Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức quốc: Bavaria, Chính Phủ của Soeder Gặp Nạn Sau Sự Trục Trặc Trong Các Cuộc Thử Nghiệm Corona

13/08/202016:39:00(Xem: 4882)
      C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\385d73c2-Huml + Soeder.jpeg      


Hình: Melanie Huml & Soeder


Một cái ngoáy họng (Rachenabstrich / Throat swab), một sự thử nghiệm trong phòng thí nghiệm - nhưng đôi khi đến hàng chục ngàn du khách phải mất hàng ngày mới biết được kết quả kiểm tra corona của họ. Chính quyền tiểu bang Bavaria đang chịu nhiều áp lực và phải gánh chịu hậu quả sau sự trục trặc.


Munich (dpa) - Sự trục trặc trong quá trình nhận được truyền tải kết quả kiểm tra corona ở Bayern (Bavaria) khiến chính quyền tiểu bang của Thống đốc Markus Soeder (CSU) gặp nạn. Phe đối lập chỉ trích nặng nề lãnh đạo CSU và yêu cầu giải quyết hậu quả cần thiết.


Soeder ban đầu đã hủy một chuyến đi đến Nordsee (Biển phiá Bắc) đã được lên kế hoạch cho ngày hôm nay 12.08.2020. “Bavaria đi trước,” ông ấy viết trên Twitter hôm thứ Tư. Ban đầu không thể đoán trước được mọi thứ ngày hôm nay sẽ tiếp diễn như thế nào.


* Thông tin hơn 44.000 kết quả kiểm tra bị trì hoãn


Vào chiều thứ Tư, Tổng trưởng Y tế Bayern, Melanie Huml (CSU) thông báo tại Munich rằng 44.000 du khách trở về sau các cuộc kiểm tra ở Bavaria vẫn chưa nhận được kết quả, bao gồm 900 người đã được chứng minh là bị nhiễm bệnh dương tính corona. Những người này sẽ nhận được thông tin về sự thử nghiệm của họ vào trưa thứ Năm. Ông Andreas Zapf, Chủ tịch Văn phòng Y tế và An toàn Thực phẩm của tiểu bang Bavaria, giải thích lý do của sự chậm trễ chủ yếu là các vấn đề với việc truyền tải bằng tay các dữ liệu và mức độ sử dụng cao bất ngờ.


Huml cho biết vào tối thứ Tư trên ARD "Tagesthemen" rằng cô không biết về sự chậm trễ trong kích thước này. Khi được hỏi ai chịu trách nhiệm về sự trục trặc, cô ấy hay Soeder, Huml trả lời một cách lảng tránh. Bà nói: “Điều quan trọng là bây giờ chúng tôi đã nhận ra vấn đề và giải quyết nó cho phù hợp và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này ở đây”. Hơn 300 nhân viên tại văn phòng tiểu bang hiện làm việc suốt đêm, và họ cũng có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng khác. Những người có kết quả dương tính sẽ được thông báo vào trưa thứ Năm 13.08.2020.


* Đối lập: "chính phủ thất bại trắng trợn !"

Các chính trị gia đối lập từ đảng Xanh, SPD và FDP tùy ý nói về “sự thất bại trắng trợn của chính phủ”, một “kết toán sa đọa” và sự cẩu thả. Họ chủ yếu đổ lỗi cho người đứng đầu chính phủ tiểu bang, người gần đây đã được ca ngợi là người quản lý khủng hoảng corona giỏi và cũng đạt điểm cao nhất trong các cuộc khảo sát trên toàn nước Đức. Ông thậm chí còn được xem như có thể là ứng cử viên phổ biến nhất cho chức Thủ tướng Đức của Liên đảng CDU/CSU.


Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đang Xanh Ludwig Hartmann tuyên bố: “Markus Soeder phải ngay lập tức đảm bảo rằng các hành động của các bộ trưởng của ông ấy bắt kịp với các thông báo hùng hồn của ông ấy. Nếu không, người ta phải nói vào thời điểm này: Soeder không thể giải quyết khủng hoảng. " Thành viên SPD của nghị viện tiểu bang, Markus Rinderspacher đã tweet: "Thất bại này cần được làm rõ." Trong số những điều khác, ông đưa ra những câu hỏi sau: “Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Ai chịu trách nhiệm chính trị về nó ?"


