Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Rembrandt van Rijn: Pho Tượng Khổng Lồ Của Nghệ Thuật

17/07/202000:00:00(Xem: 1926)
 
HOA SI REMBRANDT 01

Chân dung Rembrandt tự họa với Beret và Turned-Up Collar (1659), National Gallery of Art.(www.en.wikipedia.org)


Rembrandt Harmenszoon van Rijn sinh ngày 15 tháng 7 năm 1606 tại Hòa Lan. Ông là nhà vẽ biểu đồ, họa sĩ, và nhà in. Là bậc thầy sáng tạo và sung mãn trong ba phương diện: bản vẽ, bản in và tranh, ông thường được xem là một trong những nghệ sĩ thuộc lãnh vực thị giác vĩ đại trong lịch sử nghệ thuật và quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật Hòa Lan.

Ông vào Đại Học Leiden nhưng lại thích vẽ hơn vì vậy ông đã trở thành một họa sĩ. Vào năm 1631, ông đến sống tại thành phố Amsterdam, bởi vì người ở đó đã nghe danh tiếng của ông và muốn ông vẽ chân dung cho họ. Ông đã lập gia đình với người phụ nữ có tên Saskia van Uylenberg vào năm 1634. Họ có 4 người con, nhưng 3 người trong số đó đã mất rất sớm. Chỉ còn lại người con thứ tư, Titus, được sinh vào năm 1641, sống đến lớn. Saskia mất vào năm 1642 không bao lâu sau khi sinh Titus, có lẽ bị bệnh lao.

Trong thời gian Saskia bệnh, một y tá đã được thuê để chăm sóc, có lẽ đã trở thành người yêu của Rembrandt. Sau đó cô y tá này đã tính tiền Rembrandt vi phạm lời hứa và đã được cho 100 đồng tiền Hòa Lan. Khi Rembrandt biết cô đã đem nữ trang của Saskia, mà Rembrandt đã cho cô, đi cầm để lấy tiền, ông ấy đã giao cô cho một nhà nghèo 12 năm tại Gouda.

Rồi Rembrandt sống với một người phụ nữ trẻ có tên Hendrickje Stoffels là cư dân tại Bredevoort là người đã giúp việc của ông ấy. Họ đã có với nhau một người con gái có tên Cornelia. Rembrant qua đời tại Amsterdam vào ngày 4 tháng 10 năm 1669.

Không giống hầu hết các bậc thầy Hòa Lan khác của thế kỷ 17, các tác phẩm của Rembrandt mô tả phạm vi rộng lớn của phong cách và chủ đề, từ chânn dung và tự họa đến phong cảnh, phong cảnh theo thể loại, phong cảnh ngụ ngôn và lịch sử, và các chủ đề thánh kinh và thần thoại cũng như các đối tượng động vật.

Những đóng góp của ông cho nghệ thuật đến vào thời kỳ thành đạt hưng thịnh và văn hóa vĩ đại mà các sử gia gọi là Thời Đại Hoàng Kim Hòa Lan, khi mà nghệ thuật Hòa Lan (đặc biệt hội họa Hòa Lan), mặc dù theo nhiều cách phản diện với phong cách Baroque đã thống trị Châu Âu, nhưng vô cùng phong phú và sáng tạo và đã giúp làm phát sinh những thể loại mới quan trọng. Giống như nhiều nghệ sị của Thời Đại Hoàng Kim Hòa Lan, như Jan Vermeer của tỉnh Delft của Hòa Lan, Rembrandt cũng là nhà sưu tập và đại lý nghệ thuật nhiều tham vọng.

HOA SI REMBRANDT 02

Tranh của Rembrandt có tên Night Watch hay The Militia Company of Captain Frans Banning Cocq, 1642. Tranh sơn dầu trên giấy canvas; triển lãm tại Rijksmuseum, Amsterdam.(www.en.wikipedia.org)

Rembrandt chưa bao giờ đi ra ngoại quốc, nhưng ông được xem là đã được ảnh hưởng bởi tác phẩm của các bậc thầy người Ý và các nghệ sĩ Hòa Lan là những người đã học tại Ý, như Pieter Lastman, các nghệ sĩ Utrecht Caravaggists, Flemish Baroque, và Peter Paul Rubens. Sau khi ông đã đạt được thành công lúc trẻ là họa sĩ vẽ chân dung, những năm về sau của Rembrandt được đánh dấu bởi bi kịch cá nhân và khó khăn tài chánh. Tuy nhiên, các bản khắc và các bức tranh của ông đã nổi tiếng suốt cuộc đời ông, danh tiếng của ông như nhà nghệ sĩ vẫn còn rất cao, và trải qua 20 năm ông đã dạy nhiều họa sị Hòa Lan quan trọng.


