Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trường Học Từng Đánh Bại Bệnh Dịch Với Các Lớp Học Ngoài Trời. Chúng Ta Cũng Nên Làm Thế

31/07/202000:00:00(Xem: 1231)
Hinh 1_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 1: Một lớp học trên một chiếc phà ở thành phố New York, khoảng năm 1935. Ảnh từ Văn Phòng Từ Thiện thông qua Thư Viện Quốc Hội


Một thế kỷ trước, trẻ em thành phố New York đã đi học giữa một đại dịch. Điều đó dường như đã thành công.

Lời tòa soạn: The Interpreter | Người Thông Dịch là một nhóm biên soạn tổng hợp thông tin, với các thành viên gồm những người Mỹ trẻ gốc Việt, có sứ mệnh nhìn lại và đóng góp cho cộng đồng qua cách chọn lọc tin tức từ các cơ quan phương tiện truyền thông tiếng Anh có uy tín và cân bằng, và dịch bài sang tiếng Việt. Người Thông Dịch nhắm thực hiện hai điều: 1)Thu hẹp khoảng cách thông tin do rào cản ngôn ngữ tạo ra, bằng cách dịch các bài báo, sáng kiến, và ý kiến từ hãng tin chuẩn mực quốc tế sang tiếng Việt; và 2) Cung cấp cho độc giả người Mỹ gốc Việt các tài liệu tiếng Việt để giúp bắt đầu những cuộc đối thoại khó khăn về công bằng xã hội, sự tàn bạo của cảnh sát, sự đoàn kết và lịch sử phân biệt chủng tộc ở Mỹ.
 
Ginia Bellafante – Dịch thuật: The Interpreter 
 
Trong những năm đầu của thế kỷ 20, căn bệnh lao phổi đã tàn phá nhiều thành phố ở Hoa Kỳ, gây tổn thất nhân mạng và tập trung vào tầng lớp dân nghèo và trẻ tuổi. Năm 1907, hai bác sĩ ở tiểu bang Rhode Island, Mary Packard và Ellen Stone, đã nảy ra một ý tưởng để giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh ở trẻ em. Dựa trên các xu hướng giáo dục ở Đức, họ đề xuất thành lập một phòng học ngoài trời. Trong vòng vài tháng, tầng trệt của một tòa nhà gạch bỏ trống ở thành phố Providence đã được chuyển đổi thành một không gian với các cửa sổ cao đến trần nhà được mở gần như mọi lúc.
 
Mùa đông ở vùng New England năm đó đặc biệt khắc nghiệt, nhưng trẻ em vẫn giữ ấm bằng những chiếc chăn mặc được, còn gọi là các “túi ngồi Eskimo,” và các thỏi đá nóng đặt dưới chân. Thí nghiệm này là một thành công trên mọi khía cạnh - không đứa trẻ nào mắc bệnh. Trong vòng hai năm ấy, đã có 65 trường học ngoài trời được thiết lập trên khắp đất nước dọc theo mô hình Providence hoặc đơn giản là được đặt ngoài trời. Ở New York, trường tư thục Horace Mann đã tiến hành các lớp học trên mái nhà; một trường học khác trong thành phố được dựng lên trên một chiếc phà bị bỏ hoang.
Đáng buồn thay, những sáng kiến kiểu này lại rất hiếm thấy trong các nỗ lực tái mở cửa trường học trong cuộc khủng hoảng sức khỏe công cộng hiện nay. Chính quyền Trump đòi hỏi các trường học phải mở lại hoàn toàn vào mùa thu này, trong khi Bộ trưởng Giáo Dục Betsy DeVos không đưa ra được kế hoạch nào để làm điều đó một cách an toàn..
 
Ở New York, nơi có hệ thống trường học lớn nhất quốc gia, chính sách buộc các em học sinh sẽ phải đến lớp trực tiếp chỉ vài ngày một tuần đã gây phẫn nộ cho các phụ huynh đã quá mệt mỏi, cho rằng như thế này không đủ, và cả những giáo viên e ngại rằng như vậy là quá nhiều.
 
