Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Ban Lãnh Đạo SPD Đề Nghị Scholz là Ứng Cử Viên Cho Chức Thủ Tướng

10/08/202015:19:00(Xem: 815)

Lời nói đầu: Chính trị rất phức tạp và đa diện. Chính trị là đề tài dễ dưa đến tranh cãi gay gắt vì quan điểm chủ quan có thể nói bảo thủ và cố chấp của từng cá nhân. Riêng người viết nhìn thấy trên liên mạng có rất nhiều "chuyên gia", bàn chuyện chính trị đây đó hình như biết nhiều, hiểu rộng nên phục quá sá và im lặng theo dõi. Hơn 15 năm trước tuy cũng có viết và đề cập chút xíu đến chính trị Đức, bầu cử Đức nói riêng nhưng tự biết khả năng hạn hẹp nên "khép dần lại sau đó". Tôi nghĩ, khi theo dõi. lưu ý đến chính trị thì không chỉ liên quan đến xứ định cư nhưng có lẽ khó bỏ qua những diễn biến về chính trị của Mỹ, các cường quốc Âu Châu và Á Châu …, kể cả chuyện bầu cử Tổng Thống.


Các "chuyên gia" có lẽ biết nhiếu và thường bàn về bầu cử - ví dụ ở Mỹ, Pháp, Úc, Áo, Hòa Lan, Anh, Đức … thì chắc chắn thế nào trong giới thầm lặng cũng chẳng thiếu người am hiểu sơ sơ về bầu cử... 


Trên lĩnh vực chính trị đôi khi có những bất ngờ khó đoán trước được. Theo thiển ý "Thời, Thế, Cơ" là những yếu tố ảnh hưởng đến. Có thể nói ông Olaf Scholz là Ứng cử Viên thủ tướng của SPD nhờ "khủng hoảng Corona" vậy.!  Một điều khó khăn tôi nghĩ ông Scholz phải vượt qua trong 12 tháng tới là ông sẽ giải quyết thế nào trên lĩnh vực chính trị trong cả hai vai trò: phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chánh trong nội các chính phủ Đức dưới sự lãnh đạo của bà Merkel (CDU) và đồng thời là ứng cử viên thủ tướng đối lập của SPD khi vận động tranh cử với đường lối công khai rõ ràng.? Không dễ.!


Và giờ mời đọc nhận định ngắn tôi mạn phép trích dẫn, chuyển ngữ từ nhật báo Spiegel của Đức:


"Việc ứng cử của ông Olaf vào cuối năm 2019 dường như không thể tưởng tượng được. Nhưng trong cuộc khủng hoảng Corona, Olaf Scholz một lần nữa đã vươn lên trở thành ngọn hải đăng hy vọng của SPD. Đây không phải là lần trở lại đầu tiên của ông ấy.


Và một lần nữa Olaf Scholz phải chờ đợi. Giống như gần đây nhất trong tất cả các tháng mà ông ta đã phải cầm cự cho đến khi SPD thúc đẩy xung quanh câu hỏi về ứng cử viên cho chức thủ tướng kết thúc vào thứ Hai. Scholz hiện đang đứng trên một sân khấu phủ màu đỏ ở Berlin Gasometer giữa hai chủ tịch đảng Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken.


Việc ứng cử của ông Olaf Scholz vào cuối năm 2019 dường như không thể tưởng tượng được. Nhưng trong cuộc khủng hoảng Corona, Olaf Scholz một lần nữa đã vươn lên trở thành ngọn hải đăng hy vọng của SPD. Đây không phải là lần trở lại đầu tiên của anh ấy.


Và một lần nữa Olaf Scholz phải chờ đợi. Giống như gần đây nhất trong tất cả các tháng mà ông ta đã phải cầm cự cho đến khi SPD thúc đẩy xung quanh câu hỏi về ứng cử viên cho chức thủ tướng kết thúc vào thứ Hai. Scholz hiện đang đứng trên một sân khấu phủ màu đỏ ở Berlin Gasometer giữa hai chủ tịch đảng Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken.


