Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tina Trần (hội AARP): Texas ngừa quá chậm, cao niên chết dịch tăng gấp 2

29/07/202008:42:00(Xem: 1386)
blank

 
Tina Trần (hội AARP): Texas ngừa quá chậm, cao niên chết dịch tăng gấp 2

SAN ANTONIO, Texas (VB) --- Chết vì coronavirus tăng vọt tại tiểu bang Texas, với số người chết tại các nhà dưỡng lão Texas tăng gấp đôi trong tháng 7/2020, theo tin Texas Tribune. Tina Trần, giám đốc hội bất vụ lợi vì quyền lợi người già AARP tại Texas, nói rằng tiểu bang phản ứng quá chậm trong việc bảo vệ ngừa dịch tại các nhà dưỡng lão và các khu nhà sống có hỗ trợ (assisted living facilities), và chính hội AARP nghe than phiền như thế từ các gia đình mà các gia đình này chứa có thông tin kịp thời về các hồ sơ dương tính trong các cơ sở [người già] Texas.
 
Lây nhiễm COVID-19 bùng nổ tại các nhà dưỡng lão Texas trong tháng 7/2020, với 8,291 người bị lây dịch, tính tới Thứ Hai 27/7/2020 --- tức là tăng gấp 4 lần so với các hồ sơ ghi được trong toàn bộ tháng 6/2020, theo sở y tế Texas.
 
Hơn 3/4 nhà dưỡng lão Texas báo cáo ít nhất một người bị lây nhiễm coronavirus kể từ khi dịch khởi đầu, tăng từ hơn phân nửa vào cuối tháng 6/2020.
 
Tương tự tại các khu nhà có hỗ trợ của tiểu bang, nơi báo cáo 924 trường hợp lây bệnh được báo cáo lên Bộ Y Tế Texas cho tới hôm Thứ Hai, so với 267 trường hợp trong tháng 6/2020.
 


Trong số 5,713 người chết vì COVID-19 tại Texas, có 1/3 là cư dân nhà dưỡng lão. Trên toàn quốc Hoa Kỳ, hơn 40% chết vì dịch này là liên hệ tới các trung tâm chăm sóc cao niên, theo phân tích của báo New York Times.
 
Tina Trần, giám đốc hội bất vụ lợi vì quyền lợi người già AARP tại Texas, nói rằng tiểu bang phản ứng quá chậm trong việc bảo vệ ngừa dịch tại các nhà dưỡng lão và các khu nhà sống có hỗ trợ (assisted living facilities), và chính hội AARP nghe than phiền như thế từ các gia đình mà các gia đình này chứa có thông tin kịp thời về các hồ sơ dương tính trong các cơ sở [người già] Texas.
 
Mới tuần trước, cơ quan liên bang về y tế có tên Centers for Medicare and Medicaid Services (CMMS) hứa là sẽ gửi các máy xét nghiệm COVID-19 tới các nhà dưỡng lão. Nhưng CMMS tới giờ chỉ mới gửi 57 máy xét nghiệm tới các y viện Texas nào báo cáo ít nhất 3 trường hợp nhiễm bệnh dịch này, hay một trường hợp trong các nhân viên y tế nơi đó hay là 1 người chết trong tuần trước đó.
 
Tina Trần nói, nhưng với hơn 1,200 nhà dưỡng lão và 2,000 khu nhà cao niên có hỗ trợ tại Texas, thì 57 máy xét nghiệm không đủ gì.
 
Thông tấn Reuters tuần trước loan tin rằng thành phố San Antonio và quận Bexar tại tiểu bang Texas đã mua 5 thùng xe tải đông lạnh để giữ 180 xác vì nhiều nhà quàn và nhà xác hết chỗ, làm không kịp.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ăn uống vốn là việc thường tình của con người và muôn loài, là hoạt động quan trọng thiết yếu cho sự sinh tồn. Loài người từ thượng cổ còn ăn lông ở lỗ, ăn sống nuốt tươi, dần dần tiến hóa và phát triển đến độ biết dùng lửa để nấu chín thức ăn. Văn minh con người càng phát triển thì việc ăn uống cũng phát triển theo, ngày càng trở nên nghệ thuật hơn, cầu kỳ hơn. Nghệ thuật ẩm thực tùy thuộc vào từng dân tộc, từng sắc thái văn hóa và đặc điểm của vùng miền…
Hôm Thứ Sáu, báo Politico ghi nhận một chi tiết về cú xì căng đan sex liên hệ Dân Biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-FL), người bị cáo buộc đã dan díu tình dục với một cô vị thành niên và đã chi tiền cho cô này -- trong đó 2 luật sư của DB Gaetz bôi nhọ cô thiếu nữ để dư luận không nhìn cô như nạn nhân của Gaetz, mà chính DB Gaetz trở thành nạn nhân của cô.
Theo tin CBS News, trên chương trình phát thanh "The Takeout" tuần này với Major Garrett, Thống Đốc Larry Hogan (Cộng Hòa-MD) chỉ trích đảng Cộng Hòa của ông đang nỗ lực "tẩy trắng" vụ bạo loạn 6/1/2021 trong cuộc tấn công tòa nhà Quốc Hội.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt 5 thành viên công đoàn hôm Thứ Năm 22/7/2021 vì xuất bản các sách thiếu nhi bị cho là kích động nổi loạn, theo tin AP. Hai nam và 3 nữ bị bắt là người của Tổng Công Đoàn Bác Sĩ Trị Liệu Phát Âm Hồng Kông (General Association of Hong Kong Speech Therapists) vừa ấn hành 3 sách thiếu nhi.
Một phái đoàn đến từ San Jose, gồm có Lê Diễm, Đỗ Dung, Phương Hoa và Minh Thúy. Họ là những nhà văn nữ có tác phẩm đã phát hành. Trong phái đoàn này chỉ có một ông, mọi người chọc ông Sơn là gươm lạc giữa rừng hoa. Phụ nữ dù lớn nhưng gặp lại bạn cũ thì ăn nói rất tự nhiên.
Thượng Viện Texas do Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua dự luật để xóa bỏ một phần học trình bắt buộc trong các trường công lập, nơi phần dạy rằng tổ chức Ku Klux Klan và phong trào thượng đẳng da trắng khủng bố là "sai đạo đức" -- trong phần cắt bỏ học trình có cả bài diễn văn “I Have a Dream” của Mục sư Martin Luther King Jr. và lịch sử người thổ dân da đỏ Hoa Kỳ.
Ngày xưa, hàng năm Đức Phật tổ chức khóa nhập thất ba tháng vào mùa mưa, và ngày nay nhiều tu viện vẫn còn giữ truyền thống này, gọi là an cư kiết hạ./ Retreats have been a part of Buddhism since Buddha instituted an annual three-month summer “rain retreat.”
Tôi quen biết chị gần nửa thế kỷ, cùng dạy học chung một trường cho đến ngày định cư Hoa Kỳ. Chị ra đi để lại bao thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp, môn sinh, thân hữu, văn hữu... Làng văn, làng báo Việt Nam hải ngoại, đài phát thanh mất đi cây viết, tiếng nói quen thuộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.