Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Newsom Ban Hành Chỉ Thị Cư Dân California Phải Đeo Khẩu Trang Nơi Công Cộng

18/06/202013:17:00(Xem: 933)

mask

SACRAMENTO — Thống đốc Gavin Newsom hôm nay, thứ Năm, đã ban hành luật yêu cầu cư dân California đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, sau nhiều ý kiến và dữ liệu lo ngại các ca nhiễm Coronavirus  tăng trưởng do cư dân không tự nguyện đeo khẩu trang để ngăn ngừa.

Newsom đưa ra luật mới này chỉ một tuần sau khi quận Orange County hủy bỏ yêu cầu cư dân phải đeo khẩu trang trong khi các quận hạt khác vẫn còn đang tranh cãi nên giữ hay xóa yêu cầu này.  Chính quyền Newsom không đưa ra những định chế cụ thể trong việc thực thi luật này hay nếu cư dân California vi phạm thì sẽ bị phạt như thế nào.

 

“Đơn giản là chúng ta thấy có quá nhiều người không đeo khẩu trang – gây nguy hiểm cho quá trình tranh đấu chống lại bệnh dịch mà chúng ta đã thực hiện,” Newson nói trong một lời phát biểu. “Chiến lược California California đang áp dụng nhằm khởi hoạt kinh tế và giúp mọi người trở lại làm việc chỉ thành công nếu mọi người hành động an toàn và tuân theo các khuyến nghị về sức khỏe. Điều đó có nghĩa là phải che mặt, rửa tay và giữ khoảng cách an toàn.”

Cho đến nay, các chuyên gia y tế chỉ đề nghị cư dân California đeo khẩu trang, để nếu người nào hiện đang mang khuẩn bệnh, việc đeo khẩu trang đã được chứng minh, sẽ giảm cơ nguy truyền bệnh cho người khác.

Bắt buộc này được miễn áp dụng cho trẻ em hai tuổi trở xuống và cho những cá nhân có bệnh trạng, bệnh tâm thần hay các khuyết tật khác là nguyên nhân họ không thể đeo khẩu trang. Thực khách tại các nhà hàng cũng được miễn trong lúc ăn uống, cũng như cư dân với các hoạt động thể lực ngoài trời khi họ giữ đúng khoảng cách an toàn.  

Khẩu trang cũng được miễn cho người bị bệnh lãng tai, hay cho những người cần phải đối thoại với họ, hay cho các nhân viên làm việc mà việc đeo khẩu trang có thể gây nguy hại cho sức khỏe của họ hay có thể được tạm thời tháo khẩu trang ra để làm một công việc hay dịch vụ nào đó.

Khẩu trang phải được đeo tại công sở, khi phục vụ khách hàng hay phục vụ công cộng, khi làm việc hay khi đi qua hành lang hay bãi đậu xe và khi đi vào thang máy, theo luật. Những người lái xe buýt, xe taxi, hay các loại xe chuyên chở khác hay bất cứ dịch vụ nào chở khách đều phải đeo khẩu trang.Thống đốc Newsom vào giữa tháng ba cũng ban hành lệnh ở nhà đầu tiên trên toàn quốc, với lý luận rằng việc này cần thiết để ngăn chận làm giảm tốc độ lây nhiễm bệnh dịch. Từ đó đến nay, cũng đã quyết định giảm hạn chế, và để cho một số quận và thành phố tự quyết định.

“Yêu cầu này sẽ được áp dụng trên toàn tiểu bang và xuất phát từ cùng một thể chế pháp lý nơi ban hành các luật lệ tiểu bang khác, Cameron Kate Folmar, phát ngôn viên của Bộ Y Tế Sức Khỏe California, cho biết.

Theo Tiến sĩ Sonia Angell, một quan chức y tế tiểu bang cho biết việc đeo khẩu trang, cùng với rửa tay và giữ khoảng cách xã hội, là một cách đã được chứng minh và hiệu quả để giảm sự lây lan khuẩn corona.   “Cư dân California đã dần dà trở lại hoạt động trong cộng đồng, và việc đeo khẩu trang là một quan trọng chúng ta có thể làm để bảo vệ lẫn nhau,” bà nói.

Một nghiên cứu mới đây ở nước Đức cho thấy việc đeo khẩu trang hàng ngày giảm tỷ lệ nhiễm bệnh 40%. Một nghiên cứu khác, được phát hành thứ Năm trong tạp chí khoa học  Proceedings of the National Academy of Sciences, đã kế luận rằng  “đeo khẩu trang ở nơi công cộng tương ứng với các biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây truyền giữa người với người.”

Một số người dân California đã công khai chống lại các chỉ thị để đeo khẩu trang, họ coi việc này là vi phạm của chính phủ và xâm phạm quyền tự do cá nhân của họ.

Tuần trước, một quan chức y tế công cộng của Quận Cam đã từ chức sau nhiều tuần bị tấn công bằng lời nói, bao gồm cả đe dọa tánh mạng, về các quy tắc khẩu trang bắt buộc bà đã ban hành. Người thay thế bà đã hủy bỏ các quy tắc trong bối cảnh áp lực mạnh mẽ từ Hội Đồng Giám Sát Quận và giờ đây, quận Cam chỉ khuyến nghị mạnh mẽ khuyên đeo khẩu trang trong môi trường công cộng chứ không bắt buộc.

Fresno, Riverside và San Bernardino cũng đã thâu hồi chỉ thị đeo khẩu trang theo áp lực công cộng.

Rất nhiều quận hạt khác ở California, gồm Los Angeles, San Diego, Santa Clara, Alameda, Sacramento, Contra Costa, San Francisco và San Mateo, hiện vẫn quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ý kiến bạn đọc
18/06/202023:36:48
Khách
Tôi ủng hộ việc đeo Khẩu trang ở nơi công cộng và trong sở làm hoặc khi tiếp xúx với người khác, kể cả việc giữa khoảng cách an toàn (6 feet).
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.