* Nhiều cơ hội thử nghiệm ở Bayern (Bavaria)


Kể từ ngày 25 tháng 7, du khách đã có thể để kiểm tra sức khỏe khi đến các sân bay Muenchen (Munich) và Nuernberg, và kể từ đầu tháng 8 tại Memmingen. Ban đầu, lời đề nghị là tự nguyện. Đối với những người đi nghỉ từ các khu vực rủi ro, một cuộc kiểm tra bắt buộc trên toàn quốc đã có hiệu lực kể từ thứ Bảy (ghi chú thêm từ thứ Bảy ngày 08.08.2020).


Ngoài ra, kể từ cuối tháng 7, chính quyền tiểu bang Bayern đã thiết lập các trạm thử nghiệm tại các ga xe lửa chính ở Muenchen (Munich) và Nuernberg và tại các trạm dịch vụ đường cao tốc Hochfelln-Nord (A8), Inntal-Ost (A93) và Donautal-Ost (A3). Ban đầu trạm thử nghiệm được vận hành bởi các tổ chức viện trợ. Kể từ tuần này, các nhà cung cấp tư nhân đã dần dần đảm nhận hoạt động. Điều đó cũng sẽ số hóa việc truyền dữ liệu tại tất cả các điạ điểm.


Theo Huml, khoảng 85.000 thử nghiệm đã được thực hiện cho đến nay. Các trục trặc về sự truyền tải hầu như chỉ liên quan đến các cuộc thử nghiệm tại các trạm dừng nghỉ và ga xe lửa, nơi mà tổng số gần 60.000 người được lấy mẫu ngoáy (hay gạc) họng. Ban đầu không rõ bao nhiêu người trong số họ đến từ quốc gia nào và họ sống ở đâu. Zapf đã nói về một "sự trục trặc", Huml lấy làm tiếc về sự chậm trễ.


Tin giờ chót: Bà Huml nhận lãnh trách nhiệm xin từ chức nhưng ông Soeder không đồng ý. Thống đốc Soeder chia sẻ trách nhiệm với bà Huml và yêu cầu nhanh chóng sửa chữa các sai sót.


Thay lời kết: Đức là xứ "Tự Do" nên quyền Tự Do Ngôn Luận được tôn trọng vì vậy tôi mạn phép bày tỏ sơ vài nhận xét dựa theo tin ở trên.


Rõ ràng cái gì cũng vậy, và ở đâu cũng thế từ Đức, Pháp, Ý, Áo, Bỉ, Bắc Âu hay Mỹ, Nhật, Nam Hàn hoặc Úc Châu xa xôi kia NẾU KHÔNG làm gì cả thì KHÔNG bao giờ phạm lỗi. Còn NẾU có làm cái gì đó thì khó mà tránh khỏi trở ngại, thiếu sót. Nhân vô thập toàn nhưng khổ nỗi, NẾU một vị lãnh đạo chẳng làm gì cả thì bảo là thiếu khả năng lo cho dân cho nước, lỡ xui gặp trục trặc như trong vụ thử nghiệm corona ở trên thì ôi thôi bị chửi te tua nhưng quên rằng biết đâu chính họ là thủ phạm mang con vi khuẩn vô hình về từ nơi du lịch .? Tuy nhiên thử hỏi NẾU giả sử là người trong cuộc chịu trách nhiệm như các nhà lãnh đạo, chính trị gia … liệu những kẻ chuyên chỉ trích có khả năng làm tốt hơn hay giải quyết dịch corona (là ví dụ) hoàn hảo hơn khi chưa có vaccine tiêm phòng khi mà giới chuyên gia về vi trùng học và giới Bác Sĩ hiện tại còn phải bị bó tay .?


Những nhà lãnh đạo từ địa phương, thành phố, tiểu bang hay liên bang không ai hoan nghinh chuyện virus truyền nhiễm cho người khác. Hệ lụy của dịch corona ai cũng rõ rồi, phải chữa trị hoặc chẳng may có thể tử vong. Kinh tế, tài chánh sa sút, công việc làm bấp bênh … chưa kể đến tốn kém cho bệnh viện, công sức của bác sĩ ý tá ngày đêm lo điều trị … dù vậy cũng chưa đủ để làm cho một số người hy sinh giảm bớt sự hưởng thụ cá nhân như vui chơi, du lịch (?). 


