Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Đạt Điểm Chuẩn Với Dân Số Khó Đếm – Nhưng Cộng Đồng Giàu Có Thì Tụt Hậu

14/08/202021:39:00(Xem: 869)

VietnameseFinalPhoto3Cool

 

SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời.

 

Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov.  Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn.

 

Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020.  California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.

 

Ngay từ đầu, California Complete Count chú trọng tiếp cận từ 3.5 tới 4.1 triệu hộ gia đình được xem là “khó-đếm” vì số dân cư này không có mạng lưới Internet rộng và do đó không thể tham gia qua mạng.  Những hộ gia đình khó-đếm này có thể nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và sống với hoặc gần với tiêu chuẩn nghèo khó.

 

Cho đến nay, 2 triệu hộ gia đình khó-đếm đã trả lời, mức độ mà tiểu bang muốn đạt được và đã đứng trước 10 tiểu bang khác cũng có cư dân chủng tộc đa dạng tương tự.  California có số hộ gia đình khó-đếm cao nhất trong toàn quốc, theo California Complete Count.

 

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là những thành phố giàu có của tiểu bang – trong quá khứ rất dễ để đếm – thì nay lại có tỷ lệ tham gia thấp trong thống kê dân số 2020.  Thí dụ tại quận sang trọng Malibu, tỷ lệ tự tham gia tụt xuống 36 phần trăm.  Tại San Francisco, những khu giàu có như Cow Hollow, Marina, Pacific Heights, và Presidio có tỷ lệ tham gia 53 phần trăm, so với hơn 70 phần trăm của những khu này trong thống kê dân số 2010.


Ditas Katague, giám đốc kỳ cựu của California Complete Count-Census 2020, có nói trong cuộc họp báo ngày 3 tháng Tám rằng chỉ còn vài ngày để tự trả lời hầu tránh việc nhân viên thống kê đến gõ cửa nhà.  Tất cả cư dân trong toàn quốc phải tham gia Thống Kê Dân Số bất kể tình trạng di trú.

 

“Đây là thời gian then chốt trong lịch sử nước ta.  Gặp trực diện bị giới hạn,” bà nói, ghi nhận thêm là công việc gửi người đến từng nhà không được chắc chắn khả thi.

 

Giáo Đốc Steven Dillingham của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tuyên bố hôm 3 tháng Tám rằng ông sẽ cắt bớt thời gian thu thập dữ liệu từng nhà.  Trước đây, nhân viên thống kê đã có lịch làm việc cho đến ngày 31 tháng Mười.  Nhưng bây giờ, biên bản ghi chép của Dillingham nói công việc này sẽ kết thúc ngày 30 tháng Chín để Cục Thống Kê có thể hoàn thành đúng thời hạn luật định 31 tháng Mười Hai gửi dữ liệu đến Tòa Bạch Ốc.

 

Thời gian thu thập dữ liệu rút ngắn này lập tức bị chỉ trích.  Phó Chủ Tịch Hạ Viện Steny Hoyer, D-Maryland, tweet ra một loạt tin nhắn hôm 4 tháng Tám, rằng:  “Tối qua, thông báo cắt ngắn thời gian Thống Kê Dân Số lại thêm một thí dụ chứng minh Chính Quyền tấn công trắng trợn vào Hiến Pháp và nền dân chủ của chúng ta.” 

 

“Trump vẫn đang cố gắng hủy hoại Thống Kê Dân Số ngay từ lúc khởi đầu.  Hạ Viện sẽ tiếp tục điều tra những lạm quyền này.  Cho đến nay, chỉ 6 trong 10 người được đếm, tôi thúc giục Bộ Trưởng Thương Mại và Giám Đốc Thống Kê Dân Số nhất định tiến hành đếm trọn vẹn như Hiến Pháp của chúng ta quy định,” ông Hoyer nhắn tin qua tweet.

 

Katague nói bà rất quan tâm công việc của nhân viên thống kê đến từng nhà sẽ bị rút ngắn.  “Một số đếm chính xác đòi hỏi có đủ nhân viên và đủ thời gian tính.”

 

“Chúng ta có một nguy cơ lịch sử là đếm không đủ số,” bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.