Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tuyên Bố Chặn Tiền Tài Trợ Cho Bưu Điện Hoa Kỳ Vì Đảng Dân Chủ Muốn Mở Rộng Bầu Cử Qua Thư

13/08/202015:36:00(Xem: 999)

blank

Vào thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố ông không muốn cứu trợ Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ vì đảng Dân chủ đang tìm cách mở rộng bầu cử qua thư giữa mùa đại dịch. Lời tuyên bố này làm rõ lý do tại sao ông đã từ chối chấp thuận số tiền cứu trợ khẩn cấp trị giá $25 tỷ đô la. Hiện tại cơ quan này đang thiếu hụt tiền.

"Này, họ cần số tiền đó để vận hành bưu điện, để nó có thể chuyển tải hàng triệu lá phiếu bầu,” Trump nói trong một buổi phỏng vấn với Maria Bartiromo từ Fox Business Network. Ông nói thêm: “Bây giờ, nếu chúng ta không đi tới thỏa thuận, có nghĩa là họ sẽ không nhận được tiền. Có nghĩa là họ sẽ không đoạt được việc đi bầu qua thư trên toàn quốc. Đơn giản là họ không thể có được nó.”

Trump đã lên án bầu cử qua thư qua nhiều tháng, và trong buổi họp Nhà Trắng vào thứ Tư, ông lý luận rằng vai trò lớn lao của USPS trong cuộc bầu cử tháng 11 này sẽ gây ra “một trong những vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử,” nhưng không hề đưa ra chứng cứ cho lập luận này.

Cũng vào buổi họp hôm thứ Tư, Trump đã tuyên bố với phóng viên rằng ông sẽ không chấp thuận gói cứu trợ trị giá $25 tỷ đô la cho Dịch vụ Bưu chính hay $3.5 tỷ đô la để giúp củng cố bầu cử, nêu lý do rằng chi phí quá cao. Nhưng ông ta còn đi xa hơn với những bình luận vào sáng thứ Năm, đổ lỗi cho phe Dân chủ vì họ muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn để cử tri bầu qua thư trong mùa dịch.

“Không có gì sai với việc đi bầu trực tiếp.... Họ đã đi bầu giữa Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến,” Trump nói với Bartiromo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) đã bác bỏ bình luận này trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm trên chương trình “Morning Joe.” “Trong đạo luật này chúng tôi đề xuất $25 tỷ đô la,” bà Pelosi nói. “Con số đó được khuyến nghị bởi Hội đồng Quản trị của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ …. Trong các dự luật COVID trước đây, tổng thống luôn ngăn cản bất kỳ số tiền nào cho Dịch vụ Bưu chính.” Pelosi nhắc rằng USPS còn quản lý nhiều dịch vụ khác như gửi thuốc đến tận nhà, một điều đặt biệt quan trọng giữa mùa dịch bệnh. “Họ đang gây thiệt hại đến người già yếu; nó còn là một vấn đề sức khỏe…. Vậy nên khi tổng thống công kích Dịch vụ Bưu chính, ông ta đang công kích một cơ quan đặc trưng của Mỹ được toàn dân yêu mến,” bà nói

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã phê bình tuyên bố của Trump, nói rằng Trump đang “phá ngầm một dịch vụ căn bản được hàng triệu người tin cậy.”

“Đây là một sự công kích vào nền dân chủ và kinh tế bởi một người đàn ông tuyệt vọng đang sợ hãi rằng người dân Mỹ sẽ buộc ông phải đối mặt với điều mà ông ta đang hết sức cố gắng lờ đi trong nhiều tháng qua -- đó là trách nhiệm cho chính hành động của ông,” người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của Biden, ông Andrew Bates, đưa ra tuyên bố. Trong những tháng đầu năm, phe Dân chủ đã ủng hộ Dịch vụ Bưu chính khi nó sắp đến bờ vực phá sản. Các quan chức Bưu chính đã cảnh báo rằng sự sụt giảm của khối lượng thư gửi khi đại dịch mới bắt đầu có thể sẽ khiến cơ quan này hết sạch tiền vào tháng 10.

Trump đã dọa sẽ phủ quyết dự luật mà Quốc hội đã thông qua trong các gói cứu trợ ban đầu cho coronavirus trị giá $2 triệu tỷ đô la nếu nó bao gồm $13 tỷ đô la tiền cứu trợ khẩn trực tiếp cho USPS, mặc dù gói cứu trợ khổng lồ này cũng bao gồm trợ cấp thất nghiệp, tiền doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp an ninh quốc phòng.


