Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Kỷ Lục Corona Sau Lộ Trình Đặc Biệt. Nới Lỏng? Thụy Điển Là Một Cảnh Báo Cho Nước Đức Chúng Ta

14/06/202010:46:00(Xem: 942)


Lời phi lộ: Liên quan đến đại dịch Corona (do Wuhan Virus / China gây ra) cũng có nhiều quan điểm khác nhau từ dân thường cho đến các nhà vi khuẩn học hay chuyên gia. Dựa theo quyền "Tự Do Tư Tưởng" người viết nói riêng tôn trọng ý kiến mỗi người và không tranh cãi để tránh ngộ nhận có thể xảy ra. Và xin thưa, vì không phải là dân "văn hay chữ tốt" nên khả năng tiếng Việt giới hạn vì thế có những chữ không thể dịch cho sát nghĩa nên mạn phép ghi trong trong ngoặc thêm tiếng Đức hay Anh) và ngoài ra tôi cố gắng dịch sao cho dễ hiểu, sử dụng tiếng Việt học thời Việt Nam Cộng Hòa còn giữ lại được trong tôi. Nếu có sơ sót (khó tránh khỏi tuy cố gắng) mong quý đọc giả hoan hỷ và sẵn sàng đón nhận sự chỉ giáo mang tính cách xây dựng thật sự của các bậc thức giả. Đa tạ (LNC).


Chúng ta ai cũng biết " 5 người, 10 ý ". Trong lãnh vực y học hay điển hình vụ dịch corona thì các nhà virus học cũng có quan điểm khác nhau. Đức, Ý … lúc ban đầu cũng đánh giá sự nguy hiểm của Coronavirus phát xuất từ Wuhan/China không cao lắm. Lãnh đạo Brazil hiện tại vẫn còn coi thường dịch corona. Anh quốc ban đầu đánh giá tương tự nhưng sau khi chính Thủ tướng Anh bị nhiễm bệnh thì thay đổi thái độ, không xem thường nữa. Còn Thuỵ Điển (xem tin ở dưới) là quốc gia duy nhất "chống lại dịch corona theo phương thức của họ". Và Thụy Điển thực tế hiện nay ra sao thì quý vị nào theo dõi đã nhìn thấy. Ngay cả khối Bắc Ạu cô lập Thụy Điển là hậu quả cho sự xem thường con vi khuẩn mới "coronavirus (Wuhan virus).


Pháp là quốc gia cũng ban "lệnh giới nghiêm (cấm ra đường)" như nhiều nước thành viêu của EU và ban hành luật "cấm người Tàu nhập cảnh khi corona bùng phát và bị lên án là kỳ thị người ngoại quốc, đặc biệt từ phía Trung cộng. Tuy nhiên khách quan mà nói, những quốc gia ban bố luật cấm nhập cảnh, đóng cửa biên giới, yêu cầu vệ sinh tay thường xuyên, giữ khoảng cách và đeo mặt nạ … rõ ràng là những nước có số tử vong vì dịch corona ít nhất như Đan Mạch, Áo, Phần Lan, Na Uy … và Đức tuơng đối không cao lắm so với số người bị nhiễm trùng và dân số. Các nước cộng sản như China, Bắc Hàn hay XHCN Việt Nam thì thông tin bị hạn chế, bị kiểm duyệt nên khó biết số thống kê chính xác, có điều nên ghi nhận riêng nước Nga từ tháng Ba đến nay tăng nhanh với 528.964 người bị nhiễm bệnh và 6.948 tử vong do coronavirus. Brazil có số người nhiễm trùng cao thứ hai sau Mỹ.


Hậu quả do Wuhan virus gây ra quá lớn, khó lường trước được, kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề … Nạn thất nghiệp mỗi quốc gia tăng chóng mặt, hãng sản xuất xe, hãng máy bay … sa thải công nhân mặc dù chính phủ các nước giàu có tài trợ để dân chúng có công ăn việc làm, dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch … thâm hụt tài chánh nên các nhà lãnh đạo quốc gia, tiểu bang trước sự phản đối của dân chúng phải nới lỏng các "biện pháp giới hạn" đã ban hành để bình thường hóa dần đời sống xã hội như trước khi chưa có đại dịch corona.


