Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Tập Thực Hành Giới Định Tuệ

19/06/202000:00:00(Xem: 586)

GIOI DINH TUE

Thầy và Giới Trẻ Mây Từ.


Đối với nhiều Phật tử, “Giới- Định- Tuệ” là ba từ hay đọc, nghe, và nói đến nhiều nhất khi đụng đến Phật Pháp. Tôi cũng thế. Từ thuở mới trưởng thành, có đọc được một chút kiến thức từ sách vở về triết lý Phật Giáo, tôi mê lắm. Thỉnh thoảng tôi nói với bạn bè những điều đọc trong sách như “Giới-Định-Tuệ là nền tảng của Phật Giáo…”. Nhưng khi bị hỏi tới, tôi lúng túng liền, và từ đó biết rằng chắc mình chỉ mới hiểu bề nổi trên mặt chữ.

Tìm đâu đó trên mạng, thấy có người nói Giới-Định-Tuệ như là một quá trình đi đến giác ngộ. Nhờ giữ giới (không sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, uống rượu) mà khả năng thiền định của người tu Phật tăng lên, rồi từ đó dẫn đến việc nhận ra Trí Tuệ giải thoát của Đức Phật. Hay việc giữ giới giống như rễ cây, để nuôi thân cây là sự định tĩnh trong thân và tâm một cách vững chắc, để rồi từ đó kết ra hoa quả Tuệ Giác. Hay quá chứ còn gì nữa!

Rồi tìm hiểu tiếp, lại thấy có người giảng giải rằng đây là ba phương pháp tu căn bản vào bậc nhất của Đạo Phật, giúp người tu Phật thoát khỏi mọi phiền não (tam vô lậu học). Việc giữ giới, siêng năng thiền định, học và hành theo Trí Tuệ của Đức Phật sẽ hướng đến hương vị giải thoát của Phật Pháp. Cũng hay! Như vậy thì cách lý giải Giới- Định-Tuệ nào đúng hơn? Tiến trình, hay làm cả ba cùng lúc?

Sau một thời gian dài tìm cách lý luận, giải thích về Giới- Định-Tuệ, tôi càng thấy mình không thể hiểu hết và trả lời chính xác, nên đành bỏ qua một bên. Nhưng rồi càng lớn tuổi, nhu cầu “thực hành” Phật Pháp càng trở nên cần thiết hơn là “lý giải”. Tôi bắt đầu tìm cách áp dụng những kiến thức lượm lặt khắp nơi về Phật Pháp vào cuộc sống hàng ngày. Nghe thầy giảng về giới, tôi thử thực tập giữ năm giới. Nghe thầy nói thiền định là cửa ngõ để đi vào Tuệ Giác, tôi thử thực tập ngồi thiền, thiền hành, tập sống trong chánh niệm. Tôi tìm hiểu cách để suy nghĩ, nói năng, hành động sao cho có “Trí Tuệ” theo nhà Phật. Rồi chừng hai chục năm trôi qua, nhìn lại ba chữ “Giới- Định- Tuệ”, tôi cảm thấy đã hiểu rõ hơn sự thực hành những điều này đã ảnh hưởng đến cuộc đời của một Phật tử tại gia trình độ sơ căn, không đọc nhiều kinh sách như tôi ra sao.

Đối với bản thân tôi, có vẻ như tiến trình “Giới-Định-Tuệ” lại được tôi áp dụng… ngược lại! Như đã nói, là một người thích triết học, lý luận, tôi bắt đầu mê Đạo Phật qua sách vở, lý thuyết. Hồi  ở tuổi còn đi học, tôi đã đọc và còn dám cả gan “thuyết trình” cho gia đình, bạn bè  khái niệm về Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo…! Cũng vì đọc nhiều sách về thiền, tôi bắt đầu thực hành thiền tập khá sớm, với mục đích chữa bệnh, và mong thấy được “Phật Tại Tâm” khi ngồi thiền. Giữ giới là điều mà tôi chỉ tự  buộc mình phải thực hành nghiêm túc hơn khi tuổi đã gần “năm bó”, sau khi chính thức qui y. Sau này nghĩ lại, may mà kiểu tu “lộn đầu” -hoa quả có trước thân cây và rễ cây- cũng không đến nỗi làm tôi đi lạc hẳn ra ngoài Chánh Pháp. Tôi còn nhớ lúc trẻ ngồi thiền cũng có được an lạc, tuy nhiên sự định tĩnh tới chậm và không kéo dài. Tôi cũng không thể ngồi thiền quá 20 phút. Tôi không phạm giới nhiều, chủ yếu là nhờ giáo dục của cha mẹ- những người theo đạo Phật từ truyền thống gia đình, của học đường. Tôi không sát sinh vì yêu súc vật, yêu thiên nhiên. Không thích trộm cắp, nói dối vì lý do đạo đức. Nói tóm lại, một người dù không nắm vững căn bản Phật học nhưng có căn bản đạo đức cũng không đến nỗi tệ.

