Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2020 (Bài 11): Đám Cử Tri Lừng Khừng (swing voters)

06/07/202009:53:00(Xem: 974)


Chỉ còn 4 tháng nửa là đến ngày bầu cử ở Mỹ. Những người ủng hộ Trump đã quyết định lá phiếu và không đổi ý trong mọi trường hợp. Ngược lại phe chống Trump ngày thêm phẩn nộ vì tình trạng hổn loạn trong nước Mỹ về cả dịch bệnh lẫn vấn nạn màu da mà họ cho là Trump gánh phần lớn trách nhiệm. Nếu dựa theo các thăm dò ý kiến thì đảng Dân Chủ sẽ thắng lớn không những ở số phiếu phổ thông (55/40) mà quan trọng hơn cả là số phiếu cử tri đoàn, và còn thêm cơ hội hốt trọn gói từ Nhà Trắng đến Thượng và Hạ Viện.


Nhưng đối với nền chính trị ở Mỹ thì 4 tháng còn rất xa đủ để công chúng thay đổi ý kiến. Trump lại có khả năng bén nhạy tạo bất ngờ như đã từng làm vào năm 2016 khi thắng cử trái ngược sự mong đợi của nhiều nhà quan sát. Điều đáng lo nhất là trong khi phe thân Trump rất nhiệt thành thì ngược lại cánh ủng hộ Biden lại xìu xìu ễnh ễnh, tức là đến ngày bầu cử nếu trời nắng trời mưa nhức đầu cảm cúng nhiều người có thể chọn ở nhà thay vì đi đến phòng phiếu.


Trong khi Trump làm sôi động quần chúng gây ra nhiều tranh cãi thì Biden lại giống như một kép hát già đã qua thời hương sắc nên đôi khi lẩn thẩn phát biểu đầu đuôi lộn xộn. Bên trong lớp son phấn bề ngoài cho có vẽ trẻ trung là mối lo âu của dân Mỹ liệu Biden có còn đủ năng lực lèo lái nước Mỹ qua cơn khủng hoảng hiện thời và trước đối thủ vô cùng lợi hại từ Trung Quốc?


Ngay trong nội bộ đảng Dân Chủ cũng không thiếu người nhạt nhẽo với Biden nhất là từ cánh cấp tiến cực tả Bernie Sanders-AOC. Biden tự vẽ như ứng cử viên trung tả để tiếp nối sự nghiệp của Obama. Nhưng đối với nhiều người Mỹ (1) sự nghiệp của Obama cũng không vẽ vang gì lắm (2) Biden nếu thắng cử sẽ bị cánh cực tả lấn áp đưa Hoa Kỳ tiến xa theo chiều hướng Dân Chủ Xã Hội (3) còn nếu trong những ngày sắp tới Biden không ủng hộ lập trường cấp tiến cực đoan thì cánh Bernie Sanders-AOC có thể tách rời không ủng hộ và làm suy yếu đảng Dân Chủ. Giữa sự dằng co của nhiều thế lực chính trị Biden lại là một chính trị gia cuốn theo chiều gió: năm 1975 chống tỵ nạn Việt Nam vào Mỹ nay lại ủng hộ mở cửa biên giới cho di dân, năm 1991 có thái độ phân biệt phụ nử qua tai tiếng Anita Hill nay hết lòng ủng hộ phong trào nử quyền Me Too.


Kết quả cuộc bầu cử năm 2020 sẽ tùy thuộc vào đám cử tri lừng khừng (swing voters) cho đến giờ này vẫn chưa chắc chắn sẽ chọn Trump, Biden hay…ở nhà. Con số này chiếm khoảng 15-25% lá phiếu. Nhiều người trong đó đồng ý với Trump về việc chống Tàu hay chính sách kinh tế má nhưng ngược lại lo âu vì nền dân chủ của Hoa Kỳ bị phân hóa và lung lay trầm trọng. Nhiều người do dự bỏ phiếu cho Biden khi sợ ông này đứt dây neo đi vào con đường Dân Chủ Xã Hội mà phủ nhân công lao dựng nước của Washington, Jefferson, Wilson, Theodore Roosevelt… Riêng một số không ít cử tri người Mỹ gốc Việt vẫn cay cú Biden lúc còn là Thượng Nghị Sĩ năm 1975 đã chống không cho tỵ nạn Việt Nam vào nước với lý do Mỹ không còn trách nhiệm sau cuộc chiến.