Các bức chân dung của Rembrandt về những nhân vật đương thời, tự họa và minh họa các cảnh từ Thánh Kinh được xem là những thành tích sáng tạo vĩ đại nhất của ông. Những bức chân dung tự họa của ông tạo thành một tiểu sử độc đáo và gần gũi, trong đó nhà nghệ sĩ tự khảo sát mà không cần sự trang điểm phù hoa và với sự chân thành hết mực. Sự đóng góp chuyên nghiệp nhất của Rembrandt trong lịch sử in ấn là việc ông chuyển đổi quá trình in khắc từ một kỹ thuật tái tạo tương đối mới thành một hình thức nghệ thuật thực sự, cùng với Jacques Callot. Danh tiếng của ông như là thợ khắc vĩ đại trong lịch sử của thời trung cổ đã được thiết lập trong cả đời ông và không bao giờ bị nghi ngờ. Một ít bức tranh vẽ của ông đã dành cho Cộng Hòa Hòa Lan trong lúc ông còn sống, nhưng các bản in của ông thì đã được lưu truyền đi khắp Châu Âu, và danh tiếng vang lừng của ông lúc đầu nhờ vào chúng.

Rembrandt đã vẽ nhiều bức tranh nổi tiếng. Các chân dung dùng màu sáng và tối; người ngồi trong các bức tranh thường biểu lộ dáng vẻ sâu lắng hay trầm tư. Ông là họa sĩ tài hoa như thế, nhiều bức tranh của ông làm cho người xem cảm nghĩ như họ đang dự phần vào điều gì đó đang diễn ra. Tranh vẽ bởi Rembrandt có thể được nhìn thấy trong các phòng triển lãm nghệ thuật trên khắp thế giới.

Trong tác phẩm của mình Rembrandt đã sử dụng màu tối khi đến gần cạnh của bức tranh, và màu sáng hơn khi vào trong giữa. Thường có người, hay sự kiện, hay nhóm người gần giữa bức tranh, và họ xuất hiện để làm nổi bật phần còn lại của bức tranh. Phong của tranh màu đậm được vẽ rất hấp dẫn và quan trọng. Trong hầu hết các bức tranh của ông, đều có những chỗ trắng và đen sâu đậm cho thấy sự trái ngược giữa các phần khác nhau của tác phẩm.

HOA SI REMBRANDT 03

Tranh của Rembrandt có tên Philosopher in Meditation (or Interior with Tobit and Anna) – [Triết Gia Ngồi Thiền (hay Trong Nhà với Tobit và Anna)].


