Hôm nay,  

Nghị trình Joe Biden về biến đổi khí hậu và năng lượng

24/07/202010:17:00(Xem: 4183)
blank
 

Nghị trình Joe Biden về biến đổi khí hậu và năng lượng

 

https://insideclimatenews.org/news/24062019/joe-biden-climate-change-global-warming-election-2020-candidate-profile

 

Phỏng dịch phân tích của James Bruggers đăng trên Insideclimatenews và nghị trinh của Biden.

Bởi: Long Pham. P.E.

 

Ngày 24 tháng 7 2020.

 

Lời người viết: Tôi không thuộc đảng phái nào để phải ràng buộc viết theo chủ trương của tổ chức chính trị. Tôi đã đọc và trình bày như thế về thành tích biểu của TT Trump và bài này tôi viết về PTT Biden. Tuy tôi không tin ông Biden sẽ là TT xuất sắc lỗi lạc và nghi ngại ông quá quan tâm đến màu da và giới tính hơn tìm một ứng viên PTT bản lãnh tốt nhất cho nước Mỹ, nhưng nghị trình tranh cử sau đây của ông rất toàn diện, phục hồi lại tiến bộ cắt giảm ô nhiễm  môi trường và biến đổi khí hậu, yểm trợ công nghệ năng lượng, nông nghiệp tân tiến, lấy lại vị trí hòa nhập và lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ, nhất là trợ cấp kinh tế và huấn nghiệp để những công nhân thất nghiệp các xí nghiệp lạc hậu không bị bỏ rơi. Tôi thấy nghi trình này tốt cho tương lai Hoa Kỳ nhưng cần có quốc hội hậu thuẫn và giữ hướng đi thăng bằng.

.

 

Thành tích cấp tiến giới hạn trong những biểu quyết chung từ quốc hội

 

Biden là một trong những người đưa ra dự luật về biến đổi khí hậu tại Thượng viện. Đó là Đạo luật Bảo vệ Khí hậu Toàn cầu năm 1986. Chính quyền Reagan đã cắt bỏ rất nhiều, tuy nhiên dự luật này là chính sách quốc gia về biến đổi khí hậu và báo cáo thường niên cho Quốc hội.

Biden đã ở Thượng viện 36 năm và ông có số phiếu bầu thuận cho môi trường là 83%. Năm 2007, ông đã hỗ trợ các tiêu chuẩn hiệu quả nhiên liệu cao hơn cho các phương tiện cơ giới.

 

Nhưng thời gian dài của ông ta là một gánh nặng, bởi vì hồ sơ bỏ phiếu càng dài, mâu thuẫn càng nhiều. Ông đã bỏ lỡ một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào năm 2008 về Đạo luật An ninh Khí hậu Lieberman-Warner, được cho là dự luật về sự nóng lên toàn cầu mạnh nhất từng được đưa lên sàn Thượng viện. Biden cũng phản đối việc thắt chặt các tiêu chuẩn hiệu quả nhiên liệu trước đó.

 

Chính quyền của ông Biden-Obama rất mạnh về biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ hai, đạt được thỏa thuận khí hậu mang tính bước ngoặt của Paris. Nó đặt ra các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu tự động giúp cắt giảm nhanh khí thải. Nó cũng đưa ra các quy định đối với các nhà máy nhiệt điện than. Tiếc rằng chính quyền Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định lịch sử này.

 

Biden cũng bị trói buộc với triết lý của Obama, họ tạo cơ hội rộng lớn cho sự bùng nổ khai thác khí đốt, nhiên liệu hóa thạch, vượt trên cả than đá và đưa Hoa Kỳ đi theo hướng trở thành nước sản xuất dầu khí lỏng hàng đầu thế giới. Theo người viết, Biden cần kiểm soát rò rỉ từ sản xuất và chuyên chở khí lỏng vì tác động khí hậu của khí lỏng nguy hay hơn khí thải từ than rất nhiều.

 

.

KẾ HOẠCH JOE BIDEN CHO CUỘC CÁCH MẠNG NĂNG LƯỢNG SẠCH VÀ CÔNG LÝ MÔI TRƯỜNG TƯƠNG LAI

 

Nguồn tham khảo: Biden for President

 

https://joebiden.com/9-key-elements-of-joe-bidens-plan-for-a-clean-energy-revolution/

 

Phỏng dịch:  Long Phạm

 

Tổng thống Trump đã phớt lờ khuyến cáo của các chuyên gia và các nhà khoa học, đảo ngược những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu của Chính quyền Obama-Biden, ngăn cản các tiểu bang và thành phố, dẫn dắt đất nước đi ngược lại, trong khi chúng ta cần cố gắng nhiều hơn trước nguy cơ của biến đổi khí hậu.

