Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị trình Joe Biden về biến đổi khí hậu và năng lượng

24/07/202010:17:00(Xem: 1549)
blank
 

Nghị trình Joe Biden về biến đổi khí hậu và năng lượng

 

https://insideclimatenews.org/news/24062019/joe-biden-climate-change-global-warming-election-2020-candidate-profile

 

Phỏng dịch phân tích của James Bruggers đăng trên Insideclimatenews và nghị trinh của Biden.

Bởi: Long Pham. P.E.

 

Ngày 24 tháng 7 2020.

 

Lời người viết: Tôi không thuộc đảng phái nào để phải ràng buộc viết theo chủ trương của tổ chức chính trị. Tôi đã đọc và trình bày như thế về thành tích biểu của TT Trump và bài này tôi viết về PTT Biden. Tuy tôi không tin ông Biden sẽ là TT xuất sắc lỗi lạc và nghi ngại ông quá quan tâm đến màu da và giới tính hơn tìm một ứng viên PTT bản lãnh tốt nhất cho nước Mỹ, nhưng nghị trình tranh cử sau đây của ông rất toàn diện, phục hồi lại tiến bộ cắt giảm ô nhiễm  môi trường và biến đổi khí hậu, yểm trợ công nghệ năng lượng, nông nghiệp tân tiến, lấy lại vị trí hòa nhập và lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ, nhất là trợ cấp kinh tế và huấn nghiệp để những công nhân thất nghiệp các xí nghiệp lạc hậu không bị bỏ rơi. Tôi thấy nghi trình này tốt cho tương lai Hoa Kỳ nhưng cần có quốc hội hậu thuẫn và giữ hướng đi thăng bằng.

.

 

Thành tích cấp tiến giới hạn trong những biểu quyết chung từ quốc hội

 

Biden là một trong những người đưa ra dự luật về biến đổi khí hậu tại Thượng viện. Đó là Đạo luật Bảo vệ Khí hậu Toàn cầu năm 1986. Chính quyền Reagan đã cắt bỏ rất nhiều, tuy nhiên dự luật này là chính sách quốc gia về biến đổi khí hậu và báo cáo thường niên cho Quốc hội.

Biden đã ở Thượng viện 36 năm và ông có số phiếu bầu thuận cho môi trường là 83%. Năm 2007, ông đã hỗ trợ các tiêu chuẩn hiệu quả nhiên liệu cao hơn cho các phương tiện cơ giới.

 

Nhưng thời gian dài của ông ta là một gánh nặng, bởi vì hồ sơ bỏ phiếu càng dài, mâu thuẫn càng nhiều. Ông đã bỏ lỡ một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào năm 2008 về Đạo luật An ninh Khí hậu Lieberman-Warner, được cho là dự luật về sự nóng lên toàn cầu mạnh nhất từng được đưa lên sàn Thượng viện. Biden cũng phản đối việc thắt chặt các tiêu chuẩn hiệu quả nhiên liệu trước đó.

 

Chính quyền của ông Biden-Obama rất mạnh về biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong nhiệm kỳ thứ hai, đạt được thỏa thuận khí hậu mang tính bước ngoặt của Paris. Nó đặt ra các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu tự động giúp cắt giảm nhanh khí thải. Nó cũng đưa ra các quy định đối với các nhà máy nhiệt điện than. Tiếc rằng chính quyền Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định lịch sử này.

 

Biden cũng bị trói buộc với triết lý của Obama, họ tạo cơ hội rộng lớn cho sự bùng nổ khai thác khí đốt, nhiên liệu hóa thạch, vượt trên cả than đá và đưa Hoa Kỳ đi theo hướng trở thành nước sản xuất dầu khí lỏng hàng đầu thế giới. Theo người viết, Biden cần kiểm soát rò rỉ từ sản xuất và chuyên chở khí lỏng vì tác động khí hậu của khí lỏng nguy hay hơn khí thải từ than rất nhiều.

 

.

