Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Viện Giáo Hoàng Tấn Công Cá Nhân 1 Nhà Khoa Học Gốc Việt

09/08/202007:19:00(Xem: 1573)
blank

 
Học Viện Giáo Hoàng Tấn Công Cá Nhân 1 Nhà Khoa Học Gốc Việt


VATICAN CITY (VB) --- Một Học Viện Vatican đã tấn công cá nhân một nhà khoa học Công giáo gốc Việt, nguyên là giáo sư Đại học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (Pontifical University of Saint Thomas Aquinas -- thường viết tắt Angelicum), sau khi bà chỉ trích một ấn bản giáo hoàng vì đã mô tả "một xã hội không tưởng trên trần gian mà không có Thượng Đế." Phóng viên Jules Gomes của trang ChurchMilitant.com trong bản tin ngày 8/8/2020 ghi nhận như thế.
 
Tiến sĩ Doyen Nguyen, một bác sĩ y khoa và là nhà thần học Ky tô chuyên ngành đạo đức sinh học, chỉ trích bản văn nhan đề "Humana Communitas in the Age of Pandemic: Untimely Meditations on Life's Rebirth" (Truyền thông Nhân loại Thời đại dịch: Chiêm nghiệm Phi thời về Tái sinh của Đời sống) của cơ quan Học Viện Giáo Hoàng về Đời Sống (Pontifical Academy for Life, viết tắt PAL) là không-Chúa-Trời, không-Đấng-Christ, không-hội-thánh, không-hy-vọng, và không-đức-tin (godless, Christless, churchless, hopeless and faithless).
 
Học viện PAL tấn công lại bà Nguyen trong một tweet, từ chối gọi nhà thần học này là Tiến sĩ, chỉ gọi đơn giản là "bà" và viết: "Bà Doyen Nguyen chị trích Học viện về #COVID19 trong cương vị 'giáo sư' của Angelicum. Nhưng bà chỉ dạy có một năm trong cương vị 'thỉnh giảng'. Danh hiệu bà '@_Angelicum professor' (Giáo sư Angelium) là không chính xác y hệt toàn bộ luận cứ của bà. Xin đọc toàn văn @PontAcadLife, chứ không phải một phần đề tài: http://academyforlife.va."
 
Bà Nguyên đã viết trong bài tiểu luận đăng hôm Thứ Tư trên trang LifeSiteNews: "Đây là một bản văn phổ biến từ một cơ quan uy tín của Giáo Hội Công Giáo, nhưng không nói gì tới Ky Tô Giáo hay tín đồ Ky Tô, chứ đừng nói gì tới Công Giáo."
 
Tiến sĩ Nguyen phản ứng trong một tweet nhận định gửi về Church Militant: "Sự thật tự nói lên được, bất kể bất kỳ màn tấn công nào theo kiểu ad hominem (Tấn công cá nhân người, không nói gì về luận điểm). Do vậy, tôi không cần đáp ứng các loại tấn công như thế."
 
Tiến sĩ Nguyen, một tín đồ đời thường thuộc dòng Đa Minh, viết rõ thêm: "Điều này phù hợp với giảng dạy của Đấng Kỹ Tô (xin mời xem Kinh Thánh về Jesus trước các giáo sĩ chính và trước quan Pilate."
 
"Tôi hiện đang ở Hoa Kỳ, đã rời Rome luôn từ cuối tháng 11/2019. Tôi không còn làm việc gì với Học viện Angelicum. Trang báo Lifesitenews không hỏi tôi về tiểu sử hiện thời, khi họ xin tôi viết một bài ngắn cho họ về đề tài. Họ sử dụng 'tiểu sử cũ' vì nhầm lẫn."
 
Tiến sĩ Nguyen dạy ở Pontifical University of Saint Thomas Aquinas, thường gọi tắt là Viện Đại Học Angelicum, các năm 2018–2019. Chức vụ chính thức khi dạy ở Angelicum của bà Nguyen là Docente di Teologia (Giảng sư Thần học).
 
Bà Nguyen có 2 văn bằng Tiến sĩ: một văn bằng Bác sĩ Y khoa (M.D.) và một văn bằng Tiến sĩ Thần Học Linh Thánh (a Doctorate in Sacred Theology viết tắt là S.T.D.). Văn bằng S.T.D. là cao nhất trong các học vị Công Giáo về thần học.
  blank

 
Phil Lawler -- nhà báo Vatican, người đầu tiên phổ biến một bài bình luận về văn bản đại dịch là không chịu nhắc tới một chữ nào về Thượng Đế, Jesus Christ, Thán Linh, Giáo hội, bí tích, cầu nguyện, từ thiện hay chữ 'Ky tô hữu' --- trả lời PAL: "Khi một cơ quan Vatican trả lời bằng các màn tấn công cá nhân... Có phải đó là các lý luận họ có?"
  