***

Nguồn: Cookie Duong, The Interpreter, dịch từ bài "Trump says he’s blocking Postal Service funding because Democrats want to expand mail-in voting during pandemic" từ tạp chí Washington Post.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
23/01/202115:44:00
Chuyện bầu cử ở Mỹ đã xong nhưng còn nhiều chuyện khác về chính trị nước Mỹ mà người Việt chúng ta cần suy nghĩ và bàn luận, trong đó việc lá cờ Việt Nam Cộng Hòa còn gọi là cờ Vàng đã xuất hiện trong cuộc biểu tình tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6/1/2021 vừa qua.
20/01/202118:25:00
Mỹ Quốc là một công trình dang dở và chưa bao giờ hoàn hảo, nhưng chủ trương hàn gắn của Tân Chính phủ Biden-Harris sẽ giúp mọi người tham gia xây dựng và mang lại cho chúng ta niềm tin vào một nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả.
19/01/202114:59:00
Thật ra, cờ vàng đã thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump suốt năm 2020. Tuy vậy, từ sau ngày 3 tháng 11, khi lá cờ bị đem tới để cổ vũ cho những vu cáo của ông Trump về gian lận bầu cử, thì sự buồn phiền, tức giận, xấu hổ của những người gốc Việt không theo ông Trump đã tăng cao.
12/01/202113:50:00
Vào ngày 6 tháng 1, 2021, vào khoảng 5:00 giờ chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, sau khi cuộc bạo loạn nhằm phá hoại tiến trình bầu cử Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội đã chấm dứt, người ta thấy trên màn hình TV của đài MSNBC hình ảnh trơ trọi một lá Cờ Vàng VNCH bị bỏ rơi trên khán đài bên ngoài. Bên cạnh lá cờ đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn nằm trơ trọi còn có những lá cờ Trump, cờ nam quân thời nội chiến, cờ của các nhóm khủng bố nội địa, những lá cờ đại diện cho thượng tôn da trắng, cho sự thù hằn và kỳ thị chủng tộc. Cả thế giới nhìn thấy hình ảnh này. Một số cá nhân và hội đoàn người Mỹ gốc Việt đã lên án việc đánh phá nền dân chủ Hoa Kỳ qua bản kiến nghị ký tên từ nhiều cá nhân, hội đoàn, cơ quan truyền thông, v.v. cũng như nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối việc sử dụng và nhân danh cờ vàng tại cuộc bạo động này. Việt Báo trích đăng một số ý kiến, bài viết, quan điểm của một số dân cử*, hội đoàn và cá nhân người Mỹ gốc Việt.
10/01/202120:47:00
Cựu thống đốc California kiêm diễn viên Arnold Schwarzenegger trong một bài phát biểu đã được nghe trên 17 triệu lần, đã cho rằng cuộc tấn công của đám quân ủng hộ Trump vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Một là một hành động của sự thù hận, gợi nhớ lại "Kristallnacht", hay Đêm Kính Vỡ. "Đó là một đêm vào năm 1938, người Do-thái đã bị tấn công bằng bạo lục bởi bọn Đức Quốc Xã, cũng giống như đám Proud Boys bây giờ. Hôm thứ Tư vừa qua là Ngày Kính Vỡ đã diễn ra ngay tại đây, trên đất nước Hiệp Chúng Quốc này. Kính vỡ từ những khung cửa sổ của toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ."
10/01/202112:41:00
Một cuộc tấn công vào nền dân chủ vừa diễn ra vào Thứ Tư vừa qua, ngày 6 tháng Giêng, khi đám đông quá khích đột kích vào tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi cả thế giới sững sờ chứng kiến cuộc nổi loạn, nhiều người Mỹ gốc Việt hổ thẹn khi thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ bay phất phới chung với các biểu tượng kỳ thị của chủ thuyết “da trắng thượng đẳng”. Đối với nhiều người gốc Việt, lá cờ vàng này tượng trưng cho cuộc tranh đấu cho tự do và dân chủ – một biểu tượng của đoàn kết, niềm hãnh diện và danh dự dân tộc, không thể đứng chung với các cờ hiệu của kỳ thị, thù hận.
10/01/202112:07:00
Lá cờ Việt Nam Cộng hòa đã và đang là biểu tượng cho những sự kiện của người Mỹ gốc Việt. Vốn đã mang tính dân tộc chủ nghĩa cao, tính biểu tượng của nó rất mạnh trong cộng đồng người tị nạn trong thập niên 1970, 1980. Nó không chỉ là căn cước và lịch sử của họ, đang bị chế độ mới ở Việt Nam xóa đi, mà nó còn là sự cần thiết cho họ vì có quá ít – nếu không nói là không có gì hết – những biểu hiện cho căn cước và lịch sử của họ ở Mỹ như là bảo tàng, tượng đài, sự công nhận, sự tưởng niệm,… Lá cờ và quốc ca Việt Nam Cộng hòa là điều trong số rất ít những điều giữ cho căn cước và ký ức chính trị của cộng đồng người tị nạn sống còn.
10/01/202109:32:00
Trả Lời: Vì nhiều câu hỏi nhận được, xin viết thành bài tiểu luận với tựa để mượn của ngài Nguyễn Du: Ngẫm hay muôn sự tại Trời, Trời kia đã bắt làm người có thân. Bắt phong trần phải phong trần, Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
09/01/202111:32:00
Việc phải xảy ra đã xảy ra vào Thứ Tư qua. Một nhóm người điên cuồng, thù hận, ngụp lặn trong thế giới của tin giả và thuyết âm mưu, đã xâm phạm vào trung tâm quyền lực của cả quốc gia. Tòa nhà Quốc hội, với cái vòm nguy nga và quen thuộc tượng trưng cho nền dân chủ của xứ sở này, nơi luật pháp của Hoa Kỳ được tạo ra, đã bị họ làm ô nhuế. Đây hẳn là đáy của vực thẳm mà Donald Trump đã cố đẩy chúng ta xuống từ khi nhậm chức bốn năm trước.
02/01/202116:35:00
Trong bài phân tích ngắn này, tác giả muốn đưa ra những con số trong một vài lãnh vực kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, qua đó chúng ta có một cái nhìn về thành quả của chính quyền TT Donald Trump trong bốn năm qua và cùng nhận xét, chính sách „America First“ có tác động tích cực vào nền kinh tế Hoa kỳ hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.