Nhưng rồi sau này, khi đã bắt đầu thực tập Đạo Phật một cách có căn bản, tôi cảm nhận được Giới-Định-Tuệ có tương liên với nhau một cách mật thiết. Tôi không còn xem nhẹ việc giữ giới như hồi trẻ. Năm giới thể hiện cái nhìn đầy trí tuệ, đầy nhân bản của Đức Phật. Giữ giới, sống lành thiện là pháp tu chính của rất nhiều Phật tử. Tôi biết nhiều người, cả đời chỉ lo giữ giới, giữ vững niềm tin vào Phật Pháp, nhưng mức độ thánh thiện, an nhiên tự tại của cuộc đời họ còn hơn một số người có thực tập thiền hay nghiên cứu kinh điển cao sâu nhưng xem thường việc giữ giới.

Giữ giới là căn bản của nếp sống đạo đức. Hãy thử tưởng tượng, thế giới này sẽ tốt đẹp ra sao nếu mọi người đều thực hành năm giới. Không sát sanh thể hiện tâm từ bi. Không trộm cắp là lìa tâm tham lam, ích kỷ. Còn đối với Phật tử, giữ giới là hướng đến giải thoát. Giữ giới nhiều thì khả năng giải thoát nhiều. Riêng đối với bản thân, tôi nghiệm ra rằng việc giữ giới khiến cho việc ngồi thiền mỗi sáng dễ dàng có được sự định tĩnh, thanh tịnh hơn. Tối hôm trước mà uống rượu bia thì sáng hôm sau ngồi thiền khó có định. Nếu trong ngày hôm trước do công việc, do đối phó với đời sống mà tâm trở nên giận dữ, lo lắng, hận thù kéo dài, thì sáng hôm sau ngồi thiền cũng rất khó có được an tịnh. Ngược lại, nếu giữ được giới để có sự an lạc trong một ngày sống và làm việc, thì ngồi thiền sẽ dễ đi vào định.

Trong cuộc sống hằng ngày, việc giữ giới một cách trọn vẹn là rất khó. Giết một con ruồi vì lý do vệ sinh thực phẩm là điều khá thường xuyên xảy ra. Uống rượu bia có khi là do giao tiếp trong xã hội, hay để giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khao khát dục vọng là điều khó tránh khỏi trong độ tuổi thanh xuân. Vì thế, giữ giới được bao nhiêu tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng người. Nhưng nếu ý thức được lợi ích của việc giữ giới, việc phạm giới cũng sẽ được giới hạn dần dần. Tôi sẽ không đập chết một con ruồi đậu vào thức ăn nếu có thể xua đuổi nó bay ra khỏi nhà. Khi uống rượu bia, tôi giảm thiểu bớt để không mất khả năng kiểm soát lời nói, hành động, không làm hại đến sức khỏe. Khi trong đầu có một ý định tà dâm, tôi nghĩ đến những hậu quả không lường mà nó có thể gây ra cho bản thân, gia đình… Mỗi ngày một chút, cẩn trọng để dần tránh xa những việc phạm giới.

Nói về Định, kể từ khi giữ giới, việc ngồi thiền của tôi đã có thể kéo dài đến một tiếng. Tôi cũng mau chóng có được sự an tĩnh hơn, và thời gian tâm an tĩnh cũng lâu hơn. Tôi thích thực hành thiền định vì thực sự cảm thấy an vui trong giờ ngồi thiền. Niềm hạnh phúc do thiền định mang lại rất đặc biệt, nó khác với niềm vui khi tôi chơi đàn, hay gặp gỡ bù khú với bạn bè thân. Niềm hạnh phúc do thiền định chỉ có được khi ta có thực tập đều đặn. Giống như muốn cơ thể cường tráng thì phải tập thể dục mỗi ngày.

Nhờ học với Thầy, có đọc thêm kinh sách, cho nên việc thiền định của tôi không còn bị gò bó chỉ trong giờ ngồi thiền. Việc luyện tập để thắp sáng Sự Nhận Biết sáng rỡ hiện tiền trong tâm mình có thể thực hành trong khi tập thể dục, múa gậy dưỡng sinh, hay đang đi bộ trong vườn.

Không chỉ với bản thân tôi, việc áp dụng các phương pháp “định thế gian”, không có màu sắc tôn giáo vào đời sống đã và đang ngày càng phổ biến ở xứ Mỹ. Việc huấn luyện thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) nay được đưa vào trường học, nhà tù, quân đội ở Cali và một số tiểu bang khác. Gần đây nhất, nhân viên làm cho các văn phòng dân biểu liên bang được khuyến khích tham dự những khóa huấn luyện online để giảm căng thẳng trong thời buổi covid-19, trong đó có chương trình huấn luyện Mindfulness. Không thể kể hết những thông tin trên internet về lợi ích của việc thực tập Chánh Niệm đối với mọi người, cho dù có là Phật tử hay không.

