Hôm nay,  

Nhiều Tướng Mỹ Chỉ Trích Trump, Fox News Tấn Công Con Rể Trump

04/06/202009:27:00(Xem: 3686)
blank
 

Nhiều Tướng Mỹ Chỉ Trích Trump, Fox News Tấn Công Con Rể Trump

WASHINGTON (VB) -- Một số tướng lãnh Hoa Kỳ đã công khai chỉ trích phương pháp Tổng Thống Trump đối phó với những cuộc biểu tình --- đa số biểu tình ôn hòa, một số dẫn tới bạo loạn và hôi cùa --- tại nhiều thành phố Hoa Kỳ. Và TT Trump đã lên mạng phóng tweet để đáp trả các tướng lãnh phản đối. Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố không đồng ý với TT Trump và sẽ không cho dùng quân đội dẹp biểu tình.

Đặc biệt, Fox News, tiếng nói bênh vực Trump nhiều năm qua cũng chỉ trích cách Trump phản ứng với biểu tình.
Báo Politico ghi rằng Tucker Carlson, người dẫn chương trình Fox News, bày tỏ thất vọng về cách Trump lãnh đạo hôm Thứ Hai, chỉ trích cách Trump phản ứng với những cuộc biểu tình bùng nổ tại nhiều thành phố Hoa Kỳ, phê bình đích danh một số người trong gia đình Trump.

Carlson, người thường dùng chương trình trên Fox News của ông để bênh Trump và tấn công đối thủ Trump, tố cáo Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của Trump, đã dẫn dắt Trump ra khỏi nghị trình ban đầu của Trump và đã thuyết phục Trump có hành vi chia rẽ đất nước thêm.

Trong khi đó, bản tin NBC News ghi rằng Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis hôm Thứ Tư đã chỉ trích cách Trump phản ứng với các cuộ biểu tình vì cái chết của George Floyd, nói rằng Trump đã "tìm cách chia rẽ chúng ta" trong khi gọi việc ra "đứng chụp hình kiểu kinh dị" trước nhà thờ St. John's Episcopal Church là một "lạm dụng thầm quyền hành chánh."

Tướng Mattis viết trên báo The Atlantic bài bình luận nói, "Trump là Tổng Thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết dân Mỹ -- không ngay cả giả vờ nỗ lực. Thay vào đó, Trump cố gắng chia rẽ chúng ta," và đàn áp người dân biểu tình ôn hòa là vi hiến.

Cũng nên nhắc rằng NBC trong khi phỏng vấn Bộ Trưởng Quốc Phòng đương nhiệm Mark Esper đã được Esper nói rằng việc Esper đi theo TRump ra chụp hình trước nhà thờ St. John là hành vi bất ngờ, vì tưởng rằng Trump muốn đưa Esper bước qua bên kia đường trước Bạch Ốc để xem một cầu tiêu bị đập phá hư hại.

Trong khi đó báo Arkansas Online ghi nhận rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Esper đã đảo ngược một quyết định gửi hàng trăm chiến binh vào thủ đô Washington, D.C., nhằm giúp ngăn chận biểu tình, và Esper hủy lệnh đưa chiến binh giúp đàn áp.

Thứ Trưởng Lục Quân Ryan McCarthy nói với thông tấn The Associated Press rằng ông được lệnh ngưng xuất quân sau khi Esper dự một buổi họp ở Bạch Ốc và sau các cuộc họp nội bộ khác trong Bộ Quốc Phòng.

Lệnh ban đầu của Bộ Quốc Phòng là gửi 200 chiến binh Sư Đoàn Nhảy Dù 82 vào lực lượng đặc nhiệm tức khắc khoảng sau 10 giờ sáng Thứ Tư. Vài giờ sau, Bộ Quốc Phòng thông báo McCarthy rằng Bộ Trưởng Esper đã đảo ngược quyết định xuât quân.

Trong khi đó, thông tấn Quốc Tế Pháp RFI loan tin rằng Lãnh đạo Ngũ Giác Đài Mark Esper hôm Thứ Tư 03/06/2020, đã công khai lên tiếng phản đối ý định của tổng thống Mỹ Donald Trump, đòi triển khai quân đội đến dẹp các cuộc biểu tình bạo động đang bùng lên tại nhiều thành phố trên đất Mỹ. Đương kim lãnh đạo bộ Quốc Phòng Mỹ đã có động thái trên trong bối cảnh người tiền nhiệm của ông là tướng James Mattis cũng công khai lên tiếng đả kích ông Trump về những hành động lạm quyền và chia rẽ người Mỹ.


Trong một cuộc họp báo tại Washington, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chống lại việc kích hoạt Đạo Luật Chống Nổi Loạn có từ năm 1807 để điều động quân đội dập tắt biểu tình đang diễn ra trên đất Mỹ.

RFI ghi rằng theo ông Mark Esper, phương án triển khai quân đội vào nhiệm vụ thực thi luật pháp chỉ có thể được sử dụng “trong các trường hợp khẩn cấp và nghiêm trọng nhất”. Hiện nay, theo lãnh đạo Lầu Năm Góc, nước Mỹ “không ở trong tình huống như vậy”, do đó ông “ không ủng hộ việc kích hoạt Đạo Luật Chống Nổi Loạn”.

