Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Rembrandt van Rijn: Pho Tượng Khổng Lồ Của Nghệ Thuật

17/07/202000:00:00(Xem: 2551)
 
HOA SI REMBRANDT 01

Chân dung Rembrandt tự họa với Beret và Turned-Up Collar (1659), National Gallery of Art.(www.en.wikipedia.org)


Rembrandt Harmenszoon van Rijn sinh ngày 15 tháng 7 năm 1606 tại Hòa Lan. Ông là nhà vẽ biểu đồ, họa sĩ, và nhà in. Là bậc thầy sáng tạo và sung mãn trong ba phương diện: bản vẽ, bản in và tranh, ông thường được xem là một trong những nghệ sĩ thuộc lãnh vực thị giác vĩ đại trong lịch sử nghệ thuật và quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật Hòa Lan.

Ông vào Đại Học Leiden nhưng lại thích vẽ hơn vì vậy ông đã trở thành một họa sĩ. Vào năm 1631, ông đến sống tại thành phố Amsterdam, bởi vì người ở đó đã nghe danh tiếng của ông và muốn ông vẽ chân dung cho họ. Ông đã lập gia đình với người phụ nữ có tên Saskia van Uylenberg vào năm 1634. Họ có 4 người con, nhưng 3 người trong số đó đã mất rất sớm. Chỉ còn lại người con thứ tư, Titus, được sinh vào năm 1641, sống đến lớn. Saskia mất vào năm 1642 không bao lâu sau khi sinh Titus, có lẽ bị bệnh lao.

Trong thời gian Saskia bệnh, một y tá đã được thuê để chăm sóc, có lẽ đã trở thành người yêu của Rembrandt. Sau đó cô y tá này đã tính tiền Rembrandt vi phạm lời hứa và đã được cho 100 đồng tiền Hòa Lan. Khi Rembrandt biết cô đã đem nữ trang của Saskia, mà Rembrandt đã cho cô, đi cầm để lấy tiền, ông ấy đã giao cô cho một nhà nghèo 12 năm tại Gouda.

Rồi Rembrandt sống với một người phụ nữ trẻ có tên Hendrickje Stoffels là cư dân tại Bredevoort là người đã giúp việc của ông ấy. Họ đã có với nhau một người con gái có tên Cornelia. Rembrant qua đời tại Amsterdam vào ngày 4 tháng 10 năm 1669.

Không giống hầu hết các bậc thầy Hòa Lan khác của thế kỷ 17, các tác phẩm của Rembrandt mô tả phạm vi rộng lớn của phong cách và chủ đề, từ chânn dung và tự họa đến phong cảnh, phong cảnh theo thể loại, phong cảnh ngụ ngôn và lịch sử, và các chủ đề thánh kinh và thần thoại cũng như các đối tượng động vật.

Những đóng góp của ông cho nghệ thuật đến vào thời kỳ thành đạt hưng thịnh và văn hóa vĩ đại mà các sử gia gọi là Thời Đại Hoàng Kim Hòa Lan, khi mà nghệ thuật Hòa Lan (đặc biệt hội họa Hòa Lan), mặc dù theo nhiều cách phản diện với phong cách Baroque đã thống trị Châu Âu, nhưng vô cùng phong phú và sáng tạo và đã giúp làm phát sinh những thể loại mới quan trọng. Giống như nhiều nghệ sị của Thời Đại Hoàng Kim Hòa Lan, như Jan Vermeer của tỉnh Delft của Hòa Lan, Rembrandt cũng là nhà sưu tập và đại lý nghệ thuật nhiều tham vọng.

HOA SI REMBRANDT 02

Tranh của Rembrandt có tên Night Watch hay The Militia Company of Captain Frans Banning Cocq, 1642. Tranh sơn dầu trên giấy canvas; triển lãm tại Rijksmuseum, Amsterdam.(www.en.wikipedia.org)

Rembrandt chưa bao giờ đi ra ngoại quốc, nhưng ông được xem là đã được ảnh hưởng bởi tác phẩm của các bậc thầy người Ý và các nghệ sĩ Hòa Lan là những người đã học tại Ý, như Pieter Lastman, các nghệ sĩ Utrecht Caravaggists, Flemish Baroque, và Peter Paul Rubens. Sau khi ông đã đạt được thành công lúc trẻ là họa sĩ vẽ chân dung, những năm về sau của Rembrandt được đánh dấu bởi bi kịch cá nhân và khó khăn tài chánh. Tuy nhiên, các bản khắc và các bức tranh của ông đã nổi tiếng suốt cuộc đời ông, danh tiếng của ông như nhà nghệ sĩ vẫn còn rất cao, và trải qua 20 năm ông đã dạy nhiều họa sị Hòa Lan quan trọng.