Đồng thời, một trong số ít điều chúng ta biết chắc chắn về vi rút corona là nguy cơ mắc bệnh giảm dần ở ngoài trời - một bản đánh giá 7000 ca nhiễm ở Trung Quốc chỉ ghi nhận một trường hợp lây truyền trong không khí trong lành. Trong khi tin này đáng lẽ phải kích hoạt những cuộc đối thoại hướng đến mục tiêu giảng dạy ngoài trời nhiều càng tốt, trên thực tế điều này lại chưa hề xảy ra.
 
“Thay vào đó, điều mà tôi nghe thấy là việc mọi người đang xem xét cách đặt những tấm nhựa trên bàn học,” Sarah Milligan-Toffler, giám đốc điều hành của tổ chức tên là Mạnh Lưới Trẻ Em & Thiên Nhiên (Children & Nature Network), đã nói với tôi. “Đấy là biện pháp sáng tạo của chúng ta à?”
 
Bộ máy quan liêu, không cần phải bàn cãi, vốn không có tính sáng tạo. Mặc dù phong trào cải tổ giáo dục luôn tự định hình như một động cơ của sự đột phá, những phong trào cải tổ này, và những tay tài phiệt phố Wall đứng sau hậu thuẫn, lại hay bị dội trước bất kỳ điều gì có hơi hướm phi chính thống. Chưa một nhà đầu tư nào, một mặt bị ám ảnh bởi số liệu, những khoảng trống trong thành tích, hay những sản phẩm miễn phí của Apple, nhưng mặt khác lại ngồi xuống tự hỏi: "Này, người ta thực hiện cải tổ giáo dục như thế nào ở Na Uy?" (Chú thích: Na Uy là một quốc gia nổi tiếng về những cải tổ giáo dục mang tính phi truyền thống nhưng mang lại hiệu quả cao).

hinh 2_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich
Hình 2: Trường Công Lập số 51 tại Manhattan, năm 1911. Ảnh thông qua Thư Viện Quốc Hội.
 
Việc học ngoài trời, tuy nhiên, không hề là chuyện mơ mộng viển vông; ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều này mang lại lợi ích cho học sinh, đặc biệt là những em nhỏ, theo nhiều cách khác nhau.
 
Một nghiên cứu được thực hiện trong năm học 2018 đã xem xét các khó khăn mà 161 em học sinh lớp Năm phải đối mặt về khía cạnh cảm xúc, nhận thức, và hành vi. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những em học môn khoa học ở ngoài trời cho thấy mức độ tập trung cao hơn so với những em trong nhóm kiểm soát (control group) tiếp tục học theo phương pháp thông thường. Kenneth Jessup, hiệu trưởng của trường John M. Patterson, một trường tiểu học ở Philadelphia, đã nói với tôi rằng số vụ đình chỉ học đã giảm từ 50 mỗi năm xuống 0 sau khi một sân chơi được xây dựng trong đó học sinh duy trì một khu vườn nhiệt đới và tham dự các lớp thể dục và khoa học.
 
Gần đây, một cuộc kiểm tra của ba nhóm học sinh ở Bangladesh đã phát hiện ra rằng những em học toán và khoa học ngoài sân trường được xây lại có thành tích học tốt hơn những em phải ngồi trong lớp học. Ngoài ra, hàng trăm nghiên cứu trong những năm qua đã chứng minh mối tương quan tích cực giữa sự gắn kết với thiên nhiên và học thuật; một số nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng học tập ngoài trời có thể cải thiện cả điểm kiểm tra chuẩn hóa và tỷ lệ tốt nghiệp.
 
Thật khó để tưởng tượng rằng các em học sinh sẽ cảm thấy có động lực tương tự khi học về phong trào Dân quyền trong những văn phòng bỏ hoang của WeWork (chú thích: WeWork là một công ty nổi tiếng chuyên cho thuê mặt bằng làm văn phòng tại nhiều thành phố lớn). Trong khi một số người đã nói đến việc sử dụng văn phòng trống hoặc chỗ bán lẻ để dựng trường học, điều đó sẽ dẫn đến giá thuê đất đắt đỏ và ít cơ hội tận hưởng không khí trong lành.

hinh 3_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 3: Các trường học ngoài trời đầu tiên tại New York là một thành công gần như trên mọi phương diện. Trong vòng hai năm, 65 trường học ngoài trời đã được thành lập trên cả nước. Ảnh từ Bain News Service thông qua Thư Viện Quốc Hội.

