Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trường Học Từng Đánh Bại Bệnh Dịch Với Các Lớp Học Ngoài Trời. Chúng Ta Cũng Nên Làm Thế

31/07/202000:00:00(Xem: 547)
Hinh 1_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 1: Một lớp học trên một chiếc phà ở thành phố New York, khoảng năm 1935. Ảnh từ Văn Phòng Từ Thiện thông qua Thư Viện Quốc Hội


Một thế kỷ trước, trẻ em thành phố New York đã đi học giữa một đại dịch. Điều đó dường như đã thành công.

Lời tòa soạn: The Interpreter | Người Thông Dịch là một nhóm biên soạn tổng hợp thông tin, với các thành viên gồm những người Mỹ trẻ gốc Việt, có sứ mệnh nhìn lại và đóng góp cho cộng đồng qua cách chọn lọc tin tức từ các cơ quan phương tiện truyền thông tiếng Anh có uy tín và cân bằng, và dịch bài sang tiếng Việt. Người Thông Dịch nhắm thực hiện hai điều: 1)Thu hẹp khoảng cách thông tin do rào cản ngôn ngữ tạo ra, bằng cách dịch các bài báo, sáng kiến, và ý kiến từ hãng tin chuẩn mực quốc tế sang tiếng Việt; và 2) Cung cấp cho độc giả người Mỹ gốc Việt các tài liệu tiếng Việt để giúp bắt đầu những cuộc đối thoại khó khăn về công bằng xã hội, sự tàn bạo của cảnh sát, sự đoàn kết và lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ.
 
Ginia Bellafante – Dịch thuật: The Interpreter 
 
Trong những năm đầu của thế kỷ 20, căn bệnh lao phổi đã tàn phá nhiều thành phố ở Hoa Kỳ, gây tổn thất nhân mạng và tập trung vào tầng lớp dân nghèo và trẻ tuổi. Năm 1907, hai bác sĩ ở tiểu bang Rhode Island, Mary Packard và Ellen Stone, đã nảy ra một ý tưởng để giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh ở trẻ em. Dựa trên các xu hướng giáo dục ở Đức, họ đề xuất thành lập một phòng học ngoài trời. Trong vòng vài tháng, tầng trệt của một tòa nhà gạch bỏ trống ở thành phố Providence đã được chuyển đổi thành một không gian với các cửa sổ cao đến trần nhà được mở gần như mọi lúc.
 
Mùa đông ở vùng New England năm đó đặc biệt khắc nghiệt, nhưng trẻ em vẫn giữ ấm bằng những chiếc chăn mặc được, còn gọi là các “túi ngồi Eskimo,” và các thỏi đá nóng đặt dưới chân. Thí nghiệm này là một thành công trên mọi khía cạnh - không đứa trẻ nào mắc bệnh. Trong vòng hai năm ấy, đã có 65 trường học ngoài trời được thiết lập trên khắp đất nước dọc theo mô hình Providence hoặc đơn giản là được đặt ngoài trời. Ở New York, trường tư thục Horace Mann đã tiến hành các lớp học trên mái nhà; một trường học khác trong thành phố được dựng lên trên một chiếc phà bị bỏ hoang.
Đáng buồn thay, những sáng kiến kiểu này lại rất hiếm thấy trong các nỗ lực tái mở cửa trường học trong cuộc khủng hoảng sức khỏe công cộng hiện nay. Chính quyền Trump đòi hỏi các trường học phải mở lại hoàn toàn vào mùa thu này, trong khi Bộ trưởng Giáo Dục Betsy DeVos không đưa ra được kế hoạch nào để làm điều đó một cách an toàn..
 
Ở New York, nơi có hệ thống trường học lớn nhất quốc gia, chính sách buộc các em học sinh sẽ phải đến lớp trực tiếp chỉ vài ngày một tuần đã gây phẫn nộ cho các phụ huynh đã quá mệt mỏi, cho rằng như thế này không đủ, và cả những giáo viên e ngại rằng như vậy là quá nhiều.
 
Đồng thời, một trong số ít điều chúng ta biết chắc chắn về vi rút corona là nguy cơ mắc bệnh giảm dần ở ngoài trời - một bản đánh giá 7000 ca nhiễm ở Trung Quốc chỉ ghi nhận một trường hợp lây truyền trong không khí trong lành. Trong khi tin này đáng lẽ phải kích hoạt những cuộc đối thoại hướng đến mục tiêu giảng dạy ngoài trời nhiều càng tốt, trên thực tế điều này lại chưa hề xảy ra.
 
