Hôm nay,  

Công Dân Canada Bị Giam Trong Trại Cải Tạo Hoa Lục

20/11/200000:00:00(Xem: 4862)
OTTAWA (KL) – Nếu bạn có vào các nước cộng sản làm ăn, hãy coi chừng về trở ngại pháp lý khi xảy ra chuyện bất trắc.

Tin của Ottawa Citizen ngày 18/11 – Một giáo sư đã bi hành hạ, bỏ tù không cần xử án vì có chân trong giáo phái đã bị cấm, theo cô con gái của giáo sư này cho biết.

Cô sinh viên của Đại học Ottawa U, với giọng nói khóc nức nở, đôi mắt dưng lệ, hôm qua đã kêu chính quyền liên tỉnh bang Canada can thiệp đễ trả tự do cho cha cô, một công dân Canada đang nằm tại trại giam ở vùng phía bắc của Trung quốc. Cha cô đã bị giam giữ vì đã tập luyện thiền theo Pháp Luân Công.

Cô LingDi Zhang cho biết cha cô, 60 tuổi, tên là KunLun Zhang, cha cô đã từng sinh sống tại Montreal từ năm 1989 tới năm 1996, hiện nay cha cô đang dạy điêu khắc tại Đại học Shangdong U. chuyên chú về mỹ thuật, cha cô đã bị cực hình và gửi tới trại cải tạo lao động không qua sự xử án.

Phát ngôn viên Reynald Doiron của bộ ngoại giao Canda đã cho biết, tòa đại sứ Canada tại Trung quốc sẽ gửi thông báo ngoại giao để tìm cách lấy thêm chi tiết nội vụ của ông họ Zhang này. Nhưng phát ngôn viên cho biết rõ, bởi vì vị giáo sư này đã trở về nuớc bằng thông hành của Trung quốc cấp phát, nhà chức trách Trung quốc sẽ theo đúng thủ tục không cho biết các chi tiết về vụ này.

Ông Doiron cho biết thêm bà vợ của ông Zhang cũng bị bắt, nhưng đã được thả ra để săn sóc người mẹ già, tòa đại sứ Canada đã tiếp súc được với bà vào cuối tuần, nhưng bà đã từ chối sự trợ giúp của tòa đại sứ Canada.

Cô LingDi đã cho biết, mẹ của cô đã bị quản thúc tại gia, mọi cuộc nói chuyện bằng điện thoại đều bị công an của Trung quốc cho theo rõi. Cô cho biết cha mẹ cô nằm trong một nhóm nhỏ đang luyện tập các cử động theo Pháp Luân Công ở ngoài công viên ngày 27 Tháng Bẩy đã bị bắt giữ và bỏ tù.

Cha cô đã bị đánh đập và hành hình bằng cách cho điện giật, theo lời của cô LingDi cho biết, tay cô run run trong khi đọc lời tố cáo được soạn sẵn cho một cuộc họp báo chí tại trường đại học : “Cha tôi đã bị ép buộc phải coi hình ảnh tuyên truyền phỉ báng Pháp Luân Công của nhà nước. Cha tôi đã bị buộc phải viết giấy cam kết từ bỏ Pháp Luân Công.”

Cô cho biết sau khi cha cô được thả ra vào cuối tháng tám, nhưng ông Zhang đã bị quản thúc tại gia cùng với vợ ông cho tới ngày hôm thứ tư tuần này, sau khi VB lên tin về vụ Chủ tịch họ Giang viếng thăm Kampuchia. Cha cô đã bi lôi ra khỏi nhà để nghe đọc bản tội trạng, cho đi cải tạo lao động ba năm không có sự phán quyết của tòa án.

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Canada khẩn can thiệp việc này,” theo lời của cô LingDi. Cô cho biết thêm một khi cha cô phải rời trung tâm giam giữ của thị xã Jinan, cô sợ rằng sẽ không được tin tức gì về cha của cô nữa.

Ông Zhang hình như là công dân Canada đầu tiên đã bị bắt trong cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung quốc sau khi cấm sự luyện tập Pháp Luân Công vào tháng bẩy năm 1999. Các giới chức Trung quốc đã mô tả hoạt động này như là một hình thức động viên công chúng chống lại chế độ cầm quyền theo lối cộng sản.

Nhưng các nước ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Canada đã lên án Bắc Kinh vi phạm nhân quyền như đã hành hạ tới chết 80 người, bắt bất hợp pháp trên 25 ngàn người để gửi vào trại cải tạo lao động, giam giữ không biết lý do trên một ngàn người tại nhà tù và tại nhà thương điên.

Lucy Zhou là nữ phát ngôn viên của những người luyện tập Pháp Luân Công tại Canada, bà cho biết có trên 100 triêu người ở 40 quốc gia đang luyện loại cử động nhẹ nhàng này như quay tròn cánh tay, ngồi thiền khoanh chân lại, mục đích chính của tập luyện là tại sự thành khẩn, lòng trắc ẩn vá lòng độ lượng, xua đuổi những thói hư, tật xấu, giảm bớt đi sự hỉ, nộ, ái, ố.

Ra đời tại Trung quốc vào năm 1992, sự luyện tập chỉ thu hút được một số lớn người theo luyện gần đây. Bà họ Zhou cho biết “ Sự luyện tập này vì nổi tiếng tại Trung quốc nên đã bị chính quyền chống lại và đàn áp. Sự luyện tập Pháp Luân Công không theo khuynh hướng chính trị. Chúng tôi chỉ muốn chính quyền Trung quốc để chúng tôi được an thân.”

Bà họ Zhou đã chê trách Canada và những quốc gia khác từng lên tiếng về vụ đàn áp Pháp Luân Công của Trung quốc đã theo chính sách ngoại giao cửa hậu. Bà đã cho biết : “Chính quyền Canada đầu tiên quả có lên án vụ này, nhưng sau đó đã hoàn toàn im lặng. Chính sách cửa hậu cho thấy không có hiệu quả, chúng tôi mong mỏi chính quyền của chúng tôi sẽ đứng lên và mạnh mẽ phản đối.”

Ông Doiron đã cho biết, chính phủ Canada đã biểu lộ rõ ràng có quan tâm những vụ đối với Trung quốc như “bất cứ có báo cáo nào tới chúng tôi về đàn áp tự do tư tuởng hay tự do hành đạo. Chúng tôi đều nêu các vấn đề nhân quyền với các nhà chức trách của Trung quốc và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này.”

Nhà phát ngôn này đã cho biết, các giới chức của tòa đại sứ Canada tại Bắc Kinh đã nhận được chỉ thị để tiếp súc với bộ truởng ngoại vụ của Trung quốc để tìm ra nội vụ của giáo sư họ Zhang.

“Chúng tôi hy vọng nhận được tin tức vào tuần tới, nhưng sự trả lời này còn tùy thuộc nhà chức trách của Trung quốc,” theo như nhà phát ngôn đã cho biết thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.