Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời

28/07/202017:56:00(Xem: 465)
blank 
 

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời
 

(HTĐ-VATV) - Vào lúc 2 giờ trưa thứ Bảy 25/7/2020, một chương trình tưởng niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy nhân giỗ lần thứ 30 đã được long trọng tổ chức tại Phòng Đọc Sách Cô Giang và được phát trực tuyến trên Vietnamese American Television Facebook và Youtube VATVOnLine.
 

Theo Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, do những điều kiện hạn chế vì đại dịch Covid 19, buổi tưởng niệm đã được thực hiện qua hình thức lễ giỗ đơn giản với số người hiện diện theo quy định của chính quyền địa phương. Phát biểu tại nơi hành lễ và phát video của nhiều người thuộc các lứa tuổi và thành phần khác nhau tại Hoa Kỳ và một một số quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tiết mục trình chiếu Video tóm lược về sự nghiệp và di sản của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Sau lễ chào cờ khai mạc, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm do Anh Đào Hiếu Thảo thực hiện là nghi thức dâng hương trước bàn thờ và di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy được Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến, Giáo Sư Kim Oanh và Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh cung bái. Trên bàn thờ ngoài di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, hoa quả, nhang đèn là các tác phẩm của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy biên khảo sáng tác. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến và Giáo Gíao Sư Kim Oanh đã tươm tất chuẩn bị bàn thờ Giáo Sư Huy từ thứ Sáu 24/7/2020.

 

Ngay sau nghi thức dâng hương, Chị Thanh Trang người điều khiển chương mời Chị Vân Anh giới thiệu thân thế và sự nghiệp GS Nguyễn Ngọc  Huy.

 

Nguyễn Ngọc Huy là tên thật của Giáo Sư, Ông sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn. Ông qua đời vào ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, Pháp quốc, trên đường vận động Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đúng như lời thơ đã viết từ trước "Thề lấy non sông làm cửa nhà".
 

Dưới bút hiệu Đằng Phương, ông viết bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" lúc 19 tuổi, mà mọi học sinh thời 50's đều thuộc. Tập thơ "Hồn Việt" ghi lại đầy đủ lòng yêu nước cao độ của một người suốt đời dấn thân, từ ca ngợi tiền nhân đến tâm sự của thế hệ hôm nay.
 

Tuy không xuất thân từ gia đình giàu có, nhưng Ông đã phấn đấu theo đuổi việc học đến nơi đến chốn, lấy cấp bằng tiến sĩ của Đại học Paris, chuyên về chính trị, chất liệu giúp Ông tạo dựng một viễn kiến cho đất nước.
 

Ông là bậc thầy tận tâm đáng kính, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đã dạy dỗ, hướng dẫn và đào tạo nhiều môn sinh ưu tú, từ các trường đại học Saigon, Dalat, Huế, Cần Thơ, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Ông còn là giảng viên của Trường Cao Đẳng Quốc Phòng.
 

Ông xứng đáng là một Giáo Sư sáng giá với nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử (như Tiến Trình Hình Thành Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam), về chính trị (như Lịch Sử Các Học Thuyết Chính Trị), về pháp luật (như Quốc Triều Hình Luật) cùng với văn hóa xã hội (như Lục Súc Tranh Công, Tên Họ Người Việt Nam).
 

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tin tưởng vào sức mạnh tập thể, Ông đã tham gia Đại Việt Quốc Dân Đảng, rồi góp sức thành lập và lãnh đạo đảng Tân Đại Việt, Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, Liên Minh Dân Chủ Xã Hội, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, tạo cảm hứng đấu tranh cho nhiều thế hệ, già cũng như trẻ. Đặc biệt, ở hải ngoại, Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do đã quy tụ nhiều tên tuổi lớn từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không may, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi một vĩ nhân của thời đại đang cần. Chim Hồng Hộc đã bay xa về trời, để lại một khoảng trống tiếc thương.


 

Sau phần giới thiệu tiểu sử của Giáo Huy, là video của Đại sứ Bùi Diễm chia sẻ mối liên hệ mật thiết của Ông và GS Nguyễn NGọc Huy. Được biết Đại Sứ Bùi Diễm là người cùng thời và đồng hành, trong và ngoài chính quyền, với GS Nguyễn Ngọc Huy. Ông đã cùng GS Huy dấn thân vào giòng lịch sử của đất nước từ lúc còn rất trẻ.
 

