Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Kỷ Lục Corona Sau Lộ Trình Đặc Biệt. Nới Lỏng? Thụy Điển Là Một Cảnh Báo Cho Nước Đức Chúng Ta

14/06/202010:46:00(Xem: 957)


Lời phi lộ: Liên quan đến đại dịch Corona (do Wuhan Virus / China gây ra) cũng có nhiều quan điểm khác nhau từ dân thường cho đến các nhà vi khuẩn học hay chuyên gia. Dựa theo quyền "Tự Do Tư Tưởng" người viết nói riêng tôn trọng ý kiến mỗi người và không tranh cãi để tránh ngộ nhận có thể xảy ra. Và xin thưa, vì không phải là dân "văn hay chữ tốt" nên khả năng tiếng Việt giới hạn vì thế có những chữ không thể dịch cho sát nghĩa nên mạn phép ghi trong trong ngoặc thêm tiếng Đức hay Anh) và ngoài ra tôi cố gắng dịch sao cho dễ hiểu, sử dụng tiếng Việt học thời Việt Nam Cộng Hòa còn giữ lại được trong tôi. Nếu có sơ sót (khó tránh khỏi tuy cố gắng) mong quý đọc giả hoan hỷ và sẵn sàng đón nhận sự chỉ giáo mang tính cách xây dựng thật sự của các bậc thức giả. Đa tạ (LNC).


Chúng ta ai cũng biết " 5 người, 10 ý ". Trong lãnh vực y học hay điển hình vụ dịch corona thì các nhà virus học cũng có quan điểm khác nhau. Đức, Ý … lúc ban đầu cũng đánh giá sự nguy hiểm của Coronavirus phát xuất từ Wuhan/China không cao lắm. Lãnh đạo Brazil hiện tại vẫn còn coi thường dịch corona. Anh quốc ban đầu đánh giá tương tự nhưng sau khi chính Thủ tướng Anh bị nhiễm bệnh thì thay đổi thái độ, không xem thường nữa. Còn Thuỵ Điển (xem tin ở dưới) là quốc gia duy nhất "chống lại dịch corona theo phương thức của họ". Và Thụy Điển thực tế hiện nay ra sao thì quý vị nào theo dõi đã nhìn thấy. Ngay cả khối Bắc Ạu cô lập Thụy Điển là hậu quả cho sự xem thường con vi khuẩn mới "coronavirus (Wuhan virus).


Pháp là quốc gia cũng ban "lệnh giới nghiêm (cấm ra đường)" như nhiều nước thành viêu của EU và ban hành luật "cấm người Tàu nhập cảnh khi corona bùng phát và bị lên án là kỳ thị người ngoại quốc, đặc biệt từ phía Trung cộng. Tuy nhiên khách quan mà nói, những quốc gia ban bố luật cấm nhập cảnh, đóng cửa biên giới, yêu cầu vệ sinh tay thường xuyên, giữ khoảng cách và đeo mặt nạ … rõ ràng là những nước có số tử vong vì dịch corona ít nhất như Đan Mạch, Áo, Phần Lan, Na Uy … và Đức tuơng đối không cao lắm so với số người bị nhiễm trùng và dân số. Các nước cộng sản như China, Bắc Hàn hay XHCN Việt Nam thì thông tin bị hạn chế, bị kiểm duyệt nên khó biết số thống kê chính xác, có điều nên ghi nhận riêng nước Nga từ tháng Ba đến nay tăng nhanh với 528.964 người bị nhiễm bệnh và 6.948 tử vong do coronavirus. Brazil có số người nhiễm trùng cao thứ hai sau Mỹ.


Hậu quả do Wuhan virus gây ra quá lớn, khó lường trước được, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề … Nạn thất nghiệp mỗi quốc gia tăng chóng mặt, hãng sản xuất xe, hãng máy bay … sa thải công nhân mặc dù chính phủ các nước giàu có tài trợ để dân chúng có công ăn việc làm, dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch … thâm hụt tài chánh nên các nhà lãnh đạo quốc gia, tiểu bang trước sự phản đối của dân chúng phải nới lỏng các "biện pháp giới hạn" đã ban hành để bình thường hóa dần đời sống xã hội như trước khi chưa có đại dịch corona.