Bản tin cũng nhắc rằng hồi tháng 7/2020, báo Church Militant là nơi đầu tiên nói rằng bản văn Vatican về đại dịch Wuhan không hề nói gì về Đấng Sáng Tạo, Đấng Jesus Christ, Giáo hội, Kinh thánh hay các bí tích.
  
Hồi tháng 8/2020, Church Militant loan tin rằng Fabrizio Mastrofini, phát ngôn nhân của PAL, biện hộ rằng bản văn đã dẹp bỏ chữ "Đấng Sáng Tạo" nhằm vươn tới độc giả nhiều hơn."


 
 

Ý kiến bạn đọc
10/08/202021:23:27
Khách
Việt Báo rất xác đáng khi không thêm vào kính từ “Đức” trước “Giáo Hoàng”.
Đức Giáo Hoàng chỉ là cách gọi tôn kính của riêng Công Giáo VN. Báo chí thế tục chỉ cần gọi Giáo Hoàng, Giám Mục là đủ trân trọng rồi.
Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Trụ, trưởng ban Từ vựng Công Giáo của Hội đồng giám mục VN, cũng là quản nhiệm nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn, trong 40 năm, thì từ “Giáo Hoàng” là bắt chước cách gọi mỉa mai của cộng sản Trung Quốc.
(Trích) Chính quyền Trung Quốc gọi giáo hoàng với ý mỉa mai, xem ngài như di sản của chế độ phong kiến và vua của nước Vatican.
Chúng ta cần suy nghĩ có nên dùng thuật từ Giáo Tông? Vì thuật từ giáo tông ngoài nghĩa người đứng đầu, còn mang tính cách tông truyền nữa, cho nên thuật từ giáo tông thích hợp với vai trò vị lãnh đạo của Giáo Hội hơn cả.
http://tonggiaophansaigon.com/baiviet-tintuc/20150710/31353
Từ Giáo Tông đã khá phổ biến nơi các bài viết của giới Công giáo VN.
Tín đồ Cao Đài đã gọi người đứng đầu trong đạo là Giáo Tông từ gần 100 năm nay.
Vì Christianity không phát xuất từ VN, các từ trong Đạo đều phải dịch lại từ các ngôn ngữ Âu Châu, nhưng cách dịch nhiều khi chỉ theo lòng tôn kính chủ quan của một số giáo sỹ đạo đức mà không sát với từ gốc. Truy nguyên từ gốc papam (Latin), pape (Pháp), papa (Ý), papa (Tây Ban Nha)… thì các từ này đều mang tính cách gọi “cha” của một người một cách thân thương như “ba, tía, bố, cha” của người Việt.
Trong đạo có nhiều từ không cần dịch vì hầu như không thể dịch trọn vẹn được như Amen, Alleluia, Ave Maria, Fiat.
Do đó thiết nghĩ thay vì gọi Giáo Hoàng bắt chước theo cộng sản Tầu, có thể gọi ngài là Papa giống như trong các ngôn ngữ Âu Châu mà chẳng sứt mẻ đi tí nào sự quan trọng của chức vụ Papa.
Có lần tôi thấy một tấm bảng ghi hàng chữ “WE LOVE YOU PAPA” của một nhóm bạn trẻ Việt Nam hành hương tại Vatican.
10/08/202004:16:48
Khách
Không biêt ĐGH.Phanxicô có bị ành hưởng bởi thuyết "Thần học giải phóng" không ? Thuyết này vốn từng
thịnh hành ở Nam Mỹ,trong đó có cả nước Argentina của ĐGH.
Có điều là ĐGH.đương kim hơi có thiện cảm với CS.nên đã thoả hiệp với Tàu cộng khiến "giáo hội thầm lặng"
Trung Hoa đang chịu rất nhiều thiệt hại đến nỗi Hồng Y Trần Nhật Quân của Hongkong phải "la làng" !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 19/1/2021) -- Dân biểu liên bang Steve Cohen (Dân Chủ-TN) hôm Thứ Hai nói rằng chính Dân biểu mới nhậm chức Lauren Boebert (Cộng Hòa-CO) là tay trong của Quốc Hội đã dẫn một "nhóm đông người" đi một vòng do thám địa hình trong vài ngày trước ngày tổng tấn công 6/1/2021 vào tòa nhà Quốc Hội.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
WASHINGTON (VB - 17/1/2021) -- Môt người phụ tá cho luật sư Rudy Giuliani nói với một cựu viên chức CIA rằng muốn được Tổng Thống Trump ân xá thì "cần chi 2 triệu đôla," theo bản tin trên New York Times hôm Chủ Nhật 17/1/2021. TT Trump sẽ rời Bạch Ốc vào Thứ Tư 20/1/2021.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Hôm nay là ngày 16 tháng Giêng năm 2021, một năm thật mới thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Buồn như buổi chiều nay được tin một người chị, một người bạn vừa vĩnh viễn ra đi. Đó là danh ca Lệ Thu.
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.