 

Vào ngày đầu tiên của Chính quyền Biden, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, còn 9 năm để ngăn chặn hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu xảy ra. Biden sẽ hành động ngay lập tức quyết liệt đối phó khí hậu bởi vì chúng ta không có thời gian để lãng phí.

 

Dưới đây là 9 yếu tố chính của kế hoạch Joe Biden cho một cuộc cách mạng năng lượng sạch và công lý môi trường:

 

1) Hành động ngay lật ngược tất cả những thiệt hại mà Trump đã gây ra, mà còn tiến xa hơn và nhanh hơn. Để ngay lập tức đạt được tiến bộ trong chương trình nghị sự về khí hậu của mình, Biden sẽ thực hiện các hành động bao gồm yêu cầu giới hạn mạnh mẽ ô nhiễm khí mê-tan trong các hoạt động dầu khí mới và hiện có; phát triển các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới nghiêm ngặt nhằm đảm bảo 100% doanh số cho các loại xe hạng nhẹ và trung bình mới sẽ không phát thải và cải thiện hàng năm cho xe hạng nặng; bảo vệ vĩnh viễn Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực và các khu vực bị tấn công bởi Tổng thống Trump vào các vùng đất và vùng biển liên bang; và cấm khai thác dầu khí mới trên đất và nước công.

 

2) Làm việc với Quốc hội để ban hành vào năm 2021, Tổng thống Biden chủ trương đưa chúng ta vào một con đường không thể đảo ngược để ngừng phát thêm khí thải (net zero) trên toàn nền kinh tế trước năm 2050. Luật pháp phải áp buộc người gây ô nhiễm chịu toàn bộ chi phí ô nhiễm carbon mà họ thải ra.

 

3) Vận động thế giới cùng hành động khẩn cấp và bổ túc. Chúng ta biết rằng chúng ta không thể tự mình giải quyết tình trạng khẩn cấp này: Hoa Kỳ chỉ có 15% lượng khí thải toàn cầu. Vào ngày 1, Biden sẽ trở lại tham gia  Thỏa thuận khí hậu Paris. Nhưng chúng ta phải đi xa hơn. Trong 100 ngày đầu cầm quyền, Biden sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh về khí hậu để trực tiếp lôi kéo các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới thuyết phục họ tham gia với Hoa Kỳ đưa ra các cam kết quốc gia với tham vọng cao hơn, trên và xa hơn các cam kết đã có. Biden sẽ không cho phép quốc gia nào, kể cả Trung Quốc trở thành vùng kinh tế cho xí nghiệp ô nhiễm tìm đến trú ẩn, làm suy yếu các nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới và cạnh tranh với công nhân và doanh nghiệp Mỹ.

 

4) Thực hiện một khoản đầu tư quy mô lịch sử vào năng lượng sạch và phát minh mới. Biden sẽ đầu tư 400 tỷ đô la trong mười năm, huy động đầu tư công vào năng lượng sạch và kỹ thuật  mới. Khoản đầu tư đó gấp đôi khoản đầu tư của chương trình Apollo đưa người lên mặt trăng, tính theo giá trị hiện nay. Ông cũng sẽ thành lập ARPA-C, một cơ quan nghiên cứu mới tập trung vào việc tăng tốc công nghệ đối phó biến đổi khí hậu.

 

5) Đẩy nhanh việc triển khai công nghệ sạch trong toàn bộ nền kinh tế của chúng ta. Tạo ra công nghệ sạch tốt nhất, sáng tạo nhất trên thế giới là chưa đủ. Chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng nó được sử dụng bởi các hộ gia đình và ngành công nghiệp để đạt được mức giảm phát thải mạnh mẽ. Biden sẽ đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon của cổ phiếu tòa nhà Hoa Kỳ 50% vào năm 2035, tạo ra các ưu đãi cho các trang bị sâu kết hợp điện khí hóa, hiệu quả và sản xuất điện sạch tại chỗ. Ông sẽ hỗ trợ triển khai hơn 500.000 trạm tiếp điện công cộng vào cuối năm 2030. Và, Biden sẽ đảm bảo ngành nông nghiệp của Mỹ là nơi đầu tiên trên thế giới đạt được lượng khí thải xuống zero, và nông dân được thu nhập khi đáp ứng cột mốc này.

