Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức quốc: Bavaria, Chính Phủ của Soeder Gặp Nạn Sau Sự Trục Trặc Trong Các Cuộc Thử Nghiệm Corona

13/08/202016:39:00(Xem: 527)
      C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\385d73c2-Huml + Soeder.jpeg      


Hình: Melanie Huml & Soeder


Một cái ngoáy họng (Rachenabstrich / Throat swab), một sự thử nghiệm trong phòng thí nghiệm - nhưng đôi khi đến hàng chục ngàn du khách phải mất hàng ngày mới biết được kết quả kiểm tra corona của họ. Chính quyền tiểu bang Bavaria đang chịu nhiều áp lực và phải gánh chịu hậu quả sau sự trục trặc.


Munich (dpa) - Sự trục trặc trong quá trình nhận được truyền tải kết quả kiểm tra corona ở Bayern (Bavaria) khiến chính quyền tiểu bang của Thống đốc Markus Soeder (CSU) gặp nạn. Phe đối lập chỉ trích nặng nề lãnh đạo CSU và yêu cầu giải quyết hậu quả cần thiết.


Soeder ban đầu đã hủy một chuyến đi đến Nordsee (Biển phiá Bắc) đã được lên kế hoạch cho ngày hôm nay 12.08.2020. “Bavaria đi trước,” ông ấy viết trên Twitter hôm thứ Tư. Ban đầu không thể đoán trước được mọi thứ ngày hôm nay sẽ tiếp diễn như thế nào.


* Thông tin hơn 44.000 kết quả kiểm tra bị trì hoãn


Vào chiều thứ Tư, Tổng trưởng Y tế Bayern, Melanie Huml (CSU) thông báo tại Munich rằng 44.000 du khách trở về sau các cuộc kiểm tra ở Bavaria vẫn chưa nhận được kết quả, bao gồm 900 người đã được chứng minh là bị nhiễm bệnh dương tính corona. Những người này sẽ nhận được thông tin về sự thử nghiệm của họ vào trưa thứ Năm. Ông Andreas Zapf, Chủ tịch Văn phòng Y tế và An toàn Thực phẩm của tiểu bang Bavaria, giải thích lý do của sự chậm trễ chủ yếu là các vấn đề với việc truyền tải bằng tay các dữ liệu và mức độ sử dụng cao bất ngờ.


Huml cho biết vào tối thứ Tư trên ARD "Tagesthemen" rằng cô không biết về sự chậm trễ trong kích thước này. Khi được hỏi ai chịu trách nhiệm về sự trục trặc, cô ấy hay Soeder, Huml trả lời một cách lảng tránh. Bà nói: “Điều quan trọng là bây giờ chúng tôi đã nhận ra vấn đề và giải quyết nó cho phù hợp và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này ở đây”. Hơn 300 nhân viên tại văn phòng tiểu bang hiện làm việc suốt đêm, và họ cũng có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng khác. Những người có kết quả dương tính sẽ được thông báo vào trưa thứ Năm 13.08.2020.


* Đối lập: "chính phủ thất bại trắng trợn !"

Các chính trị gia đối lập từ đảng Xanh, SPD và FDP tùy ý nói về “sự thất bại trắng trợn của chính phủ”, một “kết toán sa đọa” và sự cẩu thả. Họ chủ yếu đổ lỗi cho người đứng đầu chính phủ tiểu bang, người gần đây đã được ca ngợi là người quản lý khủng hoảng corona giỏi và cũng đạt điểm cao nhất trong các cuộc khảo sát trên toàn nước Đức. Ông thậm chí còn được xem như có thể là ứng cử viên phổ biến nhất cho chức Thủ tướng Đức của Liên đảng CDU/CSU.


Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đang Xanh Ludwig Hartmann tuyên bố: “Markus Soeder phải ngay lập tức đảm bảo rằng các hành động của các bộ trưởng của ông ấy bắt kịp với các thông báo hùng hồn của ông ấy. Nếu không, người ta phải nói vào thời điểm này: Soeder không thể giải quyết khủng hoảng. " Thành viên SPD của nghị viện tiểu bang, Markus Rinderspacher đã tweet: "Thất bại này cần được làm rõ." Trong số những điều khác, ông đưa ra những câu hỏi sau: “Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Ai chịu trách nhiệm chính trị về nó ?"


