Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành tích biểu của Donald Trump về biến đổi khí hậu

22/07/202000:32:00(Xem: 699)
blank
 

Thành tích biểu của Donald Trump về biến đổi khí hậu

 

Nhiệm kỳ đầu tiên của Trump là nỗ lực giúp năng lượng hóa thạch không bị cản trở bất chấp ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

 

 

Phỏng dịch và tóm tắt theo bài gốc của STACY FELDMAN và MARIANNE LAVELL trên ICN.

Long Pham, P.E.

 

https://insideclimatenews.org/news/19122019/trump-climate-policy-record-rollback-fossil-energy-history-candidate-profile

 

Bác bỏ báo cáo khoa học khí hậu

 

Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ kết luận của các nhà khoa học,  hàng ngàn nghiên cứu về khí hậu liên quan đến 13 cơ quan liên bang, là việc phát thải carbon dioxide do các hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu và thiệt hại kinh tế lâu dài cần phải nhanh chóng chấm dứt. Carbon dioxide  thải ra từ việc sử dung nhiên liệu hóa thạch như đốt than đá, chạy máy nổ dầu xăng và khí đốt.

 

"Tôi không tin điều đó. Không, không, tôi không tin điều đó", Trump nói. Ngay lập tức, các thành viên nội các của ông đã phát động các cuộc tấn công vào báo cáo khoa học, cho là "gieo hoang mang" và vẫn bám sát chương trình của Trump mở rộng năng lượng nhiên liệu hóa thạch dù giới khoa học xem đó là gốc rễ của vấn đề khí hậu và kinh tế.

 

Quyết tâm lật ngược chính sách cắt giảm khí thải

 

Khi Trump phát biểu về khai thác khí đốt ở Bắc Dakota với tư cách là một ứng cử viên vào tháng 5 năm 2016, ông đã kêu gọi Mỹ thống trị các nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Để thực hiện điều đó, ông muốn chấm dứt tất cả các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama liên quan đến khí thải.

 

"Chúng tôi sẽ xoay chuyển mọi thứ ngược lại ", Trump tuyên bố. "Và nhanh chóng, rất nhanh."

 

Với tư cách là tổng thống, ông đã hồi phục khai thác năng lượng hoá thạch với tốc độ nhanh chóng, chỉ chậm lại khi có pháp lệnh toà án, cho bán đấu giá hàng triệu mẫu đất mới để khoan dầu trên đất công. Năm ngoái, sản lượng dầu trong nước đạt mức cao kỷ lục. Kết quả của điều này, trong số những thứ khác, là sự đảo ngược mất thành quả của ba năm liên tiếp Hoa Kỳ tiết giảm phát thải carbon.

 

 

Hồ sơ ứng cử viên 2020 của Donald Trump

 

Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước khí hậu Paris, thỏa thuận toàn cầu này được ký kết bởi gần như tất cả các quốc gia nhằm giảm phát thải nhiên liệu hóa thạch. Ông đã thay thế Kế hoạch năng lượng sạch của Obama, nhằm giảm mạnh khí thải từ các nhà máy điện của Hoa Kỳ. Ông đã thực hiện bước đầu tiên để giảm bớt các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu ô tô, ngừng bỏ nỗ lực quan trọng nhất trong việc khống chế khí thải lớn nhất của Hoa Kỳ.

 

Trung tâm Sabin của Đại học Columbia báo cáo  Trump  bãi bỏ 131 sắc lệnh liên bang và quy định khí hậu kể từ khi ông Trump nhậm chức. Những động thái đó đã bỏ mất các đòn bẩy cắt giảm khí thải hâm nóng toàn cầu. Việc bớt bỏ các quy định giới hạn ô nhiễm không khí xuyên bang và tăng hiệu quả năng lượng Trump đưa ra, đã bị chặn  nhờ các thẩm phán đã chất vấn cơ sở pháp lý của chính quyền. Tuy nhiên, những bước cản pháp lý đó có thể chỉ tạm thời vì các tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết về việc bãi bỏ các quy định quan trong nhất. Theo chương trình  của chính quyền cho năm 2020, tổng thống Trump sẽ cố gắng theo đuổi nghị trình này nhanh nhất có thể trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

