Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời

28/07/202017:56:00(Xem: 718)
blank 
 

Trực Tuyến Lễ Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy Qua Đời
 

(HTĐ-VATV) - Vào lúc 2 giờ trưa thứ Bảy 25/7/2020, một chương trình tưởng niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy nhân giỗ lần thứ 30 đã được long trọng tổ chức tại Phòng Đọc Sách Cô Giang và được phát trực tuyến trên Vietnamese American Television Facebook và Youtube VATVOnLine.
 

Theo Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh, do những điều kiện hạn chế vì đại dịch Covid 19, buổi tưởng niệm đã được thực hiện qua hình thức lễ giỗ đơn giản với số người hiện diện theo quy định của chính quyền địa phương. Phát biểu tại nơi hành lễ và phát video của nhiều người thuộc các lứa tuổi và thành phần khác nhau tại Hoa Kỳ và một một số quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tiết mục trình chiếu Video tóm lược về sự nghiệp và di sản của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Sau lễ chào cờ khai mạc, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm do Anh Đào Hiếu Thảo thực hiện là nghi thức dâng hương trước bàn thờ và di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy được Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến, Giáo Sư Kim Oanh và Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh cung bái. Trên bàn thờ ngoài di ảnh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, hoa quả, nhang đèn là các tác phẩm của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy biên khảo sáng tác. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến và Giáo Gíao Sư Kim Oanh đã tươm tất chuẩn bị bàn thờ Giáo Sư Huy từ thứ Sáu 24/7/2020.

 

Ngay sau nghi thức dâng hương, Chị Thanh Trang người điều khiển chương mời Chị Vân Anh giới thiệu thân thế và sự nghiệp GS Nguyễn Ngọc  Huy.

 

Nguyễn Ngọc Huy là tên thật của Giáo Sư, Ông sinh ngày 2 tháng 11 năm 1924 tại Chợ Lớn. Ông qua đời vào ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, Pháp quốc, trên đường vận động Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đúng như lời thơ đã viết từ trước "Thề lấy non sông làm cửa nhà".
 

Dưới bút hiệu Đằng Phương, ông viết bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" lúc 19 tuổi, mà mọi học sinh thời 50's đều thuộc. Tập thơ "Hồn Việt" ghi lại đầy đủ lòng yêu nước cao độ của một người suốt đời dấn thân, từ ca ngợi tiền nhân đến tâm sự của thế hệ hôm nay.
 

Tuy không xuất thân từ gia đình giàu có, nhưng Ông đã phấn đấu theo đuổi việc học đến nơi đến chốn, lấy cấp bằng tiến sĩ của Đại học Paris, chuyên về chính trị, chất liệu giúp Ông tạo dựng một viễn kiến cho đất nước.
 

Ông là bậc thầy tận tâm đáng kính, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy đã dạy dỗ, hướng dẫn và đào tạo nhiều môn sinh ưu tú, từ các trường đại học Saigon, Dalat, Huế, Cần Thơ, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Ông còn là giảng viên của Trường Cao Đẳng Quốc Phòng.
 

Ông xứng đáng là một Giáo Sư sáng giá với nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử (như Tiến Trình Hình Thành Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam), về chính trị (như Lịch Sử Các Học Thuyết Chính Trị), về pháp luật (như Quốc Triều Hình Luật) cùng với văn hóa xã hội (như Lục Súc Tranh Công, Tên Họ Người Việt Nam).
 

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tin tưởng vào sức mạnh tập thể, Ông đã tham gia Đại Việt Quốc Dân Đảng, rồi góp sức thành lập và lãnh đạo đảng Tân Đại Việt, Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, Liên Minh Dân Chủ Xã Hội, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, tạo cảm hứng đấu tranh cho nhiều thế hệ, già cũng như trẻ. Đặc biệt, ở hải ngoại, Phong Trào Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do đã quy tụ nhiều tên tuổi lớn từ nhiều quốc gia trên thế giới. Không may, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi một vĩ nhân của thời đại đang cần. Chim Hồng Hộc đã bay xa về trời, để lại một khoảng trống tiếc thương.
 