* Nhiều cơ hội thử nghiệm ở Bayern (Bavaria)


Kể từ ngày 25 tháng 7, du khách đã có thể để kiểm tra sức khỏe khi đến các sân bay Muenchen (Munich) và Nuernberg, và kể từ đầu tháng 8 tại Memmingen. Ban đầu, lời đề nghị là tự nguyện. Đối với những người đi nghỉ từ các khu vực rủi ro, một cuộc kiểm tra bắt buộc trên toàn quốc đã có hiệu lực kể từ thứ Bảy (ghi chú thêm từ thứ Bảy ngày 08.08.2020).


Ngoài ra, kể từ cuối tháng 7, chính quyền tiểu bang Bayern đã thiết lập các trạm thử nghiệm tại các ga xe lửa chính ở Muenchen (Munich) và Nuernberg và tại các trạm dịch vụ đường cao tốc Hochfelln-Nord (A8), Inntal-Ost (A93) và Donautal-Ost (A3). Ban đầu trạm thử nghiệm được vận hành bởi các tổ chức viện trợ. Kể từ tuần này, các nhà cung cấp tư nhân đã dần dần đảm nhận hoạt động. Điều đó cũng sẽ số hóa việc truyền dữ liệu tại tất cả các điạ điểm.


Theo Huml, khoảng 85.000 thử nghiệm đã được thực hiện cho đến nay. Các trục trặc về sự truyền tải hầu như chỉ liên quan đến các cuộc thử nghiệm tại các trạm dừng nghỉ và ga xe lửa, nơi mà tổng số gần 60.000 người được lấy mẫu ngoáy (hay gạc) họng. Ban đầu không rõ bao nhiêu người trong số họ đến từ quốc gia nào và họ sống ở đâu. Zapf đã nói về một "sự trục trặc", Huml lấy làm tiếc về sự chậm trễ.


Tin giờ chót: Bà Huml nhận lãnh trách nhiệm xin từ chức nhưng ông Soeder không đồng ý. Thống đốc Soeder chia sẻ trách nhiệm với bà Huml và yêu cầu nhanh chóng sửa chữa các sai sót.


Thay lời kết: Đức là xứ "Tự Do" nên quyền Tự Do Ngôn Luận được tôn trọng vì vậy tôi mạn phép bày tỏ sơ vài nhận xét dựa theo tin ở trên.


Rõ ràng cái gì cũng vậy, và ở đâu cũng thế từ Đức, Pháp, Ý, Áo, Bỉ, Bắc Âu hay Mỹ, Nhật, Nam Hàn hoặc Úc Châu xa xôi kia NẾU KHÔNG làm gì cả thì KHÔNG bao giờ phạm lỗi. Còn NẾU có làm cái gì đó thì khó mà tránh khỏi trở ngại, thiếu sót. Nhân vô thập toàn nhưng khổ nỗi, NẾU một vị lãnh đạo chẳng làm gì cả thì bảo là thiếu khả năng lo cho dân cho nước, lỡ xui gặp trục trặc như trong vụ thử nghiệm corona ở trên thì ôi thôi bị chửi te tua nhưng quên rằng biết đâu chính họ là thủ phạm mang con vi khuẩn vô hình về từ nơi du lịch .? Tuy nhiên thử hỏi NẾU giả sử là người trong cuộc chịu trách nhiệm như các nhà lãnh đạo, chính trị gia … liệu những kẻ chuyên chỉ trích có khả năng làm tốt hơn hay giải quyết dịch corona (là ví dụ) hoàn hảo hơn khi chưa có vaccine tiêm phòng khi mà giới chuyên gia về vi trùng học và giới Bác Sĩ hiện tại còn phải bị bó tay .?


Những nhà lãnh đạo từ địa phương, thành phố, tiểu bang hay liên bang không ai hoan nghinh chuyện virus truyền nhiễm cho người khác. Hệ lụy của dịch corona ai cũng rõ rồi, phải chữa trị hoặc chẳng may có thể tử vong. Kinh tế, tài chánh sa sút, công việc làm bấp bênh … chưa kể đến tốn kém cho bệnh viện, công sức của bác sĩ ý tá ngày đêm lo điều trị … dù vậy cũng chưa đủ để làm cho một số người hy sinh giảm bớt sự hưởng thụ cá nhân như vui chơi, du lịch (?). 