 

 

Phân tích cụ thể

 

Thúc đẩy phát triển dầu, khí đốt tự nhiên và than. Ngay từ bước đầu, Trump đã bôi mỡ cho các bánh xe phát triển nhiên liệu hóa thạch. Ông đã ban hành một lệnh chỉ đạo tất cả các bộ phận loại bỏ bất kỳ quy tắc nào hạn chế sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ. Ông làm cho việc đưa ra các quy định tương lai đối với công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trở nên khó khăn hơn và ông đã loại bỏ việc áp dụng "chi phí carbon xã hội", vốn là biện pháp nhằm vào các hoat động có khí thải carbon dioxide để ngăn cản lại. Ông nhanh chóng ký các bản ghi nhớ để hồi sinh các đường ống Keystone XL và Dakota Access, các dự án dầu khí tung bị Obama chặn. Và sau đó, với Keystone XL vẫn bị đình trệ, ông đã ban hành các mệnh lệnh điều hành nhằm tăng tốc các dự án nhiên liệu hóa thạch và hạn chế các tiểu bang làm các báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 

Cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch làm tăng thêm khí thải nhà kính. để lỏng rò rỉ khí mê-tan vào khí quyển. Chính quyền của Trump đã nới lỏng các quy định kiểm soát rò rỉ  khí mê-tan cho các dự án trên đất công và tư nhân, bất chấp sự hỗ trợ cho họ từ chính các công ty lớn nhất của ngành. Bỏ lệnh cấm khoan Bắc Cực ngoài khơi của Obama và phê duyệt kế hoạch khoan giếng dầu ở đó, cho khoan vào Biển Beaufort, rộng 1,6 triệu mẫu trong Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Bắc Cực nguyên sơ và gần như toàn bộ thềm lục địa ngoài lục địa. EPA đã đề xuất cấp giấy phép dầu khí trên đất rừng quốc gia, và bắt kể tình trạng nguy cấp cho các giống loài trú ẩn ở các khu vực nhạy cảm.

 

Đang cố gắng khôi phục King Coal lên ngôi. Nhiều quy định của Trump đã được thiết kế để ủng hộ ngành than, khiến năng lượng sạch rẻ hơn thất thế. Robert Murray, người sáng lập công ty than sắp phá sản,một đồng minh công nghiệp gần nhất của Trump, đã đưa cho tổng thống một "yêu sách" và nó đã sớm đã thành khuôn mẫu ảo cho các quy định của chính quyền. Chính quyền nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm khai thác than của Obama trên các vùng đất liên bang; rút lại quy tắc bảo vệ nước để giảm tác động môi trường và khí hậu khi khai thác than trên đỉnh núi; họ còn đề xuất cho phép các nhà máy than thải ra nhiều CO2 hơn. Nó cũng nới lỏng hơn các quy tắc tro than, cho phép các cơ sở than sử dụng các ao tro than không có nhựa bọc đáy cho việc đốt than để sản xuất điện ít tốn kém hơn.

 