Trong các tác phẩm của mình, ông đã thể hiện kiến thức về biểu tượng cổ điển, mà ông đã tạo dựng để phù hợp với yêu cầu của kinh nghiệm của chính mình; do đó, việc mô tả một cảnh trong Kinh Thánh đã được thông tri bởi kiến thức của Rembrandt về văn bản cụ thể, sự đồng hóa của ông về sáng tác cổ điển và những quan sát của ông về dân số Do Thái ở Amsterdam. Bởi vì sự đồng cảm của ông đối với tình cảnh con người, ông đã được gọi là “một trong những tiên tri lớn của nền văn minh.” Điêu khắc gia người Pháp Auguste Rodin nói rằng, “So sánh tôi với Rembrandt! Thật là bất kính! Với Rembrandt, pho tượng khổng lồ của Nghệ Thuật! Chúng ta nên phủ phục trước Rembrandt và đừng bao giờ so sánh bất cứ ai với ông ấy!”
Rembrandt đã có hơn 600 bức tranh, gần 400 bản khắc và 2.000 bức vẽ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một năm mà khiến cho nhiều cơ chế trên khắp thế giới bị đóng cửa vào nhiều tháng cuối năm, nghệ thuật công cộng trên sự cộng hưởng mới tại nhiều thành phố và đã mang đến nhiều kinh nghiệm an toàn cho những ai tìm kiếm sự giải trí qua mạng trong lúc cách ly. Nhiều tác phẩm nghệ thuật công cộng được tạo ra trong năm 2020 thường đề cập đến những vấn đề chính trị và xã hội cấp bách, và khái niệm về các tượng đài – về các con số đã được leo thang và cách chúng được thể hiện – được tìm thấy trong các phong trào biểu tình, các trang quan điểm, và nhiều hơn nữa. Hướng dẫn dưới đây trình bày một cuộc thăm dò của một số dự án, các đụng độ, và các sự kiện đáng chú ý nhất trong năm liên quan đến nghệ thuật công cộng, phần nhiều trong số đó đã thay đổi cách chúng ta nhìn và suy nghĩ về lịch sử và môi trường của chúng ta.Các bức tranh tường nổi lên giữa bối cảnh các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc có hệ thống và sự bạo hành của cảnh sát. Các cuộc biểu tình theo sau việc giết George Floyd
Họa sĩ Ann Phong được giám đốc điều hành ban nghệ thuật tạo hình trong chương trình Community Focus Space tại John Wayne Airport tuyển chọn và mời triển lãm trong phi trường. Các tác phẩm nghệ thuật của Ann Phong được đặt tại: Departure (trên lầu) gần nơi trước khi vào cổng kiểm soát tại Terminal A, B và C. Và tại Arrival (dưới lầu) gần Baggage Carousel 1 và 4. Cuộc triển lãm dành cho tất cả mọi người, không cần có vé đi máy bay.
Juszkiewicz: Tôi đã thích thú chân dung từ lúc bắt đầu con đường nghệ thuật của mình. Và bởi vì điều này, trở lại lịch sử và khám phá cách vẽ chân dung đã tiến triển qua nhiều thế kỷ là điều tôi cảm thấy hoàn toàn tự nhiên và quan trọng. Trong khi tìm hiểu các điển hình cổ điển về chân dung từ quá khứ, tôi cảm thấy sự lạc điệu trong cách mà tôi đã nhận thức về chúng. Nói cách khác, những bức họa đó lôi cuốn tôi và quyến rũ tôi bởi vì tính nghệ thuật và kỹ thuật của chúng. Mặt khác, tôi cho rằng nhiều bức họa trong số đó đại biểu người phụ nữ theo một công thức hay quy ước đặc biệt. Thí dụ, trong tranh vẽ tại Âu Châu cùa thế kỷ thứ 18 và 19, những người phụ nữ thường được vẽ chân dung trong cách giống nhau. Những biểu lộ tư thế, cử chỉ và khuôn mặt của họ thì rất giống và cho thấy không cảm xúc hay cá tính sâu sắc. Kết quả, tôi đã phát triển nhu cầu mạnh mẽ để tham khảo những bức chân dung đó, và thiết lập đối thoại với chúng. Tôi được thúc đẩy bởi ước muốn làm sống lại lịch sử,
Đây được mô tả là một trong những vụ tấn công lớn nhất vào nghệ thuật và cổ vật trong lịch sử Đức hậu chiến tranh, nhưng nó chỉ cần hơn 2 tuần để bùng lên, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Một nghiên cứu mới về bức tranh ‘Mona Lisa’ đã đưa ra chứng cứ về việc vẽ đường phác thảo trước bằng than và rồi sau đó phủ sơn lên, cho thấy lần đầu tiên rằng họa sĩ Leonardo da Vinci đã vẽ phác thảo chuẩn bị trước để tạo ra bức tranh nổi tiếng này, theo bản tin của trang mạng www.artnews.com cho biết hôm 29 tháng 9 năm 2020.
Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Everson tại Syracuse của New York sẽ lấy đi bức tranh được vẽ năm 1946 của họa sĩ Jackson Pollock có tên là Red Composition trong nỗ lực đa đạng hóa bộ sưu tập của họ, theo bản tin hôm 3 tháng 9 năm 2020 của trang mạng www.artnews.com cho biết. Viện bảo tàng đã giao phó tác phẩm cho Christie’s, mà sẽ bán bức tranh vào đêm đầu tiên do bộ phận hiện đại và đương đại hợp tác tổ chức vào ngày 6 tháng 10. Tác phẩm trị giá khoảng từ 12 triệu đô la tới 18 triệu đô la.
Ngày giờ: 8 tháng 8 đến 30 tháng 9, 2020. Khai mạc tại www.phenomenologyofhope.com lúc 7 PM ngày 8 tháng 8. Cuộc triển lãm “Phenomenology of Hope” do 3 họa sĩ đứng ra tổ chức: Eli Joteva, Nguyễn Bảo Khang và Kio Griffith, tại trang nhà của Supercollider. Supercollider tọa lạc trong Beacon Arts Building ở Los Angeles, tổ chức chuyên về nghệ thuật đương đại với sự cộng hưởng của khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật.
Ann Phong là một họa sĩ với nét cọ thi vị, thời điểm gần đây trong cuộc hành trình hội họa chung, chị sử dụng chất liệu phế thải để thể hiện những ý tưởng mà chị mong được chia sẻ với chúng ta trong cuộc sống. Những tác phẩm trừu tượng rất đạt của chị chuyển hóa thành diễn ngôn khi những bức tranh đó được những mảnh vụn và vật liệu phế thải ghép vào như một nghệ thuật cắt dán (collage).
Cha ông, Theodorus van Gogh, là một mục sư. Mẹ ông, Anna Cornelia Carbentus, là một nghệ sĩ. Van Gogh đã trưởng thành trong gia đình thành tín tôn giáo và văn hóa. Ông có đầy cảm xúc và không tự tin lắm. Ông là người con thay thế. Ông sinh ra một năm sau cái chết của người anh, cũng có tên Vincent. Ông còn trùng ngày sinh với người anh đã chết. Sống tại nhà thờ chính tòa Vincent đi bộ qua mộ của anh trai đã chết mỗi ngày. Có người cho rằng Van Gogh bị chấn thương tâm lý sau đó, nhưng điều này không thể được kiểm chứng. Ông là họa sĩ hậu ấn tượng của Hòa Lan. Tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng vĩ đại tới nghệ thuật hiện đại bởi vì màu sắc nổi bật và sức mạnh cảm xúc. Ông bị bệnh hoang tưởng và tâm thần. Ông đã tự tử chết năm 37 tuổi. Khi còn trẻ, Van Gogh làm việc cho một công ty đại lý nghệ thuật. Ông đi lại giữa The Hague, London và Paris. Sau đó, ông đã dạy tại Anh Quốc. Rồi ông muốn trở thành mục sư và truyền bá Phúc Âm, và từ năm 1879 ông làm việc truyền giáo tại một mỏ khai thác
Tôi luôn luôn nhìn tấm ảnh đó như một hình ảnh mạnh mẽ của hai người đàn ông da đen, chân trần, với đầu cuối xuống, các bàn tay mang găng đen đưa cao lên trong khi nhạc trổi lên quốc ca Hoa Kỳ, bản “The Star-Spangled Banner.” Đó là một cử chỉ biểu tượng mạnh mẽ -- đấu tranh vì dân quyền cho người Mỹ gốc Phi trong một năm mà các thảm kịch xảy ra, trong đó có cái chết của Martin Luther King và Bobby Kennedy. Đó là tấm hình lịch sử của 2 người đàn ông da màu. Do vậy, tôi chưa bao giờ thực sự chú ý tới người đàn ông kia, da trắng, giống tôi, bất động nơi bậc thứ nhì của bục nhận giải thưởng đó. Tôi xem người kia như một hiện diện tình cờ, phụ thêm trong khoảnh khắc của Carlos và Smith, hay là một kiểu như người chen vào. Thực sự, tôi còn đã nghĩ rằng người đó --- trông như dường chỉ là một người Anh quốc cười gượng --- trong kiểu đứng bất động lạnh lẽo như đại diện cho các ý chí muốn chống lại sự thay đổi mà Smith và Carlos đang đưa lên trong hành động phản đối lặng lẽ. Nhưng tôi đã nhầm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.