Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Giữ An Toàn Vào Ngày Lễ Độc Lập

03/07/202000:00:00(Xem: 925)

LAM SAO GIU AN TOAN NGAY LE DOC LAP 01

Đeo khẩu trang nơi đông người là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn trong ngày lễ.(www.pixabay.com)

 
LTS: Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 là ngày Lễ Độc Lập của nước Mỹ. Ngày này theo lệ thường toàn dân Mỹ đều ăn mừng nhộn nhịp, với nhiều sinh hoạt hào hứng như hội họp gia đình, cùng nhau nướng thịt, ra biển, đến công viên, v.v… Tuy nhiên, ngày Lễ Độc Lập năm nay nằm giữa cơn đại dịch vi khuẩn corona còn đang hoành hành khắp nước Mỹ. Để giúp người Mỹ có thể vui chơi mấy ngày lễ cuối tuần trong an toàn, ký giả Alaa Elassar của hệ thống truyền thông CNN đã có bài hướng dẫn chi tiết những điều cần làm trong ngày Lễ Độc Lập, được đăng trên trang mạng www.cnn.com vào ngày 27 tháng 6 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch tiếng Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả tường lãm.
 
*******
 
Vào ngày Lễ Độc Lập, hầu hết chúng ta đều tụ họp bạn bè tại bãi biển hay hồ tắm, năm nay chúng ta ăn mừng có khác chút đỉnh. 

Đại dịch vi khuẩn corona đã lan truyền khắp nơi, và số người bị truyền nhiễm tăng nhanh như hỏa tiễn với 3 tiểu bang đông dân nhất đang đạt kỷ lục số trường hợp mới bị lây hàng ngày. Trong khi điều này không cần thiết phải bãi bỏ các kế hoạch của bạn cho ngày lễ, có nhiều bước bạn có thể làm để giữ mình và người khác được khỏe mạnh trong mùa lễ này.
 
Đi ăn nhà hàng hay đến quán cà phê
 
Nhà hàng và quán bar trên khắp nước Mỹ đã tái mở cửa cho công chúng. Trong khi có chọn lựa, thật quan trọng để nhận thức ra rằng việc đi ăn bên ngoài sẽ tăng nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn corona của bạn.

Nếu bạn vẫn chọn cách đi ăn ở tiệm hay uống cà phê bên ngoài để ăn mừng Lễ Độc Lập, thì có vài đề phòng mà bạn nên thực hiện.

Bạn nên ngồi ở cái bàn với khoảng cách tối thiểu 6 feet cách xa những bàn khác. Trong khi điều này không hoàn toàn loại trừ nguy cơ bị lây bệnh – máy quạt và máy điều hòa không khí có thể cho phép các hạt hô hấp từ người khác nhảy mũi hay ho đi nhanh hơn – nó sẽ tạo một khoảng cách cho bạn với những khách hàng khác.

Tiệm ăn tốt nhất để đến là các nhân viên có đeo khẩu trang. Trong khi điều đó có thêm lớp bảo vệ, vẫn có nguy cơ từ những khách hàng khác là những người không thể đeo khẩu trang trong lúc ăn và nói chuyện.

Còn một lời khuyên khác để bạn chọn tiệm ăn là tiệm đó có thực đơn không bị lây nhiễm mà có thể đọc trên điện thoại của bạn hay những bàn chung quanh bằng những lớp bảo vệ, như lớp bọc nhựa hay màn hình.

Ngồi ăn bên ngoài thì an toàn hơn ngồi ăn bên trong tiệm. Duy trì bảo vệ mắt thông qua kính và sử dụng khẩu trang xen kẽ giữa lúc ngưng cắn và ngụm cũng sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền.

Cũng quan trọng để nhớ rằng tiếp xúc với người bị lây càng lâu thì nguy cơ bị lây càng lớn – vì thế tốt nhất là đừng ở tiệm lâu quá.
 
Đặt thuê nhà và lều
 
Trong khi cuối tuần lễ có thể có nghĩa là một cuộc đi chơi qua đêm hay một cuối tuần, giữa thời đại dịch nhiều người có những quan tâm lớn về nguy cơ của việc ở phòng khách sạn, nhà thuê hay lều trong rừng.

Hướng dẫn của các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) thì rõ ràng rằng đi du lịch nâng cao cơ hội bị lây và truyền nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nhiều khách sạn và các công ty cho thuê đã thiết lập các hướng dẫn mới và các thủ tục vệ sinh.

Bất luận kế hoạch ở lại của bạn là gì, quan tâm hàng đầu là việc đến quá gần (ít hơn 6 feet) với người bị truyền nhiễm là người có thể hay không thể cho thấy các triệu chứng.

Điều khuyên khác nữa là để tối thiểu hóa sự tiếp xúc của bạn lên các mặt đồ đạc – mặt bàn, ghế, bồn tắm, các đồ che – mà đã không được lau chùi hay tẩy trùng.