“Thay vào đó, điều mà tôi nghe thấy là việc mọi người đang xem xét cách đặt những tấm nhựa trên bàn học,” Sarah Milligan-Toffler, giám đốc điều hành của tổ chức tên là Mạnh Lưới Trẻ Em & Thiên Nhiên (Children & Nature Network), đã nói với tôi. “Đấy là biện pháp sáng tạo của chúng ta à?”
 
Bộ máy quan liêu, không cần phải bàn cãi, vốn không có tính sáng tạo. Mặc dù phong trào cải tổ giáo dục luôn tự định hình như một động cơ của sự đột phá, những phong trào cải tổ này, và những tay tài phiệt phố Wall đứng sau hậu thuẫn, lại hay bị dội trước bất kỳ điều gì có hơi hướm phi chính thống. Chưa một nhà đầu tư nào, một mặt bị ám ảnh bởi số liệu, những khoảng trống trong thành tích, hay những sản phẩm miễn phí của Apple, nhưng mặt khác lại ngồi xuống tự hỏi: "Này, người ta thực hiện cải tổ giáo dục như thế nào ở Na Uy?" (Chú thích: Na Uy là một quốc gia nổi tiếng về những cải tổ giáo dục mang tính phi truyền thống nhưng mang lại hiệu quả cao).

hinh 2_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich
Hình 2: Trường Công Lập số 51 tại Manhattan, năm 1911. Ảnh thông qua Thư Viện Quốc Hội.
 
Việc học ngoài trời, tuy nhiên, không hề là chuyện mơ mộng viển vông; ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều này mang lại lợi ích cho học sinh, đặc biệt là những em nhỏ, theo nhiều cách khác nhau.
 
Một nghiên cứu được thực hiện trong năm học 2018 đã xem xét các khó khăn mà 161 em học sinh lớp Năm phải đối mặt về khía cạnh cảm xúc, nhận thức, và hành vi. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những em học môn khoa học ở ngoài trời cho thấy mức độ tập trung cao hơn so với những em trong nhóm kiểm soát (control group) tiếp tục học theo phương pháp thông thường. Kenneth Jessup, hiệu trưởng của trường John M. Patterson, một trường tiểu học ở Philadelphia, đã nói với tôi rằng số vụ đình chỉ học đã giảm từ 50 mỗi năm xuống 0 sau khi một sân chơi được xây dựng trong đó học sinh duy trì một khu vườn nhiệt đới và tham dự các lớp thể dục và khoa học.
 
Gần đây, một cuộc kiểm tra của ba nhóm học sinh ở Bangladesh đã phát hiện ra rằng những em học toán và khoa học ngoài sân trường được xây lại có thành tích học tốt hơn những em phải ngồi trong lớp học. Ngoài ra, hàng trăm nghiên cứu trong những năm qua đã chứng minh mối tương quan tích cực giữa sự gắn kết với thiên nhiên và học thuật; một số nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng học tập ngoài trời có thể cải thiện cả điểm kiểm tra chuẩn hóa và tỷ lệ tốt nghiệp.
 
Thật khó để tưởng tượng rằng các em học sinh sẽ cảm thấy có động lực tương tự khi học về phong trào Dân quyền trong những văn phòng bỏ hoang của WeWork (chú thích: WeWork là một công ty nổi tiếng chuyên cho thuê mặt bằng làm văn phòng tại nhiều thành phố lớn). Trong khi một số người đã nói đến việc sử dụng văn phòng trống hoặc chỗ bán lẻ để dựng trường học, điều đó sẽ dẫn đến giá thuê đất đắt đỏ và ít cơ hội tận hưởng không khí trong lành.

hinh 3_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 3: Các trường học ngoài trời đầu tiên tại New York là một thành công gần như trên mọi phương diện. Trong vòng hai năm, 65 trường học ngoài trời đã được thành lập trên cả nước. Ảnh từ Bain News Service thông qua Thư Viện Quốc Hội.

 
Vậy giáo dục ngoài trời có thể diễn ra như thế nào tại thành phố New York? Điều này không có nghĩa là gửi 1.1 triệu trẻ em trong hệ thống giáo dục của thành phố đến Công Viên Trung tâm mỗi ngày (mặc dù Công viên Trung tâm, nơi các bệnh viện dựng lều chăm sóc bệnh nhân trong thời điểm đại dịch xảy ra, có đủ chỗ để dựng một số căn lều dành cho lớp học dễ dàng cùng với nhiều công viên khác, theo đề nghị của ông Adrian Benepe, cựu ủy viên công viên của thành phố).
 
