Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời

28/07/202017:56:00(Xem: 1767)
blank 
 

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời
 

(HTĐ-VATV) - Vào lúc 2 giờ trưa thứ Bảy 25/7/2020, một chương trình tưởng niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy nhân giỗ lần thứ 30 đã được long trọng tổ chức tại Phòng Đọc Sách Cô Giang và được phát trực tuyến trên Vietnamese American Television Facebook và Youtube VATVOnLine.
 

Theo Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, do những điều kiện hạn chế vì đại dịch Covid 19, buổi tưởng niệm đã được thực hiện qua hình thức lễ giỗ đơn giản với số người hiện diện theo quy định của chính quyền địa phương. Phát biểu tại nơi hành lễ và phát video của nhiều người thuộc các lứa tuổi và thành phần khác nhau tại Hoa Kỳ và một một số quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tiết mục trình chiếu Video tóm lược về sự nghiệp và di sản của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Sau lễ chào cờ khai mạc, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm do Anh Đào Hiếu Thảo thực hiện là nghi thức dâng hương trước bàn thờ và di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy được Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến, Giáo Sư Kim Oanh và Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh cung bái. Trên bàn thờ ngoài di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, hoa quả, nhang đèn là các tác phẩm của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy biên khảo sáng tác. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến và Giáo Gíao Sư Kim Oanh đã tươm tất chuẩn bị bàn thờ Giáo Sư Huy từ thứ Sáu 24/7/2020.

 

Ngay sau nghi thức dâng hương, Chị Thanh Trang người điều khiển chương mời Chị Vân Anh giới thiệu thân thế và sự nghiệp GS Nguyễn Ngọc  Huy.

 

Nguyễn Ngọc Huy là tên thật của Giáo Sư, Ông sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn. Ông qua đời vào ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, Pháp quốc, trên đường vận động Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đúng như lời thơ đã viết từ trước "Thề lấy non sông làm cửa nhà".
 

Dưới bút hiệu Đằng Phương, ông viết bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" lúc 19 tuổi, mà mọi học sinh thời 50's đều thuộc. Tập thơ "Hồn Việt" ghi lại đầy đủ lòng yêu nước cao độ của một người suốt đời dấn thân, từ ca ngợi tiền nhân đến tâm sự của thế hệ hôm nay.
 

Tuy không xuất thân từ gia đình giàu có, nhưng Ông đã phấn đấu theo đuổi việc học đến nơi đến chốn, lấy cấp bằng tiến sĩ của Đại học Paris, chuyên về chính trị, chất liệu giúp Ông tạo dựng một viễn kiến cho đất nước.
 

Ông là bậc thầy tận tâm đáng kính, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đã dạy dỗ, hướng dẫn và đào tạo nhiều môn sinh ưu tú, từ các trường đại học Saigon, Dalat, Huế, Cần Thơ, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Ông còn là giảng viên của Trường Cao Đẳng Quốc Phòng.
 

Ông xứng đáng là một Giáo Sư sáng giá với nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử (như Tiến Trình Hình Thành Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam), về chính trị (như Lịch Sử Các Học Thuyết Chính Trị), về pháp luật (như Quốc Triều Hình Luật) cùng với văn hóa xã hội (như Lục Súc Tranh Công, Tên Họ Người Việt Nam).
 

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tin tưởng vào sức mạnh tập thể, Ông đã tham gia Đại Việt Quốc Dân Đảng, rồi góp sức thành lập và lãnh đạo đảng Tân Đại Việt, Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, Liên Minh Dân Chủ Xã Hội, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, tạo cảm hứng đấu tranh cho nhiều thế hệ, già cũng như trẻ. Đặc biệt, ở hải ngoại, Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do đã quy tụ nhiều tên tuổi lớn từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không may, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi một vĩ nhân của thời đại đang cần. Chim Hồng Hộc đã bay xa về trời, để lại một khoảng trống tiếc thương.


 

Sau phần giới thiệu tiểu sử của Giáo Huy, là video của Đại sứ Bùi Diễm chia sẻ mối liên hệ mật thiết của Ông và GS Nguyễn NGọc Huy. Được biết Đại Sứ Bùi Diễm là người cùng thời và đồng hành, trong và ngoài chính quyền, với GS Nguyễn Ngọc Huy. Ông đã cùng GS Huy dấn thân vào giòng lịch sử của đất nước từ lúc còn rất trẻ.
 

Vì lý do Covid 19 đang còn hoành hành tại Hoa Ký, Chị Nguyễn Ngọc Thúy Tần là ái nữ của GS Nguyễn Ngọc Huy, gởi video phát biểu từ thành phố Albany, tiểu bang New York. Chị là người đã mang tro cốt của cha mình từ Âu châu về lại Hoa ky, trong một ngày hè nắng nóng năm 1990.