Sau phần giới thiệu tiểu sử của Giáo Huy, là video của Đại sứ Bùi Diễm chia sẻ mối liên hệ mật thiết của Ông và GS Nguyễn NGọc Huy. Được biết Đại Sứ Bùi Diễm là người cùng thời và đồng hành, trong và ngoài chính quyền, với GS Nguyễn Ngọc Huy. Ông đã cùng GS Huy dấn thân vào giòng lịch sử của đất nước từ lúc còn rất trẻ.
 

Vì lý do Covid 19 đang còn hoành hành tại Hoa Ký, Chị Nguyễn Ngọc Thúy Tần là ái nữ của GS Nguyễn Ngọc Huy, gởi video phát biểu từ thành phố Albany, tiểu bang New York. Chị là người đã mang tro cốt của cha mình từ Âu châu về lại Hoa ky, trong một ngày hè nắng nóng năm 1990.

 

Chương trình tiếp diễn với các phát biểu của những người trẻ về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại nơi hành lễ. Đầu tiên là cảm tưởng của Thầy Hoàng Vi Kha. Thầy Kha là một người trẻ trong vùng, đang đóng góp nhiều trong việc giáo dục trẻ em, qua các lớp Việt ngữ và qua nhóm Viet Toon với tranh vẻ oai hùng của lịch sử Việt. Tiếp theo Thầy Kha là cảm tưởng của Anh Nguyễn Thành Công về Giáo Sư Huy. Anh Công một thành viên trong CĐVN từ thập niên 80. Anh đã hoạt động không ngừng nghỉ qua nhiều lãnh vực, từ truyền thông đến giáo dục, chính trị tại vùng HTĐ. Chị Destiny Nguyễn, là một hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa. Destiny Nguyễn luôn tích cực, góp mặt khắp nơi, qua phương tiện truyền thông và kiên trì đấu tranh cho một Việt Nam thật sự tự do dân chủ và không cộng sản. Từ thành phố Richmond, Destiny đã cố gắng thu xếp để có mặt trong buổi lễ. Bài chia sẻ của Destiny còn là niềm hãnh diện của người Việt Tị Nạn gốc Tân Uyên Biên Hoà, nguyên uqasn của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

  

Xen kẻ với các bài phát biểu tại nơi cử hành lễ là các video của Giáo Sư Stepen Young, Giáo Sư Stephen Young hiện đang sinh sống ở Minnesota, là một người Mỹ đã nhận Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và GS Huy là thầy của mình. Từ Đức Quốc xa xôi, Luật Sư Nguyễn Văn Đài cũng đã gởi video về sự ngưỡng mộ của Luật Sư về Giáo Sư Nguyễn Ngọc .Huy Luật Sư Đài là một người trẻ sinh ra và lớn lên dưới chế độ cộng sản, đã sớm ấp ủ lý tưởng tự do, sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ, để rồi bị trấn áp, tù đày, phải tỵ nạn sống đời lưu vong. Và trong số những người trẻ phát biểu qua video, Chị Như Tuyết Vancouver, Canada. Chị Như Tuyết là một người tỵ nạn trẻ đã không hề được gặp Giáo Sư Huy, nhưng đã tìm biết và ngưỡng mộ Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

 

Lồng trong chương trình là video: bài thơ "Anh Hùng Vô Danh" của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy, qua giọng ngâm của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Thưởng, tiếng đàn tranh của Giáo Sư Kim Oanh và tiếng sáo Vũ Phương.

  

Ông Chu Lynh phát biểu cuối cùng.Ông Là người bỏ nhiều công sức và thời gian thu thập tài liệu về GS Nguyễn Ngọc Huy, qua Câu lạc bộ Đằng Phương và Vietnam Film Club. Ông Chu Lynh đã thực hiện một cuốn phim và ba cuốn sách tài liệu về Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Ghi nhận Ông Chu Lynh đã nhân dịp Lễ Tưởng Niệm lần thứ 30 ngày giỗ Gs Nguyễn NGọc Huy giới thiệu chiếc đồng hồ Rolex một bảo vật của Gs Huy.

