Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

03/08/202007:40:00(Xem: 1162)
blank

                            Hình chỉ để minh họa (Photo: Pixabay)
    
BS Nguyen: Bệnh nhân khám tổng quát giảm 50% thời đại dịch

WASHINGTON (VB) --- Trong thời đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân khám tổng quát đã giảm thê thảm vì nhiều người tránh né đám đông. Bác sĩ Erica Swegler nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn nợ, phòng mạch của bà lẽ ra đã đóng cửa từ tháng 4/2020, vì chỉ còn 30% bệnh nhân tới khám. Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là bác sĩ, điều hành một y viện ở 30 dặm cách phía tây San Antonio, Texas, nói rằng bệnh nhân đã giảm 50% trong khi tiền chính phủ cho vay để cứu nguy đợt đầu gần cạn và không biết đợt này sẽ cho tái tục hay không. Bản tin này của AP.

Bác sĩ Erica Swegler, có một phòng mạch y khoa tổng quát tại Austin, Texas, nói rằng nếu ngân hàng không cho hoãn trả nợ một trong các khoản bà vay để mở phòng mạch từ 5 năm trước, thì, bà nói, "Tôi lẽ ra đóng cửa từ tháng 4/2020 rồi."

Tương tự, bà nói rằng bà lẽ ra cũng đã đóng cửa nếu bà không nhận được khoản tiền 36,000 đôla do liên bang cho vay PPP (Payment Protection Program) cứu trợ thời đại dịch để giúp phòng mạch mở cửa thêm kéo dài mấy tháng qua, trong khi rất nhiều bệnh nhân ở nhà để tránh dịch. Tương tự, bà nói, nếu Medicare và Medicaid không nới lỏng luật lệ để cho bồi hoàn và tỷ lệ chi tiền cao hơn cho việc khám bệnh viễn liên (telehealth) bao gồm cả tham vấn qua điện thoại với bệnh nhân, phòng mạch của bà gặp nguy đóng cửa lâu rồi.

Ngay cả với tất cả hỗ trợ đó, bà nói, "Chúng tôi điều hành phòng mạch trong tình hình lỗ 10,000 đôla/tháng, và lâu dài sẽ hết chịu nổi."

Nói cách khác, bà vẫn gặp nguy, ngay cả nếu bệnh nhân tới khám tăng trở lại mức 80% số lượng bệnh nhân bình thường, từ mức thấp chỉ còn 30% số lượng bệnh nhân hiện nay.

Trận đại dịch này làm hại mọi ngành y khoa, kể cả các phòng mạch khám tổng quát, một tuyến đầu để giữ sức khỏe cho người dân Mỹ. Nhiều bác sĩ lo sợ có thể họ sẽ rời bỏ độc lập để phải gia nhập các tổ hợp y khoa lớn hơn hay các hệ thống y khoa lớn hơn.

Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là một bác sĩ, điều hành một y viện ở miền quê Texas khoảng 30 dặm phía tây San Antonio, nói, "Mỗi ngày là một thách thức mới vì tình hình [vắng bệnh nhân vì đại dịch] có vẻ liên tục thay đổi. Tô không biết mỗi ngày sẽ ra sao. Hôm nay sẽ là 5 bệnh nhân, hay 15 bệnh nhân? Lịch trình mỗi ngày đều khác nhau."

Bà nói căng thẳng quá mức rồi, "Tôi lo ngại về sức khỏe tâm thần của nhân viên, cũng như của tôi và chồng tôi."

Bà nói khám cho bệnh nhân, ngay cả qua cách viễn liên (telemedicine) đã giảm 50% vì trận đại dịch, "Mức thu giảm từng tháng giữa 30% và 50%. Bệnh nhân lhám bệnh tăng lại hồi tháng 5 và 6, nhưng vì dịch tăng vọt ở Texas, lại vắng bệnh nhân từ từ. Nhiều bệnh nhân sợ tới phòng mạch vì sợ. Nhiều người nghĩ là chúng tôi đóng cửa, nhưng có đóng cửa đâu. Nhiều người muốn chờ. Một số chấp nhận khám viễn liên. Người khác thì không."