KẾ HOẠCH JOE BIDEN CHO CUỘC CÁCH MẠNG NĂNG LƯỢNG SẠCH VÀ CÔNG LÝ MÔI TRƯỜNG TƯƠNG LAI

 

Nguồn tham khảo: Biden for President

 

https://joebiden.com/9-key-elements-of-joe-bidens-plan-for-a-clean-energy-revolution/

 

Phỏng dịch:  Long Phạm

 

Tổng thống Trump đã phớt lờ khuyến cáo của các chuyên gia và các nhà khoa học, đảo ngược những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu của Chính quyền Obama-Biden, ngăn cản các tiểu bang và thành phố, dẫn dắt đất nước đi ngược lại, trong khi chúng ta cần cố gắng nhiều hơn trước nguy cơ của biến đổi khí hậu.

 

Vào ngày đầu tiên của Chính quyền Biden, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, còn 9 năm để ngăn chặn hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu xảy ra. Biden sẽ hành động ngay lập tức quyết liệt đối phó khí hậu bởi vì chúng ta không có thời gian để lãng phí.

 

Dưới đây là 9 yếu tố chính của kế hoạch Joe Biden cho một cuộc cách mạng năng lượng sạch và công lý môi trường:

 

1) Hành động ngay lật ngược tất cả những thiệt hại mà Trump đã gây ra, mà còn tiến xa hơn và nhanh hơn. Để ngay lập tức đạt được tiến bộ trong chương trình nghị sự về khí hậu của mình, Biden sẽ thực hiện các hành động bao gồm yêu cầu giới hạn mạnh mẽ ô nhiễm khí mê-tan trong các hoạt động dầu khí mới và hiện có; phát triển các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới nghiêm ngặt nhằm đảm bảo 100% doanh số cho các loại xe hạng nhẹ và trung bình mới sẽ không phát thải và cải thiện hàng năm cho xe hạng nặng; bảo vệ vĩnh viễn Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực và các khu vực bị tấn công bởi Tổng thống Trump vào các vùng đất và vùng biển liên bang; và cấm khai thác dầu khí mới trên đất và nước công.

 

2) Làm việc với Quốc hội để ban hành vào năm 2021, Tổng thống Biden chủ trương đưa chúng ta vào một con đường không thể đảo ngược để ngừng phát thêm khí thải (net zero) trên toàn nền kinh tế trước năm 2050. Luật pháp phải áp buộc người gây ô nhiễm chịu toàn bộ chi phí ô nhiễm carbon mà họ thải ra.

 

3) Vận động thế giới cùng hành động khẩn cấp và bổ túc. Chúng ta biết rằng chúng ta không thể tự mình giải quyết tình trạng khẩn cấp này: Hoa Kỳ chỉ có 15% lượng khí thải toàn cầu. Vào ngày 1, Biden sẽ trở lại tham gia  Thỏa thuận khí hậu Paris. Nhưng chúng ta phải đi xa hơn. Trong 100 ngày đầu cầm quyền, Biden sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh về khí hậu để trực tiếp lôi kéo các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới thuyết phục họ tham gia với Hoa Kỳ đưa ra các cam kết quốc gia với tham vọng cao hơn, trên và xa hơn các cam kết đã có. Biden sẽ không cho phép quốc gia nào, kể cả Trung Quốc trở thành vùng kinh tế cho xí nghiệp ô nhiễm tìm đến trú ẩn, làm suy yếu các nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới và cạnh tranh với công nhân và doanh nghiệp Mỹ.

 

4) Thực hiện một khoản đầu tư quy mô lịch sử vào năng lượng sạch và phát minh mới. Biden sẽ đầu tư 400 tỷ đô la trong mười năm, huy động đầu tư công vào năng lượng sạch và kỹ thuật  mới. Khoản đầu tư đó gấp đôi khoản đầu tư của chương trình Apollo đưa người lên mặt trăng, tính theo giá trị hiện nay. Ông cũng sẽ thành lập ARPA-C, một cơ quan nghiên cứu mới tập trung vào việc tăng tốc công nghệ đối phó biến đổi khí hậu.