Người viết vẫn thắc mắc tự hỏi nếu vào những năm 1939-45 buộc người dân Ba Lan phải chọn lựa giữa quốc xã Hitler và cộng sản Stalin thì họ sẽ bỏ phiếu cho ai?Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
13/04/202117:46:00
Phần trình bày sau liên quan đến các tiểu mục trên được tóm lược dựa vào các tài liệu từ các cơ quan như Tòa Bạch Ốc, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại giao, Cơ quan CIA, DIA được giải mật và công bố trên Thư Viện CIA (2016-2017) về kế hoạch của CSBV chuẩn bị mở cuộc tổng tấn công miền Nam 1975.
11/04/202117:29:00
Danh xưng Hội Ký Giả Việt Nam Hải Ngoại (HKGVNHN) do Du Miên và các đồng nghiệp hình thành từ năm 1994 trong tinh thần tương thân tương trợ với nhau trong công việc. Nhiệm Kỳ 2002-2004, Chủ Tịch: Đỗ Sơn, Tổng thư Ký: Du Miên & 12 thành viên. Văn phòng tại Câu Lạc Bộ Báo Chí, 15351 Euclid St # 1H, Garden Grove, trong khu business đường Euclid, giữa Westminster & Bolsa). Đây là bước ngoặc của nhiệm kỳ nầy vì tổ chức được Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại (ĐHTTVNHN) đã từ lâu HKGVNHN mong ước.
09/04/202115:13:00
Do đó, hầu như khắp thiên hạ, ngoài việc ngoại giao con thoi, tập trận, chạy đua vũ trang và mua sắm vũ khí…thì không còn con đường nào khác. Nó giống như tác động của “nghiệp chồng chất lên nghiệp”, hay mê hồn trận, rút ra không được.
08/04/202114:34:00
Cho dù có thể bất đồng quan điểm với phe Dân Chủ, người Việt theo đảng Cộng Hòa cũng không nên hùa theo những nhóm thượng tôn da trắng mà phủ nhận sự thù hận đang đe dọa trực tiếp đến các cộng đồng gốc Á, trong đó có cả người thân gốc Việt của mình.
06/04/202116:44:00
Hai chữ tin giả (fake news) được loan truyền nhiều năm qua từ phía báo chí đến các mạng xã hội, và việc TT Trump lên tiếng tố cáo cuộc bầu cử năm 2016 và năm 2020 là có gian lận. Để bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về đề tài này, phần trình bày sau người viết tóm lược từ nhiều nguồn tin trong và ngoài nước Mỹ.
02/04/202110:06:00
Cộng đồng gốc Việt cũng tùy theo quan niệm, quyền lợi của cá nhân, gia đình, cộng đồng mà ủng hộ hay chống chính quyền lớn. Nếu muốn bản thân và gia đình được hưởng trợ cấp an sinh xã hội tốt mà chống chính quyền lớn là tự hại mình.
31/03/202111:27:00
Gần đây phía đảng Cộng Hoà và những người ủng hộ họ, lên tiếng chỉ trích TT Joe Biden mạnh mẽ về đủ mọi khía cạnh. Từ gói kích cầu, cứu nguy đại dịch và trợ giúp dân chúng tốn kém 1.9 ngàn tỉ usd, đến chính sách ngoại giao cứng rắn đối đầu với Nga-Hoa, nặng nề nhất là dòng người từ các nước Nam Mỹ di cư xâm phạm biên giới phía nam.
30/03/202116:15:00
Tôi đọc được dăm tâm tình chia sẻ của một anh bạn trên Facebook nhân kỷ niệm ngày 20 năm gia đình anh đến Mỹ. Một gia đình hai con nhỏ đến Mỹ khi hai vợ chồng đã quá tuổi 30 với tay trắng, hạn chế ngôn ngữ và xa lạ văn hóa để tạo dựng một đời sống mới trên xứ người.
29/03/202110:15:00
Như vậy là bạn đã hoàn thành được 4 cuốn truyện dài: “Chân Trời Tan Hợp”, “Chỉ Một Lần Sống”, “Đường Về Siêu Thoát” và “Người Trở Lại”. Với một người hoạt động trong mọi lãnh vực văn, thơ, nhạc, hội họa v.v… thì viết được bốn truyện dài quả đã là một nỗ lực đáng phục.
27/03/202115:45:00
Nếu những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump từng cờ xí ồn ào và liên tục trước kia trong cộng đồng người Việt tại Mỹ thì ngoài một nhóm nhỏ các cá nhân và tổ chức cấp tiến người Việt, hầu như các tổ chức cộng đồng đều im bặt hay gượng gạo lên tiếng trước nạn tấn công vào người gốc Á Châu hiện nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.