Đeo khẩu trang và giữ khoảng các xã hội ở những nơi công cộng. Tối thiểu hóa thời gian trong những nơi thiếu không khí, như cầu thang. Tránh tiếp xúc với các bề mặt “có khả năng bị tiếp xúc cao” như nút bấm thang máy, tay nắm cửa và bàn ăn và ghế.
 
LAM SAO GIU AN TOAN NGAY LE DOC LAP 02

Rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn trong ngày lễ. (www.pixabay.com)

Tới bãi biển và hồ tắm
 
Cái nóng tháng 7 và mùa hè có thể tàn khốc. Còn có gì tốt hơn là chơi ngoài bãi biển hay đánh banh trong hồ?

Vì nguy cơ truyền nhiễm nên ít ra ngoài, nơi mà gió có thể thổi vi khuẩn bay đi, bạn có thể vui mà không sợ, bao lâu bạn còn giữ khoảng cách xã hội.

Trước khi đi ra ngoài, điều tốt là tìm xem hồ bơi hay bãi biển mà bạn sẽ thực hiện các cách thức an toàn, như luật giữ khoảng cách xã hội hay hạn chế số người mà có thể vào cùng lúc. Nếu ban thấy bãi biển hay hồ bơi quá đông người lúc nào cũng giữ khoảng cách ít nhất 6 feet cách người khác, thì nó có thể an toàn để còn tiếp tục đi chơi ngày khác.

Hãy mang theo giấy tẩy trùng của bạn để lau chùi các ghế hay đồ trong hồ bơi dùng chung và đeo khẩu trang khi bạn không ở dưới nước.


Cho dù bạn ở dưới nước hay không, hãy giữ khoảng cách với người khác. Đừng bơi gần người khác mà bạn có thể tiếp xúc với sự khạt nhổ hay hơi thở của họ.

Đừng hỉ mũi hay khạt nhổ trong hồ hay gần người khác. Nếu bạn có thể, thì đi lên khỏi nước và dùng khăn giấy để ho hay nhảy mũi, rồi rửa tay của bạn.
 
Kế hoạch nướng thịt
 
Tùy theo tiểu bang của bạn, có thể có các luật lệ và hạn chế về bao nhiêu người có thể có mặt trong cuộc tụ họp đông.

Hãy nhớ rằng bạn càng tiếp xúc đông người, thì nguy cơ bị lây nhiễm của bạn càng cao hơn. Nếu bạn định mời người mà bạn chưa từng cách ly, thì có vài đề phòng bạn có thể thực hiện để cho buổi nướng thịt của bạn an toàn hơn.

Một điều khuyên là để mọi người tự mang theo thức ăn và đồ dùng bằng nhựa – điều này có nghĩa là không ai dùng chung bát khoai tây. Hot dogs và hamburgers thì nên đưa thẳng tới đĩa từng người khi nướng xong, không để trên khay đựng đồ ăn chung. Những người cùng gia đình nên ngồi chung, cách biệt với người khác.

Nếu bạn có nhiều người đến dự, thì tốt nhất là nên đeo khẩu trang.

Nếu khách không còn chọn lựa nào khác ngoài việc phải vào cầu tiêu của nhà bạn, thì hãy mở cửa sẵn để họ đi thẳng vào nhà cầu, như thế không ai đụng chạm gì tới các tay nắm cửa khác. Hãy để cho khách dùng các khăn giấy mở ra sẵn và đóng cửa nhà cầu và ghi rằng đậy nắp cầu tiêu trước khi dội nước.
 
Đi máy bay ra ngoài tiểu bang
 
Đối với bất kỳ người nào đi du lịch ngoài tiểu bang vào cuối tuần này, mọi thứ sẽ khác đi rất nhiều so với trước đại dịch. Nếu bạn đến phi trường, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác nhau để chuyến đi của bạn an toàn.

Trước khi bạn đến, hãy đóng gói chất khử trùng tay và sử dụng nó để làm sạch tay thường xuyên nhất có thể trong suốt hành trình của bạn. Khi bạn đi qua quầy bán vé và thông qua an ninh, hãy cố gắng đừng đụng vào bề mặt càng tốt và đeo khẩu trang suốt chuyến đi.

Một khi bạn đang ở phi trường và đi tới cổng, tránh các khu vực đông người. Nếu bạn có thời gian, hãy bỏ qua chuyến tàu di chuyển hành khách giữa các nhà ga và đi bộ.

Trên máy bay, bạn có thể cố gắng chọn một chỗ ngồi bên cửa sổ, điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc của bạn với hành khách đi ngang qua lối đi. Sau đó vặn ổ không khí và điều chỉnh để thổi không khí mát xuống chỗ ngồi của bạn, cao nhất có thể.
 
