Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiếu Thương Ước, Mỹ-việt Căng Thẳng Hơn

16/05/200100:00:00(Xem: 3422)
Thiếu Thương Ước, Mỹ-việt Căng Thẳng Hơn

HÀ NỘI - Bản tin của thông tín viên AP tại Hà Nội cho biết sự chậm trễ trong việc phê chuẩn thương ước đang tạo một sự căng thẳng mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.
Phạm Chi Lan, Phó Chủ tịch Phòng Công Thương Việt Nam, nói việc phê chuẩn thương ước càng chậm trễ, dân chúng Việt Nam càng muốn hỏi về “lòng thành thật của Hoa Kỳ muốn cải tiến và phát triển quan hệ”.
Trong những tháng gần đây Hà Nội đã tỏ vẻ tức giận trước những lời chỉ trích của các nhóm tranh đấu cho Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, cũng như cuộc thảo luận của một Ủy ban chính quyền Mỹ về những vụ đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam.
Tuần trước báo Quân đội Nhân dân viết: “Quan hệ Việt-Mỹ đang ở vào lúc bén nhạy. Chính phủ và nhân dân ta đã làm hết sức để tăng cường hợp tác và hữu nghị với Mỹ, nhưng chúng ta cương quyết chống lại nọi sự áp đặt tư tưởng và can thiệp vào việc nội bộ của chúng ta”.
Bộ Ngoại giao Hà Nội vẫn nhắc đi nhắc lại yêu cầu Mỹ chấm dứt “can thiệp trắng trợn vào việc nội bộ”, kể ra những việc như Mỹ chấp nhận cho 38 nguời dân Thượng định cư tị nạn ở Mỹ sau khi họ chạỵ qua Cam Bốt, hoặc việc Ủy ban quốc tế Tự do Tôn giáo Mỹ nói rằng những mối quan tâm về nhân quyền của Mỹ có thể ảnh hưởng đến việc phê chuẩn thương ước.
Hà Nội cũng không che giấu được sự vui mừng khi có tin Mỹ mất ghế tại Ủy hội Nhân quyền LHQ. Về việc này báo Quân đội Nhân dân đã reo lên rằng chính sách của Mỹ dùng nhân quyền để “làm áp lực và can thiệp vào việc nội bộ của nước khác đã bị bác bỏ”.
Chính phủ Bush đã trì hoãn việc đưa thương ước ra trước Quốc hội và còn muốn gọi chung bản thương ước vào luật ngoại thương mới khi đưa ra trước Quốc hội. Nếu làm như vậy việc phê chuẩn thương ước có thể trễ đến vài tháng hay vài năm.
Việc thụt lùi trong mối quan hệ đã làm các giới chức và kinh doanh Mỹ ở Việt Nam lo ngại, họ đã chờ đợi từ nhiều năm nay để được bật đèn xanh cho kinh doanh và đầu tư trên quy mô lớn. Có người nói sự trì trệ cũng có thể làm hư tiến trình đổi mới kinh tế của Việt Nam.
Thomas Siebert, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Saigon nói: “Tiến bộ lớn sẽ bị chậm lại. Sự trì trệ sẽ gây vấn đề cho mối quan hệ của chúng tôi và cho Việt Nam và toàn khu vực.
“Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam đã có tiến bộ. Dự tưởng của chúng tôi là chúng tôi muốn tưởng thưởng những tiến bộ đó và nhìn nhận Việt Nam đã tiến đến đâu rồi. Nếu chúng ta có thương ước song phương, nước triều sẽ dâng lên cho mọi con tàu, không riêng gì kinh doanh”.
Các quan chức Việt Nam đã bắt đầu tỏ vẻ bực bôi. Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan cảnh cáo Hà Nội có thể sẽ áp đặt lại 50% tăng thuế nhập cảng hàng của Mỹ nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn thương ước. Việt Nam đã bãi bỏ sự gia tăng này cho Mỹ trong khi chờ đợi thương ước.
Tuy nhiên Hà Nội vẫn thận trọng không mở những cuộc tấn công khiêu khích và trực tiếp qua những lời tuyên bố chính thức. Bộ Ngoại giao Hà Nội chỉ nói việc phê chuẩn thương ước có lợi cho cả hai nước.
Thế nhưng cũng có người lạc quan cho rằng quan hệ Mỹ-Việt sẽ không bị tồi tệ.
Nguyễn Trần Bạt, Tổng giám đốc công ty tham vấn Investconsult nói: “Những vấn đề đó chưa đủ lớn để gây tai hại đến bang giao. Các chính khách của hai bên đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ đó”.
Trên thực tế, dân chúng Việt Nam không còn có ác cảm với Mỹ, một số người còn nhắc nhở đến cuộc viếng thăm của Tổng Thống Clinton một cách trìu mến.
Nguyễn Sự, một cựu chiến binh có 5 thân nhân bị chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam nói: “Chúng tôi bây giờ là bạn. Xu hướng ngày nay là hợp tác với nước ngoài. Không còn lý do gì để gây chiến nữa. Tỏ ra tức giận không đem gia đình tôi trở lai. Tôi đã đau khổ, nên tôi không muốn các con tôi cũng bị đau khổ như tôi”.

19/05/2019(Xem: 110)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 228)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 119)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 75)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 81)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 79)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 83)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 103)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 105)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 81)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 118)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 139)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 101)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 104)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
19/05/2019(Xem: 76)
Tình trạng mua bán ma túy lậu từ Khu  Tam Giác Vàng tuông vào VN ngày càng gia tăng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Plus cho biết hôm 17 tháng 5.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi