Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Ngày July Fourth

03/07/202008:52:00(Xem: 1500)

 


The fourth of July, hay July fourth. Người Mỹ thường gọi tắt của American Independence Day. Năm nay Hoa Kỳ kỷ niệm ngày Lễ Độc lập tròn 244 năm (7/4/1776 - 7/4/2020). Nước Mỹ tuy lịch sử lập quốc không lâu đời, nhưng đã nhanh chóng vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng các cường quốc trên thế giới. 


Tính đến ngày Lễ Độc Lập năm nay, tôi đã được đón sự kiện trọng đại này đúng mười lần. Tôi đến Mỹ hơi muộn, khi đang trong độ tuổi về hưu nếu còn ở Việt Nam. Nhưng nước Mỹ khác hẳn, chính phủ khuyến khích người dân đi làm cho đến tuổi 70. Có người mạnh khỏe, sau 70 tuổi họ tiếp tục làm việc cho tới khi thật sự muốn nghỉ ngơi.


Trận bão tuyết lịch sử mùa Thanksgiving ở vùng Đông Bắc đã chính thức đón tôi vào nước Mỹ. Lần đầu tiên tôi biết thế nào là mùa Lễ Hội của người dân Mỹ cùng với những buổi tiệc kéo dài từ Thanksgiving, đến Christmas, New Year, và Independence Day. Tôi nhớ nhất lịch sử nước Mỹ và ngày Độc Lập, vì chi tiết nằm trong “bài học” để thi lấy quốc tịch. Đến Mỹ khá muộn so với nhiều người, nhưng tôi chăm chỉ học để lấy được bằng lái xe và quốc tịch rồi đi làm việc. Đây là chuyện bình thường, không có gì quá khó khăn một khi bạn sống ở Mỹ. 


Có một câu truyền khẩu nổi tiếng “American Dream” của những người khao khát tự do và mơ ước đổi đời. Lúc tôi rời Việt Nam qua Mỹ định cư, tôi chưa bao giờ nghĩ đến “Giấc mơ Mỹ”, mà chỉ đơn giản là mong muốn được đoàn tụ với anh em và con cháu. Nhưng qua thời gian ngắn sống và làm việc trên đất Mỹ, tôi thấy mình đã rất may mắn, bởi nhiều người khi quyết định rời quê hương là chấp nhận bỏ hết tài sản, thậm chí cả mạng sống để mong đến được bến bờ tự do. Nước Mỹ bao dung và nhân đạo, đã đón nhận những di dân từ khắp các nước trên thế giới, tạo cho họ sự yên tâm làm việc nuôi gia đình và góp phần xây dựng một nước Mỹ giàu mạnh. 


Năm nay, nước Mỹ đón Lễ Độc Lập trong nhiều biến động, nhưng tôi tin tưởng những biến động rồi sẽ qua đi trả lại bình yên cho toàn dân. Để nước Mỹ luôn là thiên đường của sự tự do, văn minh. Dù chỉ là quê hương thứ hai, nhưng tôi luôn cảm ơn nước Mỹ đã cho tôi cơ hội làm việc, và được sống vui vẻ gần gia đình của mình.


Nước Mỹ sẽ bừng sáng như pháo bông đủ màu sắc trên bầu trời trong ngày Lễ Độc Lập, ngày bốn tháng bảy. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
Quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo /niềm tin có nhiều khía cạnh và nó đan xen với các quyền con người khác. Dựa trên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, tác giả Thục-Quyên phân tích vấn đề tự do trong tôn giáo. Việt Báo trân trọng mời đọc.
WASHINGTON - Đạo luật biểu quyết mà đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo dân quyền cho là quan trọng để bảo vệ nền dân chủ có nguy cơ thất bại cao trong cuộc tranh luận ở Thượng viện, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
TALIBAN – Cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng cho mối quan tâm chặt chẽ dành cho Taliban, sau khi nổi dậy cướp chính quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021.
HOA KỲ – Có những lý do tại sao chính phủ nên thắt chặt các quy định về việc hiến tặng tinh trùng và trứng, theo trang TheConversation đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
Tưởng Niệm 48 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 - 19/1/2022 với ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc.
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi hộ gia đình tại Hoa Kỳ đều có thể được 4 bộ xét nghiệm COVID-19 gửi đến nhà miễn phí. Quý vị sẽ không phải chi trả cho bất kỳ khoảng chi phí nào. Chỉ cần vào trang mạng của chính quyền sau đây, nhấn vào "Order Free At Home Test" và điền địa chỉ vào. Bốn bộ xét nghiệm sẽ được gửi ra đến mỗi địa chỉ trong vòng 7-12 ngày. Để biết thêm chi tiết hoặc để đặt bộ xét nghiệm gửi đến nhà sớm, xin ghé vào trang mạng: https://www.covidtests.gov/
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.