 

5) Đẩy nhanh việc triển khai công nghệ sạch trong toàn bộ nền kinh tế của chúng ta. Tạo ra công nghệ sạch tốt nhất, sáng tạo nhất trên thế giới là chưa đủ. Chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng nó được sử dụng bởi các hộ gia đình và ngành công nghiệp để đạt được mức giảm phát thải mạnh mẽ. Biden sẽ đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon của cổ phiếu tòa nhà Hoa Kỳ 50% vào năm 2035, tạo ra các ưu đãi cho các trang bị sâu kết hợp điện khí hóa, hiệu quả và sản xuất điện sạch tại chỗ. Ông sẽ hỗ trợ triển khai hơn 500.000 trạm tiếp điện công cộng vào cuối năm 2030. Và, Biden sẽ đảm bảo ngành nông nghiệp của Mỹ là nơi đầu tiên trên thế giới đạt được lượng khí thải xuống zero, và nông dân được thu nhập khi đáp ứng cột mốc này.

 

6) Làm cho công lý môi trường là một ưu tiên trên tất cả các cơ quan liên bang. Mọi người đều đã cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng tác động của biến đổi khí hậu (và không hành động đối với biến đổi khí hậu) - đối với sức khỏe, kinh tế và chất lượng cuộc sống nói chung - nghiêm trọng hơn nhiều đối với các cộng đồng da màu, vùng đất bộ lạc và cộng đồng thu nhập thấp. Đại dịch coronavirus, mà dữ liệu ban đầu cho thấy có liên quan đến ô nhiễm không khí ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng màu sắc và cộng đồng thu nhập thấp, đang chiếu ánh sáng mới vào thực tế này. Biden sẽ ưu tiên cho tất cả các cơ quan liên bang - và chịu trách nhiệm về kết quả - tham gia vào các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để phát triển các giải pháp cho những bất công môi trường ảnh hưởng đến cộng đồng da màu, cộng đồng thu nhập thấp và cộng đồng bản địa.

 

7) Giữ người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm. Biden sẽ yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu và khí thải nhà kính trong hoạt động và chuỗi cung ứng của họ. Trong năm đầu tiên, sẽ ban hành luật buộc người gây ô nhiễm phải chịu toàn bộ chi phí ô nhiễm khí hậu. Ngoài ra, Biden sẽ chỉ đạo EPA và Bộ Tư pháp của mình theo đuổi những trường hợp này đến mức tối đa được pháp luật cho phép và, khi cần, tìm kiếm luật pháp bổ sung để buộc các giám đốc điều hành của công ty phải chịu trách nhiệm - kể cả thời gian ngồi tù khi có lỗi vì gây ô nhiễm - ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của cả công nhân và cộng đồng xung quanh - hậu quả việc lạm dụng quyền lực nghiêm trọng. Các công ty này phải có trách nhiệm với người dân Mỹ, cộng đồng nơi họ hoạt động và công nhân mà họ sử dụng.

 

8) Tạo 10 triệu việc làm lương cao, trung lưu, công đoàn. Mỗi đô la liên bang chi cho việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Chính quyền Biden sẽ được sử dụng để ngăn chặn, giảm thiểu và chịu đựng các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu này. Công nhân Mỹ nên xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ và sản xuất tất cả các vật liệu đi vào đó, và tất cả những công nhân này phải có quyền chọn tham gia nghiệp đoàn mặc cả tập thể. Biden sẽ đảm bảo luật cơ sở hạ tầng của mình kết hợp các điều khoản lao động để đầu tư liên bang tạo ra hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu, mang lại lợi ích cho người lao động trong các ngành công nghiệp.

 

9) Hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi đối với các cộng đồng và công nhân đã mạo hiểm mạng sống của họ để sản xuất nhiên liệu hóa thạch giúp Mỹ chiến thắng trong các cuộc chiến tranh thế giới và trở thành một cường quốc công nghiệp. Biden sẽ sát cánh với cộng đồng và công nhân bị ảnh hưởng bởi thị trường năng lượng thay đổi, bao gồm cả việc tăng các khoản thanh toán của các công ty than vào chương trình phổi đen (nạn nhân ô nhiễm khí thải), cải cách hệ thống phổi đen để không còn bị các công ty than có thể thuê luật sư và các bác sĩ để đảm bảo lợi ích của người khai thác bị từ chối, mở rộng nỗ lực giúp người khai thác phát hiện các trường hợp phổi đen sớm hơn và tiếp cận chăm sóc, và thực thi các quy định để giảm các trường hợp phổi đen ngay từ đầu. Biden cũng sẽ thành lập một đội đặc nhiệm để giúp các cộng đồng này tiếp cận các khoản đầu tư của liên bang và tận dụng các khoản đầu tư của khu vực tư nhân để giúp tạo ra các công việc lương cao dựa trên tài sản duy nhất của mỗi cộng đồng, hợp tác với các công đoàn và các trường cao đẳng cộng đồng để tạo cơ hội đào tạo cho các công việc mới này, sửa chữa cơ sở hạ tầng, giữ cho các nhân viên công cộng như lính cứu hỏa và giáo viên trong biên chế, và giữ cho các bệnh viện địa phương hoạt động..

 

Đọc kế hoạch công bằng về khí hậu và môi trường đầy đủ của Biden tại joebiden.com/climate

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Cái hộp quẹt vỏ nhôm có nắp đậy, với cái bánh xe đánh ( quẹt, bật) vào cục đá lửa, do một cái lò xo phía trong một cái ống nhỏ đẩy lên, tạo thành tia lửa, bắt vào cái tim có tẩm dầu sát bên, tạo nên ngọn lửa vàng run rẩy, song cũng rất ấm áp với bao kỷ niệm của đời người?
Rudy Giuliani và một số phụ tá cao cấp của cựu Tổng Thống Donald Trump đã bị cấm trên làn sóng đài Fox News. Giuliani bị cấm từ 3 tháng nay, nhưng chỉ mới biết vào đêm trước ngày 11/9/2021, khi theo lịch trình Giuliani sẽ lên "Fox & Friends" để tưởng niệm 20 năm khủng bố tấn công thì người dẫn chương trình là Pete Hegseth gọi xin lỗi để hủy.
Dẫn nhập: Việt Nam Một Thế Kỷ Qua, Nguyễn Tường Bách và Tôi là tên hai tác phẩm hồi ký của bác sĩ Nguyễn Tường Bách và cô giáo Hứa Bảo Liên, người bạn trăm năm của Nguyễn Tường Bách. Đây là hai bộ hồi ký đặc sắc về cuộc tình lãng mạn của một chàng trai Việt và một cô gái người Hoa ở Hà Nội cùng nổi trôi theo vận nước cho tới khi họ gặp lại nhau trên đất Côn Minh Vân Nam và trở thành đôi vợ chồng sắt son thuỷ chung với bao nhiêu tận tuỵ và hy sinh – nhưng quan trọng hơn thế nữa, đây chính là một phần của lịch sử sinh động và đầy biến động trong ngót một thế kỷ qua trong những cơn bão táp của Cách Mạng Việt Nam và cả lục địa Trung Hoa.
Thương cha lắm nhưng chẳng biết làm gì được, sẵn sàng chia sẻ bớt cơn đau của cha nhưng chia làm sao đây? Tứ đại như nhau, trước sau cũng vậy nhưng mỗi người mỗi mệnh, phước đức khác nhau, nghiệp lực khác nhau… thương cha nhưng không chia bớt được những cơn đau của cha. Cha đang chịu cái khổ khổ, cái hoại khổ vốn đã và đang có mặt, cái biến hoại vô thường đang hủy hoại từng tế bào của thân xác cha.
Ủy Hội Châu Âu hôm Thứ Năm đưa ra đề nghị để sẽ buộc tất cả các công ty sản xuất thiết bị điện tử phải thống nhất chỉ dùng chung một mô hình USB-C để sạc pin cho tất cả các loại điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh, loa, trò chơi điện tử... nhằm giúp giản tiện cho khách hàng và giảm rác điện tử.
Lịch trình chủng ngưà Covid : Thứ bảy September 25 từ 8:30-12 trưa Ngày thứ Hai-thứ Sáu trừ thứ Năm, có nhận chủng 4-6g chiều- xin lấy hẹn qua điện thoại (714)546-6575
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.