Đi cắm trại
 
Đây thường là thời gian trong năm mà những người đi cắm trại rất đông - từ những người mang ba lô trên lưng đến những người lăn lộn theo phong cách RV - nhưng năm nay, các công viên quốc gia trên khắp nước Mỹ đã bị đóng cửa.

Khi mọi thứ bắt đầu mở ra trở lại, nhiều người đang cân nhắc việc tham gia các chuyến đi cắm trại vào cuối tuần này. Nếu đó là một phần trong kế hoạch của bạn, sau đây là một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để giữ an toàn.

Ý tưởng tốt nhất là tìm một khu cắm trại có ít hoặc không có người xung quanh. Nếu có những người cắm trại khác ở gần bạn, hãy luôn giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang. Thiết lập khu cắm trại của bạn - bao gồm cả khu vực ngủ, lửa trại và ăn uống - để càng xa càng tốt từ các khu cắm trại gần đó, nơi chứa mọi người từ các gia đình khác nhau.

Mang theo xà phòng của riêng bạn, chất khử trùng bề mặt, chất khử trùng tay, khăn giấy và giấy vệ sinh. Tránh các môn thể thao tiếp xúc, như sân bóng rổ ngoài trời.

Không giống như khách sạn hoặc nhà cho thuê, khu cắm trại thường chỉ có phòng tắm chung có thể khiến bạn có nguy cơ lây bệnh cao hơn. Tránh chạm vào bề mặt càng nhiều càng tốt và sử dụng khăn giấy hoặc lau để mở quầy hàng hoặc cửa ra vào. Đây nắp cầu tiêu khi bạn xả nước, và rửa tay ngay lập tức sau khi chạm vào bất kỳ bề mặt nào.
 
Xem đốt pháo bông ngoài công viên
 
Pháo bông được cho là phần hay nhất của Lễ Độc Lập. Nhưng năm nay, tập trung tại công viên hoặc bãi biển để xem các chương trình ngoạn mục sẽ nguy hiểm hơn bình thường.

Hãy ở nhà và thắp đốt pháo bông của riêng bạn nếu bạn sống trong một tiểu bang được phép và bạn có không gian để làm điều đó là ý tưởng tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn đến công viên hoặc bãi biển để xem chúng, có một vài bước bạn nên thực hiện để giữ an toàn.

Luôn luôn, đeo mặt nạ khi bạn ở gần mọi người. Luôn giữ khoảng cách xã hội, và tránh đi nếu quá đông người. Mang theo ghế hoặc chăn của riêng bạn, và rửa tay nếu bạn chạm vào bất kỳ loại bề mặt dùng chung nào.

Mặc dù năm nay có thể trông hơi khác so với bình thường, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần với bạn bè và gia đình. Chỉ cần giữ an toàn - không chỉ cho bạn, mà cho tất cả mọi người xung quanh bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON (VB - 19/1/2021) -- Dân biểu liên bang Steve Cohen (Dân Chủ-TN) hôm Thứ Hai nói rằng chính Dân biểu mới nhậm chức Lauren Boebert (Cộng Hòa-CO) là tay trong của Quốc Hội đã dẫn một "nhóm đông người" đi một vòng do thám địa hình trong vài ngày trước ngày tổng tấn công 6/1/2021 vào tòa nhà Quốc Hội.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Số tiền Việt kiều ở hải ngoại gửi về trong nước trong năm 2020 đã thấp hơn 7% so với năm trước, với 10 tháng đầu năm 2020 người Việt ở hải ngoại đã gửi về trong nước 15.7 tỉ đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật thông tin từ truyền thông nhà nước VN cho biết hôm 18 tháng 1 năm 2021.
Tổ Tiên, Cha Mẹ là những người đã tạo nên “thân mạng” cho chúng ta; với công lao to tát hy sinh khổ cực trăm bề để nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn nên người. Chúng ta phải lo đáp đền ân sâu nặng nầy mới trọn đạo làm người, lúc cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời. Chính Đức Phật cũng dạy ân đức cha mẹ khó đền đáp, dù các con có báo hiếu bằng cách cắt thịt da dâng cho cha mẹ lúc cha mẹ đói khát cũng không đáp được công ơn cha mẹ.
Nước Việt Nam đã bị người Pháp đô hộ khoảng một trăm năm. Gần trăm năm đô hộ tại Việt Nam người Pháp phải đương đầu với nhiều lực lượng kháng chiến chống thực dân không ngừng nghỉ. Truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt đã giục giả nhiều thanh niên thiếu nữ yêu nước đã lên đường. Một trong những nhà tranh đấu là ông Trần Hửu Duyên người may mắn được thân cận với Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ. Hân hạnh giới thiệu ông Trần Hửu Duyên với cuộc đời kháng chiến chống ngoại xâm, chống bạo lực và tranh đấu cho tự do dân chủ.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.