 
Vậy giáo dục ngoài trời có thể diễn ra như thế nào tại thành phố New York? Điều này không có nghĩa là gửi 1.1 triệu trẻ em trong hệ thống giáo dục của thành phố đến Công Viên Trung tâm mỗi ngày (mặc dù Công viên Trung tâm, nơi các bệnh viện dựng lều chăm sóc bệnh nhân trong thời điểm đại dịch xảy ra, có đủ chỗ để dựng một số căn lều dành cho lớp học dễ dàng cùng với nhiều công viên khác, theo đề nghị của ông Adrian Benepe, cựu ủy viên công viên của thành phố).
 
Tất cả các lớp mẫu giáo, lớp một và lớp hai cũng có thể được tổ chức ngoài trời, với môi trường thiên nhiên được tận dụng như một nguồn tài nguyên cho việc giảng dạy toán học và khoa học, một giáo viên trường công lập đề xuất với tôi. Những khối lớp này chiếm gần một phần tư tổng số học sinh trong hệ thống giáo dục. Ngoài ra, các trường học có thể tận dụng càng nhiều không gian ngoài trời càng tốt để giảm thiểu số học sinh trong nhà tại bất kỳ thời điểm nào, cho phép giãn cách xã hội đúng quy chuẩn. Thay vì luân phiên giữa đi học tại trường và học từ xa, trẻ em có thể luân phiên giữa học trong nhà và ngoài trời trong một ngày. Như bà Milligan-Toffler thuộc Mạng lưới Trẻ em & Thiên nhiên đã lập luận, việc đọc, viết suy ngẫm và tập thể dục đều được hưởng lợi từ những trải nghiệm ngoài trời.
 
Mặc dù sự bất bình đẳng dẫn đến việc trường học trong các khu dân cư khá giả có vị trí gần công viên hơn so với các khu nghèo trong thành phố, cơ sở hạ tầng cho việc học ngoài trời đã tồn tại ở cả các khu dân cư thu nhập thấp. Từ năm 2007 đến 2013, với sự kết hợp với Quỹ Tín Thác Cho Đất Công, thành phố đã cải tổ hơn 250 sân trường thành không gian xanh cho học sinh và cộng đồng sử dụng. Cơ Quan Gia Cư Thành Phố New York hiện có 1,000 sân chơi có thể được điều động. Và Bộ Công viên, theo ông Benepe, hiện đang được hội động Quỹ Tín Thác bổ nhiệm, nắm trong tay 35 trung tâm giải trí vốn được trang bị cơ sở vật chất như phòng tập thể dục và phòng tắm để chứa vài nghìn trẻ em.
 
Như cách chính quyền thành phố đã thực hiện với các nhà hàng, các đường phố và vỉa hè có thể được chặn lại và sử dụng để mở rộng trường học.
 
Nhưng với những tuần cuối của tháng 7 đang đến gần, chính quyền de Blasio vẫn chưa có dấu hiệu theo đuổi những ý tưởng nào một cách cấp thiết. Trả lời các câu hỏi về kế hoạch di chuyển lớp học ra môi trường bên ngoài, Jane Meyer, phó thư ký báo chí của thị trưởng, đã viết qua email như sau: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các khu vực có thể, kể cả những khu ngoài trời, để xem có thể để các em học ở đó được không.”

hinh 4_Cac truong hoc thuong danh bai benh dich

Hình 4: Các cửa sổ được mở rộng để thông gió khu căn tin tại Trường Công 51. Ảnh thông qua Thư Viện Quốc hội