 

Chương trình tiếp diễn với các phát biểu của những người trẻ về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại nơi hành lễ. Đầu tiên là cảm tưởng của Thầy Hoàng Vi Kha. Thầy Kha là một người trẻ trong vùng, đang đóng góp nhiều trong việc giáo dục trẻ em, qua các lớp Việt ngữ và qua nhóm Viet Toon với tranh vẻ oai hùng của lịch sử Việt. Tiếp theo Thầy Kha là cảm tưởng của Anh Nguyễn Thành Công về Giáo Sư Huy. Anh Công một thành viên trong CĐVN từ thập niên 80. Anh đã hoạt động không ngừng nghỉ qua nhiều lãnh vực, từ truyền thông đến giáo dục, chính trị tại vùng HTĐ. Chị Destiny Nguyễn, là một hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa. Destiny Nguyễn luôn tích cực, góp mặt khắp nơi, qua phương tiện truyền thông và kiên trì đấu tranh cho một Việt Nam thật sự tự do dân chủ và không cộng sản. Từ thành phố Richmond, Destiny đã cố gắng thu xếp để có mặt trong buổi lễ. Bài chia sẻ của Destiny còn là niềm hãnh diện của người Việt Tị Nạn gốc Tân Uyên Biên Hoà, nguyên uqasn của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

  

Xen kẻ với các bài phát biểu tại nơi cử hành lễ là các video của Giáo Sư Stepen Young, Giáo Sư Stephen Young hiện đang sinh sống ở Minnesota, là một người Mỹ đã nhận Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và GS Huy là thầy của mình. Từ Đức Quốc xa xôi, Luật Sư Nguyễn Văn Đài cũng đã gởi video về sự ngưỡng mộ của Luật Sư về Giáo Sư Nguyễn Ngọc .Huy Luật Sư Đài là một người trẻ sinh ra và lớn lên dưới chế độ cộng sản, đã sớm ấp ủ lý tưởng tự do, sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ, để rồi bị trấn áp, tù đày, phải tỵ nạn sống đời lưu vong. Và trong số những người trẻ phát biểu qua video, Chị Như Tuyết Vancouver, Canada. Chị Như Tuyết là một người tỵ nạn trẻ đã không hề được gặp Giáo Sư Huy, nhưng đã tìm biết và ngưỡng mộ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Lồng trong chương trình là video: bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy, qua giọng ngâm của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Thưởng, tiếng đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh và tiếng sáo Vũ Phương.

  

Ông Chu Lynh phát biểu cuối cùng.Ông Là người bỏ nhiều công sức và thời gian thu thập tài liệu về GS Nguyễn Ngọc Huy, qua Câu lạc bộ Đằng Phương và Vietnam Film Club. Ông Chu Lynh đã thực hiện một cuốn phim và ba cuốn sách tài liệu về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Ghi nhận Ông Chu Lynh đã nhân dịp Lễ Tưởng Niệm lần thứ 30 ngày giỗ Gs Nguyễn NGọc Huy giới thiệu chiếc đồng hồ Rolex một bảo vật của Gs Huy.

 

Buổi sinh hoạt Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người hân hoan chào và chúc nhau ra về bình an trong hoàn cảnh của nạn dịch Vũ Hán đang hoành hành. Ban tổ chức đã không quên cám ơn các Anh Tôn Thất Minh Trí, Võ Thiện Toàn và Aria Lan Phương đã thực tiếp thu hình và phát trực tuyến qua các mạng xã hội.

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Giải Nobel vật lý năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học --- Alain Aspect của Pháp, John F. Clauser của Mỹ và Anton Zeilinger của Áo --- cho công trình nghiên cứu về khoa học thông tin lượng tử (quantum information science) của họ.
Giải Nobel về sinh-vật-lý học (physiology) hay y học năm nay đã được trao cho nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo vì những khám phá của ông về sự tiến hóa của loài người. Thomas Perlmann, thư ký của Ủy ban Nobel, đã công bố người chiến thắng hôm thứ Hai tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Tôi có cơ hội đi dọc Việt nam sau hoà bình để kiếm sống chứ chẳng vì mục đích cao cả nào khác. Thời bao cấp đói nghèo thì ai cũng đã biết, nhưng không vì lý do thiếu thốn đủ thứ mà tô bún riêu mỗi nơi mỗi khác, nó mang đặc trưng vùng miền cũng không hẳn, vì trước năm 1975 thì tô bún riêu ở mỗi nơi đã mỗi khác trên đất nước có chiều dài như Việt nam ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.