Các bức chân dung của Rembrandt về những nhân vật đương thời, tự họa và minh họa các cảnh từ Thánh Kinh được xem là những thành tích sáng tạo vĩ đại nhất của ông. Những bức chân dung tự họa của ông tạo thành một tiểu sử độc đáo và gần gũi, trong đó nhà nghệ sĩ tự khảo sát mà không cần sự trang điểm phù hoa và với sự chân thành hết mực. Sự đóng góp chuyên nghiệp nhất của Rembrandt trong lịch sử in ấn là việc ông chuyển đổi quá trình in khắc từ một kỹ thuật tái tạo tương đối mới thành một hình thức nghệ thuật thực sự, cùng với Jacques Callot. Danh tiếng của ông như là thợ khắc vĩ đại trong lịch sử của thời trung cổ đã được thiết lập trong cả đời ông và không bao giờ bị nghi ngờ. Một ít bức tranh vẽ của ông đã dành cho Cộng Hòa Hòa Lan trong lúc ông còn sống, nhưng các bản in của ông thì đã được lưu truyền đi khắp Châu Âu, và danh tiếng vang lừng của ông lúc đầu nhờ vào chúng.

Rembrandt đã vẽ nhiều bức tranh nổi tiếng. Các chân dung dùng màu sáng và tối; người ngồi trong các bức tranh thường biểu lộ dáng vẻ sâu lắng hay trầm tư. Ông là họa sĩ tài hoa như thế, nhiều bức tranh của ông làm cho người xem cảm nghĩ như họ đang dự phần vào điều gì đó đang diễn ra. Tranh vẽ bởi Rembrandt có thể được nhìn thấy trong các phòng triển lãm nghệ thuật trên khắp thế giới.

Trong tác phẩm của mình Rembrandt đã sử dụng màu tối khi đến gần cạnh của bức tranh, và màu sáng hơn khi vào trong giữa. Thường có người, hay sự kiện, hay nhóm người gần giữa bức tranh, và họ xuất hiện để làm nổi bật phần còn lại của bức tranh. Phong của tranh màu đậm được vẽ rất hấp dẫn và quan trọng. Trong hầu hết các bức tranh của ông, đều có những chỗ trắng và đen sâu đậm cho thấy sự trái ngược giữa các phần khác nhau của tác phẩm.

HOA SI REMBRANDT 03

Tranh của Rembrandt có tên Philosopher in Meditation (or Interior with Tobit and Anna) – [Triết Gia Ngồi Thiền (hay Trong Nhà với Tobit và Anna)].


Trong các tác phẩm của mình, ông đã thể hiện kiến thức về biểu tượng cổ điển, mà ông đã tạo dựng để phù hợp với yêu cầu của kinh nghiệm của chính mình; do đó, việc mô tả một cảnh trong Kinh Thánh đã được thông tri bởi kiến thức của Rembrandt về văn bản cụ thể, sự đồng hóa của ông về sáng tác cổ điển và những quan sát của ông về dân số Do Thái ở Amsterdam. Bởi vì sự đồng cảm của ông đối với tình cảnh con người, ông đã được gọi là “một trong những tiên tri lớn của nền văn minh.” Điêu khắc gia người Pháp Auguste Rodin nói rằng, “So sánh tôi với Rembrandt! Thật là bất kính! Với Rembrandt, pho tượng khổng lồ của Nghệ Thuật! Chúng ta nên phủ phục trước Rembrandt và đừng bao giờ so sánh bất cứ ai với ông ấy!”
Rembrandt đã có hơn 600 bức tranh, gần 400 bản khắc và 2.000 bức vẽ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng ta đã quen suy nghĩ rằng các Phố Tàu (Chinatown) có mặt trên khắp thế giới. Ngay tại Việt Nam, cũng có Chợ Lớn, một khu Phố Tàu độc đáo. Tuy nhiên, từ rất lâu đã có một cuộc cạnh tranh lặng lẽ: các phố Ấn Độ, nơi tập trung mọi thứ liên hệ tới đất nước và dân tộc Ấn Độ. Các phố Ấn Độ -- trong tiếng Anh gọi tên chung là Little India – cũng có mặt rất nhiều nơi trên thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ. Có một điểm ghi nhận rằng, Phố Tàu thường không nằm gần Phố Ấn Độ. Có thể vì mùi cà ri sẽ làm mùi thuốc Đông Y mất hiệu nghiệm? Hay vì áo xường xám của các thiếu nữ Thượng Hải sẽ bị các bộ saree rộng thùng thình của các mệnh phụ Bombay che bớt các mảng đùi xinh đẹp? Hay, có phải tư tưởng bất bạo động của ngài Gandhi dị ứng với những hô hào bạo động của họ Mao? Chỉ duy ở Singapore, Little India nằm ngay kế bên Chinatown. Một điểm độc đáo nữa: hai khu vực Ấn-Hoa này lại cùng chia sẻ một niềm vui nghệ thuật: tranh tường ở đường phố. Tranh tường, là gốc chữ “mural” của tiếng Tây Ban Nha (Spanish)
Anh Đinh Cường gọi phone cho tôi chỉ hỏi: “Làm sao để thành... Cá?” Cá bơi xuôi lội ngược, vẫy vùng trong biển lớn, hay quanh quẩn trong hồ ao? Cá đẹp óng ánh bơi ngược dòng, hay lừ đừ chịu trận trong lưới ngày, và ngay cả đang giãy giụa chết bởi những lưỡi câu lờ lững? Không phải, Anh hỏi tôi về cá khác. Cá Vàng... -- Một bài tản mạn đầy ắp kỷ niệm với Họa sĩ Đinh Cường của nhà văn Lê Chiều Giang, trong ngày tưởng niệm cố Họa sĩ. Mời bạn đọc cùng thưởng thức.
Ngày 07 tháng 01 năm 2022 này là đúng sáu năm Họa sĩ, Nhà thơ Đinh Cường rong chơi về cõi vĩnh hằng, miên viễn. Tiểu sử và sự nghiệp hội họa lẫn viết lách của Đinh Cường thì hầu hết giới văn nghệ sĩ người Việt trong và ngoài nước đều biết và tâm phục. Ông được đánh giá là một họa sĩ lớn có tiếng tăm ở Việt Nam và Hải ngoại. Nhà văn Trần Hoàng Vy nhận định như thế trong bài viết của ông nhân dịp chúng ta cùng thắp nén tâm hương cho một họa sĩ tài danh của làng Họa Việt Nam, và cũng là một người bạn, người anh hiền hòa, dễ mến của văn chương, nghệ thuật. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Lời người dịch: Một trong những câu hỏi mình luôn gặp phải là mọi người đều muốn "hiểu" một tác phẩm, một bản nhạc cổ điển, một tác phẩm điêu khắc, một bức tranh trừu tượng,... Và dù có giải thích rằng chúng ta không cần hiểu thì mọi người vẫn luôn băn khoăn. Một tác phẩm nghệ thuật thường vốn không mang nhiều nội dung ngoài vẻ đẹp của nó, trong âm nhạc là giai điệu (lời hát chỉ là một phần rất phụ), trong tạo hình thì là đường nét và bố cục. Và chúng ta nên thưởng thức nghệ thuật bằng cái nguyên sơ của một đứa trẻ. Thật trớ trêu khi càng có nhiều tri thức, chúng ta lại càng khó tiếp thu nghệ thuật vì suy nghĩ quá nhiều. Tác phẩm của Susan Sontag đã được dịch ra tiếng Việt thì có "Bàn về nhiếp ảnh" do Trịnh Lữ dịch. Một quyển sách mà mọi người yêu nhiếp ảnh hay chỉ thích xem ảnh cũng nên đọc. Và bài tiểu luận "Chống diễn giải" này mình cho rằng với những người nào muốn thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, hay luôn trăn trở về việc để "hiểu" nghệ thuật thì cũng nên đọc. Vừa để c