Không nới lỏng thì dân chúng biểu tình chống đối và sự chống đối sẽ mạnh hơn khi đời sống của người dân ngày càng khó khăn vì thiếu hụt tài chánh. Cuối cùng, những người có trách nhiệm phải nhượng bộ dù biết rằng chưa biết khi nào có thuốc chích phòng ngừa hay chữa tri được dịch corona?. Mô hình "phóng khoáng" của Thụy Điển xem như thất bại vì kinh tế Thụy Điển vẫn bị sa sút. Thụy Điển giờ đang tìm cách chống corona trong khi các nước có biện pháp thích ứng (dù trên căn bản mất lòng dân vì họ phải sống trong gò bó!) ngay từ ban đầu như "lệnh giới nghiêm, giữ khoảng cách tối thiểu, cấm nhập cảnh …" đã có thể ngăn cản được sự lây lan của coronavirus và các quốc gia này từ từ nới lỏng các "lệnh cấm" đã ban hành.


Rõ ràng: "phòng bệnh hơn chữa bệnh" như Áo, Úc … và các nước Bắc Âu trừ Sweden đã thực hiện. Đôi khi phải chấp nhận thiệt thòi cá nhân và lưu ý đến sức khỏe, mạng sống của tha nhân vì đâu ai trong chúng ta ngờ được là biết đâu con virus nhỏ vô hình đang ẩn náu trong cơ thể?.

Xa hơn nữa, nhìn vào sự thật đang xảy ra đối với Thụy Điển là một ví dụ thì có lẽ câu tục ngữ "Đường dài mới biết ngựa hay" đáng cho chúng ta suy ngẫm.!

Mời quý vị đọc bản tin tóm lược ở dưới. Trân trọng (LNC).


***

Khi dịch bệnh Corona bùng phát, nhiều người đã hồi hộp chờ đợi Thụy Điển vì hầu như không có biện pháp nào được thực hiện ở đó. Đất nước này muốn đạt được khả năng "Herd immunity" (Herdenimmunität, tạm dịch là miễn dịch bầy đàn), nhưng nó còn cách xa "nhiều năm ánh sáng (Light years)" - và sự nhiễm trùng và tử vong rõ ràng đang gia tăng đáng kể. Tất cả điều này nên là một cảnh báo cho Đức trong những trường hợp "nới lỏng" hơn nữa.


• Thụy Điển: Gần 1500 ca nhiễm mới trong một ngày

• Nhà virus học hàng đầu thừa nhận: Xa khả năng miễn dịch bầy đàn (Herd immunity).

• Số lượng Covid 19 tử vong cao hơn đáng kể so với các nước tương đương.

• Đột nhiên Thuỵ Điển không được mong muốn ở các nước láng giềng

• Kinh nghiệm của Thụy Điển nên là một cảnh báo cho nước Đức!


                    
               C:\Users\Anmeldung\Downloads\compressed-eb3fc23d-sweden.jpg

                   Hình ảnh dpa: Nới lỏng? Thụy Điển nên là một cảnh báo cho chúng ta

Thụy Điển là nơi khao khát và là hình mẫu trong cuộc khủng hoảng Corona. Ước mơ của nhiều người có thể trải qua đại dịch gần như không có những hạn chế gây phiền nhiễu, không bị thiệt hại trong kinh doanh và hưởng thụ riêng tư đã bị vỡ.


Bây giờ Thụy Điển đã phải báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng: 1474 người bị nhiễm coronavirus (Wuhan virus từ China!) trong vòng 24 giờ. Ngay cả khi đã được thử nghiệm nhiều hơn gần đây, nó vẫn là một con số đáng kể cho một quốc gia khá nhỏ.


* Nhà virus học hàng đầu của Thụy Điển thừa nhận: đường lối quá lỏng lẻo


Nhà virus học hàng đầu của Thụy Điển, Andres Tegnell, gần đây đã thừa nhận rằng phương pháp của anh ta quá lỏng lẻo, đặc biệt là vào lúc đầu, và mục tiêu ban đầu của anh ta về khả năng miễn dịch bầy đàn luôn vẫn còn cách xa "nhiều năm ánh sáng (Lichtjahre / Light years)".


Chính phủ ở Stockholm đã làm theo ông gần như mù quáng, mặc dù đa số các quốc gia hành động hoàn toàn khác. Ở Thụy Điển, hầu như chỉ có những "khuyến nghị" gần đây được "mài giũa" một cách vội vàng. Ngay cả một lệnh đóng cửa (Lockdown) toàn diện dường như không thể tránh khỏi được trong tình huống hiện tại.


* Số lượng Covid 19 tử vong cao hơn đáng kể so với các nước tương đương


Thiệt hại đã được thực hiện theo một trong hai cách: Số người chết vì Covid cao gấp nhiều lần so với hầu hết các nước châu Âu.


