Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Đạt Điểm Chuẩn Với Dân Số Khó Đếm – Nhưng Cộng Đồng Giàu Có Thì Tụt Hậu

14/08/202021:39:00(Xem: 666)

VietnameseFinalPhoto3Cool

 

SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời.

 

Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov.  Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn.

 

Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020.  California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.

 

Ngay từ đầu, California Complete Count chú trọng tiếp cận từ 3.5 tới 4.1 triệu hộ gia đình được xem là “khó-đếm” vì số dân cư này không có mạng lưới Internet rộng và do đó không thể tham gia qua mạng.  Những hộ gia đình khó-đếm này có thể nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và sống với hoặc gần với tiêu chuẩn nghèo khó.

 

Cho đến nay, 2 triệu hộ gia đình khó-đếm đã trả lời, mức độ mà tiểu bang muốn đạt được và đã đứng trước 10 tiểu bang khác cũng có cư dân chủng tộc đa dạng tương tự.  California có số hộ gia đình khó-đếm cao nhất trong toàn quốc, theo California Complete Count.

 

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là những thành phố giàu có của tiểu bang – trong quá khứ rất dễ để đếm – thì nay lại có tỷ lệ tham gia thấp trong thống kê dân số 2020.  Thí dụ tại quận sang trọng Malibu, tỷ lệ tự tham gia tụt xuống 36 phần trăm.  Tại San Francisco, những khu giàu có như Cow Hollow, Marina, Pacific Heights, và Presidio có tỷ lệ tham gia 53 phần trăm, so với hơn 70 phần trăm của những khu này trong thống kê dân số 2010.


Ditas Katague, giám đốc kỳ cựu của California Complete Count-Census 2020, có nói trong cuộc họp báo ngày 3 tháng Tám rằng chỉ còn vài ngày để tự trả lời hầu tránh việc nhân viên thống kê đến gõ cửa nhà.  Tất cả cư dân trong toàn quốc phải tham gia Thống Kê Dân Số bất kể tình trạng di trú.

 

“Đây là thời gian then chốt trong lịch sử nước ta.  Gặp trực diện bị giới hạn,” bà nói, ghi nhận thêm là công việc gửi người đến từng nhà không được chắc chắn khả thi.

 

Giáo Đốc Steven Dillingham của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tuyên bố hôm 3 tháng Tám rằng ông sẽ cắt bớt thời gian thu thập dữ liệu từng nhà.  Trước đây, nhân viên thống kê đã có lịch làm việc cho đến ngày 31 tháng Mười.  Nhưng bây giờ, biên bản ghi chép của Dillingham nói công việc này sẽ kết thúc ngày 30 tháng Chín để Cục Thống Kê có thể hoàn thành đúng thời hạn luật định 31 tháng Mười Hai gửi dữ liệu đến Tòa Bạch Ốc.

 

Thời gian thu thập dữ liệu rút ngắn này lập tức bị chỉ trích.  Phó Chủ Tịch Hạ Viện Steny Hoyer, D-Maryland, tweet ra một loạt tin nhắn hôm 4 tháng Tám, rằng:  “Tối qua, thông báo cắt ngắn thời gian Thống Kê Dân Số lại thêm một thí dụ chứng minh Chính Quyền tấn công trắng trợn vào Hiến Pháp và nền dân chủ của chúng ta.” 

 

“Trump vẫn đang cố gắng hủy hoại Thống Kê Dân Số ngay từ lúc khởi đầu.  Hạ Viện sẽ tiếp tục điều tra những lạm quyền này.  Cho đến nay, chỉ 6 trong 10 người được đếm, tôi thúc giục Bộ Trưởng Thương Mại và Giám Đốc Thống Kê Dân Số nhất định tiến hành đếm trọn vẹn như Hiến Pháp của chúng ta quy định,” ông Hoyer nhắn tin qua tweet.

 

Katague nói bà rất quan tâm công việc của nhân viên thống kê đến từng nhà sẽ bị rút ngắn.  “Một số đếm chính xác đòi hỏi có đủ nhân viên và đủ thời gian tính.”

 

“Chúng ta có một nguy cơ lịch sử là đếm không đủ số,” bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.