Ức chế khoa học  khí hậu. Trong hầu hết mọi cơ quan giám sát năng lượng, môi trường và sức khỏe, Trump đã chọn những người hàng đầu không tin vào khoa học và tính cấp bách của tác động biến đổi khí hậu, có ít kiến ​​thức khoa học, hoặc có mâu thuẫn quyền lợi với các ngành mà họ sẽ giám sát, được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo. Một trong những hành động đầu tiên của chính quyền là ra lệnh cho các nhà khoa học và các nhân viên khác tại EPA và các cơ quan khác tạm dừng thông tin cho công cộng. Một số nhà khoa học liên bang làm việc về biến đổi khí hậu đã nói rằng họ bị bịt miệng, bị loại bỏ hoặc bị giáng chức. Ít nhất ba người một nhân viên cấp cao của Bộ Nội vụ, một người tại Trung tâm Kiểm và Phòng ngừa Dịch bệnh và một người khác tại Dịch vụ Công viên Quốc gia đã yêu cầu được bảo vệ khi họ tố giác chính quyền. Nội dung khoa học trên các trang web của chính phủ đã bị thay đổi và quyền truy cập dữ liệu của công chúng giảm. Dữ liệu khí hậu từ trang web cổng thông tin mở của chính phủ đã bị xóa. Trang web biến đổi khí hậu của EPA cũng vậy. Các từ "biến đổi khí hậu" đã bị thanh trừng từ các báo cáo của chính phủ và các báo cáo khác đã bị chôn vùi, bao gồm cả các quan chức của Bộ Nông nghiệp. Chính quyền thậm chí đã chỉnh sửa một báo cáo lớn của Bộ Quốc phòng để xem thường những phát hiện về khí hậu. Thông qua các bài phát biểu và tweet, tổng thống đã nhiều lần truyền bá thông tin sai lệch đến công chúng thông qua việc từ chối khí hậu và chê bai năng lượng tái tạo.

 

EPA, trong khi đó, đang làm việc ngăn chặn các bằng chứng khoa học mà cơ quan có thể sử dụng để viết các quy tắc của mình. Điều này bao gồm việc cấm sử dụng các nghiên cứu khoa học uy tín cho quy tắc ô nhiễm không khí của quốc gia. Nhà Trắng đã ban hành một bản ghi nhớ cung cấp những cách mới cho nhiên liệu hóa thạch đi ngược khoa học.

 

Làm suy yếu sự phát triển năng lượng sạch và xem thường hiệu quả năng lượng. Trong các đề xuất ngân sách của mình, chính quyền Trump đã nói rõ quyết tâm rút lui khỏi vai trò liên bang trong việc thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch và duy trì sự lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ. Nó đã đề xuất nhiều lần để cắt giảm triệt để tài trợ cho Văn phòng Năng lượng và Năng lượng tái tạo (EERE) của Bộ Năng lượng, một động thái sẽ làm tê liệt sự hỗ trợ cho các công nghệ mới và đầy hứa hẹn cho tuabin gió tiên tiến, vật liệu công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng nhà. Ông đã cố gắng loại bỏ các khoản tín dụng thuế cho xe điện và thực hiện một số nỗ lực để loại bỏ chương trình Cơ quan Dự án Nghiên cứu Năng lượng (ARPA-E), một cơ sở ươm tạo cho nghiên cứu và phát triển năng lượng tiên tiến. Quốc hội đã từ chối phần lớn quy mô cắt giảm tài trợ này.

 

Chính quyền ban hành vào năm 2019 quy tắc làm suy yếu tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng bóng đèn mà Quốc hội đã bỏ phiếu để đưa ra một thập kỷ trước. Các tiêu chuẩn này nhằm loại bỏ các bóng đèn kém hiệu quả trên toàn quốc, tiết kiệm khoảng 1,5 nghìn tỷ kilowatt giờ vào năm 2030 và hàng trăm triệu tấn CO2. Và nó đã trì hoãn ba năm các tiêu chuẩn để cắt giảm đáng kể năng lượng mà các thiết bị gia dụng và thương mại tiêu thụ,  nhưng đã phải ban hành chúng sau khi tòa phúc thẩm liên bang phán quyết việc trì hoãn là bất hợp pháp.

 