Vì lý do Covid 19 đang còn hoành hành tại Hoa Ký, Chị Nguyễn Ngọc Thúy Tần là ái nữ của GS Nguyễn Ngọc Huy, gởi video phát biểu từ thành phố Albany, tiểu bang New York. Chị là người đã mang tro cốt của cha mình từ Âu châu về lại Hoa ky, trong một ngày hè nắng nóng năm 1990.

 

Chương trình tiếp diễn với các phát biểu của những người trẻ về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại nơi hành lễ. Đầu tiên là cảm tưởng của Thầy Hoàng Vi Kha. Thầy Kha là một người trẻ trong vùng, đang đóng góp nhiều trong việc giáo dục trẻ em, qua các lớp Việt ngữ và qua nhóm Viet Toon với tranh vẻ oai hùng của lịch sử Việt. Tiếp theo Thầy Kha là cảm tưởng của Anh Nguyễn Thành Công về Giáo Sư Huy. Anh Công một thành viên trong CĐVN từ thập niên 80. Anh đã hoạt động không ngừng nghỉ qua nhiều lãnh vực, từ truyền thông đến giáo dục, chính trị tại vùng HTĐ. Chị Destiny Nguyễn, là một hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa. Destiny Nguyễn luôn tích cực, góp mặt khắp nơi, qua phương tiện truyền thông và kiên trì đấu tranh cho một Việt Nam thật sự tự do dân chủ và không cộng sản. Từ thành phố Richmond, Destiny đã cố gắng thu xếp để có mặt trong buổi lễ. Bài chia sẻ của Destiny còn là niềm hãnh diện của người Việt Tị Nạn gốc Tân Uyên Biên Hoà, nguyên uqasn của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

  

Xen kẻ với các bài phát biểu tại nơi cử hành lễ là các video của Giáo Sư Stepen Young, Giáo Sư Stephen Young hiện đang sinh sống ở Minnesota, là một người Mỹ đã nhận Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và GS Huy là thầy của mình. Từ Đức Quốc xa xôi, Luật Sư Nguyễn Văn Đài cũng đã gởi video về sự ngưỡng mộ của Luật Sư về Giáo Sư Nguyễn Ngọc .Huy Luật Sư Đài là một người trẻ sinh ra và lớn lên dưới chế độ cộng sản, đã sớm ấp ủ lý tưởng tự do, sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ, để rồi bị trấn áp, tù đày, phải tỵ nạn sống đời lưu vong. Và trong số những người trẻ phát biểu qua video, Chị Như Tuyết Vancouver, Canada. Chị Như Tuyết là một người tỵ nạn trẻ đã không hề được gặp Giáo Sư Huy, nhưng đã tìm biết và ngưỡng mộ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Lồng trong chương trình là video: bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy, qua giọng ngâm của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Thưởng, tiếng đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh và tiếng sáo Vũ Phương.

  

Ông Chu Lynh phát biểu cuối cùng.Ông Là người bỏ nhiều công sức và thời gian thu thập tài liệu về GS Nguyễn Ngọc Huy, qua Câu lạc bộ Đằng Phương và Vietnam Film Club. Ông Chu Lynh đã thực hiện một cuốn phim và ba cuốn sách tài liệu về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Ghi nhận Ông Chu Lynh đã nhân dịp Lễ Tưởng Niệm lần thứ 30 ngày giỗ Gs Nguyễn NGọc Huy giới thiệu chiếc đồng hồ Rolex một bảo vật của Gs Huy.

 

Buổi sinh hoạt Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người hân hoan chào và chúc nhau ra về bình an trong hoàn cảnh của nạn dịch Vũ Hán đang hoành hành. Ban tổ chức đã không quên cám ơn các Anh Tôn Thất Minh Trí, Võ Thiện Toàn và Aria Lan Phương đã thực tiếp thu hình và phát trực tuyến qua các mạng xã hội.