 
Michael Mulgrew, chủ tịch hiệp hội giáo viên địa phương, người vẫn bảo lưu quan điểm rằng khả năng cao trường học sẽ chưa thể mở lại vào tháng 9, dù vậy vẫn nhiệt tình hơn hẳn với ý tưởng này. Chúng tôi tâm sự qua điện thoại khi ông đang đọc một bản báo cáo về hệ thống lưu thông không khí. Đối với ông, an toàn cho giáo viên là trên hết, và anh lo lắng về viễn cảnh mở toang cửa sổ của các trường học nằm gần những con đường đông đúc, vốn dĩ được xây lên để chặn không khí ô nhiễm. “Việc tốt nhất bạn có thể làm là mở cửa sổ,” ông nói. Ý tưởng dạy học trong không gian ngoài trời với màn che mưa, theo ông, là một ý tưởng hết sức hứa hẹn.
 
Dĩ nhiên, việc chuyển đổi sang phương pháp này sẽ đi kèm với những thách thức về trách nhiệm pháp lý, tính linh hoạt của giáo trình, v.v. Nhưng thực tế của việc mất đi một thế hệ học sinh do những thiếu sót của Zoom có ​​vẻ rắc rối hơn nhiều. Ông de Blasio đã tuyên bố hôm Thứ năm rằng thành phố đang thực hiện kế hoạch cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho 100,000 học sinh tại các thư viện, trung tâm cộng đồng và các địa điểm khác vào những ngày các em học trực tuyến từ xa, và điều này có vẻ không cần thiết nếu như chúng ta chú ý nhiều hơn vào việc học ngoài trời.
 
Các giáo viên, những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi các trường học trở lại, dường như cũng là những người ủng hộ lớn tiếng nhất cho sáng kiến này. “Tôi nghĩ việc ấy có thể thực hiện được,” Liat Olenick, một giáo viên từ Brooklyn ủng hộ cho việc học ngoài trời trong đại dịch, nói với tôi.
 
“Tôi có cho rằng điều đó dễ dàng không? Không. Nhưng khi những phương án khác đều tồi tệ thì phương án này đáng được cân nhắc.”
 
***
 
Nguồn: dịch từ bài của New York Times - Ginia Bellafante Schools Beat Earlier Plagues with Outdoor Classes. We Should, Too.” ngày 17 tháng 7, 2020.
Ginia Bellafante đã từng là một phóng viên, nhà phê bình và, kể từ năm 2011, cây bút cho chuyên mục Thành Phố lớn. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình tại The Times với tư cách là một nhà phê bình thời trang, và cũng là một nhà phê bình truyền hình. Trước đây cô làm việc cho tạp chí Time. @GiniaNYT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
21/09/202209:45:00
Ở góc ngã ba Euclid và Century là bảng hiệu tranh cử của bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel với dòng chữ tiếng Việt thiệt là bự: “Đả Đảo Cộng Sản”!
20/09/202210:52:00
De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia.
15/09/202221:07:00
“Chỉ trong vài ngày, quân đội Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực Kharkiv mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. “Sự rút lui nhanh chóng đã khiến quân đội và các cấp chỉ huy Nga sững sờ.”
06/09/202212:53:00
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
02/09/202220:44:00
Ngày 26/8/2022, Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Đảng Lao động) cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra việc cựu Thủ tướng Scott Morrison (Đảng Tự do) từng giữ chức bộ trưởng của năm bộ trong nội các tiền nhiệm. Đó là Bộ Y tế, Bộ Tài chánh, Bộ Kỹ nghệ, Khoa học, Năng lượng và Nguồn lực, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh. Lạ hơn, khi ông Morrison nắm cả một loạt 5 bộ như vậy mà Quốc hội Úc không hề hay biết...
29/08/202214:08:00
Cuộc đua tại Địa Hạt 45 góp phần quan trọng để xác định đảng nào sẽ nắm thế đa số tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau tháng 11 sắp tới. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị của Đại học Fullerton cho biết tại Địa Hạt 45 sẽ là một cuộc cạnh tranh ngang ngửa, quyết liệt.
26/08/202214:51:00
Tám tui “bàn đề” cho vui vậy thôi. Chỉ nhắc đồng hương một điều: cơ hội để cộng đồng gốc Việt mình có tiếng nói ở cấp liên bang đang gần hơn bao giờ hết!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.