Tất cả các lớp mẫu giáo, lớp một và lớp hai cũng có thể được tổ chức ngoài trời, với môi trường thiên nhiên được tận dụng như một nguồn tài nguyên cho việc giảng dạy toán học và khoa học, một giáo viên trường công lập đề xuất với tôi. Những khối lớp này chiếm gần một phần tư tổng số học sinh trong hệ thống giáo dục. Ngoài ra, các trường học có thể tận dụng càng nhiều không gian ngoài trời càng tốt để giảm thiểu số học sinh trong nhà tại bất kỳ thời điểm nào, cho phép giãn cách xã hội đúng quy chuẩn. Thay vì luân phiên giữa đi học tại trường và học từ xa, trẻ em có thể luân phiên giữa học trong nhà và ngoài trời trong một ngày. Như bà Milligan-Toffler thuộc Mạng lưới Trẻ em & Thiên nhiên đã lập luận, việc đọc, viết suy ngẫm và tập thể dục đều được hưởng lợi từ những trải nghiệm ngoài trời.
 
Mặc dù sự bất bình đẳng dẫn đến việc trường học trong các khu dân cư khá giả có vị trí gần công viên hơn so với các khu nghèo trong thành phố, cơ sở hạ tầng cho việc học ngoài trời đã tồn tại ở cả các khu dân cư thu nhập thấp. Từ năm 2007 đến 2013, với sự kết hợp với Quỹ Tín Thác Cho Đất Công, thành phố đã cải tổ hơn 250 sân trường thành không gian xanh cho học sinh và cộng đồng sử dụng. Cơ Quan Gia Cư Thành Phố New York hiện có 1,000 sân chơi có thể được điều động. Và Bộ Công viên, theo ông Benepe, hiện đang được hội động Quỹ Tín Thác bổ nhiệm, nắm trong tay 35 trung tâm giải trí vốn được trang bị cơ sở vật chất như phòng tập thể dục và phòng tắm để chứa vài nghìn trẻ em.
 
Như cách chính quyền thành phố đã thực hiện với các nhà hàng, các đường phố và vỉa hè có thể được chặn lại và sử dụng để mở rộng trường học.
 
Nhưng với những tuần cuối của tháng 7 đang đến gần, chính quyền de Blasio vẫn chưa có dấu hiệu theo đuổi những ý tưởng nào một cách cấp thiết. Trả lời các câu hỏi về kế hoạch di chuyển lớp học ra môi trường bên ngoài, Jane Meyer, phó thư ký báo chí của thị trưởng, đã viết qua email như sau: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các khu vực có thể, kể cả những khu ngoài trời, để xem có thể để các em học ở đó được không.”

hinh 4_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 4: Các cửa sổ được mở rộng để thông gió khu căn tin tại Trường Công 51. Ảnh thông qua Thư Viện Quốc hội

 
Michael Mulgrew, chủ tịch hiệp hội giáo viên địa phương, người vẫn bảo lưu quan điểm rằng khả năng cao trường học sẽ chưa thể mở lại vào tháng 9, dù vậy vẫn nhiệt tình hơn hẳn với ý tưởng này. Chúng tôi tâm sự qua điện thoại khi ông đang đọc một bản báo cáo về hệ thống lưu thông không khí. Đối với ông, an toàn cho giáo viên là trên hết, và anh lo lắng về viễn cảnh mở toang cửa sổ của các trường học nằm gần những con đường đông đúc, vốn dĩ được xây lên để chặn không khí ô nhiễm. “Việc tốt nhất bạn có thể làm là mở cửa sổ,” ông nói. Ý tưởng dạy học trong không gian ngoài trời với màn che mưa, theo ông, là một ý tưởng hết sức hứa hẹn.
 
Dĩ nhiên, việc chuyển đổi sang phương pháp này sẽ đi kèm với những thách thức về trách nhiệm pháp lý, tính linh hoạt của giáo trình, v.v. Nhưng thực tế của việc mất đi một thế hệ học sinh do những thiếu sót của Zoom có ​​vẻ rắc rối hơn nhiều. Ông de Blasio đã tuyên bố hôm Thứ năm rằng thành phố đang thực hiện kế hoạch cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho 100,000 học sinh tại các thư viện, trung tâm cộng đồng và các địa điểm khác vào những ngày các em học trực tuyến từ xa, và điều này có vẻ không cần thiết nếu như chúng ta chú ý nhiều hơn vào việc học ngoài trời.
 
Các giáo viên, những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi các trường học trở lại, dường như cũng là những người ủng hộ lớn tiếng nhất cho sáng kiến này. “Tôi nghĩ việc ấy có thể thực hiện được,” Liat Olenick, một giáo viên từ Brooklyn ủng hộ cho việc học ngoài trời trong đại dịch, nói với tôi.
 
“Tôi có cho rằng điều đó dễ dàng không? Không. Nhưng khi những phương án khác đều tồi tệ thì phương án này đáng được cân nhắc.”
 