Số ca mắc bệnh đang gia tăng trên toàn thế giới: Thụy Điển có một tuần kỷ lục về các ca nhiễm mới. Trong khi đó dân số Thụy Điển ít hơn đáng kể so với Đức, là ví dụ. Đất nước phúc lợi thực sự mạnh mẽ Thụy Điển đã bỏ rơi những người yếu nhất. Đây là một trong những lý do tại sao, theo các cuộc khảo sát, niềm tin vào chính trị Thụy Điển nhìn một cách tổng quát đang giảm đáng kể.


* Đức có thể học được gì qua thất bại của Thụy Điển?


Đường lối khá hào phóng cũng không thể ngăn nền kinh tế Thụy Điển sụp đổ như những nơi khác. Và sau đó, có một trải nghiệm hoàn toàn xa lạ, xấu: đàn ông và phụ nữ miền Bắc đột nhiên không được mong muốn ở nước ngoài.


Việc mở cửa biên giới sang các nước láng giềng đã thất bại cho đến khi có thông báo mới. Chính phủ liên bang Đức đã không dỡ bỏ cảnh báo du lịch cho đất nước, và những người trở về từ Thụy Điển có nguy cơ bị cách ly ở nhiều nơi.


* Thụy Điển báo cáo số nhiễm bệnh kỷ lục


Có thể học được gì từ sự thất bại của Thụy Điển này? Có lẽ: Trong khi các quy tắc corona lỏng lẻo mang lại sự nhẹ nhõm và phổ biến trong thời gian ngắn, NHƯNG chúng có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn nhiều trong dài hạn. Phát hiện này không nhất thiết là mới mẻ, nhưng hiếm khi rõ ràng có tính thuyết phục như trong trường hợp này.


* Đức đang tiến tới mức độ Thụy Điển với việc nới lỏng …


Với việc nới lỏng được công bố, như ở tiểu bang Thuringia/ Đức hiện đang có những bước tiến lớn đối với "mức độ kiểm soát (control level)" của Thụy Điển, mặc dù vắc-xin (vaccine) hoặc phương pháp chữa bệnh cao nhất chỉ mới lung linh ở chân trời.


Nếu điều này xảy ra, những người có trách nhiệm không thể nói rằng họ không được cảnh báo.!

 

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược chiều ngày 14.06.2020) 


- Bài này được viết bởi Ch. B. / Chủ nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020, 11:11 sáng. 

url: https://www.focus.de/regional/koeln/stockholm-corona-rekord-nach-sonderweg-kommentar-lockerungen-schweden-sollte-uns-warnung-sein_id_12097090.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ lâu các nhà khoa học nhận thấy rằng người Nhật bản cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimaux ở về phía Bắc Canada có tỉ lệ bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác. Phải chăng nhờ tập quán ăn cá đã giúp họ tránh khỏi được một phần nào bệnh lý nói trên? Từ nhận xét nầy, người ta mới tìm ra được chất Omega-3 trong mỡ cá. Rất nhiều công trình khảo cứu khoa học đã nói lên sự lợi ích của Omega-3 đối với sức khỏe chúng ta. Omega-3 là gì? Đây là những chất acid béo thiết yếu (essential fatty acids) nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải nhờ thực phẩm mang vào.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia qua 3 thập niên và là một trong những chuyên gia hàng đầu về đại dịch tại Hoa Kỳ tromg 4 thập niên qua, đã đưa ra một số từ ngữ gắt gao cho công chúng và các chính quyền liên bang Hoa Kỳ, theo báo mạng www.marketwatch.com cho biết hôm 4 tháng 7. Fauci nói rằng SARS-CoV-2, tên cho vi khuẩn gây ra COVID-19, sẽ tiếp tục lây lan ngoại trừ mọi người ngưng trò chơi của họ. Ông phát biểu trong tuần này tại Ủy Ban Sức Khỏe, Giáo Dục, Lao Động và Hưu Bổng của Thượng Viện tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cùng với các viên chức chính phủ khác.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Trong khi người Mỹ đang bước vào cuối tuần Lễ Độc Lập trong cái bóng của đại dịch vi khuẩn corona tàn phá, một số thống đốc đang suy nghĩ lại về lập trường đeo khẩu trang sau nhiều ngày lây nhiễm cao kỷ lục, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7. Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ báo cáo 39,736 trường hợp bị lây Covid-19, một ngày sau khi kỷ lục mới nhất trong một ngày được ghi nhận với hơn 52,000 trường hợp hôm Thứ Tư. Hơn 2 tháng sau đợt cao điểm lần đầu đã ảnh hưởng một số tiểu bang, vi khuẩn hiện đang tăng trở lại khắp Miền Nam và Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Cơ Quan CDC dự đoán sẽ có 148,000 người thiệt mạng tại Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.