Bà nói y viện còn tồn tài một phần nhờ tiền thuê nhận được từ một số người thuê văn phòng trong tòa building y viện của bà.

Bà nhận được khoản vay liên bang Payment Protection Program trị giáf $117,000, giúp bà trả lương nhânv iên tiếp tục nhưng tiền này đang cạn mà chữa thấy chính phủ liên bang nói chương trình này có sẽ tái tục hay không. Bà nói trở ngại còn vì phải tìm vật dụng vệ sinh căn bản. "Chúng tôi hiện trở ngại trong việc tìm mua các tấm vải lau tẩy trùng (disinfectant wipes). Thế là chúng tôi phải dùng các tấm vải lau cho trẻ em (baby wipes) và nhúng vào cồn (alcohol) để lau."

Bac sĩ Nguyen lo ngại nhiều bệnh nhân của bà đang có mạn tính y khoa như tiểu đường và cao máu nhưng không thể theo dõi hoàn cảnh bệnh vì họ không tới phòng mạch để khám hay để thử nghiệm lab. Bà nói, nhiều bệnh nhân đó cũng đã thất nghiệp vì đại dịch và phải giảm dung lượng thuốc thay vì phải uống thuốc đúng liều lượng như theo toa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-8/3/2021) --- Hôm nay là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Thông tấn MENAFN - Asia Times hôm qua có bài viết nhan đề "Những người phụ nữ Việt Nam từ chối im lặng" (The Vietnamese women who refuse to stay silent) trong đó nêu trường hợp các chị Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu, Đoàn Thị Hồng, Đinh Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Tố Nga...
QUẬN CAM (VB-7/3/2021) --- Những cuộc biểu tình vì dân chủ tại Miến Điện vẫn bùng nổ hôm Chủ Nhật. Một chính khách Hồi Giáo nổi tiếng là Khin Maung Latt, cũng là người hoạt động thân tín của lãnh tụ đang bị giam Aung San Suu Kyi, đã chết trong đồn cảnh sát sau khi bị bắt trong đêm tại nhà ở thị trấn Pabedan Township trong trận bố ráp đêm. Phóng viên Al Jazeera nói cái chết của Khin Maung Latt chưa rõ lý do, nhưng thân nhân nói có thấy nhiều vết bầm trên đầu. Cảnh sát và quân đội Miến Điện đã mở nhiều trận bố ráp ban đêm để bắt những người bị cho là tổ chức biểu tình.
QUẬN CAM (VB-6/3/2021) --- Trong những ngày trước bạo loạn 6/1/2021, các viên chức cố vấn của Trump đã liên lạc những gì với một số lãnh tụ cực hữu thượng tôn da trắng chủ mưu "tiến về thủ đô, ta quét sạch giặc thù"? FBI đã dò ra chứng cớ một thành viên trong nhóm Proud Boys truyền tin với một viên chức trong Bạch Ốc vài ngày trước ngày tấn công Quốc Hội.
QUẬN CAM (VB-5/3/2021) --- Bản tin báo Las Vegas Review-Journal hôm 4/4/2021 ghi rằng sau khi kiện gia đình của bạn trai quá cố Tony Hsieh ra tòa về vi phạm hợp đồng, cô bạn gái và là phụ tá kinh doanh lâu năm -- Jennifer “Mimi” Pham --- đưa đờn đòi hơn 90 triệu đô từ tài sản của Tony Hsieh.
QUẬN CAM (VB-4/3/2021) --- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, cũng là lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, lên đài Fox News hôm Thứ Tư 3/3/2021 nói rằng Cộng Hòa nhìn về tương lai, không nhìn về quá khứ, nói rõ rằng McConnell không hề mở TV xem Trump nói chuyện hôm Chủ Nhật ở hội nghị CPAC.
QUẬN CAM (VB-2/3/2021) --- Lãnh tụ Đa số Hạ Viện Steny Hoyer hôm Thứ ba nói rằng ông tin rằng Thượng Viện sẽ thông qua dự luật kích thích kinh tế chống đại dịch --- trong đó có khoản tiền 1,400$/người cho hàng chục triệu dân Mỹ --- vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy tuần này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.