Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHIẾN THẮNG: Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Bảo Vệ Cộng Đồng Đồng Tính hay Chuyển Giới từ Kỳ Thị Nhưng Cuộc Tranh Đấu Cho Công Lý Vẫn Tiếp Tục

15/06/202016:50:00(Xem: 1069)

 Front Pic 1Hôm nay trong một quyết định mang tính lịch sử, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết rằng người đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, và người chuyển giới (LGBTQ) sẽ không bị đuổi việc hay kỳ thị tại công sở theo Đạo Luật Dân Quyền năm 1964. Các nhà lãnh đạo công đồng LGBT khắp nơi trên toàn quốc đều hoan hỷ đón mừng tin vui này nhưng đồng thời cũng không thể chối cãi rằng quyết định này còn nhiều thiết sót và sự bất công vẫn còn tiếp tục dành cho người da màu.

 

Glenn D. Magpantay, giám đốc điều hành National Queer Asian Pacific Islander Alliance (NQAPIA), phát biểu “Quyết định hôm nay được hoan nghênh từ những khủng hoảng xảy ra trong suốt năm qua - -- gồm việc thực thi mạnh bạo của ICE và những đợt trục xuất người di dân hàng loạt, sự tàn bạo của cảnh sát và giết hại người Mỹ gốc Phi, và sự loại bỏ những chương trình bảo vệ y tế bảo hiểm của chính quyền Trump dưới Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng. Chúng ta chào mừng nhưng cùng lúc chúng ta phải tiếp tục tranh đấu!”

 

Quyết định này của tòa tối cao pháp viện là một  bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBTQ, những người đã làm việc không ngưng nghỉ suốt bao nhiêu thập niên để bảo đảm các biện pháp bảo vệ căn bản nhằm chống lại sự đối xử phân biệt đối xử kỳ thị. Quyết định của Tòa này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người khắp nơi trên toàn quốc và cho phép họ sống và chăm sóc gia đình của họ với sự tôn trọng và nhân phẩm con người. Nó sẽ cải thiện trực tiếp sinh mạng của 11.5 triệu người đồng tính nam nữ, người lưỡng tính và 1.5 triệu người chuyển giới tại Hoa Kỳ gồm 5.2 triệu người Mỹ gốc Á hiện sống tại một trong 30 tiểu bang và hiện đang có nguy cơ bị đuổi việc, bị từ chối nhà ở, hay từ chối các dịch vụ chỉ vì họ là người đồng tính LGBT.

Hiếu Nguyễn của Viet Rainbow of Orange County, CA, phát biểu, “Nhưng ngay cả với phán quyết lịch sử này, công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Đất nước của chúng ta còn quá nhiều việc cần phải làm để phá vở các hệ thống pháp lý và văn hóa phân biệt chủng tộc.Vẫn còn những lỗ hổng nghiêm trọng trong luật không phân biệt đối xử của liên bang và tiểu bang đối với người đồng tính, lưỡng tính và người chuyển giới LGBTQ.”

Trong khi người LGBTQ không thể bị đuổi việc tại cơ sở làm việc, thì theo luật liên bang, những điều sau đây vẫn hợp pháp:

-         Đối với chủ nhà, cửa hàng, tiệm ăn, và khách sạn, họ có quyền từ chối phục vụ người LGBTQ những dịch vụ căn bản. Hãy tìm đọc câu chuyện của My Nguyễn về sự kỳ thị này. ·

-          Đối với bệnh viện, trường học, và các cơ quan dịch vụ con nuôi  vẫn có quyền từ chối dịch vụ cho nhóm người LGBTQ,

-         Vẫn còn kỳ thị người chuyển giới trong các phòng vệ sinh.

-         39% hay1,737,433 người Việt sống ở Hoa Kỳ sống tại một trong 30 tiểu bang hiện đang có nguy cơ bị đuổi việc, từ chối nhà ở  hay từ chối dịch vụ chỉ vì họ là người đồng tính nam hay nữ, người lưỡng tính hay người chuyển giới.  Người LGBT Đông Nam Á hiện cũng đối diện sự ngược đãi dưới bàn tay của cảnh sát.

 

 Các cuộc nghiên cứu gần đây nhất cho thấy phần lớn (65%) người Mỹ gốc Á hỗ trợ các điều luật nhằm bảo vệ người LGBTQ từ sự đối xử bất công kỳ thị ở công sở làm việc, nhà ở hay các dịch vụ công cộng. Trong các cộng đồng thiểu số, sự hỗ trợ lớn nhất là từ cộng đồng người Phi

 (80%), người Indo-Caribbeans (80%), Người Ấn Độ Châu Á (71%), người Campuchia (66%), Người Trung Hoa (65%), người Việt (61%), và người Đại Hàn (51%).

 

“Với quyết định dẫn đầu này của Tòa Án Tối Cao, Quốc Hội sẽ phải theo gót và phê chuẩn đạo luật Bình Đẳng LGBT. Các tiểu bang và thành phố phải giảm ngân cảnh sát và chuyển tài trợ này đầu tư vào cộng đồng. Chúng ta phải hạ bỏ ICE và khôi phục quyền của người di dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Ban biên tập báo Washington Post viết bài bình luận cảnh báo về hiểm họa do cựu Tổng Thống Trump đưa ra để lật ngược kết quả bầu cử 2020, nói rằng các bản tin mới cho thấy Trump áp lực Bộ Tư Pháp phải điều tra các lời vu khống về "gian lận bầu cử" và như thế cần phải buộc Trump chịu trách nhiệm vì đã đưa Mỹ tới gần một cuộc khủng hoảng Hiến pháp, hay tệ hơn.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Tác phẩm dày 700 trang, với 362 trang tiếng Việt và phần còn lại viết bằng tiếng Anh, sẽ giúp mọi gia đình hiểu biết về một dòng sông đang trở thành chiến trường thầm lặng giữa đại bá phương Bắc và nước nhỏ phương Nam. Tương lai dân tộc sẽ đi về đâu, một phần cũng từ cuộc tranh chấp nơi sông Mekong.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.