 

Buổi sinh hoạt Tưởng Niệm 30 Năm Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người hân hoan chào và chúc nhau ra về bình an trong hoàn cảnh của nạn dịch Vũ Hán đang hoành hành. Ban tổ chức đã không quên cám ơn các Anh Tôn Thất Minh Trí, Võ Thiện Toàn và Aria Lan Phương đã thực tiếp thu hình và phát trực tuyến qua các mạng xã hội.

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hạnh phúc giản dị lắm, tình yêu cũng giản dị lắm. Một cơn gió heo may thoáng qua, mình nghĩ đến người nào đó cũng là tình yêu. Tình yêu thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, chim chóc, cô thỏ trắng cưng dễ thương, … với người thân, bà con láng giềng, bạn bè xung quanh,… Nơi nào cũng có tình yêu. Tình yêu có sẵn trong trái tim của mỗi chúng ta, thì tại sao chúng ta không mỉm cười chứ?
WASHINGTON (VB - 25/1/2021) --- Hãy hình dung rằng những người có lập trường cực đoan, tân phát xít và da trắng thượng tôn chui vào quân đội rồi sẽ tới lúc lên tới cấp rất cao... Các vị dân cử đang suy tính soạn luật để không cho những người có lập trường cực đoan ảnh hưởng tới quân đội.
Cách nay gần 4 năm, xuất hiện bài viết trên Radio RFI nước Pháp ngày 27.03.2017 có đoạn văn: "Cố vấn của tổng thống Steve Bannon tóm tắt chính sách đối với bộ máy chính quyền Mỹ hiện tại, đó là cần phải « tháo dỡ » bộ máy bị tân tổng thống lên án là quan liêu. Để bôi đen các đối tượng này, ê kíp của tổng thống Mỹ tố cáo những ai chống đối là tham gia vào một « Nhà nước ngầm »".
WASHINGTON (VB - 24/1/2021) --- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc hãy "ngừng áp lực chống Đài Loan về các mặt quân sự, ngoại giao và kinh tế" và khuyến khích TQ theo đuổi cuộc đối thoại có ý nghĩa với "các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan."
Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người xữ dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công.
WASHINGTON (VB - 22/1/2021) --- Trong ngày Lễ Đăng Quang 20/1/2021, tân Tổng Thống Joe Biden đã tận lực chứng tỏ rằng ông là giáo dân Công Giáo La Mã thuần thành, qua buổi thánh lễ sáng sớm, rồi tới buổi trưa là bài diễn văn với trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng, Thánh St. Augustine và Kinh Thánh. Trong phòng Bầu Dục cũng trưng bày tấm hình Biden chụp với Đức Giáo Hoàng Francis.
WASHINGTON (VB - 21/1/2021) --- Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư đã bổ nhiệm Dat Tran tức khắc nhận nhiệm vụ chỉ huy Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Tran trước giờ là Phụ Tá Thứ Trưởng đặc trách Phòng Hợp Tác Doanh Nghiệp Bộ Cựu Chiến Binh (VA’s Office of Enterprise Integration) bây giờ sẽ nắm chức quyền Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh cho tới khi Thượng Viện chấp thuận người được Biden đề cử.
WASHINGTON (VB - 20/1/2021) --- Hôm nay Thứ Tư 20/1/2021 là Lễ Đăng Quang Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Bài diễn văn của Biden sẽ có chủ đề đoàn kết lòng dân, được Thượng nghị sĩ Chris Coons, một trong những đồng minh thân cận của Biden, nói bài diễn văn đăng quang của Biden sẽ là "bài diễn văn đăng quang quan trọng nhất kể từ Lincoln."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.