Tuyên bố của ông Esper đã đi ngược lại với mong muốn mà tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lên, đe dọa rằng ông sẽ cho triển khai quân đội đến dẹp tan các cuộc biểu tình nếu các thành phố hay các bang không tự giải quyết được.

Theo hãng tin Mỹ AP, như để cho thấy rõ thái độ bất đồng tình đối với ý muốn của ông Trump, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã cho rút khoảng 200 binh sĩ ra khỏi khu vực Washington D.C.

Trong khi đó, TT Trump luôn luôn hung dữ, kể cả với những người từng làm việc trong nội các của TRump. Bản tin từ thông tấn Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA hôm Thứ Năm 4/6/2020 cho biết Tổng thống Trump vừa đáp trả trách cứ hôm 2/6 của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bằng dòng tweet tấn công vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu.
 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, nghỉ hưu vào năm 2013, đã đưa ra lời chỉ trích nặng nề về cách lãnh đạo của Tổng thống Trump trong việc xử lý bất ổn từ những cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ. Ông Mattis nói rằng ông Trump đã tìm cách chia rẽ người Mỹ và cảnh báo về việc “quân sự hoá cách đối phó” với biểu tình.
 

“Khi tôi gia nhập quân đội khoảng 50 năm trước, tôi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp”, Tướng Mattis nói trong một tuyên bố được công bố trên tờ The Atlantic.
 

“Có nằm mơ tôi cũng không ngờ rằng các binh sĩ đã thực hiện lời tuyên thệ tương tự lại nhận được lệnh vi phạm các quyền hiến định của đồng bào họ dù trong bất kỳ tình huống nào, nhằm tạo điều kiện cho bức ảnh quái gở của vị tổng tư lệnh dân cử”, ông Mattis viết, đề cập đến sự kiện xảy ra vào đầu tuần, khi người biểu tình ôn hòa bị xua ra khỏi Nhà Trắng để nhường chỗ cho sự xuất hiện bất ngờ của tổng thống bên ngoài một nhà thờ, với cuốn Kinh thánh trên tay.
 
Tướng Mattis gọi hành động này của tổng thống Mỹ là “lạm dụng quyền hành pháp”.
 
Đáp trả lại chỉ trích của Tướng Mattis, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter rằng ông Mattis là “vị tướng được đánh giá cao quá đáng nhất thế giới” và điểm chung duy nhất giữa ông và Tổng thống Obama là “vinh dự được sa thải ông Jim Mattis”, một tuyên bố mà báo chí Mỹ nói là “không chính xác” vì ông Mattis đã từ chức để phản đối quyết định của ông Trump rút lực lượng Mỹ ra khỏi Syria, từ bỏ đồng minh người Kurd.
 
“Tên cúng cơm của ông ta là ‘Hỗn loạn’, nhưng tôi không thích và đã đổi thành ‘Chó điên’”, Tổng thống Mỹ viết.
 
Ông Mattis không phải là cựu lãnh đạo quân đội duy nhất chỉ trích việc Tổng thống triển khai quân đội ở thủ đô và đe dọa sẽ đưa quân đến các thành phố khác.
 
Hai cựu Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen và Đại tướng Martin Dempsey, cũng chỉ trích phản ứng quân sự của ông Trump trước các cuộc biểu tình hợp pháp vào hôm 2/6.
 
VOA cũng cho biết rằng một cựu quan chức hàng đầu khác của Ngũ Giác Đài hàng đầu, James N. Miller – cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ - cũng đã từ chức trong Hội đồng Khoa học của Bộ Quốc phòng để phản đối. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Nhà nước Hà Nội lên tiếng lần nữa: lần trước là để Thầy Minh Tuệ ngồi gốc cây sơn vôi trắng trả lời phỏng vấn của truyền hình VTV, lần này để Thầy ngồi nơi bãi cỏ xanh để chính phủ thanh minh thanh nga rằng Thầy Minh Tuệ vẫn bình an. Tuy nhiên...
Đức ra chỉ thị toàn dân về kế hoạch chiến tranh với Nga, với các chi tiết hướng dẫn từ dịch vụ quốc gia đến thu gom rác. Lộ trình cuộc sống trong Thế chiến thứ 3 thậm chí sẽ khiến dự báo thời tiết bị thay đổi khi Đức củng cố biên giới phía đông với NATO. Một tài liệu dài 67 trang được soạn lại từ quá trình chuẩn bị cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh ở Berlin đưa ra khuôn khổ cho một cuộc chiến cho thế giới mới.
Israel đã chi hàng triệu USD cho một chiến dịch gây ảnh hưởng bí mật và vẫn đang diễn ra nhắm vào công chúng và các nhà lập pháp Mỹ nhằm nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến ở Gaza. Được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, chiến dịch trị giá 2 triệu USD được cho là có sự tham gia của công ty tiếp thị chính trị Stoic của Tel Aviv và hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ, được giao nhiệm vụ truyền bá thông điệp ủng hộ Israel.
Từ bé tôi đã từng biết đến những nhà khoa học và toán học nổi tiếng như Euclid, Pythagoras, cha đẻ của hình học, như công thức toán học của định lý Pythagore (mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông) mà ai cũng phải học qua khi lên trung học, và Archimedes nổi tiếng với các phát minh và công trình về cơ học, họ đã có những đóng góp mà cả thế giới không thể nào quên. Họ là những người của đất nước Hy Lạp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.