Cố gắng cắt xén tiến trình khí hậu hàng đầu thế giới của California. Sau khi đóng băng các cải tiến kinh tế nhiên liệu quốc gia của Obama, chính quyền Trump đã tước quyền hạn hợp pháp của California ban hành các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cao nhất của quốc gia, một động thái có thể bóp nghẹt thị trường Hoa Kỳ non trẻ cho các phương tiện không phát thải vào thời điểm quan trọng. Họ đã kiện tiểu bang về thỏa thuận thương mại với Quebec để giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch, cho rằng California vượt quá thẩm quyền. Nó đã đe dọa việc California chống ô nhiễm không khí và nước.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
BOSTON (VB) ---Hai người, trong đó có một người gốc Việt, đã bị bắt và sẽ bị truy tố trước tòa vì sở hữu súng bất hợp pháp, sau cuộc điều tra và tịch thu cả các "súng ma" (ghost guns) và khuôn 3 chiều làm súng ma, theo lời Maura Healey, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Massachusetts, theo tin thông tấn STL.
HANOI (VB) --- Lê Khả Phiêu, nguyên tổng bí thư Đảng CSVN, đã từ trần hôm 7-8-2020, thọ 89 tuổi. Dư luận nhiều thập niên qua cho biết Phiêu đã dính mỹ nhân kế của Trung Quốc có một con với một người đẹp TQ, bị áp lực để ký hiệp ước cắt một phần Biển Đông cho TQ vào năm 1999. Dư luận cũng nói một phần thác Bản Giốc nộp cho TQ cũng do Phiêu.
SUNNYVALE, Calif. (VB) --- Vị Cảnh sát trưởng gốc Việt tại một thị trấn Bắc California nói rằng cảnh sát bây giờ sẽ có vai trò "chăm sóc cộng đồng" vì sẽ kết hợp các nhiệm vụ lính cứu hỏa, cảnh sát trị an, và nhân viên y tế, theo tin từ báo SF Public Press hôm 5/8/2020.
SALT LAKE CITY, Utah (VB) — Một người gốc Việt tại thị trấn West Valley mới đây bị truy tố về tội cướp một tiệm tạp hóa đã bị bắt và cáo buộc vì tội cướp nhiều ngân hàng trong khi chờ ra phiên điều trần kế tiếp trước tòa án, theo tin KSL hôm 6/8/2020.
SAN FRANCISCO/GARDEN GROVE (VB) --- Nhiều ứng cử viên gốc Việt vào các chức vụ dân cử ở cả Nam và Bắc Califonia đều đang ráo riết vận động gây quỹ. Theo tin báo SF Examine, luật sư Vilaska Nguyen, ứng cử vào chức Giám sát viên Khu vực 7 San Francisco, gây quỹ được $103,000 tính tới tuần này, nhiều nhất trong các ứng cử viên nơi đây. Theo báo OC Breeze, nhà khoa học Diedre Nguyen, ứng cử chức Dân biểu tiểu bang, gây quỹ nhiều hơn đối thủ là cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen.
ELK GROVE, California (VB) --- Hội đồng Thành phố Elk Grove sẽ họp vào ngày 12/8/2020 để quyết định xem cần có hành động nào đối với Steve Lý, Thị Trưởng thành phố Elk Grove, vì các cáo buộc từ các phụ nữ địa phương rằng họ bị quấy nhiễu bởi nhân viên của Lý hay người ủng hộ Lý, theo bản tin báo Elk Grove Citizen.
hạnh nguyện hộ trì và bố thí cần được thực hiện theo lời Đức Phật dạy để bảo vệ sáu phương: Bố thí tài vật (giúp dân vượt khó, cúng dường chư tăng, ba mẹ, thầy cô giáo…), bố thí sinh mạng (liều thân vào nơi hiểm nạn để cứu người, như lính cứu hỏa thời bình, như nhân viên y tế thời đại dịch vì chăm sóc bệnh nhân cũng là chăm sóc Đức Phật), và rồi tận cùng của hạnh bố thí là giải thoát
WASHINGTON (VB) --- Trong thời đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân khám tổng quát đã giảm thê thảm vì nhiều người tránh né đám đông. Bác sĩ Mary Nguyen, cùng với chồng cũng là bác sĩ, điều hành một y viện ở 30 dặm cách phía tây San Antonio, Texas, nói rằng bệnh nhân đã giảm 50% trong khi tiền chính phủ cho vay để cứu nguy đợt đầu gần cạn và không biết đợt này sẽ cho tái tục hay không.
WINNIPEG, Canada (VB) -- Một người gốc Việt may mắn bất ngờ: anh và vài người bạn đã có tấm vé số độc đắc Lotto 6/49 trị giá 5 triệu đôla Canada, theo tin của báo Winnipeg Sun hôm 1/8/2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.