Khi nhận được thông tin về sinh hoạt văn học nghệ thuật của trang mạng Gió-O (Gio-O.com), với chủ đề '20 Năm Nắn Net', tôi nhớ đến ngày còn thơ được u tôi, rồi đến các thầy ở bậc tiểu học luôn nhắc khi tập viết là phải nắn nót chữ cho đẹp. Ngày xưa "nắn nót" và bây giờ "nắn net" thấy gần gũi và thân thương vì cả hai đều làm đẹp cho tiếng Việt. Ngày xưa viết chữ đẹp là điều tôi đã học được, nay viết chữ trên không gian ảo để làm đẹp cho ngôn ngữ Việt, cho văn chương, nghệ thuật của người Việt hải ngoại là chủ trương của Gió-O mà tôi đồng lòng.
Cuộc triển lãm này nêu ra luận điểm rằng bản chất nội tại của sự sống và của tất cả các sinh vật là không đồng nhất, mà đúng hơn là được kết cấu bằng nhiều mối tương quan dị biệt để tạo ra Cái Khác. Luận điểm này, vì thế, đã phá vỡ mọi tôn ti dựa vào những khái niệm áp đặt về bản sắc và tính đồng nhất.
Hầu như tất cả những người quan tâm về Thiền Tông đều đã từng nhìn thấy tranh của họa sĩ Lương Khải (c. 1140 – c. 1210). Lương Khải là phiên âm từ Liang Kai. Bậc thầy hội họa này sinh vào thời Nam Tống, sinh khoảng năm 1140, từ trần khoảng năm 1210. Họa sĩ còn được gọi là Madman Liang (Lương Khùng) vì những nét vẽ dị thường. Lương Khải sinh ở Shandong, làm việc ở Lin An (về sau gọi là Hangzhou). Học vẽ với họa sư Jia Shigu. Lương Khải trở thành họa sĩ cung đình cho triều đình Jia Tai (Gia Thái), nơi đây Lương nổi tiếng về vẽ người, phong cảnh và các chủ đề khác. Lương được trao tặng Đai Vàng (Golden Belt), nhưng rồi Lương Khải bỏ hết tất cả những gì liên hệ tới cung đình để theo học Thiền Tông (Chan Buddhism). Từ đó, nét vẽ của Lương Khải phóng khoáng hơn, ít nét hơn, được xem như nét vẽ của tập trung định lực cao độ và mang vẻ đẹp hồn nhiên của những hiệu ứng tình cờ. Hai tấm tranh thường thấy nhất của Lương Khải trong các sách Thiền là: Lục Tổ Huệ Năng chặt cây tre,
Gần một phần tư trong thế kỷ 21, trải qua nhiều biến cố chính trị, quân sự căng thẳng trên thế giới, sôi sục trong nền kinh tế toàn cầu suy nhược vì hậu quả của vi khuẩn làm gián đoạn sinh hoạt mậu dịch bình thường, trên hết là ảnh hưởng trực tiếp tử vong của các vi khuẩn COVID 19, Delta và Omicron, giờ đây, chúng ta đang như thế nào?
Năm cũ sắp qua, chúng ta sắp sửa cất đi cuốn lịch 2021 và thay cuốn lịch mới 2022. Việt Báo giới thiệu đến quý vị cuốn lịch Áo Trắng - REBIRTH - là một tác phẩm nghệ thuật được nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam thực hiện. Anh sinh ra tại Việt Nam, lớn lên tại Minnesota, và bắt đầu chụp ảnh từ khi còn rất bé. Anh được giới điệu mộ biết đến qua những bức ảnh chân dung và ảnh áo dài trắng qua những cuốn lịch Áo Trắng, mà anh đã ấp ủ cho ra mắt hàng năm trong suốt 27 năm qua, để gây quỹ cho trẻ em nghèo tại Việt Nam. Để tìm hiểu về ý tưởng và quá trình thực hiện đằng sau những bức ảnh nghệ thuật này, mời đọc những tâm tình do chính nhiếp ảnh gia chia sẻ với Việt Báo.
Bức tranh “Bal du moulin de la Galette” (thường được biết với tên “Dance at Le moulin de la Galette”) được ông vẽ vào năm 1876. Nó được trưng bày tại Bảo Tàng Musée d'Orsay ở Thủ Đô Paris và là một trong những kiệt tác được ca ngợi nhất của Trường Phái Ấn Tượng. Bức tranh mô tả một buổi xế chiều Chủ Nhật tại Moulin de la Galette của quận Montmartre tại Paris. Vào cuối thế kỷ 19, giới lao động Paris ăn diện và dành thời gian ở đó để khiêu vũ, nhâm nhi, và ăn tối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.