 

6) Làm cho công lý môi trường là một ưu tiên trên tất cả các cơ quan liên bang. Mọi người đều đã cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng tác động của biến đổi khí hậu (và không hành động đối với biến đổi khí hậu) - đối với sức khỏe, kinh tế và chất lượng cuộc sống nói chung - nghiêm trọng hơn nhiều đối với các cộng đồng da màu, vùng đất bộ lạc và cộng đồng thu nhập thấp. Đại dịch coronavirus, mà dữ liệu ban đầu cho thấy có liên quan đến ô nhiễm không khí ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng màu sắc và cộng đồng thu nhập thấp, đang chiếu ánh sáng mới vào thực tế này. Biden sẽ ưu tiên cho tất cả các cơ quan liên bang - và chịu trách nhiệm về kết quả - tham gia vào các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để phát triển các giải pháp cho những bất công môi trường ảnh hưởng đến cộng đồng da màu, cộng đồng thu nhập thấp và cộng đồng bản địa.

 

7) Giữ người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm. Biden sẽ yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu và khí thải nhà kính trong hoạt động và chuỗi cung ứng của họ. Trong năm đầu tiên, sẽ ban hành luật buộc người gây ô nhiễm phải chịu toàn bộ chi phí ô nhiễm khí hậu. Ngoài ra, Biden sẽ chỉ đạo EPA và Bộ Tư pháp của mình theo đuổi những trường hợp này đến mức tối đa được pháp luật cho phép và, khi cần, tìm kiếm luật pháp bổ sung để buộc các giám đốc điều hành của công ty phải chịu trách nhiệm - kể cả thời gian ngồi tù khi có lỗi vì gây ô nhiễm - ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của cả công nhân và cộng đồng xung quanh - hậu quả việc lạm dụng quyền lực nghiêm trọng. Các công ty này phải có trách nhiệm với người dân Mỹ, cộng đồng nơi họ hoạt động và công nhân mà họ sử dụng.

 

8) Tạo 10 triệu việc làm lương cao, trung lưu, công đoàn. Mỗi đô la liên bang chi cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Chính quyền Biden sẽ được sử dụng để ngăn chặn, giảm thiểu và chịu đựng các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu này. Công nhân Mỹ nên xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ và sản xuất tất cả các vật liệu đi vào đó, và tất cả những công nhân này phải có quyền chọn tham gia nghiệp đoàn mặc cả tập thể. Biden sẽ đảm bảo luật cơ sở hạ tầng của mình kết hợp các điều khoản lao động để đầu tư liên bang tạo ra hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu, mang lại lợi ích cho người lao động trong các ngành công nghiệp.

 

9) Hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi đối với các cộng đồng và công nhân đã mạo hiểm mạng sống của họ để sản xuất nhiên liệu hóa thạch giúp Mỹ chiến thắng trong các cuộc chiến tranh thế giới và trở thành một cường quốc công nghiệp. Biden sẽ sát cánh với cộng đồng và công nhân bị ảnh hưởng bởi thị trường năng lượng thay đổi, bao gồm cả việc tăng các khoản thanh toán của các công ty than vào chương trình phổi đen (nạn nhân ô nhiễm khí thải), cải cách hệ thống phổi đen để không còn bị các công ty than có thể thuê luật sư và các bác sĩ để đảm bảo lợi ích của người khai thác bị từ chối, mở rộng nỗ lực giúp người khai thác phát hiện các trường hợp phổi đen sớm hơn và tiếp cận chăm sóc, và thực thi các quy định để giảm các trường hợp phổi đen ngay từ đầu. Biden cũng sẽ thành lập một đội đặc nhiệm để giúp các cộng đồng này tiếp cận các khoản đầu tư của liên bang và tận dụng các khoản đầu tư của khu vực tư nhân để giúp tạo ra các công việc lương cao dựa trên tài sản duy nhất của mỗi cộng đồng, hợp tác với các công đoàn và các trường cao đẳng cộng đồng để tạo cơ hội đào tạo cho các công việc mới này, sửa chữa cơ sở hạ tầng, giữ cho các nhân viên công cộng như lính cứu hỏa và giáo viên trong biên chế, và giữ cho các bệnh viện địa phương hoạt động..

 

Đọc kế hoạch công bằng về khí hậu và môi trường đầy đủ của Biden tại joebiden.com/climate

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Giọng nói của con người có lẽ là nhạc cụ lâu đời nhất và đa dạng nhất: có khả năng phát ra cả tiếng nói và tiếng hát. Nhưng lý do tại sao con người lại tạo ra âm nhạc vẫn là một câu hỏi gây tò mò và làm bối rối các khoa học gia suốt hàng thế kỷ.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Trump còn giấu nhiều tài liệu mật hơn trong phòng ngủ của Trump - bốn tháng sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Tiết lộ này, được nêu trong hồ sơ tòa án mới được công bố, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ từ những người quan sát trên mạng xã hội. Nhà sản xuất âm nhạc Shawn Patterson viết: “Tội ác chồng chất tội ác”.
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.