Đó là một ứng cử viên cho chức thủ tướng, vào cuối năm 2019, sau thất bại của Scholz trong cuộc bỏ phiếu của thành viên về chức chủ tịch đảng SPD, dường như khó có thể tưởng tượng được. Nhưng trong vài tuần qua, mọi thứ đều hướng về ông ấy. Olaf Scholz, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức, 62 tuổi, là một trong số ít lãnh đạo của SPD có nhiều kinh nghiệm.


Nhưng trong cuộc khủng hoảng corona, Scholz bất ngờ sống lại để trở thành niềm hy vọng của SPD. Ông là nhà dân chủ xã hội phổ biến, được ưa chuộng nhất và sau Thủ tướng Angela Merkel là người có giá trị cá nhân tốt nhất trong nội các liên bang. Cách quản lý khủng hoảng của ông và cách ông đối phó với chủ tịch đảng đã nâng cao danh tiếng của ông ngay cả trong giới Jusos-SPD. Xếp của Juso, Kevin Kühnert đã ca ngợi ông ấy nhiều vào mùa xuân, và người kế nhiệm được chỉ định của Kühnert là Jessica Rosenthal cũng bày tỏ sự tán thành thận trọng trong cuộc phỏng vấn của báo SPIEGEL."


Bây giờ mời đọc bản tin liên quan đến Olaf Scholz (LNC).


***


Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.

SPD tuyển chọn đương kim Phó thủ tướng Đức Olaf Scholz làm ứng cử viên cho chức thủ tướng. Các nhà lãnh đạo đảng Saskia Esken và Norbert Walter-Borjans viết trên Twitter hôm thứ Hai: “Olaf có sự bùng nổ thủ tướng (Chancellor boom)". Bản thân Scholz đã tuyên bố rằng ông mong đợi một “chiến dịch bầu cử tuyệt vời, công bằng và thành công trong một đội mạnh”. Đoàn chủ tịch và hội đồng quản trị SPD đã thống nhất đề cử ông. Nhóm truyền thông Funke và tờ báo “Bild” trước đó đã đưa tin về điều đó.

Tính cách này đã bị nghi ngờ từ lâu - nhưng cũng gây tranh cãi tột bực trong nội đảng SPD. Các nhà lãnh đạo đảng tuyên bố: “Chúng tôi biết rằng quyết định này là một bước ngoặt bất ngờ đối với một số người. “Chúng tôi yêu cầu sự tin tưởng vào con đường của chúng tôi. Chúng tôi đã quyết định cùng nhau đi con đường này. "

Esken và Walter-Borjans từ lâu đã được coi là đối thủ của Scholz, và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng SPD năm ngoái chống lại ông ta. Kể từ đó đã có một “liên minh chặt chẽ” và sự hợp tác tin cậy giữa lãnh đạo đảng, lãnh đạo nhóm nghị sĩ và các bộ trưởng dân chủ xã hội, các nhà lãnh đạo đảng giải thích.

"Trong sự hợp tác chặt chẽ này, chúng tôi đã coi Olaf Scholz là một đối tác đáng tin cậy và có định hướng đồng đội, người có thể và muốn đấu tranh vì chính trị dân chủ xã hội cho đất nước này và là người chia sẻ với chúng tôi tầm nhìn về một xã hội công bằng."

      C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\EfDAumkWsAEkr6f Scholz (internet).jpg

Hình: Scholz đứng giữa hai chủ tịch đảng SPD Norbert Walter-Borjans và Saskia Esken 


Theo các cuộc khảo sát, Scholz là chính trị gia SPD được ưa chuộng nhất trong dân chúng và đã tạo nên tên tuổi trong cuộc khủng hoảng Corona với hành động dũng cảm và việc tạo ra các ngân khoảng
(đúng ra là "gói" nếu dịch đúng từ "Hilfspakete/ Aid packages") viện trợ hàng tỷ. Tuy nhiên, trong SPD, điều đó gây tranh cãi - đặc biệt là từ cánh trái của SPD.