Khách quan mà nói, ông Soeder có tinh thần trách nhiệm cao nên đã hủy bỏ ngay chuyến đi nghỉ hè để giải quyết vấn đề mà ông nói: "Trước hết phải lo cho Bavaria", tiểu bang ông lãnh đạo.


Đức và bộ y tế, các nhà lãnh đạo Đức nói riêng phập phồng lo sợ luôn tìm đủ mọi cách để ngăn chận dịch corona bùng phát trở lại, nhất là nếu không biết đâu là gốc đâu là ngọn vì du khách đi về từ khắp nơi. Tiểu bang Bayern nói riêng cho đến nay giải quyết khủng hoảng corona rất tốt. Nhằm mục đích kiểm soát và ngăn ngừa corona họ đã thiết lập những trạm thử nghiệm, hiện nay miễn phí, du khách không phải trả tiền. Rất tiếc kỹ thuật truyền tải dữ liệu đôi khi trở ngại vì computer chậm hay ngưng chạy … hoặc vì Tests quá nhiều nên kết quả chậm trễ (xin lỗi, làm tests cho du khách chứ chẳng ai khác!) thì "giới lãnh đạo, trách nhiệm" bị búa rìu dư luận và dĩ nhiên "phe đối lập" trong nghị viện Bavaria như Xanh, SPD, FDP lợi dụng cơ hội chỉ trích này kia (xem bản tin ở trên), còn du khách thì la chửi rùm beng khi chưa biết kết quả thử nghiệm chậm trễ vì lý do kỹ thuật. Tiếc thay những người đi du lịch dược xét nghiệm corona miễn phí NẾU bị nhiễm trùng quên rằng có thể họ chính là những người mang virus về lây bệnh cho tha nhân.!


Mong hoan hỷ nhưng cho tôi được mở ngoặc ở đây, đi xa chút xíu liên quan đến bầu cử dựa vào sự chỉ trích của Xanh, SPD, FDP đối với chính quyền Bavaria để mạn phép đưa ra một lưu ý không kém quan trọng trước khi kết thúc là hiện tại ở Đức hay vài nơi khác sắp đến mùa bầu cử như Đức 12 tháng nữa, Neuseeland (sắp tới phải dời vì corona) hay Mỹ (vào tháng 11 năm 2020) … thì phe đối lập liền dựa vào cơn dịch corona gây khủng hoảng nặng nề trên lĩnh vực kinh tế, tài chính, thị trường lao động, hãng xưởng phá sản … để quy tội cho lãnh đạo tiểu bang hay quốc gia mong kiếm phiếu, riêng ở Bavaria họ không ngần ngại chỉ trích, lên án để uy tín của Soeder giảm đi nên tôi đề nghị chúng ta cần cẩn thận suy nghiệm kỹ nghĩ trước khi phán xét hay sử dụng lá phiếu dân chủ để bầu cho cá nhân hoặc đảng phái nào. Cá nhân người viết đi bầu nhiều lần từ khi có quốc tịch Đức, bầu kín và không bị ai dí súng vào đầu bảo phải đánh dấu X bầu cho A,B, C … nên luôn đi bầu dù diễn ra vào Chúa Nhật cuối tuần. Đừng quên, đôi khi chỉ với 1 hay vài lá phiếu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử (ví dụ ở Đức). Đi bầu là cơ hội để mình tự nói lên nguyện vọng của chính mình đối với xứ sở đang định cư. Có thể nhiều vị có "công việc nào đó rất quan trọng" nhưng … chẳng lẽ không thể dàn xếp, hy sinh vài chục phút hay vài giờ để đi bầu hay sao .?*  ©   Lê Ngọc Châu chuyển ngữ, tóm lược & nhận định chiều ngày 13.08.2020

- Theo dpa dpa • 13. Tháng 8 năm 2020 &
https://de.nachrichten.yahoo.com/s%C3%B6ders-regierung-panne-corona-tests… 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.