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết các cư dân Việt Nam tên là Thu Phan Dinh, Tran Khanh và Nguyen Duy Toan đã gian lận để hưởng lợi từ đại dịch. Các nghi can này điều hành hơn 300 trang web gian lận nói là bán sản phẩm hiếm hoi thời đại dịch, kể cả thuốc nước rửa tay (sanitizers) và các tấm vải lau tẩy trùng (disinfectant wipes)...
SYDNEY, Australia (VB) --- Kathryn Nguyen, một nữ tin tặc gốc Việt tại Úc châu, đã trộm hơn 100,000 đơn vị tiền điện tử (XRP cryptocurrency) đã bị kêu án tối đa là 2 năm và 3 tháng tù, theo báo Information Age ngày 11/8/2020.
HILLSIDE, New Jersey (VB) --- Một linh mục gốc Việt đã đuổi một cậu bé 7 tuổi bệnh tự kỷ ra khỏi nhà thờ vì lý do cậu bé "gây phân tâm," theo lời mẹ của bé này và bà mẹ đã cung cấp một video vụ này lên trang Facebook của bà. Bản tin NBC News hôm 11/8/2020 ghi lời bà mẹ, "Nói cho thật nhẹ là shock. Chúng tôi bị tổn thương và bực dọc về chuyện này..."
LUBBOCK Texas (VB) — Bản tin hôm 11/8/2020 từ phòng Công tố Khu vực phía Bắc Texas: Hieu Tran Trung, 45 tuổi, là một người Bắc Việt Nam tỵ nạn đang cư ngụ ở Lubbock, đã bị truy tố hình sự vì sở hữu súng. Trung đã ra trước chánh án D. Gordon Bryant, Jr., trong phiên tòa chiều Thứ Hai.
NEW YORK (VB) --- Ca sĩ Tina Turner, 80 tuổi, đã viết xong một cuốn sách thể loại tự-giúp-đỡ (self-help book) để trình bày với độc giả một "cẩm nang về đời sống" dựa trên các nguyên tắc Phật giáo, theo bản tin CBS hôm 10/8/2020 cho biết. Tina Turner nổi tiếng là ca sĩ, diễn viên, nhà văn, từng thắng 7 giải Grammy...
LIVERMORE, California (VB) --- Hai người gốc Việt đã bị truy tố vì gian lận tại sòng bài Livermore, trộm khoảng 4 triệu đôla. Cặp vợ chồng Eric Nguyen và Khan “Tina” Tran bị truy tố, đã ra tòa thụ lý hồ sơ về tội trộm tại sỏng bài "The 580 Casino" tại thành phố Livermore, nơi cô Tran làm việc trong cương vị người chia bài Baccarat.
WASHINGTON (VB) --- Giáo dân Thiên Chúa Giáo Hoa Kỳ ngày càng xa rời đức tin căn bản theo quan điểm Thiên Chúa Giáo thế giới. Báo The Christian Post hôm 9/8/2020 ghi rằng một bản thăm dò của một đại học Thiên Chúa Giáo cho thấy đa số dân Mỹ không còn tin rằng Jesus là con đường cứu rỗi duy nhất, và thay vào đó họ tin rằng là một người thiện lành là đủ rồi.
VATICAN CITY (VB) --- Vatican đã tấn công cá nhân một nhà khoa học Công giáo gốc Việt, nguyên là giáo sư Đại học Giáo Hoàng Thánh Thomas Aquinas (Pontifical University of Saint Thomas Aquinas -- thường viết tắt Angelicum), sau khi bà chỉ trích một ấn bản giáo hoàng vì đã mô tả "một xã hội không tưởng trên trần gian mà không có Thượng Đế." Phóng viên Jules Gomes của trang ChurchMilitant.com trong bản tin ngày 8/8/2020 ghi nhận như thế.
Tim Page (UPI): Người đọc sẽ thấy mình bị lôi cuốn vào tâm thức của một y sĩ tiền tuyến, của một tù nhân trong các trại tù gulag và rồi đến một người tỵ nạn bị bật ra khỏi gốc rễ được giải thoát để hội nhập vào một tầng lớp trung lưu Mỹ mới vừa hình thành. Đọc Mặt Trận Ở Sài Gòn để cảm nhận lắng nghe nỗi bâng khuâng của một con người vẫn gắn bó với những cội rễ tinh thần của một quê hương Việt Nam không thể tách rời
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.