Gần đây nhất, trước hết các thành viên của nhóm nghị sĩ Quốc hội và các bộ trưởng SPD khác đã lên tiếng ủng hộ ông là ứng cử viên (ƯCV) cho chức thủ tướng Đức. Lãnh đạo nhóm nghị sĩ SPD tại Quốc hội, Rolf Muetzenich cho biết sau quyết định của hội đồng quản trị: "Olaf Scholz đã chứng minh với kinh nghiệm chính trị "khổng lồ" của mình trong chính phủ và quốc hội cũng như người đứng đầu chính quyền tiểu bang rằng ông cũng có thể lãnh đạo đất nước của chúng ta ngay cả trong những thời điểm khó khăn."

Với sự tập trung cao độ và ý chí cải cách, ông đặt ra những trọng điểm đúng đắn để nước Đức duy trì sự công bằng về mặt xã hội và kinh tế. "Đó là lý do tại sao ông ấy là ứng cử viên Thủ tướng của chúng tôi." Nhóm nghị sĩ sẽ hỗ trợ ông ta với tất cả sức mạnh và niềm tin của mình. "Có thể chắc chắn như vậy."

Để đọc giả tiện theo dõi, biết ƯCV Thủ tưóng của SPD Olaf Scholz là ai, tôi xin giới thiệu ngắn tiểu sử của ông Scholz.

- Olaf Scholz sinh ngày 14 tháng 6 năm 1958 tại Osnabrück

- đậu Tú tài năm 1977 tại trường trung học Heegen ở Hamburg-Rahlstedt

- 1978 - 1985: học Đại học ngành Luật

- từ 1985: Luật sư

- 1998 -2001: Thành viên của Quốc hội Đức

- Là một chính trị gia người Đức (SPD). Ông là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Liên bang Đức kể từ tháng 3 năm 2018.

- Từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2001, ông là Thượng nghị sĩ Nội vụ (Interior Senator) của Hamburg - từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 3 năm 2004 Tổng thư ký SPD

-  từ tháng 11 năm 2007 đến tháng 10 năm 2009 Bộ trưởng Liên bang về Lao động và Xã hội và

- từ tháng 3 năm 2011 đến tháng 3 năm 2018 Thị trưởng thứ nhất (First Mayor) của Hamburg. 

- Từ tháng 4 năm 2000 đến tháng 6 năm 2004 và từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 3 năm 2018, ông là chủ tịch của SPD Hamburg và 

- từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 12 năm 2019 là một trong những phó chủ tịch liên bang của SPD. - Ông là chủ tịch liên bang lâm thời của SPD từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018 và đã tranh cử không thành công trong cuộc bầu cử chức chủ tịch SPD năm 2019 cùng với Klara Geywitz. 

- Vào ngày 10 tháng 8 năm 2020, giám đốc điều hành đảng SPD đã đề cử ông làm ứng cử viên thủ tướng của đảng mình cho cuộc bầu cử Quốc Hội Đức vào năm 2021.*  ©  Lê Ngọc Châu chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 10.08.2020

- Theo dpa, 10. Tháng 8 năm 2020 , Wikipedia & internetÝ kiến bạn đọc
11/08/202015:21:22
Khách
Bà Merkel đã sống dưới chế độ Cộng Sản đông Đức. Do đó bà qúa cứng đầu. ngày nay Trung Cộng qúa tàn ác đã tung ra con COVID-19 để giét chết hơn 200.000 ngàn người và lây nhiễm hơn 20 triệu người trên toàn thế giới. Mỹ đã bị chết nhiều nhất. và Mỹ đã đứng ra đương đầu với Tầu để cứu nhân loại. Bà Merkel có vẻ chống lại thế giới và nghiêng về phe thổ tả để giết thế giới. Vậy phải truất phế bà ta và thay thế bằng ông Scholz.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.