Khách quan mà nói, ông Soeder có tinh thần trách nhiệm cao nên đã hủy bỏ ngay chuyến đi nghỉ hè để giải quyết vấn đề mà ông nói: "Trước hết phải lo cho Bavaria", tiểu bang ông lãnh đạo.


Đức và bộ y tế, các nhà lãnh đạo Đức nói riêng phập phồng lo sợ luôn tìm đủ mọi cách để ngăn chận dịch corona bùng phát trở lại, nhất là nếu không biết đâu là gốc đâu là ngọn vì du khách đi về từ khắp nơi. Tiểu bang Bayern nói riêng cho đến nay giải quyết khủng hoảng corona rất tốt. Nhằm mục đích kiểm soát và ngăn ngừa corona họ đã thiết lập những trạm thử nghiệm, hiện nay miễn phí, du khách không phải trả tiền. Rất tiếc kỹ thuật truyền tải dữ liệu đôi khi trở ngại vì computer chậm hay ngưng chạy … hoặc vì Tests quá nhiều nên kết quả chậm trễ (xin lỗi, làm tests cho du khách chứ chẳng ai khác!) thì "giới lãnh đạo, trách nhiệm" bị búa rìu dư luận và dĩ nhiên "phe đối lập" trong nghị viện Bavaria như Xanh, SPD, FDP lợi dụng cơ hội chỉ trích này kia (xem bản tin ở trên), còn du khách thì la chửi rùm beng khi chưa biết kết quả thử nghiệm chậm trễ vì lý do kỹ thuật. Tiếc thay những người đi du lịch dược xét nghiệm corona miễn phí NẾU bị nhiễm trùng quên rằng có thể họ chính là những người mang virus về lây bệnh cho tha nhân.!


Mong hoan hỷ nhưng cho tôi được mở ngoặc ở đây, đi xa chút xíu liên quan đến bầu cử dựa vào sự chỉ trích của Xanh, SPD, FDP đối với chính quyền Bavaria để mạn phép đưa ra một lưu ý không kém quan trọng trước khi kết thúc là hiện tại ở Đức hay vài nơi khác sắp đến mùa bầu cử như Đức 12 tháng nữa, Neuseeland (sắp tới phải dời vì corona) hay Mỹ (vào tháng 11 năm 2020) … thì phe đối lập liền dựa vào cơn dịch corona gây khủng hoảng nặng nề trên lĩnh vực kinh tế, tài chính, thị trường lao động, hãng xưởng phá sản … để quy tội cho lãnh đạo tiểu bang hay quốc gia mong kiếm phiếu, riêng ở Bavaria họ không ngần ngại chỉ trích, lên án để uy tín của Soeder giảm đi nên tôi đề nghị chúng ta cần cẩn thận suy nghiệm kỹ nghĩ trước khi phán xét hay sử dụng lá phiếu dân chủ để bầu cho cá nhân hoặc đảng phái nào. Cá nhân người viết đi bầu nhiều lần từ khi có quốc tịch Đức, bầu kín và không bị ai dí súng vào đầu bảo phải đánh dấu X bầu cho A,B, C … nên luôn đi bầu dù diễn ra vào Chúa Nhật cuối tuần. Đừng quên, đôi khi chỉ với 1 hay vài lá phiếu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử (ví dụ ở Đức). Đi bầu là cơ hội để mình tự nói lên nguyện vọng của chính mình đối với xứ sở đang định cư. Có thể nhiều vị có "công việc nào đó rất quan trọng" nhưng … chẳng lẽ không thể dàn xếp, hy sinh vài chục phút hay vài giờ để đi bầu hay sao .?*  ©   Lê Ngọc Châu chuyển ngữ, tóm lược & nhận định chiều ngày 13.08.2020

- Theo dpa dpa • 13. Tháng 8 năm 2020 &
https://de.nachrichten.yahoo.com/s%C3%B6ders-regierung-panne-corona-tests… 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do Thái trở lại phong tỏa toàn diện hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, trong nỗ lực để kềm chế sự lây lan của vi khuẩn corona khi số trường hợp bị bệnh đã tiếp tục gia tăng qua nhiều tháng trên khắp nước, theo bản tin của The Hill cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.