Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHIẾN THẮNG: Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Bảo Vệ Cộng Đồng Đồng Tính hay Chuyển Giới từ Kỳ Thị Nhưng Cuộc Tranh Đấu Cho Công Lý Vẫn Tiếp Tục

15/06/202016:50:00(Xem: 488)

 Front Pic 1Hôm nay trong một quyết định mang tính lịch sử, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết rằng người đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, và người chuyển giới (LGBTQ) sẽ không bị đuổi việc hay kỳ thị tại công sở theo Đạo Luật Dân Quyền năm 1964. Các nhà lãnh đạo công đồng LGBT khắp nơi trên toàn quốc đều hoan hỷ đón mừng tin vui này nhưng đồng thời cũng không thể chối cãi rằng quyết định này còn nhiều thiết sót và sự bất công vẫn còn tiếp tục dành cho người da màu.

 

Glenn D. Magpantay, giám đốc điều hành National Queer Asian Pacific Islander Alliance (NQAPIA), phát biểu “Quyết định hôm nay được hoan nghênh từ những khủng hoảng xảy ra trong suốt năm qua - -- gồm việc thực thi mạnh bạo của ICE và những đợt trục xuất người di dân hàng loạt, sự tàn bạo của cảnh sát và giết hại người Mỹ gốc Phi, và sự loại bỏ những chương trình bảo vệ y tế bảo hiểm của chính quyền Trump dưới Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng. Chúng ta chào mừng nhưng cùng lúc chúng ta phải tiếp tục tranh đấu!”

 

Quyết định này của tòa tối cao pháp viện là một  bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBTQ, những người đã làm việc không ngưng nghỉ suốt bao nhiêu thập niên để bảo đảm các biện pháp bảo vệ căn bản nhằm chống lại sự đối xử phân biệt đối xử kỳ thị. Quyết định của Tòa này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người khắp nơi trên toàn quốc và cho phép họ sống và chăm sóc gia đình của họ với sự tôn trọng và nhân phẩm con người. Nó sẽ cải thiện trực tiếp sinh mạng của 11.5 triệu người đồng tính nam nữ, người lưỡng tính và 1.5 triệu người chuyển giới tại Hoa Kỳ gồm 5.2 triệu người Mỹ gốc Á hiện sống tại một trong 30 tiểu bang và hiện đang có nguy cơ bị đuổi việc, bị từ chối nhà ở, hay từ chối các dịch vụ chỉ vì họ là người đồng tính LGBT.

Hiếu Nguyễn của Viet Rainbow of Orange County, CA, phát biểu, “Nhưng ngay cả với phán quyết lịch sử này, công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Đất nước của chúng ta còn quá nhiều việc cần phải làm để phá vở các hệ thống pháp lý và văn hóa phân biệt chủng tộc.Vẫn còn những lỗ hổng nghiêm trọng trong luật không phân biệt đối xử của liên bang và tiểu bang đối với người đồng tính, lưỡng tính và người chuyển giới LGBTQ.”

Trong khi người LGBTQ không thể bị đuổi việc tại cơ sở làm việc, thì theo luật liên bang, những điều sau đây vẫn hợp pháp:

-         Đối với chủ nhà, cửa hàng, tiệm ăn, và khách sạn, họ có quyền từ chối phục vụ người LGBTQ những dịch vụ căn bản. Hãy tìm đọc câu chuyện của My Nguyễn về sự kỳ thị này. ·

-          Đối với bệnh viện, trường học, và các cơ quan dịch vụ con nuôi  vẫn có quyền từ chối dịch vụ cho nhóm người LGBTQ,

-         Vẫn còn kỳ thị người chuyển giới trong các phòng vệ sinh.

-         39% hay1,737,433 người Việt sống ở Hoa Kỳ sống tại một trong 30 tiểu bang hiện đang có nguy cơ bị đuổi việc, từ chối nhà ở  hay từ chối dịch vụ chỉ vì họ là người đồng tính nam hay nữ, người lưỡng tính hay người chuyển giới.  Người LGBT Đông Nam Á hiện cũng đối diện sự ngược đãi dưới bàn tay của cảnh sát.

 

 Các cuộc nghiên cứu gần đây nhất cho thấy phần lớn (65%) người Mỹ gốc Á hỗ trợ các điều luật nhằm bảo vệ người LGBTQ từ sự đối xử bất công kỳ thị ở công sở làm việc, nhà ở hay các dịch vụ công cộng. Trong các cộng đồng thiểu số, sự hỗ trợ lớn nhất là từ cộng đồng người Phi

 (80%), người Indo-Caribbeans (80%), Người Ấn Độ Châu Á (71%), người Campuchia (66%), Người Trung Hoa (65%), người Việt (61%), và người Đại Hàn (51%).

 

“Với quyết định dẫn đầu này của Tòa Án Tối Cao, Quốc Hội sẽ phải theo gót và phê chuẩn đạo luật Bình Đẳng LGBT. Các tiểu bang và thành phố phải giảm ngân cảnh sát và chuyển tài trợ này đầu tư vào cộng đồng. Chúng ta phải hạ bỏ ICE và khôi phục quyền của người di dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 7 tháng 7, cảnh báo rằng người Mỹ không nên hài lòng với việc giảm số tử vong trong số những bệnh nhân vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ dù Tổng Thống Donald Trump ca tụng khuynh hướng này như là chứng cứ của sự đối phó thành công đối với vi khuẩn, theo bản tin CNN cho biết. “Là sai lầm để hài lòng với tỉ lệ thấp hơn của tử vong,” theo BS Fauci cho biết trong cuộc họp báo trực tiếp qua mạng với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Doug Jones của Alabama. “Có rất nhiều thứ khác mà rất là nguy hiểm và xấu về vi khuẩn này, đừng để bạn rơi vào tự mãn sai lần.” Lời bình luận của ông đưa ra sau khi Bạch Ốc liên tục chỉ ra sự sút giảm tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ như là chứng thực của đối phó đúng dù nhiều tiểu bang trên toàn quốc đang vật lộn với những gia tăng cao điểm đột biến trong vi khuẩn.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng đã bị tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tại Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.