăng cao vì đại dịch, Trump cố đổ lỗi khủng hoảng tài trợ của cơ quan bưu điện lên Đảng Dân Chủ. Ông nói họ đang chận đứng các thương lượng về gói kích cầu kế tiếp vì sự bế tắc đối với gói tài trợ được đề xuất của Đảng Dân Chủ đối với các tiểu bang đã cạn kiệt ngân quỹ của họ khi chiến đấu chống đại dịch.

Hôm Thứ Sáu, bưu điện, bị sa lầy trong các khó khăn tài trợ lâu dài, đã cảnh báo gần như tất cả 50 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn rằng các lá phiếu bầu qua thư có thể không được nhận bởi các văn phòng bầu cử đúng thời hạn đã được định.

CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác đã tường trình hôm Thứ Sáu rằng bưu điện đã giảm giờ hoạt động tại nhiều tiểu bang và đã lấy đi các thùng nhận thư trên các đường phố tại một số tiểu bang, theo các viên chức công đoàn cho hay.

Bưu điện đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ngưng lấy đi các thùng nhận thư cho đến sau cuối tháng 11, nói rằng vì “những quan ngại của khách hàng gần đây” qua các quyết định.

Tuyên bố trên đến cùng ngày đổng lý văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows nói với Jake Tapper của CNN trên chương trình “State of the Union” rằng Bưu Điện Hoa Kỳ sẽ không tháo gỡ bất cứ máy lựa thư nào từ nay tới Ngày Bầu Cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,