Không nới lỏng thì dân chúng biểu tình chống đối và sự chống đối sẽ mạnh hơn khi đời sống của người dân ngày càng khó khăn vì thiếu hụt tài chánh. Cuối cùng, những người có trách nhiệm phải nhượng bộ dù biết rằng chưa biết khi nào có thuốc chích phòng ngừa hay chữa tri được dịch corona?. Mô hình "phóng khoáng" của Thụy Điển xem như thất bại vì kinh tế Thụy Điển vẫn bị sa sút. Thụy Điển giờ đang tìm cách chống corona trong khi các nước có biện pháp thích ứng (dù trên căn bản mất lòng dân vì họ phải sống trong gò bó!) ngay từ ban đầu như "lệnh giới nghiêm, giữ khoảng cách tối thiểu, cấm nhập cảnh …" đã có thể ngăn cản được sự lây lan của coronavirus và các quốc gia này từ từ nới lỏng các "lệnh cấm" đã ban hành.


Rõ ràng: "phòng bệnh hơn chữa bệnh" như Áo, Úc … và các nước Bắc Âu trừ Sweden đã thực hiện. Đôi khi phải chấp nhận thiệt thòi cá nhân và lưu ý đến sức khỏe, mạng sống của tha nhân vì đâu ai trong chúng ta ngờ được là biết đâu con virus nhỏ vô hình đang ẩn náu trong cơ thể?.

Xa hơn nữa, nhìn vào sự thật đang xảy ra đối với Thụy Điển là một ví dụ thì có lẽ câu tục ngữ "Đường dài mới biết ngựa hay" đáng cho chúng ta suy ngẫm.!

Mời quý vị đọc bản tin tóm lược ở dưới. Trân trọng (LNC).


***

Khi dịch bệnh Corona bùng phát, nhiều người đã hồi hộp chờ đợi Thụy Điển vì hầu như không có biện pháp nào được thực hiện ở đó. Đất nước này muốn đạt được khả năng "Herd immunity" (Herdenimmunität, tạm dịch là miễn dịch bầy đàn), nhưng nó còn cách xa "nhiều năm ánh sáng (Light years)" - và sự nhiễm trùng và tử vong rõ ràng đang gia tăng đáng kể. Tất cả điều này nên là một cảnh báo cho Đức trong những trường hợp "nới lỏng" hơn nữa.


• Thụy Điển: Gần 1500 ca nhiễm mới trong một ngày

• Nhà virus học hàng đầu thừa nhận: Xa khả năng miễn dịch bầy đàn (Herd immunity).

• Số lượng Covid 19 tử vong cao hơn đáng kể so với các nước tương đương.

• Đột nhiên Thuỵ Điển không được mong muốn ở các nước láng giềng

• Kinh nghiệm của Thụy Điển nên là một cảnh báo cho nước Đức!


                    
               C:\Users\Anmeldung\Downloads\compressed-eb3fc23d-sweden.jpg

                   Hình ảnh dpa: Nới lỏng? Thụy Điển nên là một cảnh báo cho chúng ta

Thụy Điển là nơi khao khát và là hình mẫu trong cuộc khủng hoảng Corona. Ước mơ của nhiều người có thể trải qua đại dịch gần như không có những hạn chế gây phiền nhiễu, không bị thiệt hại trong kinh doanh và hưởng thụ riêng tư đã bị vỡ.


Bây giờ Thụy Điển đã phải báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng: 1474 người bị nhiễm coronavirus (Wuhan virus từ China!) trong vòng 24 giờ. Ngay cả khi đã được thử nghiệm nhiều hơn gần đây, nó vẫn là một con số đáng kể cho một quốc gia khá nhỏ.


* Nhà virus học hàng đầu của Thụy Điển thừa nhận: đường lối quá lỏng lẻo


Nhà virus học hàng đầu của Thụy Điển, Andres Tegnell, gần đây đã thừa nhận rằng phương pháp của anh ta quá lỏng lẻo, đặc biệt là vào lúc đầu, và mục tiêu ban đầu của anh ta về khả năng miễn dịch bầy đàn luôn vẫn còn cách xa "nhiều năm ánh sáng (Lichtjahre / Light years)".


Chính phủ ở Stockholm đã làm theo ông gần như mù quáng, mặc dù đa số các quốc gia hành động hoàn toàn khác. Ở Thụy Điển, hầu như chỉ có những "khuyến nghị" gần đây được "mài giũa" một cách vội vàng. Ngay cả một lệnh đóng cửa (Lockdown) toàn diện dường như không thể tránh khỏi được trong tình huống hiện tại.


* Số lượng Covid 19 tử vong cao hơn đáng kể so với các nước tương đương


Thiệt hại đã được thực hiện theo một trong hai cách: Số người chết vì Covid cao gấp nhiều lần so với hầu hết các nước châu Âu.