Nói về Trí Tuệ của Phật Pháp thì không thể nói hết. Đó là Trí Tuệ của sự giải thoát. Đó là Tứ Diệu Đế, là lý Nhân Duyên, là Bát Chánh Đạo… Hiểu được ít nhiều Trí Tuệ này, tôi dễ dàng thực hành thiền định, và đặt niềm tin vững chắc vào việc giữ giới. Trong đời sống hằng ngày, tôi dành thời giờ để đọc, nghe những điều về Trí Tuệ; suy nghĩ mọi việc xảy ra trong đời bằng cái nhìn của Trí Tuệ; tu học và hành trì theo Trí Tuệ. Thí dụ, tôi bỏ thú đi câu cá vì biết rằng đó là việc giết hại chỉ vì thú vui. Khi uống bia với bạn bè, tôi ý thức rằng rượu bia có thể làm mất trí tuệ, làm hại cho cơ thể, cho nên giới hạn bớt. Có thể tôi không thể đạt đến mục tiêu giải thoát trong đời này, nhưng tôi vẫn có được những niềm hỷ lạc nhất định, và dọn bớt chướng ngại trên đường hướng về giải thoát cho những đời sau.

Chia sẻ một chút kinh nghiệm về việc thực hành Giới- Định-Tuệ của một Phật tử sơ căn như tôi là như vậy. Có một điều tôi rút kinh nghiệm được từ chính mình: để có thể hiểu được ít nhiều về Giới-Định-Tuệ, để có thể thấy được sự lợi lạc cho cuộc sống từ Giới- Định-Tuệ, hãy từng bước bắt đầu thực hành. Đạo Phật là con đường để đi, chứ không phải là triết lý để suy gẫm. Hãy tự mình bước đi những bước đầu tiên, con đường dẫn đến đích sẽ mở ra trước mắt. Niềm hạnh phúc an lạc do thực hành Giới-Định –Tuệ mang lại có khi lớn hơn ta tưởng tượng rất nhiều, mà những niềm hạnh phúc thế gian khác không thể so sánh được.

Tâm Nhuận Phúc
Xin hồi hướng công đức cho người bạn trẻ Trí của Giới Trẻ Mây Từ, vừa mất trong mùa dịch COVID-19

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhóm 239 khoa học gia đại diện 32 quốc gia được báo cáo đang chuẩn bị để yêu cầu Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sửa đổi lời khuyên của tổ chức này đối với vi khuẩn corona vì có chứng cứ cho biết họ ủng hộ tuyên bố cho rằng dịch bệnh lây truyền trong không khí, theo báo The Hill cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Các nhà khoa học được dự kiến sẽ phổ biến lá thư ngỏ đưa ra yêu cầu trong một tạp chí khoa học vào tuần tới, theo báo The New York Times tường trình. Lá thư sẽ cung cấp chứng cứ để ủng hộ lập trường rằng các hạt nhỏ li ti của vi khuẩn corona có thể bay trong không khí và truyền bệnh cho con người. Tổ Chức WHO đã cho rằng COVID-19, chứng bệnh được gây ra bởi vi khuẩn conona mới, được truyền nhiễm hầu hết qua các hạt nước hô hấp lớn rớt xuống nền nhà sau khi bị tống ra qua việc nhảy mũi hay ho. Cơ quan này đã nói rằng vi khuẩn chủ yếu lây lan qua sự tiếp xúc giữa người với người và tiếp xúc gián tiếp với các bề mặt trong môi trường tức thì của người bị nhiễm bệnh.
Hơn 132,000 người tại Hoa Kỳ đã thiệt mạng từ vi khuẩn corona và hơn 2.9 triệu người đã bị truyền nhiễm, theo Cơ Quan CDC mà báo NPR tường trình cho biết hôm 5 tháng 7 năm 2020. Cả Florida và Texas đều báo cáo gia tăng lớn nhất trong một ngày số trường hợp bị lây bệnh trong vài ngày qua, với Florida cho biết có 11,443 trường hợp mới hôm Thứ Bảy và 9,999 trường hợi khác hôm Chủ Nhật. Texas báo báo số trường hợp mới cao kỷ lục 8,258 hôm Thứ Bảy và 3,449 trường hợp hôm Chủ Nhật. California báo cáo 5,410 trường hợp mới hôm Chủ Nhật và Arizona báo cáo 3,536 trường hợp mới hôm Chủ Nhật.
Giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) Hoa Kỳ là Bác Sĩ Stephen Hahn hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 đã không bênh vực cũng không bày tỏ chống đối rõ ràng lời khẳng định không có cơ sở của TT Trump rằng 99% các trường hợp bị lây Covid-19 là “hoàn toàn vô hại.” Người điều khiển chương trình “State of the Union” của CNN là Dana Bash nói rằng bà đã không thể tìm ra một chuyên gia sức khỏe nào hậu thuẫn tuyên bố của Trump, đã hỏi Hahn về điều này.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.