***
 
Nguồn: dịch từ bài của New York Times - Ginia Bellafante Schools Beat Earlier Plagues with Outdoor Classes. We Should, Too.” ngày 17 tháng 7, 2020.
Ginia Bellafante đã từng là một phóng viên, nhà phê bình và, kể từ năm 2011, cây bút cho chuyên mục Thành Phố lớn. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình tại The Times với tư cách là một nhà phê bình thời trang, và cũng là một nhà phê bình truyền hình. Trước đây cô làm việc cho tạp chí Time. @GiniaNYT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
14/08/202000:00:00
Dư luận đang đặt ra những câu hỏi hóc búa về cách xử lý cảnh sát sau những lần họ tàn bạo cướp đi mạng sống của những nạn nhân như cô Breonna Taylor và anh George Floyd. Tống họ ra khỏi trường học (của con em mình)? Cắt giảm ngân sách? Hay giải tán hết lực lượng cảnh sát? Có vẻ các tư tưởng cấp tiến như cắt giảm ngân sách hay giải tán cảnh sát đã nhận được nhiều sự chú ý bởi sở cảnh sát đã bao lần chống đối những cuộc cải cách dù nhỏ nhặt nhất
13/08/202015:36:00
Vào thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố ông không muốn cứu trợ Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ vì đảng Dân chủ đang tìm cách mở rộng bầu cử qua thư giữa mùa đại dịch. Lời tuyên bố này làm rõ lý do tại sao ông đã từ chối chấp thuận số tiền cứu trợ khẩn cấp trị giá $25 tỷ đô la. Hiện tại cơ quan này đang thiếu hụt tiền.
07/08/202000:00:00
“Bây giờ, chúng tôi được tự do. Chúng tôi không muốn bị săn đuổi…Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là công lý và được đối xử như một con người.” Vào ngày 3 tháng 12 năm 1865, một nhóm người da đen ở Mississippi đã viết thư cho thống đốc bang, yêu cầu tôn trọng quyền tự do họ vừa giành được. Họ nhớ lại tiếng kêu của những con chó săn, nhớ lại sự sợ hãi của những người nô lệ và kêu gọi chấm dứt những bạo lực đó.
05/08/202014:51:00
Dịch Covid 19 quả là một ngọn roi trừng phạt loài người như một số người ví von như thế! Có lẽ điều duy nhất chúng ta phải làm hôm nay ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh qui định phòng chống là tinh thần cảnh giác với những thông tin sai sự thật cũng như thận trọng trong việc chọn lựa người xứng đáng đại diện cho đất nước vào kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến.
05/08/202013:53:00
Riêng người Việt từ bỏ chế độ Cộng Sản trong nước để định cư trên đất nước tự do, tiếp nhận nếp sống văn minh để tham gia trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ, đó cũng là điểm son.
01/08/202010:40:00
Sau gần 4 năm, có người từng ủng hộ ông giờ đã thấy cái giá phải trả: xã hội hỗn loạn, đại dịch hoành hành không ngăn trở và an ninh quốc gia bị đe dọa.
28/07/202016:57:00
Như vậy ở Mỹ hiện có đám cuồng nộ cánh tả (leftist mob) chống cánh cuồng Trump cánh hữu. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, chống Trump vì quan ngại độc tài cánh hữu chưa chắc đã bảo vệ tự do dân chủ mà có khi còn mang lại ách độc tài cánh tả. Chọn lựa nào cho năm 2020?
27/07/202014:05:00
"Khi ông dùng thứ ngôn ngữ đó, trước mặt các mặt báo, đã tạo sự chấp thuận cho thứ ngôn ngữ đó được dùng đối với vợ ông, những người con gái ông, các phụ nữ trong cộng đồng này, và tôi đứng đây để để nói rằng điều đó không thể chấp nhận được."
26/07/202015:46:00
Chưa bao giờ bàn chuyện chính trị vào thời điểm nầy nơi xứ Cờ Huê lại sôi động đến thế trong cộng đồng người Việt của chúng ta, không những bàn dân thiên hạ trên mảnh đất nầy mà bên kia bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cũng nhảy vào ăn có. Luận về chính trị hơi khô khan, dành cho các chính trị khoa bảng và cả kiến thức chỉ bằng đầu bút bi… nên theo lời người bạn, đem chuyện võ lâm giang hồ, bắt chước cụ Huỳnh Tịnh Của trong “Chuyện Giải Buồn”.
21/07/202009:35:00
Họ thả anh cách đột ngột như lúc họ bắt anh. Những cảnh sát liên bang tóm anh ở ngoài đường trong lúc anh đang đi về nhà sau một cuộc biểu tình ôn hoà đã không hề cho anh biết tại sao anh bị bắt giữ hay cho anh thấy hồ sơ của việc bắt giữ đó, anh cho Washington Post biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.