Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Tiểu Bang Mỹ Dịch Bệnh Tăng Cao Nhất Kể Từ Đại Dịch; Bắc Kinh Hủy Bỏ Chuyến Bay, Đóng Trường, Yêu Cầu Dân Ở Trong Nhà

17/06/202019:24:00(Xem: 673)

 

Theo phân tích dữ liệu của CNN từ Đại Học Johns Hopkins, 10 tiểu bang của Hoa Kỳ đang chứng kiến số mức tang cao nhất trong 7 ngày các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona mỗi ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu từ nhiều tháng trước, theo CNN cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020.

Dữ liệu gồm các trường hợp bị lây mới được tường trình bởi Đại Học Johns Hopkins tính tới Thứ Ba, 16 tháng 6. Các tiểu bang đang chứng kiến mức gia tăng cao kỷ lục là Alabama, Arizona, California, Florida, Nevada, North Carolina, Oklahoma, Oregon, South Carolina và Texas.

Texas cũng đã báo cáo số người vào bệnh viện vì Covid-19 cao kỷ lục hôm Thứ Hai, với 2,326 người.

Trong khi một số chính trị gia đã quy kết các số trường hợp cao hơn vì việc thử nghiệm tốt hơn, thì các đợt tăng gần đây đang vượt xa sự gia tăng các thử nghiệm, theo Tiến Sĩ Ezekiel Emanuel, chủ tịch của Phân Khoa Chính Sách Y Tế và Đạo Đức Y Tế tại Đại Học Pennsylvania cho biết.

“Bạn có thể có một tỷ lệ phần trăm nhỏ vì thử nghiệm về số lượng các trường hợp,” ông nói.

“Nhưng khi bạn thấy số lượng các trường hợp bạn đang thấy tăng 50% hoặc 150% - đó là những gì chúng ta đang thấy trên toàn miền Nam - đó không phải là thử nghiệm. Đó là những trường hợp mới. Đó là sự lây lan cộng đồng.”

Theo dữ liệu từ Đại Học Johns Hopkins:

-         21 tiểu bang đang chứng kiến chiều hướng gia tăng trong các trường hợp mới được báo cáo từ một tuần: Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, California, Delaware, Florida, Georgia, Hawaii, Kansas, Oregon, Louisiana, Montana, Nevada, North Carolina, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas, West Virginia và Wyoming.

-         8 tiểu bang đang chứng kiến đều đặn số trường hợp mới được báo cáo: Connecticut, Indiana, Maine, Mississippi, Ohio, South Dakota, Utah and Washington.

-         21 tiểu bang đang có chiều hướng giảm: Colorado, Idaho, Illinois, Iowa, Kentucky, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Hampshire, New Mexico, New Jersey, New York, North Dakota, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia và Wisconsin.

-         1 tiểu bang là Vermont đã chứng kiến giảm tới ít nhất 50%.

“Chúng ta đang chứng kiến những đợt bùng phát này, những điểm nóng này hiện lên ở một số bang – đặc biệt tại Texas, Florida, Arizona,” theo Erin Bromage, phó giáo sư sinh học tại Đải Học University of Massachusetts Dartmouth cho biết.

Trong khi đó Quận Los Angeles báo cáo số trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona cao kỷ lục.

Sau 2 ngày kỷ lục về số trường hợp bị lây COVID-19 mới được ghi nhận vào tuần trước, Giám Đốc Y Tế Công Cộng Quận là Bác Sĩ Barbara Ferrer đã tiết lộ con số vào Thứ Tư đã làm lu mờ những những con số đó, báo cáo 2,126. Điều đó bao gồm 600 trường hợp bị trì hoãn từ một phòng thí nghiệm.

So sánh, đã có 1,633 trường hợp mới trong quận vào Thứ Sáu, theo Sở y tế. Đó là tổng số cao thứ 3 trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo bảng điều khiển vi khuẩn corona của Quận Los Angeles. Ferrer cho biết con số hơm Thứ Sáu đã gồm 500 trường hợp bị trì hoãn từ một phòng thí nghiệm.

Khi phong tỏa được gỡ bỏ và các công ty tái mở cử, nhiều người Mỹ dễ bị tổn thương nhất khi phát triển một trường hợp nghiêm trọng từ vi khuẩn corona có thể không đủ khả năng để tránh xa từ công việc.

Theo một báo cáo của Kaiser Family Foundation, một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào các vấn đề sức khỏe quốc gia, gần 1/4 công nhân, tương đương 38 triệu người Mỹ gặp nguy cơ cao của các trường hợp nghiêm trọng từ COVID-19 vì các điều kiện cơ bản hay tuổi tác.

Điều này cũng có thể dẫn đến việc bị truyền nhiễm gián tiếp cho thêm 12 triệu người lớn có nguy cơ không phải là công nhân, nhưng sống với ít nhất một công nhân làm việc toàn thời gian.

Trong khi đó tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh ngày càng nghiêm trọng đã khiến thành phố này phải hủy bỏ khoảng 1,200 chuyến bay hôm Thứ Tư, 17 tháng 6.

Sự bùng phát mới của vi khuẩn corona tại thủ đô Trung Quốc đã khiến các nhà chức trách tăng ứng phó khẩn cấp chính thức trở lại Cấp II vào tối Thứ Ba, khi họ chạy đua để ngăn chặn tình trạng mà người ta gọi là tình huống “cực kỳ nghiêm trọng.” Việc điều chỉnh mức ứng phó của Bắc Kinh diễn ra chỉ 10 ngày sau khi bị hạ cấp xuống cấp III.

Bây giờ các chuyến bay đang bị hủy bỏ, các trường học đã được yêu cầu đóng cửa, và toàn bộ cộng đồng gần chợ, hoặc với các trường hợp COVID-19 đã biết, đã bị đóng cửa và cư dân bị cấm rời đi. Cho đến nay 29 khu phố đã được rào chắn phong tỏa hoàn toàn.

Chính quyền thành phố đã hạn chế các nơi công cộng như thư viện, bảo tàng viện, phòng triển lãm nghệ thuật và công viên tới 30% sức chứa người.

Phần còn lại của Bắc Kinh, người dân được khuyên nên tránh đi lại "không cần thiết" bên ngoài thành phố.

-         Trên toàn cầu hiện có 8,061,549 trường hợp bị lây, với 440,290 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 2,205,567 trường hợp bị lây, với 119,471 người thiệt mạng.

-         California hiện có 159,598 trường hợp bị lây, với 5,202 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 9,197 trường hợp bị lây gồm 243 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Tulsa đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp vi khuẩn corona, hơn 2 tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump tổ chức tập hợp vận động tranh cử bên trong vận động trường ở đó, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 7. Bác Sĩ Bruce Dart, Giám Đốc của Ty Y Tế Tulsa, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng có nhiều con số được báo cáo trong tuần này, với gần 500 trường hợp mới trong 2 ngày và khuynh hướng này đang cho thấy rằng những con số sẽ còn gia tăng. Đã có 20% giảm trong các trường hợp mới của Covid-19 tuần lễ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7. Ty Y Tế Tulsa báo cáo 266 trường hợp mới hôm Thứ Tư, nâng tổng số trong quận lên 4,571. Có 17,894 trường hợp tại tiểu bang Oklahoma và 452 người thiệt mạng, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Một tàu hải cảnh của TQ đã tiến tới sát giàn khoan khai thác khí đốt Lan Tây của Việt Nam và rồi chạy tới gần giếng dầu Phong Lan Dại thuộc công ty Nga khai thác từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 7.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.