Số ca mắc bệnh đang gia tăng trên toàn thế giới: Thụy Điển có một tuần kỷ lục về các ca nhiễm mới. Trong khi đó dân số Thụy Điển ít hơn đáng kể so với Đức, là ví dụ. Đất nước phúc lợi thực sự mạnh mẽ Thụy Điển đã bỏ rơi những người yếu nhất. Đây là một trong những lý do tại sao, theo các cuộc khảo sát, niềm tin vào chính trị Thụy Điển nhìn một cách tổng quát đang giảm đáng kể.


* Đức có thể học được gì qua thất bại của Thụy Điển?


Đường lối khá hào phóng cũng không thể ngăn nền kinh tế Thụy Điển sụp đổ như những nơi khác. Và sau đó, có một trải nghiệm hoàn toàn xa lạ, xấu: đàn ông và phụ nữ miền Bắc đột nhiên không được mong muốn ở nước ngoài.


Việc mở cửa biên giới sang các nước láng giềng đã thất bại cho đến khi có thông báo mới. Chính phủ liên bang Đức đã không dỡ bỏ cảnh báo du lịch cho đất nước, và những người trở về từ Thụy Điển có nguy cơ bị cách ly ở nhiều nơi.


* Thụy Điển báo cáo số nhiễm bệnh kỷ lục


Có thể học được gì từ sự thất bại của Thụy Điển này? Có lẽ: Trong khi các quy tắc corona lỏng lẻo mang lại sự nhẹ nhõm và phổ biến trong thời gian ngắn, NHƯNG chúng có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn nhiều trong dài hạn. Phát hiện này không nhất thiết là mới mẻ, nhưng hiếm khi rõ ràng có tính thuyết phục như trong trường hợp này.


* Đức đang tiến tới mức độ Thụy Điển với việc nới lỏng …


Với việc nới lỏng được công bố, như ở tiểu bang Thuringia/ Đức hiện đang có những bước tiến lớn đối với "mức độ kiểm soát (control level)" của Thụy Điển, mặc dù vắc-xin (vaccine) hoặc phương pháp chữa bệnh cao nhất chỉ mới lung linh ở chân trời.


Nếu điều này xảy ra, những người có trách nhiệm không thể nói rằng họ không được cảnh báo.!

 

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược chiều ngày 14.06.2020) 


- Bài này được viết bởi Ch. B. / Chủ nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020, 11:11 sáng. 

url: https://www.focus.de/regional/koeln/stockholm-corona-rekord-nach-sonderweg-kommentar-lockerungen-schweden-sollte-uns-warnung-sein_id_12097090.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Trong cuộc họp báo về vi khuẩn corona vào trưa Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom đã làm tốt đối với lời hứa của ông “ngưng” việc tái mở cửa tại California qua lệnh cho các nhà hàng một lần nữa đóng cửa dịch vụ để khách vào ăn bên trong. Điều này áp dụng cho tất cả địa phương nằm trong “danh sách quận giám sát” đối với ít nhất 3 ngày liên tiếp. Có 19 quận nằm trong danh sách đó, và Los Angeles là một trong số đó. Các tiệm ăn vẫn được phép cung cấp thức ăn qua việc đặt trước rồi tới lấy hay giao hàng. Hướng dẫn này ngưng các hoạt động bên trong trong vòng 3 tuần cũng gồm các rạp chiếu phim, các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh giải trí gia đình, các phòng chơi bài chơi games và sở thú. Vào cuối tuần rồi, thống đốc ra lệnh các quán bars và các hộp đêm đóng cửa.
Sở Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam (Orange County Health Care Agency) vừa công bố lệnh của Tiểu Bang California có hiệu lực tức thì trong ngày Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020 đóng cửa các lãnh vực sau đây tại Quận Cam
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Tổ chức Y tế Thế giới ước lượng có lối 1/3 dân số toàn cầu bị nhiễm lao và trong số nầy mỗi năm có khoảng 8-9 triệu ca biến thành bệnh lao thật sự. Gần đây, tin tức về bệnh lao ở người được báo chí quốc tế hâm nóng lại nhưng ít người biết được rằng loài thú nhai lại như trâu, bò, hươu, nai chẳng hạn cũng có thể bị lao. Ở loài bò, bệnh lao do trực khuẩn Mycobacterium bovis gây ra trong khi bệnh lao ở người thì do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Cả hai đều nằm trong họ Mycobacteriaceae.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.