Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Dân Canada Bị Giam Trong Trại Cải Tạo Hoa Lục

20/11/200000:00:00(Xem: 4109)
OTTAWA (KL) – Nếu bạn có vào các nước cộng sản làm ăn, hãy coi chừng về trở ngại pháp lý khi xảy ra chuyện bất trắc.

Tin của Ottawa Citizen ngày 18/11 – Một giáo sư đã bi hành hạ, bỏ tù không cần xử án vì có chân trong giáo phái đã bị cấm, theo cô con gái của giáo sư này cho biết.

Cô sinh viên của Đại học Ottawa U, với giọng nói khóc nức nở, đôi mắt dưng lệ, hôm qua đã kêu chính quyền liên tỉnh bang Canada can thiệp đễ trả tự do cho cha cô, một công dân Canada đang nằm tại trại giam ở vùng phía bắc của Trung quốc. Cha cô đã bị giam giữ vì đã tập luyện thiền theo Pháp Luân Công.

Cô LingDi Zhang cho biết cha cô, 60 tuổi, tên là KunLun Zhang, cha cô đã từng sinh sống tại Montreal từ năm 1989 tới năm 1996, hiện nay cha cô đang dạy điêu khắc tại Đại học Shangdong U. chuyên chú về mỹ thuật, cha cô đã bị cực hình và gửi tới trại cải tạo lao động không qua sự xử án.

Phát ngôn viên Reynald Doiron của bộ ngoại giao Canda đã cho biết, tòa đại sứ Canada tại Trung quốc sẽ gửi thông báo ngoại giao để tìm cách lấy thêm chi tiết nội vụ của ông họ Zhang này. Nhưng phát ngôn viên cho biết rõ, bởi vì vị giáo sư này đã trở về nuớc bằng thông hành của Trung quốc cấp phát, nhà chức trách Trung quốc sẽ theo đúng thủ tục không cho biết các chi tiết về vụ này.

Ông Doiron cho biết thêm bà vợ của ông Zhang cũng bị bắt, nhưng đã được thả ra để săn sóc người mẹ già, tòa đại sứ Canada đã tiếp súc được với bà vào cuối tuần, nhưng bà đã từ chối sự trợ giúp của tòa đại sứ Canada.

Cô LingDi đã cho biết, mẹ của cô đã bị quản thúc tại gia, mọi cuộc nói chuyện bằng điện thoại đều bị công an của Trung quốc cho theo rõi. Cô cho biết cha mẹ cô nằm trong một nhóm nhỏ đang luyện tập các cử động theo Pháp Luân Công ở ngoài công viên ngày 27 Tháng Bẩy đã bị bắt giữ và bỏ tù.

Cha cô đã bị đánh đập và hành hình bằng cách cho điện giật, theo lời của cô LingDi cho biết, tay cô run run trong khi đọc lời tố cáo được soạn sẵn cho một cuộc họp báo chí tại trường đại học : “Cha tôi đã bị ép buộc phải coi hình ảnh tuyên truyền phỉ báng Pháp Luân Công của nhà nước. Cha tôi đã bị buộc phải viết giấy cam kết từ bỏ Pháp Luân Công.”

Cô cho biết sau khi cha cô được thả ra vào cuối tháng tám, nhưng ông Zhang đã bị quản thúc tại gia cùng với vợ ông cho tới ngày hôm thứ tư tuần này, sau khi VB lên tin về vụ Chủ tịch họ Giang viếng thăm Kampuchia. Cha cô đã bi lôi ra khỏi nhà để nghe đọc bản tội trạng, cho đi cải tạo lao động ba năm không có sự phán quyết của tòa án.

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Canada khẩn can thiệp việc này,” theo lời của cô LingDi. Cô cho biết thêm một khi cha cô phải rời trung tâm giam giữ của thị xã Jinan, cô sợ rằng sẽ không được tin tức gì về cha của cô nữa.

Ông Zhang hình như là công dân Canada đầu tiên đã bị bắt trong cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung quốc sau khi cấm sự luyện tập Pháp Luân Công vào tháng bẩy năm 1999. Các giới chức Trung quốc đã mô tả hoạt động này như là một hình thức động viên công chúng chống lại chế độ cầm quyền theo lối cộng sản.

Nhưng các nước ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Canada đã lên án Bắc Kinh vi phạm nhân quyền như đã hành hạ tới chết 80 người, bắt bất hợp pháp trên 25 ngàn người để gửi vào trại cải tạo lao động, giam giữ không biết lý do trên một ngàn người tại nhà tù và tại nhà thương điên.

Lucy Zhou là nữ phát ngôn viên của những người luyện tập Pháp Luân Công tại Canada, bà cho biết có trên 100 triêu người ở 40 quốc gia đang luyện loại cử động nhẹ nhàng này như quay tròn cánh tay, ngồi thiền khoanh chân lại, mục đích chính của tập luyện là tại sự thành khẩn, lòng trắc ẩn vá lòng độ lượng, xua đuổi những thói hư, tật xấu, giảm bớt đi sự hỉ, nộ, ái, ố.

Ra đời tại Trung quốc vào năm 1992, sự luyện tập chỉ thu hút được một số lớn người theo luyện gần đây. Bà họ Zhou cho biết “ Sự luyện tập này vì nổi tiếng tại Trung quốc nên đã bị chính quyền chống lại và đàn áp. Sự luyện tập Pháp Luân Công không theo khuynh hướng chính trị. Chúng tôi chỉ muốn chính quyền Trung quốc để chúng tôi được an thân.”

Bà họ Zhou đã chê trách Canada và những quốc gia khác từng lên tiếng về vụ đàn áp Pháp Luân Công của Trung quốc đã theo chính sách ngoại giao cửa hậu. Bà đã cho biết : “Chính quyền Canada đầu tiên quả có lên án vụ này, nhưng sau đó đã hoàn toàn im lặng. Chính sách cửa hậu cho thấy không có hiệu quả, chúng tôi mong mỏi chính quyền của chúng tôi sẽ đứng lên và mạnh mẽ phản đối.”

Ông Doiron đã cho biết, chính phủ Canada đã biểu lộ rõ ràng có quan tâm những vụ đối với Trung quốc như “bất cứ có báo cáo nào tới chúng tôi về đàn áp tự do tư tuởng hay tự do hành đạo. Chúng tôi đều nêu các vấn đề nhân quyền với các nhà chức trách của Trung quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này.”

Nhà phát ngôn này đã cho biết, các giới chức của tòa đại sứ Canada tại Bắc Kinh đã nhận được chỉ thị để tiếp súc với bộ truởng ngoại vụ của Trung quốc để tìm ra nội vụ của giáo sư họ Zhang.

“Chúng tôi hy vọng nhận được tin tức vào tuần tới, nhưng sự trả lời này còn tùy thuộc nhà chức trách của Trung quốc,” theo như nhà phát ngôn đã cho biết thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.