Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cổ Động Cư Dân Tham Gia Kiểm Kê Dân Số 2020 Tại Quận Cam Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

31/07/202000:00:00(Xem: 1165)

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 01

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như:  “United Census 2020.”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 03

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Đoàn xe của nhóm thiện nguyện khởi hành từ Stanton đi qua những khu đông dân cư trên những con đường nhỏ thuộc hai thành phố Stanton và Garden Grove, để giải thích và khuyến khích mọi người trả lời những câu hỏi liên quan đến thống kê dân số 2020.

Trước khi đoàn xe diễn hành, phóng viên Việt Báo tiếp xúc với Ông Hồ Văn Xuân Nhi, Trưởng khối giao tế cộng đồng Census 2020 Quận Cam, ông là một người đã gắn liền với chương trình kiểm kê dân số trong nhiều thập niên qua với những kinh nghiệm sẵn có ông cho biết, “mặc dù thống kê dân số gặp phải mùa đại dịch Covid 19, nhưng nhìn chung, Orange Conty cư dân tham gia rất khả quan. Tính đến hôm nay, số người trả lời lên tới hơn 71%, tốt hơn năm 2010. Hiện tại Orange County đứng vào hàng thứ 6/58 Quận Hạt của California. Đặc biệt Orange County có tới bảy thành phố được xếp vào hàng ‘top 20’ trong 481 thành phố của tiểu bang, mặc dù vậy, nhưng những thành phố có đông người gốc Việt như Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Anaheim thì tỉ lệ trả lời còn rất thấp, chính vì vậy mới có cuộc tuần hành hôm nay để cổ động cư dân tham gia chương trình thống kê dân số tích cực hơn nữa.”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 04

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Ông cho biết, những khu vực chúng ta đi qua hôm nay là những nơi cư dân trả lời thống kê còn rất thấp, dưới 50%. Đoàn xe diễn hành hôm nay rất quan trọng với mục đích là để vận động và nhắc nhở mọi người chưa trả lời những câu hỏi về thống kê dân số.
Cuối cùng ông nói: “Nhìn chung, Orange County có số cư dân tham gia rất khả quan. Tính đến hôm nay, số người trả lời lên tới hơn 71%.”

Cuộc tuần hành bắt đầu do ông Paul Hoàng, giám đốc Hội Moving Forward Psychological Institute Inc., một hội chuyên chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Orange County, tổ chức.

Đoàn xe bắt đầu di chuyển dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cơ quan cảnh sát Orange County nên đoàn xe không bị gián đoạn, đoàn xe đã đi vào những khu chung cư đông người, cả đoàn cùng nhấn còi xen lẫn những tiếng loa phóng thanh qua 3 thứ tiếng, Anh, Việt, Tây Ban Nha để yêu cầu mọi người hãy trả lời đơn khai thống kê dân số 2020 trước ngày 31 Tháng Mười năm 2020.

Không khí rất nhộn nhịp, nhiều người từ trong nhà chạy ra, những người đi đường dừng lại để nhận những món quà nho nhỏ có in chữ “Census 2020” và ngắn gọn nhắc: “Census. Nhớ khai thống kê.”

Khi đoàn xe vào khu Continental Gardens, Stanton, rất đông người gốc Việt ra hưởng ứng và khích lệ, nhiều người nói: “Tôi cứ tưởng đây là việc thường tình thôi, không ngờ việc nầy quan trọng đến như vậy, nếu hôm nay chúng tôi không được quý vị giải thích thì tôi đã bỏ qua rồi, bây giờ chúng tôi hãy vào điền ngay lá đơn kiểm kê dân số nầy.”


CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 02

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Được biết tham dự đoàn xe cổ động có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove cô Diedre Thu-Hà Nguyễn và Nghị Viên Thành Phố Stanton cô Alyce Hồng Văn. Ngoài ra còn có cô Lala Trương đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (Địa Hạt-46), ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt-47), ông Doãn Quốc Hưng đại diện Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt-48). Những người nầy cũng đã đích thân xuống xe mỗi khi đoàn xe dừng lại để giải thích cho cư dân biết về tầm quan trọng của kiểm kê dân số và tặng qùa cho cư dân.

Ngoài những vị kể trên chúng tôi cũng đã thấy có Sư Cô Diệu Tịnh, Thầy Minh Thông Chùa Quan Âm đã cùng Cô Fatina, Bác Sĩ Mai Phương đích thân phát những phần cơm chay cho mọi người do Chùa Quan Âm tặng, BS Mai Phương đã chu đáo thăm hỏi từng người để cung cấp thức ăn, nước uống…

Đoàn xe tiếp tục đến địa phận Thành Phố Garden Grove thì được cảnh sát của Thành Phố Garden Grove tiếp tục hướng dẫn theo lộ trình mà đoàn đã quy định, đoàn xe cũng lại tiếp tục vào các khu chung cư đông dân để phân phát qùa và giải thích về tầm quan trọng của việc thống kê dân số 2020.

Sau khi đi qua các lộ trình thuộc thành phố Garden Grove, đòan xe đã giải tán tại Tòa Thị Chánh Garden Grove.

Trước khi chia tay, Ông Hồ Văn Xuân Nhi cho biết tiếp: “Trong những thành phố quanh khu Little Saigon, có thành phố FountainValley đứng hàng 19 trong “top 20.”

Hằng năm có tới $675 tỷ trong ngân sách liên bang được phân phối cho các địa phương cấp quận hạt, cấp thành phố để tài trợ cho các chương trình dân sinh, xã hội, y tế, giáo dục cho các cộng đồng. Khai thống kê dân số là quyền lợi thiết thực của mọi người, mọi gia đình,”

CO DONG THAM GIA THONG KE DAN SO 05

Hình ảnh trong cuộc diễn hành cổ động cư dân tham gia thống kê dân số năm 2020.(Photo Thanh Huy-VB)


Ông cũng cho biết, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ vừa gởi thư đến khoảng 34.3 triệu gia đình trong tuần này để nhắc nhở mọi người tham gia thống kê dân số năm 2020.

Đây sẽ là đợt gởi thư cuối cùng trước khi nhân viên thống kê bắt đầu ghé thăm các gia đình chưa điền đơn thống kê dân số toàn quốc vào giữa Tháng Tám.

Cục Thống Kê Dân Số yêu cầu mọi người trả lời ngay bây giờ để nhân viên thống kê không phải đến nhà quý vị, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Theo bản đồ trực tuyến của Cục Thống Kê Dân Số theo dõi sự tham gia cuộc thống kê dân số, cho tới nay, hơn 92 triệu gia đình (tương đương 62.3%) đã trả lời thống kê trực tuyến, qua điện thoại, hoặc qua thư.

Đại dịch COVID-19 làm nhân viên thống kê toàn quốc trì hoãn việc bắt đầu các đợt ghé nhà cư dân từ giữa Tháng Năm đến giữa Tháng Tám, cho nên, Cục Thống Kê Dân Số mới phải gởi thêm thư, như là một lời nhắc nhở, tới các gia đình khuyến khích họ tự trả lời.

Một số khu vực được lựa chọn sẽ có nhân viên thống kê đến gõ cửa nhà sớm nhất là vào cuối Tháng Bảy.

Cục Thống Kê Dân Số khuyến khích công chúng trả lời trên trang web; 2020census.gov

Cư dân có thể trả lời qua điện thoại bằng tiếng Anh hoặc 12 ngôn ngữ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.