Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 41 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam - 20-7-1979 / 20-7-2020

20/07/202013:17:00(Xem: 1723)

Tran Chi Phuc                                                             

41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.

Bắt nguồn từ những người tị nạn Cộng Sản được các nước tự do dân chủ nhận định cư, cho nên gốc rễ của Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại là Chống Cộng và yêu chuộng tự do nhân quyền. Việt Cộng- tên gọi tắt của Cộng Sản Việt Nam- lúc nào cũng muốn nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tại hải ngoại bằng mọi thủ đoạn, âm mưu hiểm độc với thế lực của một chế độ đang cai trị 90 triệu dân.

Những năm sau này, có một số người từ trong nước sang định cư bằng du học, bằng hôn thú và trở thành công dân nước bản xứ một cách dễ dàng. Chính những người tị nạn Cộng sản vượt biển vượt biên đã mở một con đường để cho những người sau này dựa theo mà tiến bước, hòa nhập vào đời sống nơi xứ người. Con đường đó đã hình thành bởi mạng sống, bởi những gian khổ mà lớp người tị nạn đầu tiên đã trải qua.

45 năm trôi qua kể từ khi Việt Cộng chiếm Miền Nam, Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại lớn mạnh. Nhiều người lớn tuổi đã qua đời, những đứa bé đã lớn lên NHƯNG lịch sử của người tị nạn Việt Nam lúc nào cũng cần được hâm nóng.

Hội nghị Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam ngày 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ được 65 quốc gia tham dự là vì lương tâm thế giới xúc động trước thảm cảnh thuyền nhân Việt Nam. Nhiều chiếc thuyền mong manh giữa đại dương làm mồi cho sóng dữ và hải tặc. Ghe thuyền tị nạn đến bờ Thái Lan, Mã Lai bị xua đuổi và bị kéo trở lại ra khơi vì các trại tị nạn Đông Nam Á đã quá đông đúc. Kết quả của hội nghị quốc tế là nhiều quốc gia đồng ý nhận định cư thêm các người tị nạn Việt Nam. Từ đó các trại tị nạn tiếp tục mở cửa và không còn cảnh xua đuổi và kéo ghe thuyền tị nạn ra khơi nữa.

Những thuyền nhân năm xưa, trong đó có tôi, mãi biết ơn tấm lòng thế giới đã mở rộng vòng tay cứu vớt người Việt Nam Tị nạn Cộng sản. Biết ơn những thuyền nhân đã bỏ mình vì sự hi sinh của họ đã làm thế giới xúc động mà giang tay cứu giúp những thuyền nhân còn sống. Có thể nói người chết cứu người sống.

Trong hoàn cảnh thế giới dửng dưng với người tị nạn khắp thế giới thì chúng ta lại càng trân quí tấm lòng của họ vào những năm xưa với Hội nghị Quốc tế Cứu Thuyền nhân Việt Nam 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ.

Mỗi năm cứ đến ngày 20 Tháng Bảy thì lòng tôi lại bồi hồi, nhớ lại những tháng ngày vượt biển và trại tị nạn. Đã có những ý kiến chọn ngày 20 Tháng Bảy là ngày biết ơn quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam trở thành Ngày Thuyền Nhân Việt Nam. Theo tôi thì để tránh sự tranh luận đôi khi không cần thiết tạo ra mất hòa khí thì Ngày 20 Tháng Bảy là ngày kỷ niệm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam. Thuyền nhân nào, bộ nhân nào còn nhớ kỷ niệm thì cùng nhau hồi tưởng và kể lại cho con cháu nghe.

Tôi đã cùng bằng hữu tổ chức Đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại San Jose, tối Thứ Bảy 18-7-2009 và Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân tại Quận Cam 20-7-2019 để tỏ lòng biết ơn thế giới và nhắc nhở con cháu biết về lịch sử gian khổ tị nạn của thế hệ đi trước.

Mời quí vị nghe ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới qua hình ảnh của hai đêm nhạc năm 2009 tại San Jose và năm 2019 tại Quận Cam.

https://www.youtube.com/watch?v=Q-MTX14PnRc

https://www.youtube.com/watch?v=k7ZANhTowso

Thời gian sẽ phôi pha nhiều thứ, năm tháng trôi đi, hi vọng lịch sử Thuyền Nhân , Bộ Nhân của người Việt Nam Tị nạn Cộng Sản thập niên 70,80 vẫn không phai mờ.

California 20-7-2020

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.